Nâng tầm doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia

Hướng tới kỷ niệm ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4, từ ngày 15 - 21/4/2019, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) triển khai Chương trình Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia (THQG) với hàng loạt các hoạt động nâng tầm doanh nghiệp.

Sự kiện nhằm tăng cường nhận biết THQG Việt Nam, quảng bá giới thiệu các DN Việt Nam có sản phẩm đạt THQG đã được Chính phủ công nhận tới cộng đồng xã hội trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với các doanh nghiệp tại lễ công bố năm 2018. Ảnh: Khắc Kiên

Dự kiến, các hoạt động của Tuần lễ gồm: Thư chúc mừng cộng đồng DN của Bộ trưởng Bộ Công Thương và tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức tuyên truyền treo băng rôn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; Tổ chức Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2019 với chủ đề “Chiến lược Thương hiệu Quốc gia Việt Nam” vào ngày 17/4 tại Hà Nội; Triển lãm DN THQG bên lề Diễn đàn tại Hà Nội; Chương trình Giao lưu các DN THQG ngày 17/4 tại Hà Nội; Đạp xe diễu hành “Thương hiệu Quốc gia” vào ngày 20/4 tại Hà Nội...

Được biết, năm 2018, từ hơn 1.500 DN trực tiếp đăng ký hoặc được các bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội ngành hàng… giới thiệu tham gia Chương trình, 97 DN đã được lựa chọn có sản phẩm đạt THQG lần thứ 6, tăng 9 DN so với năm 2016. Điểm khác biệt trong Chương trình năm 2018, ngoài việc số lượng DN tăng lên thì chất lượng các DN tham gia cũng có nhiều thay đổi tích cực.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải từng nhấn mạnh, THQG sẽ giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa, cũng như thị trường Việt Nam đang có thế mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, đây không phải giải thưởng về thương hiệu, mà là chương trình duy nhất của Chính phủ để xây dựng hình ảnh và THQG Việt Nam thông qua các thương hiệu của các sản phẩm.

“Chính phủ không làm thay DN, nhưng sẽ đồng hành và hỗ trợ trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, DN Việt Nam khi tham gia vào chương trình cũng được hưởng những hỗ trợ cũng như tham gia vào hoạt động mà Chính phủ tổ chức” – vị này nhấn mạnh.

Chương trình THQG được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 253/2003/QĐ-TTg ngày 25/11/2003 và giao Bộ Công Thương là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành triển khai nhằm mục tiêu xây dựng và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam là quốc gia có hàng hóa, dịch vụ chất lượng, tạo dựng uy tín và nâng cao sức cạnh tranh.cho các DN Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.Với ý nghĩa đó, theo đề xuất của Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 2343/VPCP- KTTH ngày 11/4/2008 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 20/4 hàng năm là Ngày Thương hiệu Việt Nam.

Khắc Kiên

Tin liên quan