Thứ sáu 13/03/2026 22:21
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Một năm Giáng sinh buồn đối với các quốc gia trên châu Âu

24/12/2020 09:44
Giáng sinh vốn là dịp tụ họp của người dân trên khắp châu Âu. Việc đợt dịch COVID-19 thứ hai bùng phát khiến nhiều quốc gia phải siết chặt lại các quy định giãn cách.

Lễ Giáng sinh gần kề, sau đó đến Tết dương lịch. Nhiều nước châu Âu đang đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ hai lo ngại dịch sẽ bùng phát mạnh hơn sau dịp lễ nên đã siết chặt các quy định giãn cách xã hội.

Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters
Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho Giáng sinh và Hans Kluge, giám đốc văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết họ không nên mạo hiểm để người dân có thể tự do đi lại.

“Vẫn có một sự khác biệt lớn giữa những điều bạn được cho phép làm bởi chính quyền các quốc gia và những điều nên làm”, ông chia sẻ. “Điều an toàn nhất ở thời điểm hiện tại là các bạn nên ở nhà”.

Đức nới lỏng quy định vào dịp Giáng sinh nhưng sẽ siết chặt vào năm mới

Thay vì nới lỏng phong tỏa như dự kiến, Đức quyết định siết chặt hơn do số giường chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện đã được lấp đầy 83%, chỉ còn gần 5.000 giường trống.

Từ ngày 16-12, mọi cơ sở kinh doanh không thiết yếu, trường học, nhà trẻ phải đóng cửa đến ngày 10-1-2021.

Đây là cú sốc lớn với các doanh nghiệp vì từ đầu dịch tới giờ họ chưa đóng cửa bao giờ.

Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12
Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12.

Kênh truyền hình France 3 (Pháp) ghi nhận lần đầu tiên hôm 12-12, chính phủ liên bang Đức và các bang đã khẩn thiết yêu cầu người dân ở nhà và chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết.

Ban ngày, từ 5h sáng đến 8h tối, chỉ có những trường hợp sau đây mới được ra khỏi nhà: đi mua hàng; họp mặt những người chung hộ gia đình hoặc tối đa 5 người của 2 hộ, không tính trẻ từ 14 tuổi trở xuống; dự phiên tòa hoặc hội họp chính trị; tham gia biểu tình; hoạt động thể thao ngoài trời với tối đa một người khác hộ hoặc cùng những người chung hộ; di chuyển cùng người giám hộ hoặc nhân viên bảo vệ.

Ban đêm áp dụng thực hiện lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng.

Trong lễ Giáng sinh từ ngày 24 đến 26-12 sẽ tạm dừng giới nghiêm, có thể tụ tập tối đa 4 người ngoài hộ gia đình (không giới hạn số hộ), kể cả trẻ em dưới 14 tuổi nhưng khách mời phải có quan hệ gia tộc trực tiếp như vợ chồng, người yêu, cha mẹ, con cái, anh chị em.

Thánh lễ được phép tổ chức nếu tôn trọng quy định giãn cách 1,5m giữa mỗi gia đình, đeo khẩu trang và cấm hát.

Lệnh cấm bị siết lại trong dịp năm mới dương lịch. Pháo hoa và pháo nổ đều bị cấm. Tụ tập tại nơi công cộng bị cấm sau 20h. Trước 20h chỉ tối đa 5 người của 2 hộ được tụ tập trong gia đình.

Các biện pháp nghiêm ngặt tại Anh

Ngày 19-12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19 liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Anh Johnson nói: "Với bằng chứng ban đầu chúng tôi có về biến thể mới của virus này, nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra, thật khó khăn khi phải nói với các bạn rằng chúng ta không thể tiếp tục kế hoạch Giáng sinh như dự kiến."

các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19
Các kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19.

Theo các biện pháp hạn chế của Anh, người dân tại những vùng bị áp dụng các biện pháp hạn chế Bậc 4 sẽ không được gặp hộ gia đình khác.

Trong khi đó, người dân sống ở những khu vực khác sẽ chỉ được gặp trong một ngày, thay vì 5 ngày trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh như kế hoạch ban đầu.

Cùng ngày, Cố vấn trưởng về khoa học của Anh Patrick Vallance cho biết các loại vaccine ngừa Covid-19 dường như cũng phù hợp trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch đối với một biến thể mới (dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2).

Phát biểu với báo giới, ông Vallance cũng nhấn mạnh rằng cần có các biện pháp y tế công cộng để giữ biến thể này trong tầm kiểm soát.

Theo số liệu thống kê đến sáng 20-12, Anh hiện là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 7 trên thế giới với tổng số 2.004.219 ca nhiễm, trong đó có 67.075 trường hợp tử vong.

Hà Lan kéo dài thời gian phong tỏa trong 5 tuần

Tối 14-12 (giờ địa phương), Thủ tướng Mark Rutte thông báo thiết lập lệnh phong tỏa ngay tức khắc nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan và bảo vệ mạng lưới y tế khỏi quá tải.

Thời gian phong tỏa kéo dài trong 5 tuần với hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng tối thiểu đến ngày 19-1-2021.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các địa điểm tập trung đông người (bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, sở thú, công viên, thư viện, nhà thi đấu...), các trường học và nhà trẻ phải đóng cửa.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định
Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định.

Hồ bơi, phòng tắm hơi, các nghề có tiếp xúc không liên quan đến y tế (tiệm làm tóc, tiệm xăm, viện thẩm mỹ, nhà chứa) không được phép hoạt động.

Các phương tiện công cộng chỉ được sử dụng khi cần ra ngoài nhà. Các chủ doanh nghiệp được khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng chỉ được bán đồ mang đi.

Theo LCI, đây là lần đầu tiên Hà Lan bắt buộc các cửa hàng đóng cửa kể từ đầu dịch.

Số lượng khách đến thăm nhà tối đa 2 người, kể cả ở trong nhà hay ngoài trời, trừ trẻ em dưới 13 tuổi.

Trong các ngày lễ 24, 25 và 26-12, số người tăng lên tối đa 3 khách. Hà Lan bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Ba Lan: “Cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Hiện tại, Ba Lan có thể sẽ ban hành nhiều hơn các quy định cách ly xã hội, Thủ tướng Mateusz Morawiecki phát biểu trong một bài phỏng vấn hôm 18/12, một ngày sau khi Warsaw thông báo một giai đoạn “cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Cảnh sát tại Litva cũng đang cho thực hiện các lệnh cấm đường để triển khai một giai đoạn cách ly xã hội mới.

“Không có nơi nào an toàn tại Litva cả”, Thủ tướng Ingrida Simonyte chia sẻ với các phóng viên.

Đan Mạch đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sau Giáng sinh

Tại Đan Mạch, các biện pháp hạn chế được áp dụng cho 2/3 số thành phố (đóng cửa trường trung học, quán bar, nhà hàng, trung tâm thể thao và các địa điểm văn hóa) bắt đầu mở rộng trên toàn quốc từ ngày 16-12.

Nữ Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố từ ngày 25-12 đến ngày 3-1-2021, Đan Mạch sẽ thực sự "đóng cửa", trừ các cửa hàng thực phẩm và các hiệu thuốc.

Theo lịch trình, các trung tâm thương mại đóng cửa ngày 16-12, sau đó là hàng loạt biện pháp hạn chế được áp dụng từ ngày 21-12. Đến ngày 25-12, tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa.

TH

Tin bài khác
Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam làm việc với VFS Global nhằm trao đổi khả năng hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường mục tiêu, tận dụng mạng lưới toàn cầu và các kênh truyền thông để tăng thu hút khách quốc tế.
Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT Moscow 2026, TP. Đà Nẵng tăng cường quảng bá điểm đến và kết nối doanh nghiệp, hướng tới mở rộng thị trường khách Nga và khu vực CIS, đồng thời thúc đẩy hợp tác lữ hành và hàng không.
Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của thực phẩm và nông sản Việt Nam trong các hệ thống bán lẻ lớn tại châu Âu, Nhật Bản hay Mỹ đang cho thấy bước chuyển đáng chú ý của ngành nông nghiệp. Không còn dừng ở xuất khẩu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động xây dựng thương hiệu, chinh phục các thị trường cao cấp và từng bước nâng tầm giá trị nông sản trên bản đồ tiêu dùng quốc tế.
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Cuối tháng 3/2026, thị trường công nghệ sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và bao bì sẽ sôi động với chuỗi triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026 do Informa Markets Việt Nam tổ chức.
27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến diễn ra ngày 24–26/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

Tại buổi gặp gỡ đầu năm các doanh nghiệp đã có dịp chia sẻ kiến thức, trao giá trị, kết nối nguồn lực, mở rộng hợp tác và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bền vững trong hệ sinh thái năng lượng tái tạo.
Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Dù ghi nhận kim ngạch xuất khẩu vượt 17 tỷ USD trong năm 2025, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức từ rào cản thương mại, tiêu chuẩn phát triển bền vững và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.
“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Không gian trưng bày và livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ hai năm 2026 diễn ra tại phố Tràng Tiền (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng. Sự kiện không chỉ giới thiệu các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao mà còn cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu và tận dụng nền tảng số để mở rộng thị trường.
JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các dự án phát triển chiến lược, đặc biệt ở lĩnh vực hạ tầng giao thông và công nghệ cao.
Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Từ ngày 7/3, hoạt động thí điểm thông quan hàng hóa vào cuối tuần chính thức triển khai tại khu vực cầu Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, góp phần thúc đẩy thương mại biên giới và giảm áp lực ùn ứ hàng hóa.
400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Từ ngày 24 – 26/3/2026, triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) (TP.HCM), quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, nhà hàng và khách sạn. Sự kiện do Informa Markets Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh.
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt 51 tỷ USD, xác lập mốc hợp tác mới

Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt 51 tỷ USD, xác lập mốc hợp tác mới

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận bước tiến nổi bật khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2025 chính thức vượt ngưỡng 50 tỷ USD – mức cao nhất từ trước tới nay.
Ngành gỗ Việt đón làn sóng đầu tư công nghệ và đơn hàng đầu năm 2026

Ngành gỗ Việt đón làn sóng đầu tư công nghệ và đơn hàng đầu năm 2026

Sự kiện Mỹ tạm thời giảm thuế nhập khẩu xuống 10% đã tạo ra một "cửa sổ vàng" giúp dòng đơn hàng ngành gỗ khởi sắc mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm 2026. Cùng với nền tảng xuất khẩu vững chắc, các doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ phụ trợ đang cho thấy tâm thế chủ động, sẵn sàng tái cấu trúc để đưa thương hiệu "Gỗ Việt" hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Food & Hospitality Vietnam 2026 kết nối 400 doanh nghiệp toàn cầu

Food & Hospitality Vietnam 2026 kết nối 400 doanh nghiệp toàn cầu

Food & Hospitality Vietnam 2026 ghi nhận quy mô ấn tượng với khoảng 400 doanh nghiệp đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên tổng diện tích trưng bày 13.000 m².
Sydney Build Expo 2026: Cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành xây dựng Australia

Sydney Build Expo 2026: Cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành xây dựng Australia

Sydney Build Expo 2026, triển lãm quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và thiết kế tại Australia, sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 29–30/04/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sydney (ICC Sydney), Australia.