Moody's hạ triển vọng tín dụng của Trung Quốc xuống mức tiêu cực

07:27 06/12/2023

Moody's cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ cần phải cứu trợ các chính quyền địa phương và khu vực cũng như các doanh nghiệp nhà nước đang phải vật lộn với các khoản nợ ngày càng tăng, cản trở nỗ lực thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng.

Ảnh minh họa
Moody's vẫn duy trì xếp hạng tín dụng của Trung Quốc ở mức A1. Ảnh minh họa Xinhua

Khả năng trả nợ của Chính phủ Trung Quốc đã bị cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's giảm mức đánh giá, do nhận định rằng những tác động lan tỏa từ cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản sẽ làm suy yếu những nỗ lực phục hồi kinh tế đang giảm sút của Trung Quốc.

Moody's cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ cần phải hỗ trợ chính quyền địa phương và khu vực cũng như các doanh nghiệp nhà nước đang phải đối mặt với các nghịch lý nợ ngày càng gia tăng, gây cản trở cho việc thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng.

Cơ quan xếp hạng đã điều chỉnh triển vọng đối với trái phiếu chính phủ Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực vào thứ Ba (4/12), đưa ra dấu hiệu cho các tổ chức cho vay về nguy cơ nợ của Bắc Kinh đã gia tăng trong năm qua.

Bộ Tài chính Trung Quốc bày tỏ "sự thất vọng" với quyết định của Moody, đồng thời nhấn mạnh rằng nền kinh tế đang hồi phục một cách ổn định. Cơ quan này cho rằng lo ngại của Moody là "không cần thiết" khi quá trình phục hồi "đang diễn ra một cách ổn định".

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã trở nên trầm lắng vào năm 2020 do quá trình vay mượn quá mức, sau những vụ nổ nợ liên quan đến hàng chục nhà phát triển bất động sản. Thiếu doanh thu từ giá trị và giao dịch bất động sản cao cấp đang tạo áp lực lên tài chính của chính quyền địa phương, cản trở các doanh nghiệp nhà nước trong việc mở rộng với khả năng tiếp cận tín dụng giảm sút do tình trạng vỡ nợ ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, nhà phát triển bất động sản Evergrande đã được gia hạn thời hạn đến cuối tháng 1 để thực hiện tái cơ cấu nợ và tránh bị thanh lý. Với nợ 300 tỷ USD, công ty này, từng là nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc, chủ yếu nợ đối với những cá nhân chưa nhận được bất kỳ tài sản nào.

Moody's nêu rõ rằng việc chính phủ can thiệp để hỗ trợ ngân hàng và chính quyền địa phương mang theo "rủi ro lớn đối với sức mạnh tài chính, kinh tế và thể chế của Trung Quốc." Sự điều chỉnh triển vọng cũng phản ánh những rủi ro gia tăng liên quan đến tăng trưởng kinh tế trung hạn, thấp hơn mức trung bình 6-7% trong 10 năm trước đại dịch.

Báo cáo của Moody's cũng chỉ ra rằng sự biến đổi trong lĩnh vực bất động sản thể hiện "sự thay đổi cấu trúc lớn trong động lực tăng trưởng của Trung Quốc" và có thể tạo ra rào cản lớn hơn cho tốc độ tăng trưởng kinh tế chung so với dự kiến.

Moody's dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với mức 4% hàng năm trong năm 2024 và 2025, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 6-7% trong 10 năm trước đại dịch. Các thay đổi này nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng sâu sắc trên toàn cầu về mức nợ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mặc dù Moody's vẫn duy trì xếp hạng tín dụng của Trung Quốc ở mức A1, đây là mức cao thứ năm - "cấp trên trung bình" hàng đầu - cho thấy Trung Quốc vẫn có khả năng duy trì vị thế "đầu tư" của mình một cách thoải mái, nhưng giảm triển vọng là dấu hiệu cho thấy xếp hạng tín dụng có thể bị giảm trong tương lai.

Đồng thời, cổ phiếu tại Trung Quốc đã giảm giá vào thứ Ba, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,9% và Shanghai Composite giảm 1,7%.

Bình Anh T/h