Thứ bảy 28/03/2026 07:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành Thuế đã thực hiện 59.199 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 11 tháng qua

Hết tháng 11/2024, ngành Thuế đã thực hiện 59.199 cuộc thanh tra và kiểm tra, hoàn thành 91,7% kế hoạch năm 2024, đồng thời kiểm tra hơn 525.792 hồ sơ, đạt 90,4% so với cùng kỳ năm trước.
Bài liên quan
Ngành thuế Hải Phòng thu nộp ngân sách gần 33.000 tỷ đồng, đạt gần 88% dự toán Trung ương giao cả năm 2024
Qua 8 tháng, thu ngân sách ngành Thuế đạt 117,9% so với cùng kỳ năm trước
Quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế: Góc nhìn từ ngành thuế

Trong 11 tháng đầu năm 2024, ngành Thuế Việt Nam đạt được nhiều kết quả nổi bật, phản ánh sự ổn định và khả năng phục hồi của nền kinh tế. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.553.504 tỷ đồng, vượt 4,5% so với dự toán và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Thành công này đến từ sự đóng góp của 17/20 khoản thu, sắc thuế vượt mức 94% dự toán, trong đó nhiều khoản thu quan trọng như thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 103%, thuế thu nhập cá nhân đạt 106,9%, phí và lệ phí đạt 108,6%, thu từ hoạt động xổ số đạt 108,2%, và đặc biệt, thu tiền cho thuê đất và mặt nước tăng vọt lên 171%. Dẫu vậy, vẫn còn sự khác biệt đáng kể giữa các địa phương, với 42/63 địa phương thu ngân sách vượt 94% dự toán, trong khi 21 địa phương chưa đạt mức kỳ vọng.

Ngành Thuế đã thực hiện 59.199 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 11 tháng qua
Ngành Thuế đã có 59.199 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 11 tháng qua.

Công tác thanh tra, kiểm tra thuế tiếp tục được đẩy mạnh nhằm đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thu ngân sách. Ngành Thuế đã thực hiện 59.199 cuộc thanh tra và kiểm tra, hoàn thành 91,7% kế hoạch năm 2024, đồng thời kiểm tra hơn 525.792 hồ sơ, đạt 90,4% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động này mang lại tổng số tiền kiến nghị xử lý lên tới 58.277 tỷ đồng, tương đương 100,6% kết quả năm 2023. Cùng với đó, công tác thu hồi nợ thuế đạt nhiều tiến bộ, với tổng số thu hồi ước tính 61.227 tỷ đồng, tăng 33,2% so với cùng kỳ, thể hiện quyết tâm và hiệu quả của ngành trong việc giảm thiểu nợ đọng thuế.

Đáng chú ý, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, ngành Thuế đã triển khai hàng loạt chính sách miễn, giảm và gia hạn thuế với tổng giá trị ước đạt 171,7 nghìn tỷ đồng trong 11 tháng qua. Trong đó, gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt chiếm khoảng 13,2 nghìn tỷ đồng, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 64/2024/NĐ-CP chiếm 85,1 nghìn tỷ đồng, và miễn giảm thuế, tiền thuê đất lên tới 73,4 nghìn tỷ đồng. Những chính sách này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp duy trì hoạt động, đóng góp vào sự phục hồi kinh tế chung của cả nước.

Với môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, số lượng doanh nghiệp hoạt động tiếp tục tăng trưởng. Tính đến cuối tháng 11/2024, cả nước có 953.090 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng 3,3% so với cuối năm 2023. Con số này không chỉ phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào chính sách điều hành của Chính phủ, mà còn khẳng định vai trò của ngành Thuế trong việc thúc đẩy một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả và bền vững.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay mưa rào; Trung Bộ nắng ráo, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nắng mạnh.
Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam và chào mừng các ngày lễ lớn Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, hơn 5.000 vận động viên sẽ tham gia giải chạy VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ. Với cung đường “chạm biển – xuyên rừng” sinh thái độc đáo, sự kiện không chỉ cổ vũ cho lối sống khỏe – sống xanh mà còn khai mở điểm đến thể thao đẳng cấp quốc tế hoàn toàn mới - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.
Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép cho Qatar Airways khai thác 3 chuyến bay theo hình thức kết hợp trên hành trình Doha (DOH) – Hà Nội (HAN) – TP. Hồ Chí Minh (SGN), nhằm kịp thời hỗ trợ vận chuyển hành khách trong bối cảnh không phận Trung Đông bị gián đoạn.
Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Chiều 26/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến thẩm định đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trước khi trình HĐND thành phố xem xét, thông qua. Một trong những nội dung đáng chú ý được tiếp thu và làm rõ thêm là sự cần thiết xây dựng sân bay thứ hai của Hà Nội trong dài hạn.
Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3, Hà Nội sang tuần nắng nóng; Trung Bộ trời nắng, khá nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng mạnh; Nam Bộ vùng nắng nóng mở rộng.
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt, đồng thời bãi bỏ Nghị định 100/2019/NĐ-CP kể từ ngày 15/5/2026.
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.
CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

Chiều 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp vận tải nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai trên địa bàn.
Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Việc nhiều loại hình vận tải đồng loạt tăng giá trong tháng 3/2026 phản ánh sức ép có thật từ biến động nhiên liệu. Nhưng từ câu chuyện vé tàu tăng 3% từ ngày 26/3, vấn đề không còn là chuyện tăng hay không tăng, mà là tăng thế nào, tăng đến đâu và khi giá đầu vào giảm thì cước có giảm đủ nhanh hay không. Đó mới là điểm quyết định niềm tin của thị trường và cảm nhận công bằng của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh dẫn đầu đã trao 20 bộ máy tính cho thôn, bản và chính quyền cơ sở tại xã Con Cuông (Nghệ An), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số địa phương.
UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

Ngày 24/03/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố chính sách toàn diện nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ nhà giáo có học hàm, học vị cao, bao gồm Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) và Tiến sĩ (TS), với mức hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng/người.
Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3, Bắc Bộ chiều trời nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, nóng dần; Nam Bộ nhiều nơi nắng mạnh.