Chủ nhật 22/03/2026 00:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nghị quyết mới sẽ tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp tư nhân

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, khi có cơ chế rõ ràng và phù hợp, doanh nghiệp tư nhân sẽ có điều kiện hoạt động bền vững hơn, đóng góp tích cực vào nền kinh tế.
Bài liên quan
Đại biểu QH Nguyễn Văn Thân: Nên tin tưởng giao nhiệm vụ dự án cho doanh nghiệp tư nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giao các nhiệm vụ lớn cho các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân ngày 15/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân khi được ban hành sẽ tạo niềm tin và động lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp. Mục tiêu của đề án là tháo gỡ những điểm nghẽn đang kìm hãm sự phát triển của khu vực tư nhân, hướng tới một nghị quyết thực sự hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, Đề án phát triển kinh tế tư nhân có ý nghĩa quan trọng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Khi có cơ chế rõ ràng và phù hợp, doanh nghiệp tư nhân sẽ có điều kiện hoạt động bền vững hơn, đóng góp tích cực vào nền kinh tế. Ông dẫn chứng rằng khu vực này hiện đóng góp khoảng 50% GDP, hơn 56% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, khoảng 82% tổng số lao động, 30% thu ngân sách nhà nước và hơn 30% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Nghị quyết mới sẽ tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp tư nhân
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng

Mục tiêu đề ra là đạt 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030, nhưng cần chú trọng cả số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, cần phát triển các doanh nghiệp dẫn dắt, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Bên cạnh đó, dự thảo đề án cũng đề xuất các nhóm chính sách theo từng loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh và doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như theo từng vấn đề như đất đai, tài chính, công nghệ, liên kết ngành...

Một điểm sáng trong cơ chế mới là việc "đặt hàng" từ Chính phủ đối với khu vực tư nhân. Trước đây, doanh nghiệp tư nhân ít có cơ hội tham gia đầu tư công, nhưng nay cơ chế này đang mở ra nhiều cơ hội mới. Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng đây là một tín hiệu tích cực, phù hợp với xu hướng các nền kinh tế phát triển trên thế giới.

Cùng với đó, Chính phủ đang đặt mục tiêu cắt giảm 30% thủ tục hành chính không cần thiết để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đây chính là thời điểm để khu vực tư nhân tận dụng cơ hội bứt phá. Khi kinh tế tư nhân được xác định là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, các chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ đóng vai trò quyết định trong thời gian tới.

Ông Phạm Xuân Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam, nhấn mạnh rằng để khu vực tư nhân phát triển mạnh mẽ, cần cải cách thể chế, bãi bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, đặc biệt là những quy định cản trở doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực. Ông đề xuất cần đơn giản hóa quy trình tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, các thủ tục đăng ký kinh doanh và cơ chế cho vay tín chấp, nhằm giảm chi phí và hạ lãi suất cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc giao nhiệm vụ và đặt hàng các doanh nghiệp triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia sẽ được đưa vào nghị quyết của Bộ Chính trị. Khi chính sách này được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân sẽ có thêm niềm tin và động lực để phát triển bền vững, đóng góp mạnh mẽ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Tin bài khác
Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Đối thoại tại xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai thể hiện bước chuyển dân vận thực chất, củng cố niềm tin Nhân dân, tăng cường đồng thuận và tạo nền tảng phát triển bền vững.
Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại thành phố Hải Phòng đã khép lại với thành công toàn diện, trở thành dấu mốc chính trị quan trọng trong tiến trình kiện toàn bộ máy nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Không chỉ bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ, cuộc bầu cử còn thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, nơi ý chí và niềm tin của cử tri được gửi gắm trọn vẹn.
Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026 diễn ra ngày 20/3, đồng chí Đỗ Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng đã thông tin toàn diện về các công trình, dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2026. Những con số và nội dung được công bố cho thấy một bức tranh phát triển đầy quyết tâm, trong đó hạ tầng tiếp tục đóng vai trò nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Trong danh sách 125 đại biểu trúng cử Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, có 13 đại biểu là lãnh đạo doanh nghiệp, phản ánh sự gia tăng vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong cấu trúc đại diện của thành phố.
18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết hiện có 18 tàu hoạt động tại Trung Đông vẫn an toàn, đồng thời kiến nghị hỗ trợ ngoại giao để bảo đảm lưu thông qua eo biển Hormuz.
Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam lần đầu tiên được phát động, mở ra không gian đối thoại đa chiều, thúc đẩy chuyển đổi xanh và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031

Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031

Ngày 20/3/2026, ngay sau hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã gửi thư cảm ơn tới cử tri và nhân dân.
Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu sửa đổi chính sách nhà ở xã hội theo hướng mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập, đồng thời đơn giản thủ tục nhằm giúp người dân tiếp cận dễ dàng và bảo đảm công bằng.
Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang chuyển sang giai đoạn mới, với trọng tâm không chỉ dừng ở khai thác truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao như LNG, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng hiện đại, tạo động lực nâng tầm hợp tác song phương.
EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

Liên quan tới lộ trình hướng tới gỡ "thẻ vàng IUU", chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Sáng 20/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về chủ trương ứng ngân sách nhà nước (từ nguồn tăng thu năm 2025) để bổ sung cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết.
Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk

Sáng ngày 20/3/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk chính thức công bố quyết định phân công ông Đỗ Hữu Huy giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030. Động thái kiện toàn bộ máy khối chính quyền được đánh giá là bước chuẩn bị mang tính chiến lược, tạo đà để địa phương tháo gỡ các rào cản quản lý và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng vĩ mô trong giai đoạn mới.
Hà Nội công bố danh sách 125 đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2026-2031

Hà Nội công bố danh sách 125 đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2026-2031

Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội đã ban hành nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử và công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031. Việc hoàn tất khâu xác nhận kết quả không chỉ khép lại quy trình bầu cử theo luật định, mà còn tạo nền tảng cho bộ máy dân cử nhiệm kỳ mới sớm đi vào vận hành, đáp ứng yêu cầu quản trị đô thị, cải cách hành chính và điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Chưa ghi nhận thiệt hại hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam – Israel

Chưa ghi nhận thiệt hại hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam – Israel

Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết chưa phát sinh thiệt hại đối với hàng hóa hai chiều, dù xung đột Trung Đông leo thang đang gây áp lực lớn lên vận tải biển và chuỗi cung ứng toàn cầu.