Một năm Giáng sinh buồn đối với các quốc gia trên châu Âu

DNHN - Giáng sinh vốn là dịp tụ họp của người dân trên khắp châu Âu. Việc đợt dịch COVID-19 thứ hai bùng phát khiến nhiều quốc gia phải siết chặt lại các quy định giãn cách.

Lễ Giáng sinh gần kề, sau đó đến Tết dương lịch. Nhiều nước châu Âu đang đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ hai lo ngại dịch sẽ bùng phát mạnh hơn sau dịp lễ nên đã siết chặt các quy định giãn cách xã hội.

Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters
Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho Giáng sinh và Hans Kluge, giám đốc văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết họ không nên mạo hiểm để người dân có thể tự do đi lại.

“Vẫn có một sự khác biệt lớn giữa những điều bạn được cho phép làm bởi chính quyền các quốc gia và những điều nên làm”, ông chia sẻ. “Điều an toàn nhất ở thời điểm hiện tại là các bạn nên ở nhà”.

Đức nới lỏng quy định vào dịp Giáng sinh nhưng sẽ siết chặt vào năm mới

Thay vì nới lỏng phong tỏa như dự kiến, Đức quyết định siết chặt hơn do số giường chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện đã được lấp đầy 83%, chỉ còn gần 5.000 giường trống.

Từ ngày 16-12, mọi cơ sở kinh doanh không thiết yếu, trường học, nhà trẻ phải đóng cửa đến ngày 10-1-2021.

Đây là cú sốc lớn với các doanh nghiệp vì từ đầu dịch tới giờ họ chưa đóng cửa bao giờ.

Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12
Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12.

Kênh truyền hình France 3 (Pháp) ghi nhận lần đầu tiên hôm 12-12, chính phủ liên bang Đức và các bang đã khẩn thiết yêu cầu người dân ở nhà và chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết.

Ban ngày, từ 5h sáng đến 8h tối, chỉ có những trường hợp sau đây mới được ra khỏi nhà: đi mua hàng; họp mặt những người chung hộ gia đình hoặc tối đa 5 người của 2 hộ, không tính trẻ từ 14 tuổi trở xuống; dự phiên tòa hoặc hội họp chính trị; tham gia biểu tình; hoạt động thể thao ngoài trời với tối đa một người khác hộ hoặc cùng những người chung hộ; di chuyển cùng người giám hộ hoặc nhân viên bảo vệ. 

Ban đêm áp dụng thực hiện lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng.

Trong lễ Giáng sinh từ ngày 24 đến 26-12 sẽ tạm dừng giới nghiêm, có thể tụ tập tối đa 4 người ngoài hộ gia đình (không giới hạn số hộ), kể cả trẻ em dưới 14 tuổi nhưng khách mời phải có quan hệ gia tộc trực tiếp như vợ chồng, người yêu, cha mẹ, con cái, anh chị em.

Thánh lễ được phép tổ chức nếu tôn trọng quy định giãn cách 1,5m giữa mỗi gia đình, đeo khẩu trang và cấm hát.

Lệnh cấm bị siết lại trong dịp năm mới dương lịch. Pháo hoa và pháo nổ đều bị cấm. Tụ tập tại nơi công cộng bị cấm sau 20h. Trước 20h chỉ tối đa 5 người của 2 hộ được tụ tập trong gia đình.

Các biện pháp nghiêm ngặt tại Anh

Ngày 19-12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19 liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Anh Johnson nói: "Với bằng chứng ban đầu chúng tôi có về biến thể mới của virus này, nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra, thật khó khăn khi phải nói với các bạn rằng chúng ta không thể tiếp tục kế hoạch Giáng sinh như dự kiến."

các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19
Các kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19.

Theo các biện pháp hạn chế của Anh, người dân tại những vùng bị áp dụng các biện pháp hạn chế Bậc 4 sẽ không được gặp hộ gia đình khác.

Trong khi đó, người dân sống ở những khu vực khác sẽ chỉ được gặp trong một ngày, thay vì 5 ngày trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh như kế hoạch ban đầu.

Cùng ngày, Cố vấn trưởng về khoa học của Anh Patrick Vallance cho biết các loại vaccine ngừa Covid-19 dường như cũng phù hợp trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch đối với một biến thể mới (dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2).

Phát biểu với báo giới, ông Vallance cũng nhấn mạnh rằng cần có các biện pháp y tế công cộng để giữ biến thể này trong tầm kiểm soát.

Theo số liệu thống kê đến sáng 20-12, Anh hiện là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 7 trên thế giới với tổng số 2.004.219 ca nhiễm, trong đó có 67.075 trường hợp tử vong.

Hà Lan kéo dài thời gian phong tỏa trong 5 tuần

Tối 14-12 (giờ địa phương), Thủ tướng Mark Rutte thông báo thiết lập lệnh phong tỏa ngay tức khắc nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan và bảo vệ mạng lưới y tế khỏi quá tải.

Thời gian phong tỏa kéo dài trong 5 tuần với hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng tối thiểu đến ngày 19-1-2021.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các địa điểm tập trung đông người (bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, sở thú, công viên, thư viện, nhà thi đấu...), các trường học và nhà trẻ phải đóng cửa.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định
Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định.

Hồ bơi, phòng tắm hơi, các nghề có tiếp xúc không liên quan đến y tế (tiệm làm tóc, tiệm xăm, viện thẩm mỹ, nhà chứa) không được phép hoạt động. 

Các phương tiện công cộng chỉ được sử dụng khi cần ra ngoài nhà. Các chủ doanh nghiệp được khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng chỉ được bán đồ mang đi.

Theo LCI, đây là lần đầu tiên Hà Lan bắt buộc các cửa hàng đóng cửa kể từ đầu dịch.

Số lượng khách đến thăm nhà tối đa 2 người, kể cả ở trong nhà hay ngoài trời, trừ trẻ em dưới 13 tuổi.

Trong các ngày lễ 24, 25 và 26-12, số người tăng lên tối đa 3 khách. Hà Lan bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Ba Lan: “Cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Hiện tại, Ba Lan có thể sẽ ban hành nhiều hơn các quy định cách ly xã hội, Thủ tướng Mateusz Morawiecki phát biểu trong một bài phỏng vấn hôm 18/12, một ngày sau khi Warsaw thông báo một giai đoạn “cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Cảnh sát tại Litva cũng đang cho thực hiện các lệnh cấm đường để triển khai một giai đoạn cách ly xã hội mới.

“Không có nơi nào an toàn tại Litva cả”, Thủ tướng Ingrida Simonyte chia sẻ với các phóng viên.

Đan Mạch đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sau Giáng sinh

Tại Đan Mạch, các biện pháp hạn chế được áp dụng cho 2/3 số thành phố (đóng cửa trường trung học, quán bar, nhà hàng, trung tâm thể thao và các địa điểm văn hóa) bắt đầu mở rộng trên toàn quốc từ ngày 16-12.

Nữ Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố từ ngày 25-12 đến ngày 3-1-2021, Đan Mạch sẽ thực sự "đóng cửa", trừ các cửa hàng thực phẩm và các hiệu thuốc.

Theo lịch trình, các trung tâm thương mại đóng cửa ngày 16-12, sau đó là hàng loạt biện pháp hạn chế được áp dụng từ ngày 21-12. Đến ngày 25-12, tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa.

TH

 

Tin liên quan