Thứ hai 20/10/2025 17:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”

Nghệ An ưu tiên tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Trung – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Nghệ An: “Mổ xẻ” tình trạng doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động Nghệ An: Tìm giải pháp khơi thông “điểm nghẽn” trong chuyển đổi số của doanh nghiệp Nghệ An: Huyện Hưng Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền Cải cách hành chính năm 2025
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025…
Ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2024, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Phát biểu kết luận hội nghị nêu trên, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Công tác CCHC năm 2024 có ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Trong công tác CCHC có nhiều nhiệm vụ, tỉnh Nghệ An được đánh giá là một trong các địa phương thực hiện rất tốt, như thực hiện Đề án số 06/CP được ghi nhận là một trong các địa phương có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Trong triển khai một số nhiệm vụ Chính phủ giao như xây dựng Đề án vị trí việc làm, Nghệ An cũng là một trong các địa phương được Bộ Nội vụ đánh giá Đề án có chất lượng… Đồng thời, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An đã điểm lại những kết quả và những tồn tại hạn chế trong công tác CCHC tỉnh năm 2024.

Trên cơ sở đó, năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”. 3 tăng gồm: Tăng tính công khai, minh bạch, trách nhiệm trong thực thi công vụ; tăng cường giải quyết TTHC công thông qua môi trường mạng; tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. 2 giảm gồm: Giảm thời gian thực hiện TTHC; Giảm chi phí tuân thủ TTHC". 2 không, gồm: Không gây phiền hà sách nhiễu; không trễ hẹn”; tạo môi trường thuận lợi nhất cho các hoạt động của người dân và doanh nghiệp theo tinh thần “Tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất”.

Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị
Ông Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An báo cáo đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh năm 2024 tại hội nghị

Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2025 đã đề ra đảm bảo chất lượng, tiến độ. Các thành viên Ban Chỉ đạo chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, thực hiện hoàn thành đúng thời gian, có chất lượng các chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác CCHC trong năm 2025 theo tinh thần xác định “rõ, đúng, trúng trách nhiệm của từng tổ chức, cơ quan, từng thành viên”. Trong quá trình thực hiện có sự phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo một cách đồng bộ. Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo những nội dung trọng tâm, đặc biệt là các Nghị quyết của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trọng tâm là Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 137/2024/QH15 của Quốc hội về bổ sung thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Năm 2025, với phương châm “trách nhiệm, kỷ cương, gương mẫu vì người dân và doanh nghiệp”, Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác CCHC trên 6 lĩnh vực. Trong đó, ưu tiên tập trung cải cách TTHC theo “3 tăng, 2 giảm, 2 không”.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ sau sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan để đảm bảo công việc không bị gián đoạn, không bị bỏ sót. Tập trung rà soát, sửa đổi các quy định, các bộ TTHC, các quy trình xử lý văn bản; rà soát các nội dung TTHC gắn với thay đổi sau sắp xếp bộ máy. Người đứng đầu các cơ quan quan tâm đến chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chịu tác động sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác CCHC, đặc biệt là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ . Những trường hợp có vấn đề, có dư luận là phải xử lý.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)
Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)

Ưu tiên bố trí đủ nguồn lực tài chính, nhân lực để phục vụ triển khai các nhiệm vụ CCHC, chuyển đổi số, nhất là các địa phương miền núi khó khăn. Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn 6 đơn vị (4 huyện, 2 sở) để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điểm công tác CCHC trong năm 2025, gồm: Sở Y tế, Sở Công thương, huyện Kỳ Sơn, huyện Thanh Chương, huyện Quỳnh Lưu, huyện Quế Phong.

Tin bài khác
Sức bật từ năng lượng – động lực phát triển công nghiệp tại Quảng Trị

Sức bật từ năng lượng – động lực phát triển công nghiệp tại Quảng Trị

Xác định năng lượng là trụ cột phát triển, Quảng Trị đang khai thông “điểm nghẽn”, thúc đẩy các dự án điện khí, điện gió, điện mặt trời, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng sạch của miền Trung.
Quảng Trị: Khai thác thủy sản ổn định, chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU

Quảng Trị: Khai thác thủy sản ổn định, chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU

Ngành thủy sản Quảng Trị ghi nhận sản lượng gần 95.000 tấn trong 9 tháng, công tác chống khai thác IUU chuyển biến tích cực, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và gỡ “thẻ vàng” EU.
Hải Phòng đầu tư tuyến đường kết nối Đông - Tây gần 20.000 tỉ đồng: Tạo trục giao thông chiến lược mới

Hải Phòng đầu tư tuyến đường kết nối Đông - Tây gần 20.000 tỉ đồng: Tạo trục giao thông chiến lược mới

Hải Phòng sẽ đầu tư tuyến đường kết nối Đông - Tây dài 23,5 km với tổng vốn khoảng 19.128 tỉ đồng, nhằm hình thành trục giao thông chiến lược, mở rộng không gian phát triển đô thị và kinh tế của thành phố trong giai đoạn tới.
Thái Nguyên: Đồng bộ Thuế – Ngân hàng dồn lực giúp doanh nghiệp phục hồi sau bão

Thái Nguyên: Đồng bộ Thuế – Ngân hàng dồn lực giúp doanh nghiệp phục hồi sau bão

Trước thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng tại Thái Nguyên sau bão lũ, ngành Thuế và Ngân hàng đã khẩn trương vào cuộc bằng các chính sách gia hạn thuế, giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất.
Thanh Hóa: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp khai thác đất, cát

Thanh Hóa: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp khai thác đất, cát

Thường trực Hiệp hội Đá Thanh Hóa đã kiến nghị tỉnh Thanh Hóa và các sở nghành liên quan tiếp tục rút ngắn quy trình thủ tục hành chính, đồng thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp khai thác đất, cát nhằm bảo đảm nguồn cung vật liệu san lấp cho các công trình trọng điểm.
Vĩnh Thịnh (Hải Phòng) – Biểu tượng của sự hợp nhất và sức mạnh đoàn kết

Vĩnh Thịnh (Hải Phòng) – Biểu tượng của sự hợp nhất và sức mạnh đoàn kết

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, xã Vĩnh Thịnh (Hải Phòng) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã khóa I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi xã được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba xã Thắng Thủy, Trung Lập và Việt Tiến, khẳng định tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững
Quảng Trị: Nâng cao năng lực tự chủ nguồn giống thủy sản hướng đến phát triển bền vững

Quảng Trị: Nâng cao năng lực tự chủ nguồn giống thủy sản hướng đến phát triển bền vững

Quảng Trị đang từng bước tự chủ nguồn giống thủy sản, đặc biệt với tôm thẻ và cá nước ngọt, tạo nền tảng vững chắc cho ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Quảng Trị: Nông dân Đồng Sơn lan tỏa phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Quảng Trị: Nông dân Đồng Sơn lan tỏa phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Nhờ phát huy vai trò chủ thể trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, nông dân phường Đồng Sơn (Quảng Trị) đã làm giàu cho mình, đồng thời góp phần xây dựng đô thị văn minh và khơi dậy sức mạnh đoàn kết cộng đồng.
Lào Cai khơi dậy sức mạnh thi đua yêu nước, tạo đà phát triển toàn diện giai đoạn mới

Lào Cai khơi dậy sức mạnh thi đua yêu nước, tạo đà phát triển toàn diện giai đoạn mới

Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai lần thứ I (2025-2030) mở ra giai đoạn mới đầy khát vọng, khơi dậy sức mạnh toàn dân, tạo đà bứt phá phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Dĩ An

TP. Hồ Chí Minh: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Dĩ An

Ngày 17/10, tại Trung tâm Chính trị phường Dĩ An (TP. Hồ Chí Minh), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dĩ An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam phường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham dự của 152 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Thạnh trao quyết định về công tác cán bộ

TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Thạnh trao quyết định về công tác cán bộ

Ngày 17/10/2025, Ủy ban nhân dân phường Bình Thạnh tổ chức lễ công bố và trao các quyết định liên quan đến công tác cán bộ.
Phụ nữ các dân tộc Phong Dụ Thượng góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Phụ nữ các dân tộc Phong Dụ Thượng góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Phụ nữ các dân tộc xã Phong Dụ Thượng đã và đang phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.
Hải Phòng: Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp – 120 năm viết tiếp truyền thống y đức và khát vọng vươn cao

Hải Phòng: Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp – 120 năm viết tiếp truyền thống y đức và khát vọng vươn cao

Sáng 17/9, trong không khí trang trọng, phấn khởi và đầy tự hào, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu chặng đường phát triển hơn một thế kỷ không ngừng nỗ lực, là niềm tự hào của bao thế hệ thầy thuốc, cán bộ và nhân viên bệnh viện.
Thanh Hóa: Quyên góp hơn 19,8 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cu Ba

Thanh Hóa: Quyên góp hơn 19,8 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cu Ba

Chương trình “65 năm nghĩa tình Việt Nam – Cu Ba” (nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ giữa hai nước), được phát động tại Thanh Hóa đã quyên góp được trên 19,8 tỷ đồng để ủng hộ nhân dân Cu Ba.
Châu Quế: Khơi dậy sức sáng tạo từ những mô hình kinh tế nông thôn hiệu quả

Châu Quế: Khơi dậy sức sáng tạo từ những mô hình kinh tế nông thôn hiệu quả

Xã Châu Quế (Lào Cai) khơi dậy sức sáng tạo trong phát triển kinh tế nông thôn với nhiều mô hình hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và phát triển bền vững.