Thứ ba 11/08/2026 16:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Nghệ An: “Mổ xẻ” tình trạng doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động Nghệ An: Tìm giải pháp khơi thông “điểm nghẽn” trong chuyển đổi số của doanh nghiệp Nghệ An: Huyện Hưng Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền Cải cách hành chính năm 2025
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025…
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Phát biểu kết luận hội nghị nêu trên, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Công tác CCHC năm 2024 có ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Trong công tác CCHC có nhiều nhiệm vụ, tỉnh Nghệ An được đánh giá là một trong các địa phương thực hiện rất tốt, như thực hiện Đề án số 06/CP được ghi nhận là một trong các địa phương có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Trong triển khai một số nhiệm vụ Chính phủ giao như xây dựng Đề án vị trí việc làm, Nghệ An cũng là một trong các địa phương được Bộ Nội vụ đánh giá Đề án có chất lượng… Đồng thời, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An đã điểm lại những kết quả và những tồn tại hạn chế trong công tác CCHC tỉnh năm 2024.

Trên cơ sở đó, năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. 3 tăng gồm: Tăng tính công khai, minh bạch, trách nhiệm trong thực thi công vụ; tăng cường giải quyết TTHC công thông qua môi trường mạng; tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. 2 giảm gồm: Giảm thời gian thực hiện TTHC; Giảm chi phí tuân thủ TTHC". 2 không, gồm: Không gây phiền hà sách nhiễu; không trễ hẹn”; tạo môi trường thuận lợi nhất cho các hoạt động của người dân và doanh nghiệp theo tinh thần “Tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất”.

Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị
Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị

Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2025 đã đề ra đảm bảo chất lượng, tiến độ. Các thành viên Ban Chỉ đạo chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, thực hiện hoàn thành đúng thời gian, có chất lượng các chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác CCHC trong năm 2025 theo tinh thần xác định “rõ, đúng, trúng trách nhiệm của từng tổ chức, cơ quan, từng thành viên”. Trong quá trình thực hiện có sự phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo một cách đồng bộ. Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo những nội dung trọng tâm, đặc biệt là các Nghị quyết của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trọng tâm là Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 137/2024/QH15 của Quốc hội về bổ sung thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ sau sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan để đảm bảo công việc không bị gián đoạn, không bị bỏ sót. Tập trung rà soát, sửa đổi các quy định, các bộ TTHC, các quy trình xử lý văn bản; rà soát các nội dung TTHC gắn với thay đổi sau sắp xếp bộ máy. Người đứng đầu các cơ quan quan tâm đến chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chịu tác động sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác CCHC, đặc biệt là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ . Những trường hợp có vấn đề, có dư luận là phải xử lý.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)
Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)

Ưu tiên bố trí đủ nguồn lực tài chính, nhân lực để phục vụ triển khai các nhiệm vụ CCHC, chuyển đổi số, nhất là các địa phương miền núi khó khăn. Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn 6 đơn vị (4 huyện, 2 sở) để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điểm công tác CCHC trong năm 2025, gồm: Sở Y tế, Sở Công thương, huyện Kỳ Sơn, huyện Thanh Chương, huyện Quỳnh Lưu, huyện Quế Phong.

Tin bài khác
Giá thuê đất mới ở Lào Cai: Thêm công cụ thu hút đầu tư và phát triển đô thị

Giá thuê đất mới ở Lào Cai: Thêm công cụ thu hút đầu tư và phát triển đô thị

Từ ngày 20/8/2026, Lào Cai áp dụng khung tỷ lệ mới để tính đơn giá thuê đất trên toàn tỉnh. Không chỉ thống nhất chính sách sau hợp nhất, những mức riêng dành cho khu, cụm công nghiệp và bãi đỗ xe ngầm còn cho thấy cách địa phương sử dụng chính sách đất đai để hỗ trợ sản xuất, thu hút đầu tư và giải bài toán hạ tầng đô thị.
Hà Nội duyệt đầu tư khu phức hợp y tế hơn 14.2 ngàn tỷ

Hà Nội duyệt đầu tư khu phức hợp y tế hơn 14.2 ngàn tỷ

Khu phức hợp y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Đại học Y Hà Nội gồm 3 dự án thành phần, trong đó có bệnh viện quy mô 1,600 giường và tổ hợp chăm sóc người cao tuổi khoảng 720 căn hộ. Sơ bộ tổng mức đầu tư hơn 14.2 ngàn tỷ đồng.
Đắk Lắk: Từng bước lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân

Đắk Lắk: Từng bước lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân

Nhằm đạt mục tiêu 100% người dân được khám sức khỏe ít nhất một lần trong năm và hình thành hồ sơ sức khỏe điện tử, tỉnh Đắk Lắk đang huy động cả hệ thống y tế tư nhân, quân y tham gia hỗ trợ, khẩn trương chuẩn hóa dữ liệu tránh trùng lặp.
Y Tý (Lào Cai) vào mùa hội: Từ “mùa vàng” đến mùa thu nhập của người dân

Y Tý (Lào Cai) vào mùa hội: Từ “mùa vàng” đến mùa thu nhập của người dân

Y Tý, Lào Cai bước vào mùa đẹp nhất trong năm với ruộng bậc thang chuyển vàng, biển mây và những bản làng vùng cao mang đậm bản sắc. Lễ hội Mùa Thu 2026 với chuỗi hoạt động kéo dài gần ba tháng đang mở thêm cơ hội để vùng đất này không chỉ hút khách đến ngắm cảnh, mà từng bước biến dòng khách thành sinh kế và thu nhập cho người dân.
Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Cà Mau

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Cà Mau

Cuộc thi trực tuyến tại Cà Mau giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận quy định về hỗ trợ pháp lý, thuế, đầu tư và các chính sách liên quan, qua đó nâng cao khả năng tìm hiểu, vận dụng pháp luật trong hoạt động kinh doanh. Nội dung được triển khai trong 21 ngày, với 30 câu hỏi mỗi lượt thi và cơ chế tham gia nhiều lần.
Ninh Bình phê duyệt dự án xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối

Ninh Bình phê duyệt dự án xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối

Việc đầu tư xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị, tăng cường kết nối giữa các khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, chỉnh trang không gian đô thị và nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông của tỉnh Ninh Bình.
Thái Nguyên phổ biến chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi doanh nghiệp

Thái Nguyên phổ biến chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi doanh nghiệp

Lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, NHNN, Ngân hàng Nhà nước, giảm lãi suất cho vay, tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa, gói tín dụng ưu đãi, lãi suất ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, tín dụng năm 2026, vốn cho doanh nghiệp, động lực tăng trưởng kinh tế.
Sơn La rà soát 38 dự án, quyết xử lý dự án chậm triển khai

Sơn La rà soát 38 dự án, quyết xử lý dự án chậm triển khai

Tổ công tác số 02 của UBND tỉnh Sơn La đang tập trung tháo gỡ vướng mắc cho 38 dự án, trong đó 27 dự án tiếp tục được rà soát, xử lý.
Tuyên Quang hỗ trợ 250.000 đồng/ngày cho người dân phải di dời do thiên tai

Tuyên Quang hỗ trợ 250.000 đồng/ngày cho người dân phải di dời do thiên tai

Khi người dân buộc phải rời nhà để tránh thiên tai, yêu cầu cấp thiết không chỉ là đưa người đến nơi an toàn mà còn bảo đảm cuộc sống trong những ngày phải tạm xa nơi ở. Chính sách mới của tỉnh Tuyên Quang bổ sung nguồn hỗ trợ trực tiếp cho khoảng thời gian đặc biệt khó khăn này.
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị 74 dự thảo nghị quyết triển khai Luật Phát triển đô thị

TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị 74 dự thảo nghị quyết triển khai Luật Phát triển đô thị

Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu rà soát chặt chẽ hồ sơ, quy trình và nội dung các dự thảo nghị quyết, trong đó 74 dự thảo đang được khẩn trương xây dựng để triển khai Luật Phát triển đô thị ngay khi luật có hiệu lực.
Hà Tĩnh thúc đẩy kết nối kinh tế với ba tỉnh Trung Lào

Hà Tĩnh thúc đẩy kết nối kinh tế với ba tỉnh Trung Lào

Hà Tĩnh đang hướng tới tăng cường kết nối thương mại, đầu tư và logistics với Bolikhămxay, Khăm Muồn và Savannakhet, qua đó khai thác lợi thế cảng Vũng Áng và hành lang giao thương giữa khu vực Trung Lào với Việt Nam.
TP. Đồng Nai mở dư địa tăng trưởng từ mô hình đô thị TOD

TP. Đồng Nai mở dư địa tăng trưởng từ mô hình đô thị TOD

Sân bay Long Thành, metro, đường sắt tốc độ cao cùng mạng lưới cao tốc và đường vành đai đang tạo cho TP. Đồng Nai một cấu trúc giao thông mới. Nếu được quy hoạch đồng bộ, các đầu mối giao thông này có thể trở thành hạt nhân hình thành những khu đô thị tập trung, mở rộng không gian thương mại, dịch vụ và việc làm theo mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD).
Công nghiệp trở thành đầu kéo tăng trưởng mới của Đà Nẵng

Công nghiệp trở thành đầu kéo tăng trưởng mới của Đà Nẵng

Với 262 dự án tại Khu kinh tế mở Chu Lai và tổng vốn đăng ký gần 162.000 tỷ đồng, công nghiệp đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng để Đà Nẵng mở rộng không gian tăng trưởng và nâng chất lượng dòng vốn đầu tư.
Tuyên Quang: Không để điểm nghẽn của cơ sở nằm lại trong các cuộc họp

Tuyên Quang: Không để điểm nghẽn của cơ sở nằm lại trong các cuộc họp

Một cuộc họp bàn nhiều lĩnh vực nhưng cùng đặt ra một câu hỏi: làm thế nào để những vướng mắc được phát hiện ở cơ sở không dừng lại trong báo cáo, mà được xử lý bằng một đầu mối rõ ràng, một thời hạn cụ thể và kết quả có thể kiểm chứng?
Trường Cao đẳng Cà Mau: “Bệ phóng” nhân lực cho những ngành kinh tế mũi nhọn

Trường Cao đẳng Cà Mau: “Bệ phóng” nhân lực cho những ngành kinh tế mũi nhọn

Sáp nhập 4 trường cao đẳng không chỉ để tinh gọn đầu mối, Cà Mau đang đặt mục tiêu hình thành một trung tâm đào tạo nghề quy mô lớn, cung ứng nhân lực cho kinh tế biển, thủy sản công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch và logistics.