Nếu không được tăng vốn, nhiều nhà băng lớn có thể phải ngừng cấp tín dụng

08:35 03/12/2019

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, trong đó ngân hàng Agribank có tỷ lệ an toàn vốn đang rất sát ngưỡng...

Đó là thông tin được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 2/12.

Câu hỏi được đặt ra là vừa qua nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã không có nội dung tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước. Việc này có ảnh hưởng thế nào đến các ngân hàng này đặc biệt là với Vietinbank và Agribank, Chính phủ đã bàn giải pháp thế nào trong phiên họp thường kỳ tháng 11 này?

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, đảm bảo an toàn vốn là vấn đề rất quan trọng trong hoạt động của ngân hàng. Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, trong đó ngân hàng Agribank có tỷ lệ an toàn vốn đang rất sát ngưỡng, nếu không được tăng vốn thì phải hạn chế cấp tín dụng, có thể phải dừng cấp tín dụng.

Việc này theo bà Hồng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu vốn đầu tư cho kinh tế - xã hội, nhất là các doanh nghiệp lớn đang thuộc rất nhiều vào vốn ngân hàng.

Thừa uỷ quyền Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Quốc hội và Bộ Chính trị, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ, hiện Ngân hàng Nhà nước đang rất tích cực thực hiện theo kết luận của Bộ Chính trị, bà Hồng cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, như VnEconomy đã thông tin cả hai kỳ họp Quốc hội trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đều kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

Tại kỳ họp thứ 8 vừa qua của Quốc hội, quá trình góp ý dự thảo nghị quyết về kinh tế - xã hội năm 2020 cũng có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung giải pháp tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước vào dự thảo nghị quyết trình Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là việc hệ trọng, đang được thẩm tra, báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy trình. 

Nguyên Vũ