Thứ tư 06/05/2026 16:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Một số doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đang rút lui hoạt động kinh doanh khỏi Nga

24/04/2022 16:50
Trong hai tháng qua, hàng chục công ty từ khắp nơi trên thế giới đã tạm ngừng, từ bỏ hoặc thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh tại Nga.

Tata Steel, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất ở Ấn Độ, cho biết mới đây rằng họ đã

Tata Steel, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất ở Ấn Độ, cho biết mới đây rằng họ đã "có quyết định ngừng kinh doanh với Nga".

Sự di dời của các công ty

Hai trong số các doanh nghiệp lớn nhất của Ấn Độ đang rời xa Nga, ngay cả khi Thủ tướng Narendra Modi từ chối đưa ra lập trường cứng rắn chống lại Moscow về cuộc chiến ở Ukraine.

Tata Steel, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất ở Ấn Độ, cho biết mới đây rằng họ đã "có quyết định ngừng kinh doanh với Nga".

Công ty, cũng là một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất ở châu Âu , cho biết họ đã có kế hoạch để đảm bảo giảm thiểu sự gián đoạn cho hoạt động kinh doanh của mình.

"Tất cả các cơ sở sản xuất thép của chúng tôi ở Ấn Độ, Anh và Hà Lan đã tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thô thay thế để chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga", công ty nói thêm trong một tuyên bố , mà không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Tata Steel là một phần của Tập đoàn Tata, một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Ấn Độ.

Thông báo của họ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Infosys, một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Ấn Độ, cho biết rằng họ đã bắt đầu chuyển hoạt động ra khỏi Nga.

"Với những gì đang diễn ra trong khu vực, chúng tôi đã bắt đầu chuyển tất cả công việc từ các trung tâm của chúng tôi ở Nga sang trung tâm của chúng tôi bên ngoài Nga", Giám đốc điều hành Infosys Salil Parekh nói với các phóng viên vào tuần trước.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng đang cung cấp một số trợ cấp để tái tạo kỹ năng cho các cá nhân bị di dời và xem xét khi họ chuyển đến các khu vực địa lý khác nếu họ có thể làm việc tại một số địa điểm của chúng tôi ở Đông Âu".

Trong hai tháng qua, hàng chục công ty từ khắp nơi trên thế giới đã tạm ngừng, từ bỏ hoặc thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh tại Nga.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nga

Việc tập đoàn khổng lồ Ấn Độ ngừng hoạt động diễn ra vào thời điểm New Delhi được cho là đang đẩy mạnh việc mua dầu của Nga, hiện đang giao dịch với mức chiết khấu nặng nề do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Không giống như phương Tây, quốc gia Nam Á - vốn có mối quan hệ lâu đời với Moscow đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow và tháng này đã bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Hơn 50% thiết bị quân sự của nước này đến từ Nga.

Trong khi Hoa Kỳ tiếp tục cố gắng tập hợp thế giới sau khi hạ thấp các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Matxcơva, Ấn Độ cũng không ủng hộ việc mua dầu hoặc khí đốt năng lượng của Nga, bảo vệ quan điểm của mình bằng cách chỉ ra rằng châu Âu tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu từ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi đầu tháng cho biết "Ấn Độ phải tự quyết định về cách tiếp cận" với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ lưu ý rằng "mối quan hệ của Ấn Độ với Nga đã phát triển trong nhiều thập kỷ, vào thời điểm mà Hoa Kỳ không thể là đối tác của Ấn Độ".

Nhưng "thời thế đã thay đổi Hoa Kỳ có thể và sẵn sàng trở thành đối tác được lựa chọn với Ấn Độ", Blinken nói thêm.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia ngày 6/5 cho biết đã tiếp tục chiến dịch thu hồi tang vật vụ án 1MDB, trong đó có nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Sau những biến chuyển từ thị trường nội địa, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang dần chuyển hướng để có thể thích nghi và khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.
Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 5/5 đã thông báo tạm dừng chiến dịch hộ tống các tàu thuỷ vượt eo biển Hormuz, để tuân thủ điều kiện với chính quyền Tehran nhằm tiến đến chấm dứt xung đột.
Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Chính phủ Thái Lan ngày 5/5 đã phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp trị giá 12,2 tỷ USD để giải quyết tình hình kinh tế đất nước
EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

Các nước EU đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ để tránh tăng thuế ô tô. Song, đây là một quá trình dài.
Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Tranh chấp pháp lý giữa ông lớn công nghệ OpenAI với tỷ phú Elon Musk bước sang ngày tiếp theo, với việc chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính với tổng giám đốc Sam Altman.
Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Quân đội Iran đã phát đi cảnh báo với lực lượng Mỹ về việc can thiệp vào eo biển Hormuz vào ngày 4/5. Động thái trên là hành động đáp trả nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ, sau khi Washington huy động lực lượng giải cứu các phương tiện đường biển bị mắc kẹt trên eo biển này.
Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines - một trong những hãng hàng không giá rẻ ở Mỹ - đã gần như hoàn tất tiến trình hoàn tiền cho hành khách cùng các thủ tục khác trước khi chính thức tuyên bố phá sản
Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Trong bối cảnh chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu thách thức cung-cầu và an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia, Malaysia là một trong nhiều nước Đông Nam Á tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học.
Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Sự “lên hương” của trí tuệ nhân tạo (A.I.) đòi hỏi người lao động cùng các chủ thể về lao động và việc làm ở Singapore phải có sự thích nghi và thay đổi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) ở nước này.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ vào ngày 2/5 đã nhất trí về việc tăng sản lượng dầu trong tháng 6 năm 2026. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay ở Trung Đông, việc tăng sản lượng như trên chỉ mang tính chất lý thuyết.
Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp 25% thuế vào các mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu (EU).
Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

SpaceX - thương hiệu hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đã đầu tư hơn 15 triệu đô la để phát triển các dòng tàu vũ trụ thế hệ mới, cùng nhiều dự án quan trọng khác.
Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra cảnh báo vào thứ Sáu (1/5), nhấn mạnh rằng bất kỳ chủ hàng nào thanh toán phí tổn đi qua eo biển Hormuz cho Iran sẽ đối diện với nguy cơ bị trừng phạt.