Một số doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đang rút lui hoạt động kinh doanh khỏi Nga

DNHN - Trong hai tháng qua, hàng chục công ty từ khắp nơi trên thế giới đã tạm ngừng, từ bỏ hoặc thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh tại Nga.

Tata Steel, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất ở Ấn Độ, cho biết mới đây rằng họ đã

Tata Steel, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất ở Ấn Độ, cho biết mới đây rằng họ đã "có quyết định ngừng kinh doanh với Nga". 

Sự di dời của các công ty

Hai trong số các doanh nghiệp lớn nhất của Ấn Độ đang rời xa Nga, ngay cả khi Thủ tướng Narendra Modi từ chối đưa ra lập trường cứng rắn chống lại Moscow về cuộc chiến ở Ukraine.

Tata Steel, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất ở Ấn Độ, cho biết mới đây rằng họ đã "có quyết định ngừng kinh doanh với Nga".

Công ty, cũng là một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất ở châu Âu , cho biết họ đã có kế hoạch để đảm bảo giảm thiểu sự gián đoạn cho hoạt động kinh doanh của mình.

"Tất cả các cơ sở sản xuất thép của chúng tôi ở Ấn Độ, Anh và Hà Lan đã tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thô thay thế để chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga", công ty nói thêm trong một tuyên bố , mà không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Tata Steel là một phần của Tập đoàn Tata, một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Ấn Độ.

Thông báo của họ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Infosys, một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Ấn Độ, cho biết rằng họ đã bắt đầu chuyển hoạt động ra khỏi Nga.

"Với những gì đang diễn ra trong khu vực, chúng tôi đã bắt đầu chuyển tất cả công việc từ các trung tâm của chúng tôi ở Nga sang trung tâm của chúng tôi bên ngoài Nga", Giám đốc điều hành Infosys Salil Parekh nói với các phóng viên vào tuần trước.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng đang cung cấp một số trợ cấp để tái tạo kỹ năng cho các cá nhân bị di dời và xem xét khi họ chuyển đến các khu vực địa lý khác nếu họ có thể làm việc tại một số địa điểm của chúng tôi ở Đông Âu".

Trong hai tháng qua, hàng chục công ty từ khắp nơi trên thế giới đã tạm ngừng, từ bỏ hoặc thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh tại Nga.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nga

Việc tập đoàn khổng lồ Ấn Độ ngừng hoạt động diễn ra vào thời điểm New Delhi được cho là đang đẩy mạnh việc mua dầu của Nga, hiện đang giao dịch với mức chiết khấu nặng nề do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Không giống như phương Tây, quốc gia Nam Á - vốn có mối quan hệ lâu đời với Moscow đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow và tháng này đã bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Hơn 50% thiết bị quân sự của nước này đến từ Nga.

Trong khi Hoa Kỳ tiếp tục cố gắng tập hợp thế giới sau khi hạ thấp các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Matxcơva, Ấn Độ cũng không ủng hộ việc mua dầu hoặc khí đốt năng lượng của Nga, bảo vệ quan điểm của mình bằng cách chỉ ra rằng châu Âu tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu từ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi đầu tháng cho biết "Ấn Độ phải tự quyết định về cách tiếp cận" với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ lưu ý rằng "mối quan hệ của Ấn Độ với Nga đã phát triển trong nhiều thập kỷ, vào thời điểm mà Hoa Kỳ không thể là đối tác của Ấn Độ".

Nhưng "thời thế đã thay đổi và Hoa Kỳ có thể và sẵn sàng trở thành đối tác được lựa chọn với Ấn Độ", Blinken nói thêm.

Bảo Bảo

Bài liên quan