Năng lượng bền vững, giải pháp từ đua xe nhiên liệu tới đua xe điện

DNHN - Công nghệ đang tạo nên một ranh giới trong cuộc sống của chúng ta với tốc độ chưa từng có. Cách ta ăn uống, làm việc, giao tiếp, mua sắm, đi làm, tiêu thụ,... đều đã trải qua một quá trình thay đổi trong hơn một thập kỷ qua. Là môn thể thao phát triển nhanh nhất và tiên tiến nhất trên thế giới, đua ô tô không nằm ngoài xu hướng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tương lai của đua xe thể thao

Theo truyền thống, các đường đua là điểm sáng của sự đổi mới cho công nghệ ô tô trong tương lai. Và hiện các nhà sản xuất cần một đường đua thử mới đồng thời tìm kiếm các nguồn năng lượng bền vững cũng nằm trong chương trình nghị sự của các đội thể thao và các nhà sản xuất.

Đối với các nhà sản xuất xe hơi, việc theo đuổi tính bền vững đang dẫn họ đến con đường đột phá, không còn chỉ là về hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Thay vào đó, các công ty xe hơi đang mơ ước tạo ra các giải pháp hệ thống truyền động hoàn toàn mới mà trước đây dường như không thể tưởng tượng được.

Sự bền vững bao gồm các công nghệ khác nhau, từ động cơ hybrid, một hậu duệ tiến hóa trực tiếp của động cơ đốt trong thông thường, đến hệ thống truyền động điện, pin nhiên liệu hydro, động cơ diesel sinh học và thậm chí cả nhiên liệu bền vững dòng P. Năng lượng tái tạo đã mở ra cơ hội thay đổi hơn bao giờ hết và áp dụng trong lĩnh vực đua xe thể thao chỉ là vấn đề thời gian.

Trong nhiều thập kỷ, Công thức Một (F1) đã đứng trên đỉnh cao của bộ môn đua xe. Sự xuất hiện của các loại nhiên liệu thay thế và đặc biệt là điện khí hóa đã làm bùng nổ các giải đua. Formula One đang tạo ra bước đột phá mới với động cơ hybrid turbo siêu hiệu quả với hiệu suất nhiệt lớn hơn 50%. Môn thể thao này cũng đã bắt đầu thử nghiệm các loại nhiên liệu bền vững với nỗ lực trở thành trung hòa carbon vào năm 2030. Ngoài ra, giải vô địch sức bền thế giới cũng đã đưa ra các quy tắc mới để phù hợp với thời đại trong khi Giải vô địch đua xe thế giới cũng đang xem xét một khái niệm hybrid cho năm 2022. 

Sự tập trung vào mục đích lớn hơn cho môn đua xe thể thao không chỉ được phản ánh trong việc theo đuổi công nghệ sạch hơn trên đường đua mà còn ở cách các công ty và các bên liên quan tham gia vào thế giới đua xe đang thực hiện.

Formula E 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Giám đốc điều hành kiêm trưởng đội đua Mahindra Racing Formula E cho biết: “Tại Mahindra Racing, chúng tôi đã đặt cược vào việc điện khí hóa. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định đọ sức với các công ty ô tô hàng đầu thế giới trong giải vô địch xe điện duy nhất trên thế giới – Formula E (sau đây gọi tắt là FE). FE đã thúc đẩy những đột phá trong công nghệ pin mà các nhà sản xuất cạnh tranh trong giải F1 đã áp dụng cho xe điện chạy đường trường. Ngày nay, công nghệ này có thể mang lại hiệu suất cao hơn và phạm vi hoạt động xa hơn, khiến chúng trở thành một sự thay thế hoàn toàn khả thi cho những chiếc ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch thông thường.

Đua xe thể thao sẽ xuất hiện với diện mạo hoàn toàn khác trong tương lai. Nhờ vào năng lượng bền vững, môn thể thao tốc độ cao ngày càng phục vụ nhiều chức năng xã hội hơn so với trước đây và trở nên phù hợp hơn bao giờ hết.

TL

Tin liên quan