Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Nguyệt Ấn nỗ lực giữ vững “vùng xanh” trong công tác phòng, chống Covid- 19

DNHN - Trong cuộc chiến với dại dịch Covid-19, Nguyệt Ấn đã nỗ lực bằng tất cả khả năng của địa phương và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành để có được một vùng xanh an toàn cho đến thời điểm hiện tại. biết rằng dịch còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng cán bộ và nhân dân xã Nguyệt Ấn vẫn đang đồng lòng quyết tâm giữ vững vùng xanh, ổn định đời sống trong bối cảnh đại dịch.

Là một xã miền núi với gần 10 nghìn dân, phân bố rộng trên diện tích hơn 32 km2, Nguyệt Ấn có những thuận lợi và khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp và khó lường, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã đã tổ chức họp giao ban thường xuyên để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn xã một cách kịp thời, hiệu quả. 

Xã Nguyệt Ấn - một vùng xanh an toàn của Ngọc lặc trong dịch bệnh
Xã Nguyệt Ấn - một vùng xanh an toàn của Ngọc lặc trong dịch bệnh. (Ảnh: Phương Nam)

Theo thống kê của UBND xã Nguyệt Ấn, tính đến thời điểm hiện tại, xã có 3896 công dân trở về địa phương, trong đó, Số người về thực hiện khai báo y yế:2857  người; Số Người khai báo phải thực hiện cách ly tại nhà là 1021 người; Số cách ly tập trung là 80  người. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 1.246 lượt người trên địa bàn có nguy cơ cao và thực hiện tiêm phòng cho 2026 người (trong đó tiêm mũi 1: 1982người,  mũi 2: 134  người).

Hiện nay, xã Nguyệt ấn đang tập trung khắc phục những khó khăn, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để dịch lây lan rộng. BCĐ phòng chống dịch xã đã chỉ đạo trạm y tế và các lực lượng liên quan, tập trung kiểm soát, theo dõi những người đi từ vùng dịch về đang trong thời gian cách ly, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đang thực hiện cách ly, theo dõi y tế tại nhà nhằm ngăn chặn các nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Cho đến nay trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid – 19 và tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Để duy trì thành quả đó, chính quyền địa phương xã Nguyệt Ấn vẫn luôn đề cao công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh nhất là thực hiện 5K theo quyến cáo của Bộ y tế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời sẵn sàng các phương án phòng chống Covid-19 trên địa  bàn. Cụ thể, Nguyệt ấn đã thành lập 02 khu cách ly  tập trung có đủ điều kiện để công dân cánh ly tập trung theo đúng quy định với sức chứa gần 100 người. BCĐ phòng chống dịch hướng dẫn chỉ đạo các thôn, các cơ quan trường, trạm xây dựng phương án phòng chống dịch tại các đơn vị dựa trên cơ sở đặc thù phù hợp với từng cơ quan đơn vị và địa phương, trong đó đặc biệt đề cao vai trò của tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trong từng thôn bản. 

Khi dịch bệnh lây lan. Lập các chốt kiểm soát dịch bệnh để ngăn chặn tối đa dịch bệnh lây lan phức tạp
Lập các chốt kiểm soát để ngăn chặn tối đa dịch bệnh lây lan phức tạp. (Ảnh: Phương Nam)

Với đặc điểm địa hình rộng, lực lượng nhân sự, kinh phí hạn chế, Nguyệt Ấn gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức, triển khai các hoạt động phòng chống dịch, nhưng với tinh thần tương thân tương ái, đồng hành cùng bà con trong cơn đại dịch, xã Nguyệt Ấn đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể kêu gọi quyên góp tiền, lương thực, thực phẩm hỗ trợ cho con em địa phương bị kẹt trong vùng dịch. Cụ thể, MTTQ xã Đã tổ chức 3 đợt kêu gọi, cứu trợ và đã kêu gọi được tổng số tiền gần 180 triệu đồng và gần 4 tấn nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, miến, mì tôm, rau củ, góp phần động viên con em địa phương yên tâm vượt qua đại địch.

Trong điều kiện diễn biến dịch phức tạp, để hoàn thành mục tiêu kép trên địa bàn, Thực hiện Nghị định 128/NQ-CP về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; thực hiện mục tiêu mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; thực hiện mục tiêu kép, Nguyệt Ấn đang nỗ lực để về đích, hoàn thành kế hoạch năm năm 2021 và duy trì vùng xanh bền vững nhất có thể góp phần tích cực trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Ngọc Lâm

Tin liên quan