Thứ năm 18/06/2026 23:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nâng cao NSLĐ: Xóa bỏ tư duy kinh doanh ngắn hạn, thay bằng tư duy chuyên nghiệp

12/10/2020 00:00
Theo nhận định từ giới chuyên gia, để thúc đẩy tăng năng suất lao động (NSLĐ), doanh nghiệp cần phải tự chủ động, quyết liệt nâng cao năng lực cạnh tranh.

Mức NSLĐ của Việt Nam thấp so với các nước trong khu vực

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, ở Việt Nam, NSLĐ xã hội là một chỉ tiêu thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia (quy định trong Luật Thống kê), được tính bằng GDP bình quân trên một lao động đang làm việc trong năm. Thời gian qua, NSLĐ của Việt Nam tiếp tục cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và là quốc gia có tốc độ tăng NSLĐ cao trong khu vực ASEAN.

Doanh nghiệp cần xóa bỏ tư duy kinh doanh ngắn hạn, thay bằng tư duy chuyên nghiệp nhằm nâng cao NSLĐ. Ảnh minh họa.

Cụ thể, với mức tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 7,08%, NSLĐ toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2018 ước tính đạt 102,2 triệu đồng/lao động (tương đương 4.521 USD/lao động); tính theo giá so sánh, tăng 6% so với năm 2017. Bình quân giai đoạn 2016-2018, NSLĐ tăng 5,77%/năm, cao hơn so với mức tăng bình quân 4,35%/năm của giai đoạn 2011-2015. Tính chung giai đoạn 2011-2018, NSLĐ tăng bình quân 4,88%/năm.

Có thể nói, NSLĐ ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Nếu như trong giai đoạn 2011-2015, tăng trưởng GDP bình quân đạt 5,91%/năm, trong đó lao động tăng 1,5%/năm; tăng NSLĐ đạt 4,35%/năm thì trong 3 năm 2016-2018, mặc dù lao động chỉ tăng 0,88%/năm nhưng NSLĐ đạt tốc độ tăng bình quân 5,77%/năm, cao hơn giai đoạn trước 1,42 điểm phần trăm nên GDP tăng trưởng bình quân đạt tốc độ 6,7%/năm.

Tính theo sức mua tương đương (PPP 2011), NSLĐ của Việt Nam giai đoạn 2011-2018 tăng bình quân 4,8%/năm, cao hơn mức tăng bình quân của nhiều nước trong khu vực. Nhờ đó, Việt Nam đã thu hẹp được khoảng cách tương đối với các nước ASEAN có trình độ phát triển cao hơn. Tuy nhiên, mức NSLĐ của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực, đáng chú ý là khoảng cách chênh lệch tuyệt đối vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này cho thấy nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với thách thức rất lớn trong thời gian tới để có thể bắt kịp mức NSLĐ của các nước.

Thúc đẩy nâng cao NSLĐ bằng tư duy chuyên nghiệp

Để nâng cao NSLĐ của Việt Nam, TS. Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng cần sự cố gắng, giải pháp và đặc biệt cần hành động từ nhiều phía, đòi hỏi nỗ lực của cả Chính phủ và bản thân các doanh nghiệp; đòi hỏi không chỉ nhận thức mà cần có hành động cụ thể và quyết liệt của cả hai bên.

Đối với chính phủ, ngoài những giải pháp mang tính nền tảng, bao trùm như tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh bình đẳng, phát triển nguồn nhân lực, hoàn thiện thể chế, phát triển cơ sở hạ tầng thì cần chú ý một số trọng tâm sau: Trước hết, cần xác định các mục tiêu về tăng năng suất lao động, không chỉ ở phạm vi quốc gia mà xuyên suốt ở cả các ngành, các địa phương từ đó các cấp, các lĩnh vực cần có các giải pháp tương ứng để đạt mục tiêu, thúc đẩy nâng cao năng suất;

Xây dựng và triển khai một số chương trình nâng cao năng suất ở một số ngành trọng điểm với các mục tiêu và giải pháp cụ thể cho từng giai đoạn; Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số, nâng cao năng suất; Ban hành chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, tiến tới làm chủ công nghệ trong một số ngành, lĩnh vực.

Về phía doanh nghiệp cần phải tự chủ động, quyết liệt nâng cao năng lực cạnh tranh. Doanh nghiệp cần sớm xóa bỏ tư duy kinh doanh luộm thuộm, ngắn hạn và thay bằng tư duy chuyên nghiệp… Đồng thời, các doanh nhân phải chủ động nâng cao trình độ, cập nhật tri thức, nâng cao năng lực và kỹ năng quản lý, năng động, sáng tạo tìm kiếm phương pháp làm việc mới và hiệu quả, nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế.

Thanh Tùng

Tin bài khác
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Xu hướng thặng dư thương mại kéo dài nhiều năm của nền kinh tế vừa ghi nhận sự đảo chiều đột ngột trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo tại họp báo quý II diễn ra vào sáng 17/6, Bộ Tài chính xác nhận tính từ đầu năm đến ngày 7/6, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 15,36 tỷ USD, đồng thời khẳng định bản chất dòng tiền này tập trung vào việc tích trữ tư liệu sản xuất và năng lượng.
Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Tại cuộc họp báo quý 2/2026, Bộ Tài chính đã chính thức công bố lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về thu hút FDI thế hệ mới với mục tiêu tham vọng đạt 40 - 50 tỷ USD vốn đăng ký mỗi năm. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng hé lộ các bước đi thử nghiệm kỹ thuật tiếp theo nhằm quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2030.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.