Thứ sáu 08/05/2026 12:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Nghệ An: “Mổ xẻ” tình trạng doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động Nghệ An: Tìm giải pháp khơi thông “điểm nghẽn” trong chuyển đổi số của doanh nghiệp Nghệ An: Huyện Hưng Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền Cải cách hành chính năm 2025
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025…
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Phát biểu kết luận hội nghị nêu trên, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Công tác CCHC năm 2024 có ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Trong công tác CCHC có nhiều nhiệm vụ, tỉnh Nghệ An được đánh giá là một trong các địa phương thực hiện rất tốt, như thực hiện Đề án số 06/CP được ghi nhận là một trong các địa phương có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Trong triển khai một số nhiệm vụ Chính phủ giao như xây dựng Đề án vị trí việc làm, Nghệ An cũng là một trong các địa phương được Bộ Nội vụ đánh giá Đề án có chất lượng… Đồng thời, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An đã điểm lại những kết quả và những tồn tại hạn chế trong công tác CCHC tỉnh năm 2024.

Trên cơ sở đó, năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. 3 tăng gồm: Tăng tính công khai, minh bạch, trách nhiệm trong thực thi công vụ; tăng cường giải quyết TTHC công thông qua môi trường mạng; tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. 2 giảm gồm: Giảm thời gian thực hiện TTHC; Giảm chi phí tuân thủ TTHC". 2 không, gồm: Không gây phiền hà sách nhiễu; không trễ hẹn”; tạo môi trường thuận lợi nhất cho các hoạt động của người dân và doanh nghiệp theo tinh thần “Tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất”.

Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị
Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị

Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2025 đã đề ra đảm bảo chất lượng, tiến độ. Các thành viên Ban Chỉ đạo chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, thực hiện hoàn thành đúng thời gian, có chất lượng các chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác CCHC trong năm 2025 theo tinh thần xác định “rõ, đúng, trúng trách nhiệm của từng tổ chức, cơ quan, từng thành viên”. Trong quá trình thực hiện có sự phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo một cách đồng bộ. Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo những nội dung trọng tâm, đặc biệt là các Nghị quyết của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trọng tâm là Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 137/2024/QH15 của Quốc hội về bổ sung thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ sau sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan để đảm bảo công việc không bị gián đoạn, không bị bỏ sót. Tập trung rà soát, sửa đổi các quy định, các bộ TTHC, các quy trình xử lý văn bản; rà soát các nội dung TTHC gắn với thay đổi sau sắp xếp bộ máy. Người đứng đầu các cơ quan quan tâm đến chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chịu tác động sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác CCHC, đặc biệt là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ . Những trường hợp có vấn đề, có dư luận là phải xử lý.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)
Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)

Ưu tiên bố trí đủ nguồn lực tài chính, nhân lực để phục vụ triển khai các nhiệm vụ CCHC, chuyển đổi số, nhất là các địa phương miền núi khó khăn. Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn 6 đơn vị (4 huyện, 2 sở) để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điểm công tác CCHC trong năm 2025, gồm: Sở Y tế, Sở Công thương, huyện Kỳ Sơn, huyện Thanh Chương, huyện Quỳnh Lưu, huyện Quế Phong.

Tin bài khác
Lào Cai tăng tốc tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu tư công nghiệp theo hướng bền vững

Lào Cai tăng tốc tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu tư công nghiệp theo hướng bền vững

Lào Cai đang tập trung tháo gỡ điểm nghẽn mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng khu, cụm công nghiệp nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.
Hà Nội đề xuất tăng mạnh phí sử dụng vỉa hè, lòng đường để trông giữ phương tiện

Hà Nội đề xuất tăng mạnh phí sử dụng vỉa hè, lòng đường để trông giữ phương tiện

UBND TP Hà Nội đề xuất điều chỉnh tăng mạnh mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ ô tô, xe máy tại nhiều tuyến phố trung tâm. Mức phí cao nhất được đề xuất lên tới 400.000 đồng/m²/tháng đối với ô tô tại khu vực lõi đô thị và các tuyến phố thuộc Vành đai 1.
Lào Cai tái định hình ngành khai khoáng xanh, thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu bền vững

Lào Cai tái định hình ngành khai khoáng xanh, thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu bền vững

Tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch triển khai chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, hướng tới khai thác hiện đại, chế biến sâu, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Lào Cai đẩy mạnh chuyển đổi số y tế, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân năm 2026

Lào Cai đẩy mạnh chuyển đổi số y tế, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân năm 2026

Lào Cai đang tăng tốc chuyển đổi số ngành y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và mở rộng bao phủ BHYT, hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn dân hiệu quả, bền vững.
Lạng Sơn tính toán đầu tư công 36.700 tỷ đồng cho giai đoạn 2026 - 2030

Lạng Sơn tính toán đầu tư công 36.700 tỷ đồng cho giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 7/5, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp chuyên đề xem xét phương án dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030
Cứu hộ hàng loạt động vật hoang dã quý hiếm, lan tỏa thông điệp xanh từ người dân

Cứu hộ hàng loạt động vật hoang dã quý hiếm, lan tỏa thông điệp xanh từ người dân

Từ Sơn La, Tuyên Quang đến Nghệ An, Quảng Ngãi, một làn sóng bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) đang lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ dừng lại ở việc truy quét các tụ điểm săn bắt, nuôi nhốt trái phép, sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân – từ các em nhỏ đến những hộ kinh doanh – đang mở ra cơ hội sinh tồn cho hàng loạt loài quý hiếm thuộc danh mục ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Bộ Y tế yêu cầu xử lý khẩn vụ ngộ độc nấm rừng tại Sơn La khiến 1 người tử vong

Bộ Y tế yêu cầu xử lý khẩn vụ ngộ độc nấm rừng tại Sơn La khiến 1 người tử vong

Một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do ăn nấm rừng tự hái đã xảy ra tại bản Nà Hiên (Sơn La) khiến 6 người nhập viện, trong đó 1 người đã tử vong. Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra văn bản khẩn, yêu cầu địa phương tập trung điều trị tích cực và cảnh báo mạnh mẽ về các loại độc tố tự nhiên trong mùa mưa.
Cao tốc CT 08 Ninh Bình – Hải Phòng qua Hưng Yên: Khí thế nước rút về đích 2027 quyết tâm đưa vào khai thác năm 2028

Cao tốc CT 08 Ninh Bình – Hải Phòng qua Hưng Yên: Khí thế nước rút về đích 2027 quyết tâm đưa vào khai thác năm 2028

Hằng ngày trên công trường cao tốc CT 08 Ninh Bình, Hải Phòng đoạn qua tỉnh Hưng Yên thấy những chiếc máy xúc, xe tải nặng nối đuôi nhau không ngừng nghỉ, tiếng búa máy đóng cọc vang lên từ sáng sớm đến tận đêm khuya đó là hình ảnh sống động đang diễn ra . Dự án đang bước vào giai đoạn nước rút quyết định, với khí thế thi công khẩn trương và những kết quả đáng khích lệ.
Đắk Lắk quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội

Đắk Lắk quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội

Tích cực cải thiện hiệu quả môi trường đầu tư, tăng cường tháo gỡ các “điểm nghẽn” để thu hút đầu tư và khó khăn tại các dự án đang triển khai; nhanh chóng giải ngân, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2026…
Khánh Hòa bổ sung nhiều chính sách hỗ trợ cao hơn khi thu hồi đất

Khánh Hòa bổ sung nhiều chính sách hỗ trợ cao hơn khi thu hồi đất

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quy định một số nội dung, biện pháp hỗ trợ khác nhằm áp dụng khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn, áp dụng từ ngày 30/4/2026.
Xuất khẩu Hà Tĩnh vượt nửa tỷ USD, thép tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Xuất khẩu Hà Tĩnh vượt nửa tỷ USD, thép tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hoạt động xuất khẩu của Hà Tĩnh đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi kim ngạch liên tục tăng trong những tháng đầu năm 2026. Với hơn nửa tỷ USD thu về sau 4 tháng, tỉnh này tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhờ động lực chính từ ngành thép và phôi thép – lĩnh vực giữ vai trò “xương sống” trong cơ cấu xuất khẩu địa phương.
Hà Tĩnh mạnh tay chấn chỉnh hoạt động kinh doanh ăn uống mùa du lịch

Hà Tĩnh mạnh tay chấn chỉnh hoạt động kinh doanh ăn uống mùa du lịch

Một nhà hàng hải sản tại khu vực cảng Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh vừa bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính do vi phạm quy định về niêm yết giá hàng hóa, sau khi xảy ra vụ việc khách hàng phản ánh quán phục vụ món ăn không đúng yêu cầu.
Thái Nguyên nâng cao hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp đơn vị hành chính

Thái Nguyên nâng cao hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 7/5/2026, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị.
Đà Nẵng quán triệt triển khai Nghị quyết 254, tháo gỡ “điểm nghẽn” thi hành Luật Đất đai

Đà Nẵng quán triệt triển khai Nghị quyết 254, tháo gỡ “điểm nghẽn” thi hành Luật Đất đai

Ngày 7/5, Cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Dự án Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1 tại xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai vừa chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng. Đây được xem là cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên của tỉnh, đánh dấu bước chuyển trong định hướng phát triển công nghiệp xanh, bền vững gắn với logistics và thương mại xuyên biên giới.