Mỹ chuẩn bị phát miễn phí 500 triệu kit xét nghiệm nhanh cho người dân

DNHN - Nhằm ứng phó với sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, Chính phủ Mỹ có kế hoạch thành lập các điểm xét nghiệm COVID-19 ở thành phố New York trong tuần này và mua 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh tại nhà để cung cấp miễn phí cho người dân kể từ tháng 1/2022.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các biện pháp trên sẽ được Tổng thống Joe Biden công bố trong ngày 21/12/2021 (theo giờ Mỹ). Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, các điểm xét nghiệm COVID-19 sẽ được thành lập ở New York trước dịp lễ Giáng sinh và sau đó sẽ được nhân rộng ở những khu vực có nhu cầu cao trên cả nước. Về kế hoạch cung cấp miễn phí bộ xét nghiệm, quan chức trên cho biết người dân Mỹ có thể truy cập một trang web để đăng ký và nhận giao hàng. Ngoài việc tăng cường năng lực xét nghiệm, Tổng thống Biden cũng dự định huy động khoảng 1.000 y, bác sĩ quân y hỗ trợ các bệnh viện trong hai tháng đầu năm 2022.

500 triệu bộ test này sẽ bắt đầu được phát miễn phí qua đường bưu cục từ tháng 1/2022 cho những người đăng ký qua trang web chuyên biệt, CNN dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ đưa tin ngày 21/12. Dù vậy, chính quyền vẫn đang tìm hiểu số lượng kit test mỗi hộ gia đình có thể sẽ yêu cầu.

Tổng thống Mỹ cũng muốn cảnh báo người chưa tiêm chủng về nguy cơ ốm nặng hoặc tử vong trong những tháng tới. “Người chưa tiêm chủng có nguy cơ nhập viện cao gấp 8 lần so với người đã tiêm chủng, trong khi nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp 14 lần”, vị quan chức nói.

Tổng thống Mỹ sẽ thông báo về công tác tăng cường tiêm chủng, bao gồm việc lập ra các cơ sở tiêm chủng mới. Nhà chức trách sẽ triển khai thêm hàng trăm nhân viên tiêm chủng để bổ sung hàng nghìn slot tiêm chủng mỗi tuần, vị quan chức nói.

PV

Bài liên quan