Thứ ba 21/07/2026 01:48
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Một năm Giáng sinh buồn đối với các quốc gia trên châu Âu

24/12/2020 09:44
Giáng sinh vốn là dịp tụ họp của người dân trên khắp châu Âu. Việc đợt dịch COVID-19 thứ hai bùng phát khiến nhiều quốc gia phải siết chặt lại các quy định giãn cách.

Lễ Giáng sinh gần kề, sau đó đến Tết dương lịch. Nhiều nước châu Âu đang đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ hai lo ngại dịch sẽ bùng phát mạnh hơn sau dịp lễ nên đã siết chặt các quy định giãn cách xã hội.

Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters
Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho Giáng sinh và Hans Kluge, giám đốc văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết họ không nên mạo hiểm để người dân có thể tự do đi lại.

“Vẫn có một sự khác biệt lớn giữa những điều bạn được cho phép làm bởi chính quyền các quốc gia và những điều nên làm”, ông chia sẻ. “Điều an toàn nhất ở thời điểm hiện tại là các bạn nên ở nhà”.

Đức nới lỏng quy định vào dịp Giáng sinh nhưng sẽ siết chặt vào năm mới

Thay vì nới lỏng phong tỏa như dự kiến, Đức quyết định siết chặt hơn do số giường chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện đã được lấp đầy 83%, chỉ còn gần 5.000 giường trống.

Từ ngày 16-12, mọi cơ sở kinh doanh không thiết yếu, trường học, nhà trẻ phải đóng cửa đến ngày 10-1-2021.

Đây là cú sốc lớn với các doanh nghiệp vì từ đầu dịch tới giờ họ chưa đóng cửa bao giờ.

Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12
Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12.

Kênh truyền hình France 3 (Pháp) ghi nhận lần đầu tiên hôm 12-12, chính phủ liên bang Đức và các bang đã khẩn thiết yêu cầu người dân ở nhà và chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết.

Ban ngày, từ 5h sáng đến 8h tối, chỉ có những trường hợp sau đây mới được ra khỏi nhà: đi mua hàng; họp mặt những người chung hộ gia đình hoặc tối đa 5 người của 2 hộ, không tính trẻ từ 14 tuổi trở xuống; dự phiên tòa hoặc hội họp chính trị; tham gia biểu tình; hoạt động thể thao ngoài trời với tối đa một người khác hộ hoặc cùng những người chung hộ; di chuyển cùng người giám hộ hoặc nhân viên bảo vệ.

Ban đêm áp dụng thực hiện lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng.

Trong lễ Giáng sinh từ ngày 24 đến 26-12 sẽ tạm dừng giới nghiêm, có thể tụ tập tối đa 4 người ngoài hộ gia đình (không giới hạn số hộ), kể cả trẻ em dưới 14 tuổi nhưng khách mời phải có quan hệ gia tộc trực tiếp như vợ chồng, người yêu, cha mẹ, con cái, anh chị em.

Thánh lễ được phép tổ chức nếu tôn trọng quy định giãn cách 1,5m giữa mỗi gia đình, đeo khẩu trang và cấm hát.

Lệnh cấm bị siết lại trong dịp năm mới dương lịch. Pháo hoa và pháo nổ đều bị cấm. Tụ tập tại nơi công cộng bị cấm sau 20h. Trước 20h chỉ tối đa 5 người của 2 hộ được tụ tập trong gia đình.

Các biện pháp nghiêm ngặt tại Anh

Ngày 19-12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19 liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Anh Johnson nói: "Với bằng chứng ban đầu chúng tôi có về biến thể mới của virus này, nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra, thật khó khăn khi phải nói với các bạn rằng chúng ta không thể tiếp tục kế hoạch Giáng sinh như dự kiến."

các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19
Các kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19.

Theo các biện pháp hạn chế của Anh, người dân tại những vùng bị áp dụng các biện pháp hạn chế Bậc 4 sẽ không được gặp hộ gia đình khác.

Trong khi đó, người dân sống ở những khu vực khác sẽ chỉ được gặp trong một ngày, thay vì 5 ngày trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh như kế hoạch ban đầu.

Cùng ngày, Cố vấn trưởng về khoa học của Anh Patrick Vallance cho biết các loại vaccine ngừa Covid-19 dường như cũng phù hợp trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch đối với một biến thể mới (dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2).

Phát biểu với báo giới, ông Vallance cũng nhấn mạnh rằng cần có các biện pháp y tế công cộng để giữ biến thể này trong tầm kiểm soát.

Theo số liệu thống kê đến sáng 20-12, Anh hiện là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 7 trên thế giới với tổng số 2.004.219 ca nhiễm, trong đó có 67.075 trường hợp tử vong.

Hà Lan kéo dài thời gian phong tỏa trong 5 tuần

Tối 14-12 (giờ địa phương), Thủ tướng Mark Rutte thông báo thiết lập lệnh phong tỏa ngay tức khắc nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan và bảo vệ mạng lưới y tế khỏi quá tải.

Thời gian phong tỏa kéo dài trong 5 tuần với hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng tối thiểu đến ngày 19-1-2021.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các địa điểm tập trung đông người (bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, sở thú, công viên, thư viện, nhà thi đấu...), các trường học và nhà trẻ phải đóng cửa.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định
Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định.

Hồ bơi, phòng tắm hơi, các nghề có tiếp xúc không liên quan đến y tế (tiệm làm tóc, tiệm xăm, viện thẩm mỹ, nhà chứa) không được phép hoạt động.

Các phương tiện công cộng chỉ được sử dụng khi cần ra ngoài nhà. Các chủ doanh nghiệp được khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng chỉ được bán đồ mang đi.

Theo LCI, đây là lần đầu tiên Hà Lan bắt buộc các cửa hàng đóng cửa kể từ đầu dịch.

Số lượng khách đến thăm nhà tối đa 2 người, kể cả ở trong nhà hay ngoài trời, trừ trẻ em dưới 13 tuổi.

Trong các ngày lễ 24, 25 và 26-12, số người tăng lên tối đa 3 khách. Hà Lan bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Ba Lan: “Cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Hiện tại, Ba Lan có thể sẽ ban hành nhiều hơn các quy định cách ly xã hội, Thủ tướng Mateusz Morawiecki phát biểu trong một bài phỏng vấn hôm 18/12, một ngày sau khi Warsaw thông báo một giai đoạn “cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Cảnh sát tại Litva cũng đang cho thực hiện các lệnh cấm đường để triển khai một giai đoạn cách ly xã hội mới.

“Không có nơi nào an toàn tại Litva cả”, Thủ tướng Ingrida Simonyte chia sẻ với các phóng viên.

Đan Mạch đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sau Giáng sinh

Tại Đan Mạch, các biện pháp hạn chế được áp dụng cho 2/3 số thành phố (đóng cửa trường trung học, quán bar, nhà hàng, trung tâm thể thao và các địa điểm văn hóa) bắt đầu mở rộng trên toàn quốc từ ngày 16-12.

Nữ Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố từ ngày 25-12 đến ngày 3-1-2021, Đan Mạch sẽ thực sự "đóng cửa", trừ các cửa hàng thực phẩm và các hiệu thuốc.

Theo lịch trình, các trung tâm thương mại đóng cửa ngày 16-12, sau đó là hàng loạt biện pháp hạn chế được áp dụng từ ngày 21-12. Đến ngày 25-12, tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa.

TH

Tin bài khác
VietOffice 2026: Doanh nghiệp tìm lời giải cho văn phòng thông minh trong kỷ nguyên số

VietOffice 2026: Doanh nghiệp tìm lời giải cho văn phòng thông minh trong kỷ nguyên số

Chuyển đổi số đang thay đổi cách doanh nghiệp tổ chức và vận hành văn phòng. Từ quản lý tài liệu, tự động hóa quy trình đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhu cầu đầu tư vào các giải pháp văn phòng thông minh ngày càng trở thành lợi thế cạnh tranh. Trong xu thế đó, Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026) sẽ diễn ra từ ngày 30/7 - 1/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Tập đoàn Tô Thương đẩy mạnh khảo sát đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm tại Lâm Đồng

Tập đoàn Tô Thương đẩy mạnh khảo sát đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm tại Lâm Đồng

Sáng 17/7, đoàn công tác của Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Tô Thương do ông Vương Kiện Sảng – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tô Thương Xây dựng – dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm trao đổi về tiến độ khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án trên địa bàn.
Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

AEON MaxValu Dream Home – siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên của AEON Việt Nam tại TP.HCM chính thức khai trương trong không khí mua sắm rộn ràng của đông đảo cư dân lân cận.
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng tìm nguồn cung, kết nối đối tác tại Viet Nam International Sourcing 2026

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng tìm nguồn cung, kết nối đối tác tại Viet Nam International Sourcing 2026

Nhiều tập đoàn, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tham dự Viet Nam International Sourcing 2026 nhằm tìm kiếm nguồn cung, kết nối giao thương và mở rộng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam, qua đó thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.
Hợp tác Nutifood – Levitrue: Mở rộng cơ hội tiếp cận sản phẩm dinh dưỡng chất lượng

Hợp tác Nutifood – Levitrue: Mở rộng cơ hội tiếp cận sản phẩm dinh dưỡng chất lượng

Thị trường dinh dưỡng Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển từ cạnh tranh đơn thuần về sản phẩm sang cạnh tranh bằng chuỗi giá trị. Nếu trước đây, chất lượng là yếu tố quyết định, thì hiện nay tốc độ đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, độ phủ thị trường và chất lượng hệ thống phân phối đang trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong xu hướng đó, lễ ký kết hợp tác thương mại độc quyền giữa Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood và Công ty Cổ phần Đầu tư Levitrue Việt Nam đối với sản phẩm Nuti IQ GOLD không chỉ đánh dấu một thỏa thuận hợp tác mà còn phản ánh xu hướng liên kết để gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp quốc tế, thúc đẩy hợp tác ngành y dược

Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp quốc tế, thúc đẩy hợp tác ngành y dược

Diễn ra từ ngày 30/7 đến 1/8/2026 tại SECC (TP. Hồ Chí Minh), Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, mở rộng cơ hội kết nối thương mại, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế cho ngành y dược Việt Nam.
Triển lãm Vietnam ETE 2026 thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và công nghệ điện

Triển lãm Vietnam ETE 2026 thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và công nghệ điện

Sáng 15/7, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, TP.HCM), Triển lãm Quốc tế lần thứ 19 về Công nghệ, Thiết bị điện (Vietnam ETE 2026), Triển lãm Sản phẩm tiết kiệm năng lượng, Năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) và Triển lãm Điện và Năng lượng (Elecs Vietnam 2026) chính thức khai mạc. Sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những diễn đàn xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ và hợp tác đầu tư lớn nhất của ngành điện – năng lượng Việt Nam.
Nhật Bản rót hơn 1,22 tỷ USD vào Đà Nẵng với hơn 300 dự án đang hoạt động

Nhật Bản rót hơn 1,22 tỷ USD vào Đà Nẵng với hơn 300 dự án đang hoạt động

Hơn 300 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký vượt 1,22 tỷ USD, khẳng định vị thế của Nhật Bản là một trong những đối tác đầu tư chiến lược hàng đầu của thành phố. Đây cũng là nền tảng để hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, thương mại và du lịch.
Mở rộng dư địa thương mại và chuỗi cung ứng Việt Nam tại Biển Đỏ

Mở rộng dư địa thương mại và chuỗi cung ứng Việt Nam tại Biển Đỏ

Khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện đang mở đường cho các địa phương Việt Nam và Ai Cập hiện thực hóa nhiều cơ hội đầu tư chiến lược. Tại tỉnh Biển Đỏ - vùng kinh tế trọng điểm ven biển của Ai Cập, các hoạt động ngoại giao kinh tế vừa qua đã cụ thể hóa mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng nguyên liệu thô và gia tăng trao đổi thương mại song phương.
Đường bay Côn Minh – Nha Trang hoạt động trở lại, mở rộng kết nối du lịch Việt Nam – Trung Quốc

Đường bay Côn Minh – Nha Trang hoạt động trở lại, mở rộng kết nối du lịch Việt Nam – Trung Quốc

Việc khôi phục đường bay Côn Minh – Nha Trang không chỉ đánh dấu sự trở lại của một tuyến hàng không quốc tế quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc mà còn mở thêm cơ hội thúc đẩy du lịch, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân. Trong bối cảnh nhu cầu đi lại quốc tế tiếp tục phục hồi, tuyến bay được kỳ vọng sẽ góp phần gia tăng dòng khách hai chiều, tăng cường kết nối giữa tỉnh Vân Nam với khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, đồng thời tạo động lực cho ngành hàng không và du lịch phát triển.
Tây Ninh hướng đến phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh, thu hút FDI chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh, thu hút FDI chất lượng cao

Tây Ninh kiên định chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chuyển từ ưu tiên số lượng sang nâng cao chất lượng và hiệu quả dự án”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Sơn đã nhấn mạnh điều này tại Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam 2026.
Việt Nam và Hàn Quốc ký thỏa thuận mở rộng thị trường cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Việt Nam và Hàn Quốc ký thỏa thuận mở rộng thị trường cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Chiều 10/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc và Liên đoàn Doanh nghiệp siêu nhỏ Hàn Quốc (KFME) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược. Sự kiện này thiết lập một khung pháp lý và cơ chế phối hợp trực tiếp nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, kết nối thị trường tiêu thụ cho khối tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ giữa hai quốc gia.
Doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan mở rộng cơ hội hợp tác tại Diễn đàn Kết nối Phuket

Doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan mở rộng cơ hội hợp tác tại Diễn đàn Kết nối Phuket

Diễn đàn Kết nối Việt Nam tại Phuket 2026 không chỉ tạo không gian để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm đối tác mà còn góp phần hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương.
Quảng Ninh ký hàng loạt hợp tác tại vùng Ural để mở đường đón dòng khách Nga

Quảng Ninh ký hàng loạt hợp tác tại vùng Ural để mở đường đón dòng khách Nga

Tại thành phố Ekaterinburg (tỉnh Sverdlovsk), Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nhằm thu hút dòng vốn và khách du lịch từ vùng Ural - một trong những trung tâm công nghiệp và logistics lớn nhất Liên bang Nga. Sự kiện ghi dấu mốc quan trọng với 5 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, tạo nền tảng pháp lý và thương mại vững chắc để kích hoạt lại thị trường khách Nga đầy tiềm năng trong giai đoạn mới.