Thứ năm 21/08/2025 04:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nga-Trung thắt chặt quan hệ kinh tế, thúc đẩy thương mại giữa hai nước

Hiện tại, Nga đang ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc trong thương mại do các lệnh trừng phạt từ phương Tây và sự cô lập khỏi các thị trường toàn cầu.
Nga-Trung thắt chặt quan hệ kinh tế, thúc đẩy thương mại giữa hai nước
Nga-Trung thắt chặt quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước được thúc đẩy. (Ảnh: Getty Images).

Nhập khẩu hàng hóa của Nga từ Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 9, cho thấy Moscow đang ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh sau khi hai quốc gia khẳng định mối quan hệ kinh tế song phương.

Cụ thể, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc được công bố vào thứ Ba (15/10), Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 80 tỷ nhân dân tệ hàng hóa sang Nga trong tháng 9, tăng 9% so với 73 tỷ nhân dân tệ hàng hóa xuất khẩu trong tháng trước đó. Theo đó, đây là mức tăng lớn hơn so với các tháng trước, khi xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga tăng 3% trong tháng 8 và 1% trong tháng 7.

Sự gia tăng hoạt động thương mại này diễn ra sau một thỏa thuận hợp tác mới mà Nga và Trung Quốc đã ký kết vào cuối tháng 8, trong đó cam kết sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Thỏa thuận này khẳng định quan hệ đối tác "không giới hạn" mà Moscow và Bắc Kinh đã tìm cách mở rộng kể từ năm 2022, đưa thương mại giữa hai nước đạt mức kỷ lục mới vào năm ngoái.

"Quan hệ thương mại của chúng ta không chỉ đang phát triển mà còn đang thịnh vượng, phần lớn nhờ vào nỗ lực của các bạn Trung Quốc", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường, theo bản ghi của Điện Kremlin. "Sự quan tâm và cam kết mà cả hai Chính phủ thể hiện đối với việc phát triển quan hệ thương mại và kinh tế đã mang lại những kết quả tích cực".

Tổng kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã đạt 1,28 triệu tỷ nhân dân tệ tính từ đầu năm đến tháng 9, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của hải quan.

Moscow đã trở nên ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh như một đối tác kinh tế kể từ khi bị các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm đến vào năm 2022. Các hạn chế thương mại từ phương Tây đã đẩy Nga vào một vị thế ngày càng bị cô lập trên thị trường toàn cầu. Theo các nhà kinh tế, những quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ là một trong những đối tác thương mại lớn ít ỏi của nước này.

Hai yếu tố có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái Hai yếu tố có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái
Bán điện mặt trời mái nhà cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN sẽ được xem là vi phạm pháp luật Bán điện mặt trời mái nhà cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN sẽ được xem là vi phạm pháp luật
Thủ tướng chủ trì Hội nghị thúc đẩy hạ tầng giao thông ĐBSCL Thủ tướng chủ trì Hội nghị thúc đẩy hạ tầng giao thông ĐBSCL

Tuy nhiên, thương mại giữa Nga và Trung Quốc gần đây đã gặp khó khăn do các vấn đề thanh toán ở nước ngoài. Vào tháng 8, hầu hết các ngân hàng Trung Quốc được cho là đã từ chối xử lý các khoản thanh toán từ Nga sau khi Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các tổ chức hỗ trợ Nga tiếp tục hoạt động kinh doanh và tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Tin bài khác
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố hai nhân sự mới cho Fed và cơ quan thống kê việc làm, trong bối cảnh ông này đang chịu chỉ trích vì can thiệp chính trị vào các tổ chức độc lập.