Thứ hai 06/04/2026 03:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ chuẩn bị phát miễn phí 500 triệu kit xét nghiệm nhanh cho người dân

21/12/2021 20:58
Nhằm ứng phó với sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, Chính phủ Mỹ có kế hoạch thành lập các điểm xét nghiệm COVID-19 ở thành phố New York trong tuần này và mua 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh tại nhà để cung cấp miễn phí cho người dân kể
Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các biện pháp trên sẽ được Tổng thống Joe Biden công bố trong ngày 21/12/2021 (theo giờ Mỹ). Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, các điểm xét nghiệm COVID-19 sẽ được thành lập ở New York trước dịp lễ Giáng sinh và sau đó sẽ được nhân rộng ở những khu vực có nhu cầu cao trên cả nước. Về kế hoạch cung cấp miễn phí bộ xét nghiệm, quan chức trên cho biết người dân Mỹ có thể truy cập một trang web để đăng ký và nhận giao hàng. Ngoài việc tăng cường năng lực xét nghiệm, Tổng thống Biden cũng dự định huy động khoảng 1.000 y, bác sĩ quân y hỗ trợ các bệnh viện trong hai tháng đầu năm 2022.

500 triệu bộ test này sẽ bắt đầu được phát miễn phí qua đường bưu cục từ tháng 1/2022 cho những người đăng ký qua trang web chuyên biệt, CNN dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ đưa tin ngày 21/12. Dù vậy, chính quyền vẫn đang tìm hiểu số lượng kit test mỗi hộ gia đình có thể sẽ yêu cầu.

Tổng thống Mỹ cũng muốn cảnh báo người chưa tiêm chủng về nguy cơ ốm nặng hoặc tử vong trong những tháng tới. “Người chưa tiêm chủng có nguy cơ nhập viện cao gấp 8 lần so với người đã tiêm chủng, trong khi nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp 14 lần”, vị quan chức nói.

Tổng thống Mỹ sẽ thông báo về công tác tăng cường tiêm chủng, bao gồm việc lập ra các cơ sở tiêm chủng mới. Nhà chức trách sẽ triển khai thêm hàng trăm nhân viên tiêm chủng để bổ sung hàng nghìn slot tiêm chủng mỗi tuần, vị quan chức nói.

PV

Tin bài khác
Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Campuchia thông qua đạo luật chống lừa đảo trực tuyến

Ngày 3/4, Campuchia đã thông qua luật chống lừa đảo trực tuyến, vốn là một trong những vấn nạn của quốc gia. Theo đạo luật này, người bị kết án lừa đảo trực tuyến có thể đối mặt với án tù cùng mức phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ riel Campuchia.
Hé lộ lối ra cho eo biển Hormuz: Thế giới nghiêng về giám sát, không chọn nổ súng

Hé lộ lối ra cho eo biển Hormuz: Thế giới nghiêng về giám sát, không chọn nổ súng

Giữa sức ép phải mở lại “yết hầu” năng lượng của thế giới, các động thái mới cho thấy cộng đồng quốc tế đang dần nghiêng về một công thức ít rủi ro hơn: bảo vệ tự do hàng hải bằng khuôn khổ quốc tế, đồng thời kéo Iran vào một cơ chế giám sát và điều phối thực địa, thay vì mở đường bằng vũ lực.
Chiến sự Trung Đông khiến châu Á tính lại bài toán an ninh năng lượng

Chiến sự Trung Đông khiến châu Á tính lại bài toán an ninh năng lượng

Chiến sự kéo dài tại Trung Đông đang buộc nhiều nền kinh tế châu Á điều chỉnh chiến lược năng lượng theo hướng thực dụng hơn. Trong ngắn hạn, một số nước phải tăng lại điện than để tránh thiếu điện và sốc giá. Nhưng về dài hạn, cú sốc này cũng đang thúc đẩy khu vực nhìn nghiêm túc hơn vào bài toán giảm lệ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, đa dạng hóa nguồn cung và tăng tốc chuyển dịch năng lượng.
Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp với 40 quốc gia đối tác vào ngày 2/4 nhằm tìm phương án giải quyết tắc nghẽn trên eo biển Hormuz, vốn là hệ quả của xung đột vũ trang Trung Đông và là một trong những tác nhân gây ra khủng hoảng về năng lượng và kinh tế trên toàn cầu. Song, chưa có giải pháp nào được thông qua ngay lập tức giữa Anh và các quốc gia nêu trên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Thủ tướng Singapore thành lập uỷ ban đặc biệt để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng

Thủ tướng Singapore thành lập uỷ ban đặc biệt để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng

Chính phủ Singapore đã thành lập một uỷ ban đặc biệt liên bộ để ứng phó với tình trạng khủng hoảng năng lượng hiện nay tại đảo quốc sư tử. Chính sách trên đã được Thủ tướng nước này - ông Hoàng Tuần Tài công bố vào ngày 2/4.
Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng: Malaysia ban hành chính sách làm việc tại nhà cho nhân viên công vụ

Từ 15/4, Malaysia sẽ thi hành chính sách làm việc tại nhà, áp dụng cho các bộ, cơ quan, tổ chức trực thuộc và các công ty có liên kết với chính phủ nước này. Đây là chính sách mới nhất của một quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay.
Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela

Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela

Chính quyền Mỹ hôm 1/4 vừa qua đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt lên bà Delcy Rodriguez - nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela. Chính sách này có thể xem như bước mở đường tiếp theo trong tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Venezuela.
Tổng thống Mỹ hối thúc đồng minh "tự đi lấy dầu"

Tổng thống Mỹ hối thúc đồng minh "tự đi lấy dầu"

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các nước đồng minh đang gặp khó khăn về nhiên liệu mua hàng từ Mỹ hoặc “tích lũy thêm dũng khí” để mở lại eo biển Hormuz. Ông nhấn mạnh, các đồng minh sẽ phải “tự đi lấy dầu” vì Mỹ sẽ không thể giúp đỡ được lâu dài.
Tổng thống Mỹ có ý định cho phép xuất khẩu dầu tới Cuba

Tổng thống Mỹ có ý định cho phép xuất khẩu dầu tới Cuba

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ý định cho phép xuất khẩu dầu mỏ tới Cuba. Động thái trên của nhà lãnh đạo nước Mỹ có thể là tia hy vọng cho quốc đảo Caribe này để thoát khỏi khủng hoảng và đình trệ.
Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán phố Wall đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (27/3) với mức giảm điểm sâu. Trong khi đó, các nhà đầu tư không thể dự đoán bất kỳ sự nới lỏng nào từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong thời gian tới.
Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường trong bối cảnh chiến sự

Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường trong bối cảnh chiến sự

Bối cảnh chiến sự khu vực Trung Đông đã thôi thúc các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường tài chính và tăng cường thanh khoản để điều hoà hệ thống kinh tế - tài chính quốc gia.
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục đà giảm mạnh trong bối cảnh chiến sự

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục đà giảm mạnh trong bối cảnh chiến sự

Thị trường chứng khoán châu Á trong diễn biến mới nhất ngày 27/3 đã bị cuốn vào đợt giảm điểm so với thị trường toàn cầu. Một dự báo về kịch bản nghiêm trọng hơn về xung đột vũ trang Trung Đông có thể kéo tăng trưởng toàn cầu xuống dưới 2% trong năm nay.
Ông Trump gia hạn lệnh tạm ngừng tấn công các nhà máy điện của Iran đến tháng 4

Ông Trump gia hạn lệnh tạm ngừng tấn công các nhà máy điện của Iran đến tháng 4

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch phá hủy các nhà máy điện của Iran trong 10 ngày tới, tính đến 20h ngày 6/4 (7h ngày 7/4 giờ Hà Nội).
Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới đã tăng vào thứ Năm (26/3), ngay trong thời điểm các nhà đầu tư xem xét những diễn biến mới nhất của tình hình xung đột tại Trung Đông, vốn đã và đang làm xáo trộn tới dòng chảy năng lượng và kinh tế toàn cầu.