Thứ bảy 06/12/2025 01:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Ngành giao thông TP.HCM đạt thắng lợi lớn khi nhiều công trình về đích trong năm 2024

Năm 2024 là một năm được xem là thành công của Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông TP.HCM với 20 công trình cầu, đường về đích sớm và đúng kế hoạch.
Ngành giao thông TP.HCM đạt thắng lợi lớn khi nhiều công trình về đích trong năm 2024

Cơ chế mở gặt hái nhiều “trái ngọt”

“Có thể nói năm 2024 là năm của cơ chế. Chưa bao giờ ngành giao thông được quan tâm và tạo điều kiện về nguồn vốn, cơ chế trao cho nhiệm vụ lớn đến như vậy”, ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông TP.HCM nói về sự thành công của ngành giao thông TP.HCM.

Ngành giao thông TP.HCM đạt thắng lợi lớn khi nhiều công trình về đích trong năm 2024
Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông TP.HCM khái quát về bức tranh đô thị giao thông năm 2024.

Theo ông Phúc, việc TP.HCM vận dụng NQ 98 được phân cấp, phân quyền trong đầu tư giao thông đã giúp cho năm 2024, Thành phố gặt hái được “trái ngọt” sau nhiều năm các công trình dang dở. 20 công trình giao thông đã được khánh thành trong năm 2024- một con số ấn tượng khi Ban Giao thông đang chạy đua cùng các nhà thầu để hoàn thành kế hoạch đặt ra. Tiêu biểu như các dự án thành phần của Dự án nút giao thông An Phú như hoàn thành cầu Giồng Ông Tố (tháng 9), cầu Bà Dạt (tháng 10) và hầm HC1-01 (tháng 12); dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa khu sân bay; nhánh hầm chui HC2 dự án nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; đường song hành Quốc lộ 50, cầu Nam Lý…

Ngành giao thông TP.HCM đạt thắng lợi lớn khi nhiều công trình về đích trong năm 2024
Cầu Long Kiểng (Nhà Bè) được khánh thành sau 20 năm chờ đợi mỏi mòn của người dân Nhà Bè.

Cơ chế mở, nên đã tháo gỡ được 30 dự án trong đó có12 dự án vướng trong năm 2024. Ví dụ như dự án Cầu Long Kiểng (Nhà Bè) vướng sau 20 năm mới được thông xe, nhờ những chính sách linh hoạt và vận động bà con bàn giao mặt bằng nhanh chóng. Sau 1 năm công trình đã thông xe (vượt tiến độ 1 tháng so với kế hoạch) đã mang lại niềm vui vô cùng lớn cho người dân huyện Nhà Bè khi hàng ngày họ nơm nơp lo lắng đi trên cây cầu sắt đã quá tuổi. Bà Lâm Thị Nga (86 tuổi, có nhà bên bên dòng kênh Phước Kiển, huyện nhà Bè, TP.HCM) – một nhân chứng lịch sử, cho biết, bà chờ đợi cây cầu mới này đúng 20 năm, dự án được khởi công khi bà còn trẻ khỏe, rất may đến khi khánh thành bà vẫn còn cơ hội được đi trên cây cầu bê tông mới.

Chính việc đột phá trong giá đền bù bồi thường hỗ trợ tái định cư của Thành phố tiệm cận với giá thị trường đã giúp cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) các địa phương vận động người dân tự nguyện giao mặt bằng nhanh hơn. Bên cạnh đó, các Ban còn có các nghiên cứu xã hội học trước và sau khi GPMB nhằm hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân muốn tái định cư tại chỗ hay không. Chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp để ổn định cuộc sống không. Giá cả nào thì phù hợp? … Tại dự án Vành đai 3 đi qua 4 địa phương: Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, Thủ Đức đều được tái định cư tại chỗ giúp người dân ổn định an cư.

Do vậy có những dự án như cầu Rạch Đĩa (Nhà Bè), cầu Long Kiểng… 100% người dân trong diện phải di dời tự nguyện bàn giao mặt bằng và một phần cũng nhờ cả hệ thống chính trị của huyện vào cuộc vận động người dân cùng những chính sách hợp lý khiến cho Nhà Bè, Quận 7 trở thành điểm sáng trong công tác vận động GPMB.

Phát triển TOD – tăng nguồn thu ngân sách tái đầu tư cho giao thông

Cũng theo ông Lương Minh Phúc, các dự án lớn như Metro, Vành đai 3, Vành đai 4 thành phố đã đề xuất các phương án thu hút nguồn vốn từ phát hành trái phiếu, từ nguồn thu quyền sử dụng đất qua BT, BOT, PPP và TOD (Transit Oriented Development) - mô hình phát triển đô thị lấy giao thông công cộng làm trung tâm. Thông qua danh mục 7 vị trí phát triển TOD dọc tuyến số 1, số 2, Vành đai 3 dự kiến có khoảng 4.000ha đất để đấu giá lấy một phần nguồn kinh phí đó để tái đầu tư cho giao thông, ông Phúc cho biết.

Ngành giao thông TP.HCM đạt thắng lợi lớn khi nhiều công trình về đích trong năm 2024
Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên góp phần giải quyết bài toán ách tách giao thông đô thị TP.HCM.

Trong đề xuất Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM (Đề án metro) do Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm đã báo cáo Thành phố, đặt mục tiêu từ nay đến năm 2035 sẽ hoàn thành 6 tuyến gồm các tuyến số 1, 2, 3, 4, 5 và 6 với tổng chiều dài 183 km. Sơ bộ tổng mức đầu tư cho giai đoạn này vào khoảng 837.000 tỷ đồng (tương đương 34,9 tỷ USD). Do vậy sắp xếp và thu hút các nguồn vốn là điều rất cần thiết đối với các dự án.

Cơ hội hiện thức hóa giấc mơ giao thông bằng cách phát triển các đường vành đai của thành phố sẽ sánh cùng các đô thị hiện đại khác trong khu vực. Khi đường vành đai 3, 4 đang đẩy nhanh tiến độ để về đích. Thành phố cũng đang hiện thực hóa biến 5 đường cao tốc hướng tâm đi qua TP.HCM. Có thể nói năm 2025 là năm của sự hợp tác các dự án liên vùng khi ngày 30/4 sẽ khởi công đường cao tốc TP. HCM – Mộc Bài.

Với việc tháo gỡ mạnh mẽ, bùng nổ các cơ chế, TP.HCM sẽ có những bước đi táo bạo, phù hợp, chắc chắn, tạo động lực cho thành phố phát triển nhanh hơn và TP.HCM sẽ vươn mình trong kỷ nguyên mới.

Tin bài khác
Phục Hưng Holdings tăng tốc công trình đô thị trung tâm Thái Nguyên

Phục Hưng Holdings tăng tốc công trình đô thị trung tâm Thái Nguyên

Những ngày cuối năm, không khí thi công tại Dự án Khu đô thị mới kết hợp Phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên đang được đẩy lên cao độ. Phục Hưng Holdings – đơn vị tổng thầu – đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công theo ba mũi chủ lực: hạ tầng, tầng hầm và công trình thấp tầng. Nhiều mũi thi công duy trì hoạt động xuyên đêm, liên tục đến 24 giờ mỗi ngày để tăng tốc toàn bộ tiến độ dự án.
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ dự án đường liên kết vùng hơn 509 tỷ đồng

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ dự án đường liên kết vùng hơn 509 tỷ đồng

Ngày 4/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Quách Tất Liêm kiểm tra dự án Đường liên kết vùng Hòa Bình – Hà Nội và cao tốc Sơn La, yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, tăng tốc thi công.
Đà Nẵng ưu tiên làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Chu Lai bằng vốn ODA, PPP

Đà Nẵng ưu tiên làm đường sắt đô thị Đà Nẵng – Chu Lai bằng vốn ODA, PPP

Do tổng mức đầu tư lớn, nên UBND TP Đà Nẵng đề xuất Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương triển khai các tuyến ĐSĐT theo hình thức PPP và nguồn vốn vay ODA, trước mắt ưu tiên đoạn Đà Nẵng – Hội An – Chu Lai theo mô hình TOD.
3 lý do giới siêu giàu “mê mẩn” căn hộ Sun Feliza Suites phiên bản giới hạn

3 lý do giới siêu giàu “mê mẩn” căn hộ Sun Feliza Suites phiên bản giới hạn

Dòng căn hộ phiên bản giới hạn tại Sun Feliza Suites đang thu hút giới thượng lưu với nhiều điểm cộng: diện tích “khủng” giữa trung tâm Thủ đô, hệ tiện ích nội khu đẳng cấp, thiết kế không gian phù hợp đa thế hệ…
Hạ tầng bứt phá đưa Ocean City trở thành cực phồn vinh mới của Thủ đô

Hạ tầng bứt phá đưa Ocean City trở thành cực phồn vinh mới của Thủ đô

Hạ tầng đa lớp, tiện ích toàn diện và dòng cư dân, du khách đông đảo đang đưa khu Đông Hà Nội vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Ocean City, với quy mô 1.200 ha và vị trí chiến lược tại tâm mạch của mạng lưới hạ tầng đang tăng tốc, đã trở thành trung tâm tăng trưởng mới của khu vực, hình mẫu của một đô thị phồn vinh, đáng sống bậc nhất thế giới.
Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
Phú Thọ: 59 căn nhà thấp tầng đủ điều kiện kinh doanh tại dự án Quang Tiến

Phú Thọ: 59 căn nhà thấp tầng đủ điều kiện kinh doanh tại dự án Quang Tiến

Sở Xây dựng Phú Thọ thông báo 59 căn nhà thấp tầng thuộc Dự án Khu nhà ở công nhân và dịch vụ công nghiệp Quang Tiến đủ điều kiện bán, cho thuê mua theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
Phú Thọ khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với hơn 4.300 căn hộ từ đầu năm

Phú Thọ khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với hơn 4.300 căn hộ từ đầu năm

Từ đầu năm 2025 đến nay, Phú Thọ đã khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với tổng vốn đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng, tạo bước tiến mạnh trong thực hiện mục tiêu an sinh.
Phú Thọ gấp rút chuẩn bị khởi công, khánh thành 5 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV

Phú Thọ gấp rút chuẩn bị khởi công, khánh thành 5 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV

Tỉnh Phú Thọ đang hoàn tất công tác chuẩn bị để tổ chức lễ khởi công, khánh thành 5 dự án trọng điểm vào ngày 19/12/2025, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sài Gòn Land 2 – Long Nguyên: "Vịnh tránh bão" pháp lý tại cực tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Sài Gòn Land 2 – Long Nguyên: "Vịnh tránh bão" pháp lý tại cực tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Ngày 29/11/2025, Sài Gòn Land Group đã long trọng tổ chức Lễ Bàn giao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) đợt 3 và Tri ân khách hàng thuộc dự án Khu nhà ở Sài Gòn Land 2. Sự kiện không chỉ đánh dấu cột mốc pháp lý quan trọng mà còn khẳng định vị thế của dự án như một "vịnh tránh bão" an toàn, đồng thời là bệ phóng lợi nhuận vững chắc cho các nhà đầu tư trước thềm năm tài chính 2026.
Casa Villa: Công thức “nghỉ dưỡng sang, sống có gu” tại đô thị biển quốc tế Blanca City

Casa Villa: Công thức “nghỉ dưỡng sang, sống có gu” tại đô thị biển quốc tế Blanca City

Trong hành trình Vũng Tàu vươn mình thành trung tâm logistics - du lịch quốc tế của TP.HCM, dòng sản phẩm biệt thự tại phân khu Casa 2 - Blanca City xuất hiện như tuyên ngôn sống khác biệt, nơi chuẩn mực nghỉ dưỡng hòa cùng giá trị đầu tư bền vững, thu hút sự quan tâm đặc biệt của tầng lớp tinh anh.
Phú Thọ chuẩn bị khởi công dự án nhà ở công nhân hơn 1.350 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị khởi công dự án nhà ở công nhân hơn 1.350 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công Dự án nhà ở thuộc khu thiết chế công đoàn tại KCN Bá Thiện, quy mô hơn 1.389 căn hộ.
Hà Nội tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách nhà ở xã hội vào ngày 3/12

Hà Nội tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách nhà ở xã hội vào ngày 3/12

Ngày 3/12 tới, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Từ thủ tục liên thông đến an cư: Tháo gỡ khó khăn cho người dân mua nhà ở xã hội”, nhằm giúp người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, quy trình và giải đáp trực tiếp các vướng mắc khi thực hiện chính sách nhà ở xã hội.
“Quận Nhất” của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise lộ diện

“Quận Nhất” của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise lộ diện

Tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM), Vịnh Tiên đang “bước ra ánh sáng” như “Quận Nhất” mới - trung tâm văn hóa, du lịch và giao thương trong lòng siêu đô thị ESG++. Với vị trí chiến lược, hệ tiện ích quốc tế vượt chuẩn thượng lưu, cùng cộng đồng tinh hoa, Vịnh Tiên hứa hẹn trở thành biểu tượng sống, đầu tư, tích sản hàng đầu phía Nam trong thập kỷ tới.
Phú Thọ công bố thông tin dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 240 căn tại Phúc Yên

Phú Thọ công bố thông tin dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 240 căn tại Phúc Yên

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ vừa công bố công khai thông tin về Dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Yên do Công ty Thân Hà làm chủ đầu tư, với quy mô gần 850 cư dân.