Ngày đổi mới sáng tạo mở năm 2023 - Cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

23:19 26/10/2023

Ngày 26/10, sự kiện “Ngày Đổi mới sáng tạo mở” với chủ đề “TechTraverse 2023 - Nơi công nghệ gặp gỡ ngành công nghiệp” chính thức khai mạc tại TP.HCM.

Sự kiện do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Viện Đổi mới Sáng tạo mở và Doanh nhân công nghệ (OITI) và các đối tác trong và ngoài nước.

Các mô hình mở sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.
Các mô hình mở sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Phát biểu tại sự kiện, ông Sung Sup Ra - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đánh giá cao mô hình đổi mới sáng tạo mở. Theo ông, đây là cơ hội để doanh nghiệp trong nước tiếp cận nguồn lực, công nghệ và mở rộng thị trường. Đồng thời, tạo động lực cho các tập đoàn đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh.

Cùng quan điểm, ông Wayne Soh - Giám đốc khu vực Singapore của Trung tâm Công nghệ Plug and Play nhấn mạnh, các mô hình mở sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng PTTTDN-KHCN cho biết, Việt Nam có nhiều tiềm năng để áp dụng mô hình này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước còn gặp nhiều thách thức về tư duy và niềm tin. Do đó, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế.

Với chủ đề “Nơi công nghệ gặp gỡ ngành công nghiệp”, sự kiện Ngày Đổi mới sáng tạo mở năm nay được kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi mới, mở ra cơ hội phát triển bền vững cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Mục tiêu của sự kiện là thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đưa ra thử thách để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm ra giải pháp; đồng thời vinh danh các tổ chức tiên phong trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Ngày Đổi mới Sáng tạo ở mnăm 2023 tập trung vào các chủ đề: chuyển đổi số, công nghệ tài chính và ngân hàng, logistics và thương mại điện tử, kinh tế biển và công nghệ nông nghiệp.

Các hoạt động chính bao gồm: diễn đàn cấp cao về đổi mới sáng tạo mở; lễ tôn vinh các tổ chức đi đầu trong lĩnh vực; các phiên thảo luận chuyên đề về xu hướng công nghệ và giải pháp cho các thách thức; trưng bày sản phẩm công nghệ; kết nối kinh doanh giữa các đơn vị tham dự.

Thông qua sự kiện, Bộ KH&CN mong muốn thúc đẩy mô hình đổi mới sáng tạo mở, trong đó khu vực tư nhân và các tổ chức nghiên cứu đóng vai trò chủ động, chính phủ đóng vai trò tạo điều kiện và hỗ trợ. Qua đó góp phần phát triển kinh tế bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Quang Duy – Vân Nguyễn