Ngân hàng nhà nước CN Hòa Bình đề nghị kiểm soát hoạt động cho vay liên quan tới lan đột biến

DNHN - Ngân hàng Nhà nước tỉnh yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn kiểm tra, rà soát lại các hợp đồng tín dụng của các hộ sản xuất kinh doanh, tập trung vào địa bàn đang có phong trào trồng hoa lan và các giao dịch mua bán hoa lan đột biến gen.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hòa Bình vừa có Công văn số 227/HBI-TTGSNH đề nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn chấn chỉnh hoạt động cho vay các giao dịch có nguy cơ rủi ro cao, nhất là có liên quan đến yếu tố lan đột biến.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tập trung triển khai thực hiện một số nội dung như sau: Chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ kiểm tra, rà soát lại các hợp đồng tín dụng của các hộ sản xuất kinh doanh, tập trung vào địa bàn đang có phong trào trồng hoa lan và các giao dịch mua bán hoa lan đột biến gen. 

Ngân hàng nhà nước CN Hòa Bình đề nghị kiểm soát hoạt động cho vay có yếu tố lan đột biến
Ngân hàng nhà nước CN Hòa Bình đề nghị kiểm soát hoạt động cho vay có yếu tố lan đột biến. Ảnh minh họa

Phát hiện kịp thời khách hàng sử dụng vốn vay đầu tư vào lĩnh vực này để cảnh báo rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng; kiểm soát chặt chẽ các dự án vay vốn mới, trong quá trình thẩm định phải phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, tổ dân phố, thôn, xóm... để nắm bắt thông tin cơ bản của dự án và chủ dự án, thận trọng khi đầu tư vốn vào các dự án nêu trên.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm cam kết Hợp đồng tín dụng, sử dụng vốn vay sai mục đích, không hiệu quả, có nguy cơ thất thoát vốn vay, áp dụng các biện pháp, chế tài xử lý phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn vốn vay NH.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kết hợp nắm bắt thông tin từ các cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý kịp thời đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngân hàng liên quan đến các giao dịch mua, bán hoa lan bất bình thường nêu trên hoặc có hành vi thông đồng với các đối tượng lợi dụng mua, bán hoa lan đột biến gen để lừa đảo.

Thời gian gần đây, đã có nhiều người dân ở phía Nam gửi đơn thư tới cơ quan chức năng tố cáo về việc bị một số chủ vườn ở Hòa Bình lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức giao dịch lan đột biến. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, ngăn chặn các đối tượng xấu để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Hà Linh

Tin liên quan