Thứ bảy 29/08/2026 21:19
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Nghệ An: “Mổ xẻ” tình trạng doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động Nghệ An: Tìm giải pháp khơi thông “điểm nghẽn” trong chuyển đổi số của doanh nghiệp Nghệ An: Huyện Hưng Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền Cải cách hành chính năm 2025
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025…
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Phát biểu kết luận hội nghị nêu trên, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Công tác CCHC năm 2024 có ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Trong công tác CCHC có nhiều nhiệm vụ, tỉnh Nghệ An được đánh giá là một trong các địa phương thực hiện rất tốt, như thực hiện Đề án số 06/CP được ghi nhận là một trong các địa phương có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Trong triển khai một số nhiệm vụ Chính phủ giao như xây dựng Đề án vị trí việc làm, Nghệ An cũng là một trong các địa phương được Bộ Nội vụ đánh giá Đề án có chất lượng… Đồng thời, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An đã điểm lại những kết quả và những tồn tại hạn chế trong công tác CCHC tỉnh năm 2024.

Trên cơ sở đó, năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. 3 tăng gồm: Tăng tính công khai, minh bạch, trách nhiệm trong thực thi công vụ; tăng cường giải quyết TTHC công thông qua môi trường mạng; tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. 2 giảm gồm: Giảm thời gian thực hiện TTHC; Giảm chi phí tuân thủ TTHC". 2 không, gồm: Không gây phiền hà sách nhiễu; không trễ hẹn”; tạo môi trường thuận lợi nhất cho các hoạt động của người dân và doanh nghiệp theo tinh thần “Tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất”.

Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị
Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị

Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2025 đã đề ra đảm bảo chất lượng, tiến độ. Các thành viên Ban Chỉ đạo chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, thực hiện hoàn thành đúng thời gian, có chất lượng các chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác CCHC trong năm 2025 theo tinh thần xác định “rõ, đúng, trúng trách nhiệm của từng tổ chức, cơ quan, từng thành viên”. Trong quá trình thực hiện có sự phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo một cách đồng bộ. Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo những nội dung trọng tâm, đặc biệt là các Nghị quyết của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trọng tâm là Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 137/2024/QH15 của Quốc hội về bổ sung thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ sau sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan để đảm bảo công việc không bị gián đoạn, không bị bỏ sót. Tập trung rà soát, sửa đổi các quy định, các bộ TTHC, các quy trình xử lý văn bản; rà soát các nội dung TTHC gắn với thay đổi sau sắp xếp bộ máy. Người đứng đầu các cơ quan quan tâm đến chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chịu tác động sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác CCHC, đặc biệt là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ . Những trường hợp có vấn đề, có dư luận là phải xử lý.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)
Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)

Ưu tiên bố trí đủ nguồn lực tài chính, nhân lực để phục vụ triển khai các nhiệm vụ CCHC, chuyển đổi số, nhất là các địa phương miền núi khó khăn. Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn 6 đơn vị (4 huyện, 2 sở) để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điểm công tác CCHC trong năm 2025, gồm: Sở Y tế, Sở Công thương, huyện Kỳ Sơn, huyện Thanh Chương, huyện Quỳnh Lưu, huyện Quế Phong.

Tin bài khác
Quảng Trị: Nâng cao năng lực phối hợp xử lý tình huống cháy lớn, cứu nạn, cứu hộ

Quảng Trị: Nâng cao năng lực phối hợp xử lý tình huống cháy lớn, cứu nạn, cứu hộ

Quảng Trị tổ chức diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh với 21 đơn vị, 413 người và nhiều phương tiện, qua đó nâng cao khả năng phối hợp xử lý tình huống cháy lớn tại cơ sở.
Lào Cai: Đền Bảo Hà khai hội, lan tỏa giá trị di sản văn hóa vùng Tây Bắc

Lào Cai: Đền Bảo Hà khai hội, lan tỏa giá trị di sản văn hóa vùng Tây Bắc

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2026 khai hội sáng 29/8, đúng ngày 17/7 năm Bính Ngọ, với chủ đề “Linh thiêng miền đất Thánh Bảo Hà hội tụ – Lan tỏa tinh hoa”. Sự kiện đánh dấu 10 năm Lễ hội đền Bảo Hà được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời mở rộng không gian trải nghiệm văn hóa, tín ngưỡng và du lịch cho người dân, du khách.
Thanh Hóa: Chủ hộ kinh doanh báo mất 10 phiếu xuất xưởng xe gắn máy hai bánh điện NAVO City

Thanh Hóa: Chủ hộ kinh doanh báo mất 10 phiếu xuất xưởng xe gắn máy hai bánh điện NAVO City

Theo nội dung đơn, địa điểm mất giấy tờ được khai báo tại ngõ 2, phường Đào Duy Từ, tỉnh Thanh Hóa. Lý do mất được xác định là làm mất tập hồ sơ trong đó có giấy tờ khai báo nêu trên. Chủ hộ kinh doanh đã trình báo cơ quan công an và đề nghị xác nhận để làm thủ tục xin cấp lại phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
Đắk Lắk: Tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho 300 cán bộ và người dân

Đắk Lắk: Tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho 300 cán bộ và người dân

Chiều 28/9, tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Bách khoa Tây Nguyên thuộc trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk), Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tập huấn và thí điểm kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn cho 300 cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột. Chương trình có sự phối hợp của HEAD Trương Hoà Lợi - Đại lý uỷ quyền của Honda Việt Nam. Sự kiện mở đường cho một chiến dịch diện rộng, quyết tâm kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy vốn đang chiếm mức báo động về số người tử vong tại địa phương.
Du lịch Hà Tĩnh sẵn sàng đón khách dịp Quốc khánh 2/9

Du lịch Hà Tĩnh sẵn sàng đón khách dịp Quốc khánh 2/9

Các khu, điểm du lịch trên địa bàn Hà Tĩnh đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, từ chỉnh trang cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn đến nâng cao chất lượng dịch vụ, sẵn sàng phục vụ du khách trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
Lâm Đồng hoàn thiện quy hoạch chung đô thị liên phường khu vực Phan Thiết

Lâm Đồng hoàn thiện quy hoạch chung đô thị liên phường khu vực Phan Thiết

Ngày 28/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo tiến độ lập Quy hoạch chung đô thị liên phường khu vực Phan Thiết đến năm 2050. Đây là đồ án quan trọng nhằm định hình không gian phát triển đô thị đồng bộ, tạo nền tảng cho quá trình mở rộng và nâng cao chất lượng đô thị trong giai đoạn tới.
Đà Nẵng tìm lời giải cho bài toán giữ chân và nâng chất lượng nguồn nhân lực

Đà Nẵng tìm lời giải cho bài toán giữ chân và nâng chất lượng nguồn nhân lực

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực ngày 26/8, ông Lê Quốc Việt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho rằng thành phố cần thay đổi cách tiếp cận đối với bài toán lao động.
Du lịch Đắk Lắk: Tăng sức hút với lễ hội sầu riêng

Du lịch Đắk Lắk: Tăng sức hút với lễ hội sầu riêng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết, sơ bộ thống kê trong 10 ngày đầu diễn ra lễ hội sầu riêng, toàn tỉnh thu hút khoảng 515 ngàn lượt du khách, trong đó khách lưu trú chiếm khoảng 30,6%.
Lâm Đồng đóng cửa một phần mỏ titan Nam Suối Nhum

Lâm Đồng đóng cửa một phần mỏ titan Nam Suối Nhum

Ngày 27/8/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 4367/QĐ-UBND về việc đóng cửa một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản tại mỏ titan – zircon Nam Suối Nhum, tạo cơ sở pháp lý để bàn giao hơn 12,5 ha đất phục vụ phát triển hạ tầng và tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.
Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đồng Nai 2, tổng vốn hơn 4.916 tỷ đồng, công suất 240 MW và sản lượng dự kiến khoảng 464,19 triệu kWh mỗi năm.
TP. Hồ Chí Minh xem xét chuyển 29 xã đủ điều kiện thành phường

TP. Hồ Chí Minh xem xét chuyển 29 xã đủ điều kiện thành phường

Tại Kỳ họp thứ Tư, HĐND TP. Hồ Chí Minh xem xét Đề án thành lập phường trên cơ sở nguyên trạng 29 xã, cùng hàng loạt quyết sách về ngân sách, đất đai, hạ tầng, tổ chức chính quyền và an sinh xã hội, nhằm tiếp tục hoàn thiện không gian phát triển đô thị của Thành phố.
Hà Tĩnh tăng cường lan tỏa các cuộc thi, giải báo chí năm 2026

Hà Tĩnh tăng cường lan tỏa các cuộc thi, giải báo chí năm 2026

Đảng ủy UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các tổ chức cơ sở Đảng đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sức lan tỏa đối với các cuộc thi, giải báo chí năm 2026; đồng thời chủ động cung cấp thông tin chính thống, giải đáp những vấn đề phát sinh từ cơ sở, góp phần tạo đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Tĩnh mở kênh trực tuyến gỡ vướng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Hà Tĩnh mở kênh trực tuyến gỡ vướng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hà Tĩnh có thể gửi trực tuyến các kiến nghị, đề xuất và khó khăn phát sinh trong quá trình hoạt động thông qua mã QR hoặc đường link, tạo thêm kênh tương tác trực tiếp với cơ quan quản lý.
Công ty Điện lực Nghệ An sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện dịp lễ Quốc khánh 2/9

Công ty Điện lực Nghệ An sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện dịp lễ Quốc khánh 2/9

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động xây dựng phương án, triển khai đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hệ thống điện vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9/2026.
Tuyên Quang: Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năng lực dòng tiền

Tuyên Quang: Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năng lực dòng tiền

Dư nợ tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Tuyên Quang đang tăng khá nhanh. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực ấy, khoảng cách giữa nhu cầu vốn và khả năng đáp ứng các điều kiện tín dụng vẫn là điểm nghẽn đáng chú ý.