Mỹ không cho phép Nga thanh toán nợ bằng đồng USD

18:48 05/04/2022

Bộ Tài chính Mỹ sẽ không cho phép thanh toán bằng đồng USD đối với các khoản nợ của Chính phủ Nga tại các ngân hàng nước này.

Từ ngày 4/4, Mỹ sẽ không cho phép thanh toán bằng đồng USD đối với các khoản nợ của Chính phủ Nga tại các ngân hàng và không có lời giải thích thêm nào khác được đưa ra. 

Ngày 16/3, Nga đã phải trả lãi cho hai lần phát hành trái phiếu châu Âu (Eurobond) có chủ quyền của mình với tổng số tiền là 117,2 triệu USD. Cần lưu ý rằng đây là khoản thanh toán nợ nước ngoài đầu tiên của Liên bang Nga sau khi Ngân hàng Trung ương Nga bị phong tỏa tài khoản do liên quan đến tình hình ở Ukraine.

Mỹ không cho phép Nga thanh toán nợ bằng đồng USD
Mỹ không cho phép Nga thanh toán nợ bằng đồng USD.

Ngày 17/3, Bộ Tài chính LB Nga thông báo lệnh thanh toán cho khoản lãi suất trị giá 117,2 triệu USD cho hai lần phát hành Eurobonds của Nga đã được thực hiện.

Trước đó, hãng tin Bloomberg (Mỹ), dẫn lời giải thích của Bộ Tài chính Mỹ, thông báo cơ chế trừng phạt hiện tại đối với Nga không ngăn cản việc thanh toán các khoản nợ có chủ quyền bằng USD cho đến khi giấy phép tương ứng hết hạn vào cuối tháng 5/2022.

Điện Kremlin cho biết, việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sẽ là 'nguyên mẫu' cho việc mở rộng sang các mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác, đáp trả việc phương Tây đóng băng tài sản Nga.

Nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Mỹ và đồng minh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt gây tê liệt cho kinh tế Nga, do Matxcơva triển khai "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine từ ngày 24/2.

Theo Hãng tin Reuters, cho đến nay, phản ứng chính của Tổng thống Nga Vladimir Putin về mặt kinh tế là yêu cầu xuất khẩu khí đốt của Nga phải được thanh toán bằng đồng rúp.

Song, kế hoạch này vẫn cho phép người mua thanh toán bằng các đồng tiền khác theo hợp đồng, sau đó Ngân hàng Gazprombank sẽ chịu trách nhiệm chuyển đổi thành đồng rúp.

"Đó sẽ là nguyên mẫu của hệ thống này", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói về hệ thống thanh toán khí đốt bằng đồng rúp với kênh truyền hình nhà nước Channel One của Nga.

"Tôi không nghi ngờ gì về việc nó sẽ được mở rộng sang các nhóm hàng hóa mới", ông Peskov cho biết thêm.

 Cũng theo ông Peskov, việc phương Tây đóng băng 300 tỉ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga là một hành động "cướp giật".

Ông Peskov cho rằng, việc này đã "đẩy nhanh sự xói mòn niềm tin đối với đồng USD và đồng Euro". Ông cũng cảnh báo, ngày càng nhiều nước tìm cách giảm phụ thuộc vào hai đồng tiền trên để làm tiền dự trữ.

Ông Peskov tuyên bố, Điện Kremlin muốn có một hệ thống mới để thay thế các cấu trúc tài chính, do các cường quốc phương Tây thiết lập từ năm 1944.

Theo TCDN