Thứ sáu 21/11/2025 07:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

MTN “Lạc quan một cách cứng đầu” tiền di động được khởi chạy lại sẽ hoạt động ở Nam Phi

05/12/2020 09:42
Nhà khai thác di động lớn nhất châu Phi đã khởi chạy lại tiền điện thoại di động ở quê nhà, nhằm cung cấp dịch vụ tài chính cho 11 triệu người Nam Phi hiện không có quyền truy cập vào các dịch vụ như vậy.

Một đại lý tiền di động MTN ở quận Kisoro, cách thủ đô Kampala, Uganda khoảng 480km về phía tây.

Một đại lý tiền di động MTN ở quận Kisoro, cách thủ đô Kampala, Uganda khoảng 480km về phía tây.

Dịch vụ chuyển tiền di động (MoMo) được cải tiến, cung cấp bởi UBank, đã rất thành công ở các quốc gia khác ở châu Phi, nhưng đã bị đóng cửa khi nó được cung cấp trước đó.

Cả MTN và đối thủ ở Nam Phi là Vodacom đã ngừng cung cấp dịch vụ tiền điện thoại di động vào năm 2016. Vodacom là một công ty con của Vodafone có trụ sở tại Anh, vào năm 2017 đã chuyển giao công ty con ở Kenya cho Vodacom. Safaricom đã tung ra M-Pesa, được nhiều người coi là hình thức giao dịch di động thành công nhất.

"Di động sẽ là trung tâm của việc thúc đẩy sự hòa nhập và kết nối kỹ thuật số", Giám đốc điều hành của MTN Group, Rob Shuter, nói với tôi năm ngoái tại MWC Barcelona. Vào thời điểm đó, MTN có 233 triệu khách hàng tại 21 quốc gia, trong đó 79 triệu khách hàng chủ động sử dụng dữ liệu và 27 triệu sử dụng MoMo. Con số đó đã tăng lên khi MTN có 30 triệu khách hàng MoMo.

Theo Hiệp hội GSM, hơn một nửa số dịch vụ tiền di động trên thế giới là ở châu Phi. Các dịch vụ tiền di động như vậy đã và đang thúc đẩy các dịch vụ ngân hàng tốt hơn, thường là của các công ty khởi nghiệp, thông qua di động.

Tại Nam Phi, Giám đốc điều hành của MTN SA Godfrey Motsa “lạc quan một cách cứng đầu” rằng, MoMo sẽ hoạt động trong khoảng thời gian này. Đã làm việc với sản phẩm mới được hai năm, anh ấy nói “chúng tôi không thể xây dựng tương lai của MTN chỉ bằng cách bán các gói dữ liệu và phút thoại - chúng tôi cần đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và một trong những lĩnh vực mà chúng tôi đã xác định cho đó là fintech, do đó chúng tôi đang tung ra Mobile Money”.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Truyền thông Độc lập Nam Phi về tình trạng khu vực CNTT-TT năm 2019, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh của Nam Phi đã đạt 80%.

Felix Kamenga, Giám đốc của MTN SA Mobile Financial Services, cho biết:"Các số liệu thống kê như thế này hỗ trợ cam kết tiếp tục của MTN trong việc tạo ra tác động xã hội tích cực và mở khóa chuyển đổi kinh tế, bằng cách khai thác sức mạnh của công nghệ".

MTN đặt mục tiêu cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tài chính an toàn, đáng tin cậy và dễ tiếp cận, ông nói.

“Thị trường địa phương được đặc trưng bởi sự gia tăng dân số đáng kể, nhân khẩu học trẻ và mức độ chấp nhận dữ liệu và kỹ thuật số tương đối cao. Chúng tôi tin rằng tất cả những yếu tố này, cùng với chất lượng vô song và phạm vi phủ sóng của mạng lưới của chúng tôi, là dấu hiệu tốt để chúng tôi cung cấp một dịch vụ chuyển tiền di động khả thi ở Nam Phi, ”Kamenga nói.

Motsa cho biết MTN không cố gắng thay thế hệ thống ngân hàng. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang bổ sung cho hệ thống ngân hàng. Điều này là do số lượng người không có ngân hàng chỉ ở Nam Phi là hơn 10 triệu người và điều này không bao gồm những người nhập cư. Chúng tôi cần mang lại sự hòa nhập tài chính cho những người này".

“Vấn đề khác là chúng tôi có thể đã không đạt được những gì chúng tôi muốn trước đây nhưng ngày nay, chúng tôi biết cách làm những điều đó. Chúng tôi có mặt tại 14 quốc gia và có hơn 30 triệu khách hàng. Chúng tôi có nhiều khách hàng sử dụng tiền di động như chúng tôi có khách hàng ở Nam Phi.

“Vì vậy, từ góc độ quy mô, đây là hoạt động kinh doanh nghiêm túc. Chúng tôi đã học được rất nhiều. Đây là một nền tảng đã được cố gắng và thử nghiệm. Chúng tôi rất tự tin về điều này và cá nhân tôi nói rằng tôi rất lạc quan rằng điều này sẽ thành công".

Đức Anh

Tin bài khác
Gửi tiết kiệm HDBank với cơ hội trúng giải đặc biệt tới 3 tỷ đồng

Gửi tiết kiệm HDBank với cơ hội trúng giải đặc biệt tới 3 tỷ đồng

HDBank chính thức triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng mang tên “Tiết kiệm Tỷ phú” với giải thưởng đặc biệt chưa từng có, lên tới 3 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc, cùng nhiều cơ hội hấp dẫn khác như trúng xe máy SH, Smart Tivi, robot hút bụi, và hàng ngàn quà tặng độc đáo, giá trị.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
OCB đột ngột tăng lãi suất thẻ tín dụng lên gần 40%/năm

OCB đột ngột tăng lãi suất thẻ tín dụng lên gần 40%/năm

Lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng OCB sẽ được điều chỉnh tăng lên mức 37%/năm từ ngày 20/11/2025, cao hơn so với mức 33%/năm đang áp dụng cho khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Danh mục xanh và hỗ trợ lãi suất 2% là "đòn bẩy kép” cho Việt Nam trong cuộc đua Net Zero

Danh mục xanh và hỗ trợ lãi suất 2% là "đòn bẩy kép” cho Việt Nam trong cuộc đua Net Zero

Khung phân loại xanh và chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước là một cặp công cụ tài chính – pháp lý đơn thuần, mà là bộ đôi xúc tác có khả năng định hình lại dòng chảy tài chính phát triển bền vững trong thập kỷ tới.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025: Lãi suất huy động biến động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025: Lãi suất huy động biến động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025 tăng mạnh, Bac A Bank điều chỉnh lên top 6,7%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi 14 ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua thu hút vốn.
ADB sửa đổi Điều lệ, mở đường cho việc mở rộng hoạt động lên 50%

ADB sửa đổi Điều lệ, mở đường cho việc mở rộng hoạt động lên 50%

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với Điều lệ thành lập của Ngân hàng. Qua đó, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay để hỗ trợ các nước đang phát triển.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/11/2025: Tăng nhiệt trên toàn thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 17/11/2025: Tăng nhiệt trên toàn thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 17/1/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều nhà băng, ghi nhận mức cao nhất thị trường từ nhóm ngân hàng số và các gói huy động đặc biệt.
5 tiêu chí chủ đạo để xếp hạng tổ chức tài chính vi mô

5 tiêu chí chủ đạo để xếp hạng tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định xếp hạng tổ chức tài chính vi mô, trong đó hệ thống tiêu chí đánh giá được xây dựng trên mô hình CAMEL – phương pháp đang được nhiều cơ quan quản lý quốc tế áp dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật là MBV điều chỉnh lên 4,75%/năm cho kỳ hạn ngắn, đạt mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Theo Vietcap, so với cùng kỳ quý trước, thu nhập từ hoạt động kinh doanh quý 3/2025 của TPBank đã giảm 2% và lợi nhuận trước thuế giảm 6,7%, chủ yếu do khoản lỗ ngoại hối.
Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Thúc đẩy tài chính toàn diện và tài trợ khí hậu” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, với sự đồng hành của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 14/11 tổ chức Sự kiện Kết nối Fintech năm 2025 với chủ đề: “Chia sẻ dữ liệu hướng tới tài chính toàn diện và đổi mới”.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sacombank thu được phần lớn nợ tại khu công nghiệp Phong Phú, nợ nhóm 2 tăng mạnh

Sacombank thu được phần lớn nợ tại khu công nghiệp Phong Phú, nợ nhóm 2 tăng mạnh

Ước tính khoản thu nhập lãi từ khoản nợ tại khu công nghiệp Phong Phú khoảng 2.000 tỷ đồng, giúp cải thiện mạnh lợi suất tài sản sinh lãi trong quý III/2025 của Sacombank.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025: Cake by VPBank “soán ngôi” mức cao nhất

Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025: Cake by VPBank “soán ngôi” mức cao nhất

Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật nhất thị trường là Cake by VPBank điều chỉnh lên 6,5%/năm cho kỳ hạn dài, dẫn đầu thị trường.