Ngành bảo hiểm Trung Quốc lộ rõ yếu kém trước liên hoàn các hiện tượng thời tiết cực đoan

15:48 19/08/2021

Mưa bão nghiêm trọng và lũ lụt ở Trung Quốc đang làm tổn hại đến lợi nhuận của các công ty bảo hiểm, đồng thời thể hiện rõ rõ sự thiếu hụt và khuyết điểm hệ thống bảo hiểm thiên tai của quốc gia này.

Cứu hộ tại Hà Nam ngày 27/7
Cứu hộ tại Hà Nam ngày 27/7. (Ảnh: Xinhua news) 

Theo báo cáo của S&P Global Ratings theo dõi tổn thất tính đến ngày 3/8, lũ lụt ở Hà Nam vào tháng trước đã dẫn đến thiệt hại kỷ lục về bảo hiểm trong một sự kiện là 1,7 tỷ đô la Mỹ, ảnh hưởng đến các công ty cung cấp bảo hiểm tài sản và thương vong. Các quan chức cho biết tỉnh Hà Nam nằm ở miền Trung Trung Quốc đã trải qua lượng mưa cao kỷ lục kể từ năm 1951.

Tờ Global Times đưa tin, lũ lụt và lở đất trong khu vực đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người. Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã cho biết, hơn 1 triệu ha cây trồng bị hư hại, hơn 35.000 ngôi nhà bị phá hủy trên toàn tỉnh. Báo cáo cho biết thiệt hại trực tiếp hơn 133,7 tỷ Nhân dân tệ (20,63 tỷ đô la Mỹ). Fitch Ratings chỉ ra trong một báo cáo ngày 27/7: “Chúng tôi dự kiến ​​yêu cầu bảo hiểm do lũ lụt… sẽ vượt quá 8 tỷ Nhân dân tệ (1,23 tỷ đô la Mỹ)... Fitch tin rằng những thiệt hại do lũ lụt sẽ gây ra đối với ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng lên”.

Vai trò của bảo hiểm ở Trung Quốc

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã phải hứng chịu những thảm họa thiên nhiên như bão, động đất và lũ lụt. Ngoài lũ lụt ở Hà Nam, hơn 80.000 người ở tỉnh Tứ Xuyên cũng đã phải sơ tán vào đầu tháng này do mưa lớn và lũ lụt.

Tuy nhiên, bảo hiểm vẫn đóng một vai trò yếu kém trong hệ thống bồi thường thiệt hại của Trung Quốc, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới. Báo cáo cho biết, việc bồi thường cho những thiệt hại liên quan đến các sự kiện thảm họa chủ yếu dựa vào các chương trình cứu trợ của chính phủ và các khoản quyên góp của công chúng. Ngược lại các khoản bồi thường bảo hiểm chỉ chiếm dưới 1% thiệt hại kinh tế trực tiếp trong các thảm họa quy mô lớn.

Theo S&P, các công ty bảo hiểm không tính đến tần suất xảy ra các thảm họa này và tiếp tục sử dụng các mô hình lỗi thời để bán các gói bảo hiểm. Thêm vào đó nghiên cứu về các yếu tố xã hội và bảo hiểm cho thấy sự thiếu nhận thức của cộng đồng và người dân Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận bảo hiểm thiên tai. S&P nhận định vấn đề thiếu bảo hiểm có thể được giải quyết ở hai cấp độ.

Từ góc độ cá nhân, S&P dự đoán rằng mức độ ngập lụt kỷ lục trong hai năm qua có thể dẫn đến “nhận thức của cộng đồng” và giúp họ thấy được sự cần thiết của việc bảo vệ thông qua bảo hiểm. Các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây cũng đã khuấy động động thái ở cấp chính phủ. Cơ quan này cho biết, Trung Quốc hiện đang nỗ lực thúc đẩy thâm nhập bảo hiểm thiên tai. Để khắc phục tình trạng nhận thức thấp về bảo hiểm thiên tai, một số chính quyền địa phương, bao gồm cả những chính quyền ở Ninh Ba, Thâm Quyến và Quảng Đông đã thay mặt công dân của họ mua bảo hiểm theo các chính sách.

Đô thị hóa là một yếu tố rủi ro

Các chuyên gia khí hậu cho biết, quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Trung Quốc đóng vai trò trong các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây như lũ lụt và trái đất nóng lên. Các siêu đô thị của Trung Quốc và các khu vực rộng lớn, phát triển khác bao phủ đất trống bằng bê tông, khiến nước mưa khó thoát qua và tăng nguy cơ ngập úng. Theo Ngân hàng Thế giới, lũ lụt nghiêm trọng “dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu” với sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan: “Điều này đặc biệt đúng trong không gian đô thị, nơi bề mặt đất không thấm nước làm g tăng nguy cơ lũ quét trong các trận bão”.

Theo S&P, sẽ cần nhiều bảo hiểm hơn để bảo vệ khỏi các sự kiện lũ lụt và các nhà cung cấp sẽ phải chịu “độ nhạy cao hơn đối với các rủi ro liên quan đến lũ lụt” khi bán bảo hiểm. Theo chương trình khắc phục hậu quả thiên tai quốc tế, GDFRR, bảo hiểm bão lụt và các mô hình rủi ro vẫn chưa được phát triển ở Trung Quốc. S&P cho biết các công ty bảo hiểm cần tính đến quá trình đô thị hóa này và thường xuyên cập nhật các mô hình thiên tai thông qua hệ thống máy tính mô phỏng và xem xét các yếu tố rủi ro khác nhau để xác định mức thiệt hại tiềm ẩn.

TL