Thứ năm 06/08/2026 03:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nghị quyết mới sẽ tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp tư nhân

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, khi có cơ chế rõ ràng và phù hợp, doanh nghiệp tư nhân sẽ có điều kiện hoạt động bền vững hơn, đóng góp tích cực vào nền kinh tế.
Bài liên quan
Đại biểu QH Nguyễn Văn Thân: Nên tin tưởng giao nhiệm vụ dự án cho doanh nghiệp tư nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giao các nhiệm vụ lớn cho các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân ngày 15/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân khi được ban hành sẽ tạo niềm tin và động lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp. Mục tiêu của đề án là tháo gỡ những điểm nghẽn đang kìm hãm sự phát triển của khu vực tư nhân, hướng tới một nghị quyết thực sự hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, Đề án phát triển kinh tế tư nhân có ý nghĩa quan trọng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Khi có cơ chế rõ ràng và phù hợp, doanh nghiệp tư nhân sẽ có điều kiện hoạt động bền vững hơn, đóng góp tích cực vào nền kinh tế. Ông dẫn chứng rằng khu vực này hiện đóng góp khoảng 50% GDP, hơn 56% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, khoảng 82% tổng số lao động, 30% thu ngân sách nhà nước và hơn 30% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Nghị quyết mới sẽ tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp tư nhân
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng

Mục tiêu đề ra là đạt 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030, nhưng cần chú trọng cả số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, cần phát triển các doanh nghiệp dẫn dắt, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Bên cạnh đó, dự thảo đề án cũng đề xuất các nhóm chính sách theo từng loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh và doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như theo từng vấn đề như đất đai, tài chính, công nghệ, liên kết ngành...

Một điểm sáng trong cơ chế mới là việc "đặt hàng" từ Chính phủ đối với khu vực tư nhân. Trước đây, doanh nghiệp tư nhân ít có cơ hội tham gia đầu tư công, nhưng nay cơ chế này đang mở ra nhiều cơ hội mới. Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng đây là một tín hiệu tích cực, phù hợp với xu hướng các nền kinh tế phát triển trên thế giới.

Cùng với đó, Chính phủ đang đặt mục tiêu cắt giảm 30% thủ tục hành chính không cần thiết để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đây chính là thời điểm để khu vực tư nhân tận dụng cơ hội bứt phá. Khi kinh tế tư nhân được xác định là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, các chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ đóng vai trò quyết định trong thời gian tới.

Ông Phạm Xuân Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam, nhấn mạnh rằng để khu vực tư nhân phát triển mạnh mẽ, cần cải cách thể chế, bãi bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, đặc biệt là những quy định cản trở doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực. Ông đề xuất cần đơn giản hóa quy trình tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, các thủ tục đăng ký kinh doanh và cơ chế cho vay tín chấp, nhằm giảm chi phí và hạ lãi suất cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc giao nhiệm vụ và đặt hàng các doanh nghiệp triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia sẽ được đưa vào nghị quyết của Bộ Chính trị. Khi chính sách này được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân sẽ có thêm niềm tin và động lực để phát triển bền vững, đóng góp mạnh mẽ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Tin bài khác
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.
Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị bổ sung cơ chế kiểm soát chặt thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển kiến trúc bền vững và nâng cao chất lượng không gian đô thị.
Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Các nhà thầu đang tăng tốc thi công dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành, vượt khó về vật liệu, thời tiết, quyết hoàn thành đúng tiến độ năm 2026 theo yêu cầu Chính phủ.
Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việc hoàn thành hồ sơ đề nghị đánh giá chuyên sâu gửi Ban Thư ký Diễn đàn Toàn cầu đánh dấu thêm một bước trong lộ trình nâng cao mức độ minh bạch về thuế của Việt Nam. Nếu đạt kết quả tích cực, quá trình này sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tăng uy tín quốc gia và tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp trong các giao dịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình Quốc hội dự án luật về lao động đi làm việc ở nước ngoài, đề xuất cắt giảm 5 thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình Quốc hội dự án luật về lao động đi làm việc ở nước ngoài, đề xuất cắt giảm 5 thủ tục hành chính

Lần đầu tiên thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình trước Quốc hội trên cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Hải đã đề xuất sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo hướng cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tăng phân quyền cho địa phương và chuyển từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm", tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người lao động.
Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Chính phủ yêu cầu rà soát, ưu tiên đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ, tập trung mở rộng 2 làn lên 4 làn, đồng thời linh hoạt huy động nguồn lực nhằm bảo đảm mục tiêu hạ tầng đến năm 2030.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thương mại toàn cầu biến động và các thách thức về an ninh chuỗi cung ứng, gian lận thương mại xuyên biên giới ngày càng gia tăng, Hải quan Việt Nam đang chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy hiện đại hóa quản lý, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng cao vị thế tại các diễn đàn hải quan khu vực, toàn cầu.
Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Chiều 4/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các hãng hàng không về kế hoạch phục hồi hoạt động bay đến địa phương.
Đổi cách quản lý mã số vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý từng thị trường

Đổi cách quản lý mã số vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý từng thị trường

Việc cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý và chuyển toàn bộ quy trình cấp mã số vùng trồng lên môi trường số được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, mã số vùng trồng được cấp trong nước chưa đồng nghĩa với việc nông sản đủ điều kiện xuất khẩu, bởi quyền công nhận cuối cùng ở nhiều thị trường vẫn thuộc cơ quan quản lý nước nhập khẩu. Đây là lưu ý quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh tại hội nghị triển khai Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP ngày 4/8.
Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI xem xét 5 dự án luật quan trọng

Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI xem xét 5 dự án luật quan trọng

Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, xem xét 5 dự án luật và thảo luận nhiều nội dung lập pháp quan trọng.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phú Thọ phải vươn lên thành trung tâm công nghệ và đổi mới

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phú Thọ phải vươn lên thành trung tâm công nghệ và đổi mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Phú Thọ không chỉ là địa phương sản xuất điện tử mà phải từng bước làm chủ công nghệ, phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh tế số.
Phú Thọ xác định đối ngoại là động lực thu hút đầu tư và mở rộng thị trường

Phú Thọ xác định đối ngoại là động lực thu hút đầu tư và mở rộng thị trường

Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Phú Thọ khẳng định định hướng đưa công tác đối ngoại trở thành động lực phát triển, ưu tiên thu hút FDI chất lượng cao và mở rộng hợp tác quốc tế.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.