Thứ ba 18/08/2026 03:14
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Một năm Giáng sinh buồn đối với các quốc gia trên châu Âu

24/12/2020 09:44
Giáng sinh vốn là dịp tụ họp của người dân trên khắp châu Âu. Việc đợt dịch COVID-19 thứ hai bùng phát khiến nhiều quốc gia phải siết chặt lại các quy định giãn cách.

Lễ Giáng sinh gần kề, sau đó đến Tết dương lịch. Nhiều nước châu Âu đang đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ hai lo ngại dịch sẽ bùng phát mạnh hơn sau dịp lễ nên đã siết chặt các quy định giãn cách xã hội.

Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters
Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho Giáng sinh và Hans Kluge, giám đốc văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết họ không nên mạo hiểm để người dân có thể tự do đi lại.

“Vẫn có một sự khác biệt lớn giữa những điều bạn được cho phép làm bởi chính quyền các quốc gia và những điều nên làm”, ông chia sẻ. “Điều an toàn nhất ở thời điểm hiện tại là các bạn nên ở nhà”.

Đức nới lỏng quy định vào dịp Giáng sinh nhưng sẽ siết chặt vào năm mới

Thay vì nới lỏng phong tỏa như dự kiến, Đức quyết định siết chặt hơn do số giường chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện đã được lấp đầy 83%, chỉ còn gần 5.000 giường trống.

Từ ngày 16-12, mọi cơ sở kinh doanh không thiết yếu, trường học, nhà trẻ phải đóng cửa đến ngày 10-1-2021.

Đây là cú sốc lớn với các doanh nghiệp vì từ đầu dịch tới giờ họ chưa đóng cửa bao giờ.

Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12
Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12.

Kênh truyền hình France 3 (Pháp) ghi nhận lần đầu tiên hôm 12-12, chính phủ liên bang Đức và các bang đã khẩn thiết yêu cầu người dân ở nhà và chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết.

Ban ngày, từ 5h sáng đến 8h tối, chỉ có những trường hợp sau đây mới được ra khỏi nhà: đi mua hàng; họp mặt những người chung hộ gia đình hoặc tối đa 5 người của 2 hộ, không tính trẻ từ 14 tuổi trở xuống; dự phiên tòa hoặc hội họp chính trị; tham gia biểu tình; hoạt động thể thao ngoài trời với tối đa một người khác hộ hoặc cùng những người chung hộ; di chuyển cùng người giám hộ hoặc nhân viên bảo vệ.

Ban đêm áp dụng thực hiện lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng.

Trong lễ Giáng sinh từ ngày 24 đến 26-12 sẽ tạm dừng giới nghiêm, có thể tụ tập tối đa 4 người ngoài hộ gia đình (không giới hạn số hộ), kể cả trẻ em dưới 14 tuổi nhưng khách mời phải có quan hệ gia tộc trực tiếp như vợ chồng, người yêu, cha mẹ, con cái, anh chị em.

Thánh lễ được phép tổ chức nếu tôn trọng quy định giãn cách 1,5m giữa mỗi gia đình, đeo khẩu trang và cấm hát.

Lệnh cấm bị siết lại trong dịp năm mới dương lịch. Pháo hoa và pháo nổ đều bị cấm. Tụ tập tại nơi công cộng bị cấm sau 20h. Trước 20h chỉ tối đa 5 người của 2 hộ được tụ tập trong gia đình.

Các biện pháp nghiêm ngặt tại Anh

Ngày 19-12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19 liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Anh Johnson nói: "Với bằng chứng ban đầu chúng tôi có về biến thể mới của virus này, nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra, thật khó khăn khi phải nói với các bạn rằng chúng ta không thể tiếp tục kế hoạch Giáng sinh như dự kiến."

các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19
Các kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19.

Theo các biện pháp hạn chế của Anh, người dân tại những vùng bị áp dụng các biện pháp hạn chế Bậc 4 sẽ không được gặp hộ gia đình khác.

Trong khi đó, người dân sống ở những khu vực khác sẽ chỉ được gặp trong một ngày, thay vì 5 ngày trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh như kế hoạch ban đầu.

Cùng ngày, Cố vấn trưởng về khoa học của Anh Patrick Vallance cho biết các loại vaccine ngừa Covid-19 dường như cũng phù hợp trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch đối với một biến thể mới (dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2).

Phát biểu với báo giới, ông Vallance cũng nhấn mạnh rằng cần có các biện pháp y tế công cộng để giữ biến thể này trong tầm kiểm soát.

Theo số liệu thống kê đến sáng 20-12, Anh hiện là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 7 trên thế giới với tổng số 2.004.219 ca nhiễm, trong đó có 67.075 trường hợp tử vong.

Hà Lan kéo dài thời gian phong tỏa trong 5 tuần

Tối 14-12 (giờ địa phương), Thủ tướng Mark Rutte thông báo thiết lập lệnh phong tỏa ngay tức khắc nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan và bảo vệ mạng lưới y tế khỏi quá tải.

Thời gian phong tỏa kéo dài trong 5 tuần với hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng tối thiểu đến ngày 19-1-2021.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các địa điểm tập trung đông người (bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, sở thú, công viên, thư viện, nhà thi đấu...), các trường học và nhà trẻ phải đóng cửa.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định
Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định.

Hồ bơi, phòng tắm hơi, các nghề có tiếp xúc không liên quan đến y tế (tiệm làm tóc, tiệm xăm, viện thẩm mỹ, nhà chứa) không được phép hoạt động.

Các phương tiện công cộng chỉ được sử dụng khi cần ra ngoài nhà. Các chủ doanh nghiệp được khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng chỉ được bán đồ mang đi.

Theo LCI, đây là lần đầu tiên Hà Lan bắt buộc các cửa hàng đóng cửa kể từ đầu dịch.

Số lượng khách đến thăm nhà tối đa 2 người, kể cả ở trong nhà hay ngoài trời, trừ trẻ em dưới 13 tuổi.

Trong các ngày lễ 24, 25 và 26-12, số người tăng lên tối đa 3 khách. Hà Lan bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Ba Lan: “Cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Hiện tại, Ba Lan có thể sẽ ban hành nhiều hơn các quy định cách ly xã hội, Thủ tướng Mateusz Morawiecki phát biểu trong một bài phỏng vấn hôm 18/12, một ngày sau khi Warsaw thông báo một giai đoạn “cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Cảnh sát tại Litva cũng đang cho thực hiện các lệnh cấm đường để triển khai một giai đoạn cách ly xã hội mới.

“Không có nơi nào an toàn tại Litva cả”, Thủ tướng Ingrida Simonyte chia sẻ với các phóng viên.

Đan Mạch đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sau Giáng sinh

Tại Đan Mạch, các biện pháp hạn chế được áp dụng cho 2/3 số thành phố (đóng cửa trường trung học, quán bar, nhà hàng, trung tâm thể thao và các địa điểm văn hóa) bắt đầu mở rộng trên toàn quốc từ ngày 16-12.

Nữ Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố từ ngày 25-12 đến ngày 3-1-2021, Đan Mạch sẽ thực sự "đóng cửa", trừ các cửa hàng thực phẩm và các hiệu thuốc.

Theo lịch trình, các trung tâm thương mại đóng cửa ngày 16-12, sau đó là hàng loạt biện pháp hạn chế được áp dụng từ ngày 21-12. Đến ngày 25-12, tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa.

TH

Tin bài khác
3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Khoản đầu tư 3,3 triệu AUD của Australia sẽ được đưa vào hai dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó một dự án tập trung vào phát triển thủy sản bền vững tại tiểu vùng Mekong và dự án còn lại mở hướng xây dựng ngành ngọc trai mabé tại Khánh Hòa. Điểm đáng chú ý là nghiên cứu được gắn trực tiếp với sinh kế, thị trường, doanh nghiệp địa phương và khả năng hình thành những chuỗi giá trị mới.
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.
TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

Xúc tiến du lịch tại Sydney đang được Thành phố Hồ Chí Minh đặt vào hướng tiếp cận mới: quảng bá phải đi cùng kết nối doanh nghiệp, phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn khách.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.
Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Trước khi tính đến những đơn hàng chè sang châu Âu, Lào Cai bắt đầu từ việc rà soát vùng trồng, quản lý vật tư đầu vào, chuẩn hóa quy trình kỹ thuật và đánh giá năng lực chế biến. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để ngành chè từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường chất lượng cao.
Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Thay vì chỉ đưa thực phẩm vào Việt Nam, doanh nghiệp Ba Lan đang tìm nguồn nguyên liệu tại Việt Nam, trong đó tôm được xem là mặt hàng có tiềm năng cho chuỗi sản xuất thực phẩm tại châu Âu.
167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục được Ba Lan đánh giá là thị trường trọng điểm tại Đông Nam Á. Việc 167 doanh nghiệp Ba Lan đủ điều kiện xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Việt Nam cùng các hoạt động xúc tiến thương mại mới được kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.
ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

Đánh dấu 20 năm tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026) sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 520 đơn vị triển lãm và 260 người mua quốc tế. Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ được kỳ vọng tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam.