Nền kinh tế tăng trưởng trở lại là dấu hiệu tốt cho các ngân hàng

DNHN - Thị trường chứng khoán có nhiều biến động, nhưng đó là một năm rất vững chắc đối với Phố Wall.

Cổ phiếu tăng trở lại vào thứ Hai (21/6) sau một đợt sụt giảm lớn vào tuần trước. Goldman Sachs - ngân hàng đầu tư có cổ phiếu đứng đầu trong số các cổ phiếu blue-chip (được hiểu là cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định, có độ rủi ro thấp mặc dù cổ tức không cao), tăng 35%.

Goldman Sachs - một ngân hàng đầu tư đa quốc gia, tham gia vào các nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, chứng khoán, quản lý đầu tư, và các dịch vụ tài chính khác
Goldman Sachs - một ngân hàng đầu tư đa quốc gia, tham gia vào các nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, chứng khoán, quản lý đầu tư, và các dịch vụ tài chính khác.
Goldman không phải là gã khổng lồ tài chính duy nhất đang phát triển mạnh, American Express là công ty có chỉ số Dow (là một trong vài chỉ số thị trường chứng khoán được tạo ra bởi Charles Dow) tốt thứ hai , tăng hơn 30%, trong khi JPMorgan Chase đã tăng 18%.
Và trong S&P 500, các ngân hàng lớn Capital One, Wells Fargo, SVB Financial và Fifth Third đều tăng hơn 30%.
Tại sao những cổ phiếu này và các cổ phiếu ngân hàng khác lại hoạt động tốt như vậy?
Thị trường phục hồi rõ ràng là một tin tốt cho hoạt động kinh doanh của các ngân hàng ở Phố Wall. Các công ty như Goldman Sachs và JPMorgan Chase đều tạo ra doanh thu từ hoa hồng giao dịch cũng như phí ngân hàng đầu tư để tư vấn về việc sáp nhập và chào bán lần đầu ra công chúng.

Kinh tế phục hồi là tín hiệu tốt cho các ngân hàng

Theo FactSet Research, thu nhập của lĩnh vực tài chính dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong quý II và ước tính tiếp tục tăng, dẫn đầu là lợi nhuận tại Wells Fargo, Capital One, Discover Financial Services và Bank of America.

Cổ phiếu ngân hàng cũng đang tăng do thực tế là họ trả cổ tức lớn, mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với trái phiếu nhàm chán. Điều đó khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập ổn định.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện chỉ dao động dưới 1,5%. Tỷ suất cổ tức của Citigroup cao gấp đôi. Các ngân hàng lớn trong khu vực là Truist, Citizens Financial, KeyCorp và Comerica đều trả cổ tức ở phía bắc là 3%.
Anu Gaggar, nhà phân tích đầu tư toàn cầu của Commonwealth Financial Network, cho biết: “Các ngân hàng đã dọn dẹp sổ sách của họ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính lớn và đã chứng minh được sức mạnh kinh doanh của họ trong cuộc khủng hoảng đại dịch”.
"Sức mạnh tài chính giúp họ linh hoạt trong việc thưởng cho các nhà đầu tư thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu", bà nói thêm.

Lạm phát có thể không phải là điều tồi tệ nhất đối với tài chính

Nhưng lạm phát thì sao? Lo ngại về giá tăng và lãi suất cao hơn từ Cục Dự trữ Liên bang sớm hơn dự kiến ​​đã ảnh hưởng đến chứng khoán trong tuần qua, bao gồm cả các ngân hàng hàng đầu.

Đó có thể là một phản ứng hơi thái quá. Một số chuyên gia lưu ý rằng các khoản tài chính thực sự sẽ được hưởng lợi từ cái được gọi là “reflation trade”  (xu hướng mua vào cổ phiếu và bán ra trái phiếu, kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế), diễn ra sau khi nền kinh tế phục hồi sau cuộc suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch.

Nhà phân tích Laura Kane của UBS Global Wealth Management cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu vay sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp bắt đầu đầu tư để tăng trưởng trở lại. 
"Cho vay thương mại và công nghiệp sẽ tăng cao hơn khi vốn đầu tư tăng lên, và tiềm năng tăng lãi suất nhờ nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn sẽ được hỗ trợ từ các nguồn tài chính", nhà phân tích nói thêm.
Vì vậy, nó có thể là thời điểm thúc đẩy sự tăng trưởng cho các ngân hàng. Nền kinh tế đang tăng trưởng vừa đủ để tạo lực đẩy cho các doanh nghiệp cho vay và ngân hàng đầu tư của họ nhưng cổ phiếu chưa phản ánh tất cả các tin tốt. Theo FactSet, lĩnh vực tài chính hiện vẫn là lĩnh vực rẻ nhất trên thị trường, giao dịch chỉ bằng 14 lần ước tính thu nhập trong 12 tháng tới.
S&P 500 hiện đang giao dịch ở mức gấp 22 lần dự báo thu nhập - cao hơn mức trung bình 5 năm và 10 năm của nó.
Bảo Bảo(Theo CNN)

Tin liên quan