Thứ ba 09/06/2026 18:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Nghệ An: “Mổ xẻ” tình trạng doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động Nghệ An: Tìm giải pháp khơi thông “điểm nghẽn” trong chuyển đổi số của doanh nghiệp Nghệ An: Huyện Hưng Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền Cải cách hành chính năm 2025
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025…
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Phát biểu kết luận hội nghị nêu trên, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Công tác CCHC năm 2024 có ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Trong công tác CCHC có nhiều nhiệm vụ, tỉnh Nghệ An được đánh giá là một trong các địa phương thực hiện rất tốt, như thực hiện Đề án số 06/CP được ghi nhận là một trong các địa phương có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Trong triển khai một số nhiệm vụ Chính phủ giao như xây dựng Đề án vị trí việc làm, Nghệ An cũng là một trong các địa phương được Bộ Nội vụ đánh giá Đề án có chất lượng… Đồng thời, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An đã điểm lại những kết quả và những tồn tại hạn chế trong công tác CCHC tỉnh năm 2024.

Trên cơ sở đó, năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. 3 tăng gồm: Tăng tính công khai, minh bạch, trách nhiệm trong thực thi công vụ; tăng cường giải quyết TTHC công thông qua môi trường mạng; tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. 2 giảm gồm: Giảm thời gian thực hiện TTHC; Giảm chi phí tuân thủ TTHC". 2 không, gồm: Không gây phiền hà sách nhiễu; không trễ hẹn”; tạo môi trường thuận lợi nhất cho các hoạt động của người dân và doanh nghiệp theo tinh thần “Tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất”.

Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị
Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị

Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2025 đã đề ra đảm bảo chất lượng, tiến độ. Các thành viên Ban Chỉ đạo chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, thực hiện hoàn thành đúng thời gian, có chất lượng các chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác CCHC trong năm 2025 theo tinh thần xác định “rõ, đúng, trúng trách nhiệm của từng tổ chức, cơ quan, từng thành viên”. Trong quá trình thực hiện có sự phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo một cách đồng bộ. Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo những nội dung trọng tâm, đặc biệt là các Nghị quyết của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trọng tâm là Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 137/2024/QH15 của Quốc hội về bổ sung thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ sau sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan để đảm bảo công việc không bị gián đoạn, không bị bỏ sót. Tập trung rà soát, sửa đổi các quy định, các bộ TTHC, các quy trình xử lý văn bản; rà soát các nội dung TTHC gắn với thay đổi sau sắp xếp bộ máy. Người đứng đầu các cơ quan quan tâm đến chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chịu tác động sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác CCHC, đặc biệt là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ . Những trường hợp có vấn đề, có dư luận là phải xử lý.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)
Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)

Ưu tiên bố trí đủ nguồn lực tài chính, nhân lực để phục vụ triển khai các nhiệm vụ CCHC, chuyển đổi số, nhất là các địa phương miền núi khó khăn. Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn 6 đơn vị (4 huyện, 2 sở) để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điểm công tác CCHC trong năm 2025, gồm: Sở Y tế, Sở Công thương, huyện Kỳ Sơn, huyện Thanh Chương, huyện Quỳnh Lưu, huyện Quế Phong.

Tin bài khác
Khánh Hòa: Cảng quốc tế Cam Ranh chào đón 1.300 du khách đến từ Singapore

Khánh Hòa: Cảng quốc tế Cam Ranh chào đón 1.300 du khách đến từ Singapore

Từ đầu năm 2026 đến nay, Khánh Hòa đã đón 32 chuyến tàu biển quốc tế với hơn 48.701 du khách lên bờ tham quan. Theo lịch đăng ký từ các hãng tàu biển, dự kiến trong năm 2026 Khánh Hòa sẽ đón thêm 18 chuyến.
Khánh Hòa: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Khánh Hòa: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận số 107, ngày 24-12-2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
Hưng Yên công khai hơn 3.192 tỷ đồng tiền thuế nợ

Hưng Yên công khai hơn 3.192 tỷ đồng tiền thuế nợ

Thuế tỉnh Hưng Yên vừa công khai danh sách 172 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 3.192 tỷ đồng. Đằng sau những con số này không chỉ là câu chuyện thất thu ngân sách mà còn đặt ra nhiều lo ngại về môi trường kinh doanh, tính minh bạch tài chính và nguy cơ phát sinh nợ đọng kéo dài trong cộng đồng doanh nghiệp.
Khánh Hòa: Chấn chỉnh việc trekking, camping ở Vườn Quốc gia Núi Chúa - Phước Bình

Khánh Hòa: Chấn chỉnh việc trekking, camping ở Vườn Quốc gia Núi Chúa - Phước Bình

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa - Phước Bình, tỉnh Khánh Hòa chấn chỉnh các đơn vị lữ hành tổ chức tour trekking, camping, trải nghiệm thiên nhiên; tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, mất an toàn cho du khách, tác động tiêu cực đến tài nguyên rừng, môi trường sinh thái.
Ninh Bình: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong lĩnh vực du lịch

Ninh Bình: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong lĩnh vực du lịch

Sở Du lịch Ninh Bình mới đây đã ban hành Kế hoạch số 41/KH-SDL nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch, góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và phát triển bền vững.
Đầu tư hạ tầng mở lối phát triển bền vững vùng khó Thái Nguyên

Đầu tư hạ tầng mở lối phát triển bền vững vùng khó Thái Nguyên

Tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, Thái Nguyên đang tạo chuyển biến rõ nét tại các vùng khó khăn, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao đời sống người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Tỉnh Ninh Bình phân loại 129 đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp

Tỉnh Ninh Bình phân loại 129 đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp

Tỉnh Ninh Bình hiện có 129 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 32 phường và 97 xã. Trong đó, 46 đơn vị hành chính cấp xã được phân loại là loại I (gồm 29 phường và 17 xã), 83 đơn vị hành chính cấp xã được phân loại là loại II (gồm 3 phường và 80 xã).
Tây Ninh: Mộc Hóa - cực tăng trưởng mới của vùng Đồng Tháp Mười

Tây Ninh: Mộc Hóa - cực tăng trưởng mới của vùng Đồng Tháp Mười

Xã Mộc Hóa, tỉnh Tây Ninh đang phát huy lợi thế đô thị loại III với định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười, chuyển đổi số và thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp 65ha. Địa phương đặt mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, hoàn thiện hạ tầng và xây dựng chính quyền số phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Hà Nội – Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng liên kết giữa hai vùng kinh tế trọng điểm

Hà Nội – Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng liên kết giữa hai vùng kinh tế trọng điểm

Ngày 8/6, tại TP.Cần Thơ, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai địa phương. Sự kiện là dịp hai địa phương trao đổi, đánh giá tiềm năng, thế mạnh nhu cầuhợp tác trong phát triển thương mại, du lịch, xúc tiến đầu tư, logistics, công nghệ, năng lượng và bất động sản.
Thanh Hóa công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn 2050

Thanh Hóa công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn 2050

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bản quy hoạch được xem chiến lược phát triển của Thanh Hóa nhằm bảo đảm sự đồng bộ giữa quy hoạch tỉnh với quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng và các quy hoạch ngành, lĩnh vực.
Đà Nẵng: Đấu giá thành công khu đất phục vụ Tổ hợp Lễ hội pháo hoa quốc tế, thu ngân sách hơn 1.752 tỷ đồng

Đà Nẵng: Đấu giá thành công khu đất phục vụ Tổ hợp Lễ hội pháo hoa quốc tế, thu ngân sách hơn 1.752 tỷ đồng

Sáng 8-6, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố phối hợp Công ty Đấu giá Hợp danh Đấu giá Việt Nam tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất thuộc dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế tại phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Đồng Nai được giao xây dựng cơ chế đặc thù, tạo dư địa bứt phá cho cực tăng trưởng mới phía Nam

Đồng Nai được giao xây dựng cơ chế đặc thù, tạo dư địa bứt phá cho cực tăng trưởng mới phía Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đồng Nai. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tạo hành lang thể chế và nguồn lực để địa phương phát huy vai trò cực tăng trưởng mới của vùng Đông Nam Bộ trong giai đoạn phát triển tiếp theo.
Quảng Trị: Triệt phá đường dây đánh bạc xuyên quốc gia hơn 4.000 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây đánh bạc xuyên quốc gia hơn 4.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp lực lượng chức năng Việt Nam và Lào triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia, giao dịch hơn 4.000 tỷ đồng.
Quảng Trị đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, hoàn thiện hạ tầng và chuyển đổi số ở cơ sở

Quảng Trị đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, hoàn thiện hạ tầng và chuyển đổi số ở cơ sở

Quảng Trị hiện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời thúc đẩy giải ngân đầu tư công, chuyển đổi số và triển khai các dự án động lực trên địa bàn.
Hà Tĩnh phê duyệt khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng tại Bắc Hồng Lĩnh

Hà Tĩnh phê duyệt khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng tại Bắc Hồng Lĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh (giai đoạn 1) với tổng vốn khoảng 2.080 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng sức hút đầu tư và tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương.