Thứ hai 29/12/2025 08:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

'Ngày tàn' của công ty đóng tàu Titanic Harland & Wolff

Công ty Harland & Wolff, đơn vị đóng tàu Titanic hiện đang đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Sau khi không thể thu hút thêm nguồn vốn, công ty đã tuyên bố không còn khả năng thanh toán và rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.
Ngày tàn của công ty đóng tàu Titanic Harland & Wolff
Đơn vị đóng tàu Titanic rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Hôm qua, Công ty đóng tàu Harland & Wolff (Anh) - đơn vị đóng tàu Titanic đã chính thức đưa ra thông báo sẽ chỉ định một công ty khác để tiếp quản hoạt động của mình trong thời gian tới. Đây được xem là bước đi thường thấy tại các doanh nghiệp ở Anh, nhằm tái cấu trúc công ty khi không thể trả nợ và hoàn toàn khác so với quy trình thanh lý tài sản.

Harland & Wolff thông tin rằng, việc cơ quan thuộc Chính phủ Anh là UK Export Finance từ chối cấp khoản vay 200 triệu Bảng Anh (tương đương hơn 264 triệu USD) đã khiến công ty rơi vào tình trạng cấp bách. Tài chính khó khăn đã khiến công ty đã phải vật lộn trong nhiều năm qua trong sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt từ các đối thủ ở châu Á.

Giám đốc của Harland & Wolff - ông Russell Downs cho biết, công ty hiện đang đối mặt với giai đoạn đầy thử thách do khoản lỗ tích lũy trong nhiều năm và khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài chính dài hạn. Để bảo đảm tương lai cho các xưởng đóng tàu, họ buộc phải đưa ra những quyết định rất khó khăn.

Đơn vị đóng tàu Titanic cũng đã thông báo rằng, họ sẽ giảm biên chế ở các bộ phận không phải chủ chốt và đang xem xét khả năng bán một số mảng kinh doanh trong khi tìm kiếm các nguồn tài chính mới. Tuy nhiên, các hoạt động chính của công ty sẽ không bị ảnh hưởng và tiếp tục diễn ra bình thường. Đặc biệt, xưởng đóng tàu tại Belfast, nơi đã chế tạo con tàu Titanic vào năm 1912 hiện đang đóng ba tàu chiến cho Chính phủ Anh.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Harland & Wolff phải đối mặt với vấn đề tài chính. Vào năm 2019, công ty đã được Chính phủ Anh chỉ định một đơn vị tiếp quản để tái cấu trúc. Chỉ sau vài tháng, InfraStrata, một công ty năng lượng của Anh đã mua lại Harland & Wolff và cứu công ty khỏi khó khăn. Năm ngoái, Harland & Wolff đã hoàn thành con tàu đầu tiên tại xưởng Belfast sau 20 năm. Hiện tại, công ty đang tập trung vào việc sửa chữa tàu và phát triển các dự án năng lượng xanh.

Hiện tại, Harland & Wolff có khoảng 1.200 nhân viên làm việc tại 4 xưởng đóng tàu. Theo báo cáo tài chính chưa được kiểm toán công bố vào tháng 7, công ty đã báo lỗ gần 24,8 triệu bảng trong năm ngoái, chỉ bằng một nửa so với mức lỗ của năm 2022.

Tin bài khác
Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Bất chấp áp lực thuế quan gia tăng và chi phí đầu vào biến động, doanh nghiệp dệt may Việt Nam năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD. Thị trường hồi phục, đơn hàng cải thiện đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đồng loạt báo lãi cao, thậm chí xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.
Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 -  Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 - Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Lễ công bố Bảng xếp hạng Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 các ngành kinh tế trọng điểm (VBW10) vừa diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội. Eurowindow là cái tên sáng giá đại diện ngành vật liệu xây dựng đón nhận giải thưởng uy tín này.
Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Công ty Cổ phần Vinpearl (mã chứng khoán: VPL) vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao khi nhận được đơn từ nhiệm của ông Đặng Thanh Thủy – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2025.
Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025, do UBND TP.HCM phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức, Công ty Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất Miền Nam (Miền Nam Petro) vinh dự lần thứ hai liên tiếp được trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, sản xuất thân thiện môi trường và chiến lược đầu tư công nghệ bài bản của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong năm nay nhiều khả năng sẽ vượt mốc 100 triệu tấn, qua đó giúp các doanh nghiệp xi măng từng bước thoát khỏi giai đoạn khó khăn kéo dài.
Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền Tổng giám đốc Sacombank có hiệu lực từ ngày 23/12 diễn ra trong bối cảnh ngân hàng bước vào giai đoạn then chốt của lộ trình tái cơ cấu, đồng thời kéo theo những biến động đáng chú ý về nhân sự cấp cao và phản ứng trái chiều trên thị trường chứng khoán.
Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Dù ước đạt lợi nhuận trước thuế 402 tỷ đồng trong năm 2025, vượt xa kế hoạch đề ra, Petrosetco vẫn lựa chọn kịch bản kinh doanh thận trọng cho năm 2026 trong bối cảnh bước vào giai đoạn “tự thân” sau thoái vốn nhà nước.
Tập đoàn Xuân Thiện khởi công dự án du lịch nghỉ dưỡng 5 nghìn tỷ ở Đắk Lắk

Tập đoàn Xuân Thiện khởi công dự án du lịch nghỉ dưỡng 5 nghìn tỷ ở Đắk Lắk

Ngày 19/12, Tập đoàn Xuân Thiện đã chính thức khởi công dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà với tổng mức đầu tư 5000 tỷ đồng.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Lễ công bố & vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025.
Ngày Thương hiệu LocknLock 2025: Giảm sâu đến 70%, hơn 20.000 sản phẩm chính hãng

Ngày Thương hiệu LocknLock 2025: Giảm sâu đến 70%, hơn 20.000 sản phẩm chính hãng

Diễn ra trong 3 ngày, từ 9h đến 19h ngày 19–21/12/2025, Ngày Thương hiệu LocknLock – Brand Day 2025 được tổ chức tại kho W2C Bắc Ninh (KCN Yên Phong, xã Yên Trung, tỉnh Bắc Ninh).
Chứng khoán VPBankS thay Tổng giám đốc sau IPO, ông Nhâm Hà Hải nắm quyền điều hành

Chứng khoán VPBankS thay Tổng giám đốc sau IPO, ông Nhâm Hà Hải nắm quyền điều hành

Chỉ ít ngày sau khi chính thức niêm yết cổ phiếu trên HoSE, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã công bố quyết định thay đổi nhân sự điều hành cấp cao, với việc bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.
LocknLock Brand Day 2025 hưởng ứng khuyến mại quốc gia, ưu đãi lớn 17–21/12 cuối năm 2025

LocknLock Brand Day 2025 hưởng ứng khuyến mại quốc gia, ưu đãi lớn 17–21/12 cuối năm 2025

Hưởng ứng Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2025, LocknLock tổ chức “Brand Day 2025” từ 17–21/12 tại Long Hậu, mang đến nhiều ưu đãi sâu, kích cầu mua sắm cuối năm.
Dệt may TNG tăng tốc cuối năm, sớm hoàn thành kế hoạch 2025

Dệt may TNG tăng tốc cuối năm, sớm hoàn thành kế hoạch 2025

Kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực trong những tháng cuối năm đã giúp CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (Dệt may TNG) hoàn thành kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2025 trước thời hạn, đồng thời hướng tới việc thiết lập mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động.