Nghiên cứu: Người nhiễm COVID-19 thể nhẹ bị ảnh hưởng trí nhớ và khả năng chú ý

DNHN - Nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng chú ý.

Nghiên cứu mới cho thấy những người nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng chú ý sau khi khỏi bệnh
Nghiên cứu mới cho thấy những người nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng chú ý sau khi khỏi bệnh. (Ảnh: RT)

Một nghiên cứu mới từ các chuyên gia của Đại học Oxford cho thấy những người nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn có thể bị ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng chú ý sau khi khỏi bệnh. Các nhà khoa học từ Đại học Oxford của Anh đã tiết lộ rằng những người nhiễm COVID-19 nhẹ và không mắc phải các hội chứng COVID-19 kéo dài khác vẫn có biểu hiện suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ trong sáu đến chín tháng sau khi khỏi bệnh.

Kết quả trên được thu thập từ một nhóm gồm những người tham gia nghiên cứu có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước đó, nhưng không gặp bất kỳ triệu chứng "kéo dài" nào sau khi nhiễm bệnh, cũng như các lo ngại về sức khỏe khác sau khi hồi phục.

Theo đài RT, kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm người này không khác nhiều so với nhóm người không bị nhiễm vào thời điểm thử nghiệm về các yếu tố như mức độ mệt mỏi, hay quên, thói quen ngủ hoặc sự lo lắng.

Những người này sau đó được yêu cầu thực hiện một loạt các bài tập về các hoạt động cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như duy trì sự chú ý, lập kế hoạch, các hoạt động về trí nhớ và suy luận.

“Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những người khỏi COVID-19 này đều không có bất kỳ triệu chứng nào nữa vào thời điểm thử nghiệm, nhưng họ lại bị suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ” - Tiến sĩ Sijia Zhao thuộc Khoa Tâm lý của Đại học Oxford cho biết. "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng mọi người có thể phải trải qua một số hậu quả nhận thức mãn tính trong nhiều tháng", ông bổ sung thêm.

Các nhà nghiên cứu cho biết những cá nhân này đã khôi phục bộ nhớ từng giai đoạn và khả năng chú ý trở lại sau 6 và 9 tháng. Những người tham gia cũng thực hiện tốt các bài kiểm tra về các khả năng nhận thức khác, bao gồm trí nhớ làm việc và lập kế hoạch. Chuyên gia Stephen Burgess thuộc Đơn vị Thống kê Sinh học MRC tại Đại học Cambridge đã lưu ý quy mô nhỏ của nghiên cứu, tuy nhiên nhấn mạnh rằng đây không phải là ngẫu nhiên.

Mai Chi

Bài liên quan