Thứ sáu 19/12/2025 04:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp để kích thích tiêu dùng nội địa

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trở lên vào năm 2025, các chuyên gia kinh tế đã chỉ ra rằng tiêu dùng nội địa cần phải đạt mức tăng trưởng 12%, vượt xa mức tăng trung bình 8% trong những năm gần đây.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng ngay kịch bản phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2025 Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 của Việt Nam sẽ đến từ đầu tư và sản xuất PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 8% năm 2025
Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp để kích thích tiêu dùng nội địa
Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp để kích thích tiêu dùng nội địa

Để thực hiện điều này, các chuyên gia cho rằng, việc phục hồi niềm tin và kích cầu tiêu dùng nội địa trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo số liệu thông kê, trong quý 4 năm 2024, doanh số bán lẻ đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù vẫn thấp hơn mức tăng trưởng bình quân 11,6% trước đại dịch nhưng điều này diễn ra trong bối cảnh thuế giá trị gia tăng (VAT) đã giảm xuống còn 8%.

Nhu cầu tiêu dùng trong nước chưa khởi sắc được cho là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp trong nước vào năm 2024. Trong khi tiêu dùng tư nhân đối với hàng hóa tăng trưởng yếu, tiêu dùng dịch vụ, bao gồm lưu trú và ăn uống lại có mức tăng đáng kể là 11,5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi ngành du lịch đã ghi nhận mức tăng 16% nhờ vào sự gia tăng lượt du khách. Cục Thống kê thuộc Bộ Tài chính cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong hai tháng đầu năm 2025 ước đạt 1.137,5 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2024. Nếu loại trừ yếu tố giá, mức tăng này đạt 6,2%, cao hơn mức tăng 5,3% của cùng kỳ năm trước.

Trước đại dịch Covid-19, tổng mức bán lẻ hàng hóa theo giá hiện hành luôn tăng trưởng hai con số, nhưng từ năm 2022 đà tăng trưởng này đã giảm dần. Hơn hai năm qua, tổng mức bán lẻ theo giá so sánh chỉ ghi nhận mức tăng một con số. Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định rằng tình trạng này phản ánh tâm lý tiêu dùng thận trọng của hộ gia đình, ưu tiên tích lũy tài chính trong bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn.

Tuy nhiên, bức tranh kinh tế đầu năm cho thấy du lịch là một điểm sáng, tổng thu từ khách du lịch trong hai tháng đầu năm 2025 đạt khoảng 160 nghìn tỷ đồng, với lượng khách quốc tế tăng mạnh gần 4 triệu lượt, tương ứng tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2024. Du lịch nội địa cũng ghi nhận 26,5 triệu lượt khách trong thời gian này, nhưng con số này vẫn có khả năng gia tăng.

Tại kỳ họp bất thường lần thứ 9 của Quốc hội bàn về Đề án phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, Chính phủ sẽ tập trung đẩy mạnh đầu tư công để duy trì mức tăng trưởng trên 8%. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải chấp nhận tình trạng bội chi ngân sách và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng lên từ 4% đến 5%. Theo đó, một tác động thực tiễn của chính sách này là giá cả hàng hóa sẽ tăng cao, đòi hỏi người tiêu dùng phải có thu nhập cao hơn hoặc nhiều cơ hội việc làm hơn để tiêu dùng nhiều hơn.

Phân tích rằng tiêu dùng nội địa có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi niềm tin tiêu dùng được hồi phục, ông Andrea Coppola - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nếu người dân và doanh nghiệp có nguồn thu ổn định, họ sẽ sẵn sàng chi tiêu, ngược lại, khi thu nhập chưa được cải thiện, doanh nghiệp khó khăn sẽ dẫn đến tâm lý tiêu dùng thận trọng. Vậy nên, tăng thu nhập khả dụng cho hộ gia đình thông qua giảm thuế, phí là cần thiết để tạo sức mua cho các hộ gia đình và kích thích tiêu dùng bán lẻ.

Để củng cố tiêu dùng nội địa, Chính phủ đã tiếp tục giảm 2% thuế suất VAT đối với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ đến hết ngày 30/6, ngoại trừ một số lĩnh vực. Bộ Tài chính cũng đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu và đề xuất mở rộng đối tượng giảm thuế VAT cho sáu tháng cuối năm 2025 và năm 2026.

Với dân số 100 triệu dân và tầng lớp trung lưu đang ngày càng lớn mạnh, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn rất tiềm năng. Chính sách phù hợp kích cầu tiêu dùng nội địa không chỉ thúc đẩy tiêu dùng mà còn tạo động lực cho sản xuất trong nước và tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp. Để đạt điều này, ngoài việc giảm thuế VAT cần có giải pháp hỗ trợ sản xuất trong nước, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các giải pháp hỗ trợ phát triển du lịch và thu hút khách du lịch có khả năng chi trả cao, từ đó tạo ra sự chuyển mình cho thị trường nội địa.

Tin bài khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 2748/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, nhằm tăng cường phối hợp liên ngành, kịp thời xử lý các vấn đề quan trọng trong điều hành kinh tế trên phạm vi cả nước.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch: Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch: Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp

Ngày 18/12, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn “Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch: Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp”.
Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) - Một năm vận chuyển gần 19 triệu lượt hành khách

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) - Một năm vận chuyển gần 19 triệu lượt hành khách

Sau một năm chính thức đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM đã từng bước khẳng định vai trò là xương sống của hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn tại TP.HCM, đồng thời tạo nền tảng quan trọng để Thành phố đẩy nhanh triển khai tuyến metro số 2 và chuẩn bị đầu tư các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo.
Siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dạng quà biếu, quà tặng

Siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dạng quà biếu, quà tặng

Bộ Công Thương kiến nghị tăng cường quản lý ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng và tài sản di chuyển do phát hiện hàng loạt dấu hiệu trục lợi, lách luật, gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Nông nghiệp tăng trưởng vượt mục tiêu, xuất khẩu duy trì đà kỷ lục

Nông nghiệp tăng trưởng vượt mục tiêu, xuất khẩu duy trì đà kỷ lục

GDP ngành nông nghiệp năm 2025 ước tăng khoảng 4%, vượt xa mục tiêu 2,5–3%/năm; giai đoạn 2021–2025, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng bình quân 10,5%/năm. Kết quả này phản ánh hiệu quả của quá trình tái cơ cấu ngành theo hướng kinh tế nông nghiệp, xanh và bền vững.
Mở hành lang pháp lý, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam bứt phá

Mở hành lang pháp lý, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam bứt phá

Luật Công nghiệp Công nghệ số 2025 được kỳ vọng trở thành “cú hích” thể chế quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho công nghiệp bán dẫn và cơ chế ưu đãi vượt trội nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về hạ tầng, nhân lực và chuỗi giá trị, qua đó đưa chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam từ tầm nhìn sang hành động cụ thể.
Giữ vai trò xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may đối mặt bài toán bền vững

Giữ vai trò xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may đối mặt bài toán bền vững

Ngành dệt may Việt Nam tận dụng FTA để mở rộng chuỗi cung ứng, nhưng dư địa tăng trưởng thu hẹp, buộc phải chuyển sang phát triển chiều sâu và bền vững.
Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tạo xung lực phát triển mới cho nền kinh tế, hướng tới tăng trưởng cao gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và mục tiêu tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026–2030.
Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Việc Việt Nam chi tới 1,5 tỉ USD để nhập khẩu gạo chỉ trong 11 tháng đầu năm 2025 - mức cao nhất từ trước tới nay - đặt ra một nghịch lý và là lúc chúng ta phải tính đến một chiến lược khác cho hạt gạo nội địa. Đây không còn là câu chuyện cân đối cung cầu đơn thuần, mà là lời cảnh báo về chiến lược sản xuất, xuất khẩu và định vị giá trị gạo Việt trên thị trường toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ gợi mở nhiều định hướng quan trọng trong quy hoạch không gian phát triển, trong đó nhấn mạnh việc khai thác hiệu quả cả không gian ngầm, không gian mặt đất và không gian vũ trụ. Cùng với đó là định hướng phát triển “làng trong phố, phố trong làng”, gắn với phát triển xanh và phát triển số – những xu thế đang phổ biến trên thế giới.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, TP. Hồ Chí Minh đang xác định thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao là động lực then chốt để hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh và trung tâm tài chính tầm khu vực, với trọng tâm là công nghệ cao, hạ tầng xanh và phát triển bền vững.
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.