Thứ hai 08/06/2026 02:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành Thuế đã thực hiện 59.199 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 11 tháng qua

Hết tháng 11/2024, ngành Thuế đã thực hiện 59.199 cuộc thanh tra và kiểm tra, hoàn thành 91,7% kế hoạch năm 2024, đồng thời kiểm tra hơn 525.792 hồ sơ, đạt 90,4% so với cùng kỳ năm trước.
Bài liên quan
Ngành thuế Hải Phòng thu nộp ngân sách gần 33.000 tỷ đồng, đạt gần 88% dự toán Trung ương giao cả năm 2024
Qua 8 tháng, thu ngân sách ngành Thuế đạt 117,9% so với cùng kỳ năm trước
Quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế: Góc nhìn từ ngành thuế

Trong 11 tháng đầu năm 2024, ngành Thuế Việt Nam đạt được nhiều kết quả nổi bật, phản ánh sự ổn định và khả năng phục hồi của nền kinh tế. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.553.504 tỷ đồng, vượt 4,5% so với dự toán và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Thành công này đến từ sự đóng góp của 17/20 khoản thu, sắc thuế vượt mức 94% dự toán, trong đó nhiều khoản thu quan trọng như thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 103%, thuế thu nhập cá nhân đạt 106,9%, phí và lệ phí đạt 108,6%, thu từ hoạt động xổ số đạt 108,2%, và đặc biệt, thu tiền cho thuê đất và mặt nước tăng vọt lên 171%. Dẫu vậy, vẫn còn sự khác biệt đáng kể giữa các địa phương, với 42/63 địa phương thu ngân sách vượt 94% dự toán, trong khi 21 địa phương chưa đạt mức kỳ vọng.

Ngành Thuế đã thực hiện 59.199 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 11 tháng qua
Ngành Thuế đã có 59.199 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 11 tháng qua.

Công tác thanh tra, kiểm tra thuế tiếp tục được đẩy mạnh nhằm đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thu ngân sách. Ngành Thuế đã thực hiện 59.199 cuộc thanh tra và kiểm tra, hoàn thành 91,7% kế hoạch năm 2024, đồng thời kiểm tra hơn 525.792 hồ sơ, đạt 90,4% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động này mang lại tổng số tiền kiến nghị xử lý lên tới 58.277 tỷ đồng, tương đương 100,6% kết quả năm 2023. Cùng với đó, công tác thu hồi nợ thuế đạt nhiều tiến bộ, với tổng số thu hồi ước tính 61.227 tỷ đồng, tăng 33,2% so với cùng kỳ, thể hiện quyết tâm và hiệu quả của ngành trong việc giảm thiểu nợ đọng thuế.

Đáng chú ý, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, ngành Thuế đã triển khai hàng loạt chính sách miễn, giảm và gia hạn thuế với tổng giá trị ước đạt 171,7 nghìn tỷ đồng trong 11 tháng qua. Trong đó, gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt chiếm khoảng 13,2 nghìn tỷ đồng, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 64/2024/NĐ-CP chiếm 85,1 nghìn tỷ đồng, và miễn giảm thuế, tiền thuê đất lên tới 73,4 nghìn tỷ đồng. Những chính sách này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp duy trì hoạt động, đóng góp vào sự phục hồi kinh tế chung của cả nước.

Với môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, số lượng doanh nghiệp hoạt động tiếp tục tăng trưởng. Tính đến cuối tháng 11/2024, cả nước có 953.090 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng 3,3% so với cuối năm 2023. Con số này không chỉ phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào chính sách điều hành của Chính phủ, mà còn khẳng định vai trò của ngành Thuế trong việc thúc đẩy một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả và bền vững.

Tin bài khác
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.
Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa đang bày bán, kinh doanh tại một cửa hàng ở phường Tuy Hòa không có hóa đơn, chứng từ, nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.