Thứ tư 19/08/2026 19:15
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Mohamed Mansour: Cậu bé rửa bát ở quán pizza Mỹ trở thành doanh nhân phân phối lớn nhất châu Phi

Năm 2026, theo danh sách của Forbes, ông đứng vị trí 1.074 trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 4 tỷ USD, và Mansour Group, tập đoàn gia đình ông dẫn dắt, đang tạo ra doanh thu hơn 7,5 tỷ USD mỗi năm với hơn 60.000 nhân viên hoạt động tại hơn 100 quốc gia.

Điều thực sự đáng tìm hiểu là công thức mà Mohamed Mansour đã xây dựng để biến từ con số không thành một đế chế phân phối mà không có ai trong khu vực Trung Đông và châu Phi sánh kịp về chiều sâu và độ bền vững.

Mohamed Mansour, Chủ tịch Mansour Group, xây dựng tập đoàn phân phối hàng đầu châu Phi sau hành trình khởi đầu từ những công việc làm thêm khi du học tại Mỹ
Mohamed Mansour, Chủ tịch Mansour Group, xây dựng tập đoàn phân phối hàng đầu châu Phi sau hành trình khởi đầu từ những công việc làm thêm khi du học tại Mỹ.

Có những câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ nhà xe, từ phòng ký túc xá hay từ một ý tưởng viết trên tờ khăn ăn. Câu chuyện của Mohamed Mansour lại bắt đầu từ một quán pizza ở North Carolina, nơi ông làm thêm, dọn bàn và rửa bát để kiếm đủ tiền học đại học sau khi gia đình ông mất tất cả. Cha ông từng là một doanh nhân thành đạt ở Alexandria, Ai Cập, nhưng tất cả bị tịch thu khi làn sóng chủ nghĩa dân tộc xã hội chủ nghĩa của Nasser quét qua năm 1964, xóa sổ tài sản của gia đình chỉ trong một đêm. Cậu bé Mohamed khi đó mười sáu tuổi.

Năm 1975, sau khi trở về Ai Cập với tấm bằng kỹ sư từ North Carolina State và MBA từ Auburn, Mansour gia nhập doanh nghiệp nhỏ còn lại của gia đình và đặt cược vào một mối quan hệ mà khi đó nhiều người cho là rủi ro, đó là trở thành đại lý phân phối xe General Motors tại Ai Cập.

Al-Mansour Automotive là một trong những nhà phân phối ô tô lớn nhất khu vực Trung Đông và châu Phi, đại diện cho nhiều thương hiệu quốc tế như Chevrolet, Peugeot, MG và Caterpillar.
Al-Mansour Automotive là một trong những nhà phân phối ô tô lớn nhất khu vực Trung Đông và châu Phi, đại diện cho nhiều thương hiệu quốc tế như Chevrolet, Peugeot, MG và Caterpillar.

Đây là quyết định định hình toàn bộ đế chế về sau. Ông không chỉ bán xe, ông xây dựng hệ thống hậu cần, dịch vụ sau bán hàng và mạng lưới kho bãi đủ mạnh để GM tin tưởng giao quyền phân phối độc quyền không chỉ tại Ai Cập mà sau đó mở rộng ra toàn bộ khu vực.

Ngày nay, Al-Mansour Automotive vận hành 125 cửa hàng trải rộng khắp Ai Cập, châu Phi và Trung Đông, đại diện cho các thương hiệu Chevrolet, Peugeot, MG và Caterpillar, và đang là một trong những nhà phân phối GM lớn nhất thế giới. Tháng 1 năm 2026, Al-Mansour chính thức ra mắt hai mẫu xe điện Chevrolet đầu tiên tại Ai Cập là Captiva EV và Spark EUV trong quan hệ đối tác với GM, định vị Mansour Group là đối tác chiến lược trung tâm trong chiến lược xe điện của GM tại Bắc Phi.

Điểm độc đáo lớn nhất của Mansour Group không nằm ở sản phẩm mà nằm ở quyền độc quyền phân phối và mạng lưới vật lý không ai dễ sao chép. Ngoài GM, tập đoàn còn nắm quyền phân phối độc quyền thiết bị Caterpillar tại Ai Cập và bảy quốc gia châu Phi khác, một lợi thế chiến lược trong bối cảnh châu Phi đang đầu tư mạnh vào hạ tầng xây dựng, khai khoáng và năng lượng.

Học viện Right to Dream tại Ghana, được Man Capital của gia đình Mansour đầu tư, là cái nôi đào tạo nhiều cầu thủ nổi tiếng như Mohammed Kudus và Kamaldeen Sulemana, đồng thời kết hợp giáo dục với phát triển tài năng bóng đá.
Học viện Right to Dream tại Ghana, được Man Capital của gia đình Mansour đầu tư, là cái nôi đào tạo nhiều cầu thủ nổi tiếng như Mohammed Kudus và Kamaldeen Sulemana, đồng thời kết hợp giáo dục với phát triển tài năng bóng đá.

Những hợp đồng độc quyền này không chỉ đảm bảo dòng doanh thu ổn định mà còn tạo ra rào cản gia nhập rất cao cho bất kỳ đối thủ nào muốn cạnh tranh trong cùng phân khúc. Đây là thứ mà ông đúc kết trong một câu nói được trích dẫn nhiều trong giới kinh doanh khu vực, rằng việc trao quyền cho các đội quản lý xuất sắc là cách duy nhất để biến một công ty địa phương thành một tập đoàn đa ngành có tầm nhìn đa quốc gia.

Tháng 11 năm 2025, Mansour Group khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe thân thiện với môi trường trị giá 150 triệu USD tại Cairo, một bước đi chiến lược chuyển Mansour từ vai trò nhà phân phối thuần túy sang vai trò nhà sản xuất địa phương, tạo thêm hàng nghìn việc làm và nâng cao vị thế của tập đoàn trong chuỗi giá trị ô tô khu vực. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mansour không hài lòng với mô hình phân phối dù nó đang sinh lời rất tốt, mà đang chủ động leo lên nấc thang giá trị cao hơn trong ngành.

Nhưng có lẽ điều ít được biết đến nhất trong câu chuyện của Mohamed Mansour là cách ông sử dụng Man Capital, nhánh đầu tư tư nhân đặt tại London do con trai Loutfy lãnh đạo, để đặt cược vào những thị trường tương lai mà Mansour Group truyền thống chưa từng chạm tới.

Năm 2021, Man Capital mua lại Right to Dream, mạng lưới học viện bóng đá và giáo dục nổi tiếng tại Ghana đã đào tạo các ngôi sao như Mohammed Kudus và Kamaldeen Sulemana. Kể từ khi tiếp quản, tập đoàn đã đầu tư hơn 180 triệu USD vào các dự án Right to Dream trên toàn cầu, trong đó có 15 triệu euro tại Ghana, và đang xây dựng một học viện hiện đại mới gần Accra dự kiến hoàn thành năm 2027.

Song song đó, năm 2025, Mansour chính thức ra mắt câu lạc bộ bóng đá San Diego FC trong giải MLS của Mỹ sau khi chi khoảng 500 triệu USD mua quyền nhượng quyền, biến ông thành đồng sở hữu câu lạc bộ bóng đá Mỹ đầu tiên có sự tham gia của một bộ tộc thổ dân, Sycuan Band of the Kumeyaay Nation. San Diego FC đã xuất hiện trong bảng xếp hạng các câu lạc bộ MLS giá trị nhất của Forbes năm 2026 ngay trong mùa đầu tiên thi đấu.

San Diego FC gia nhập giải MLS với sự đồng sở hữu của Mohamed Mansour và đối tác địa phương, đánh dấu bước mở rộng của gia đình Mansour sang lĩnh vực thể thao và giải trí toàn cầu.
San Diego FC gia nhập giải MLS với sự đồng sở hữu của Mohamed Mansour và đối tác địa phương, đánh dấu bước mở rộng của gia đình Mansour sang lĩnh vực thể thao và giải trí toàn cầu.

Đối với Mansour, thể thao không chỉ là khoản đầu tư tài chính mà còn là nền tảng xây dựng thương hiệu toàn cầu, mở rộng mạng lưới quan hệ và tiếp cận thế hệ khách hàng trẻ.

Câu chuyện của Mohamed Mansour chứa đựng bài học rất thực tế cho các doanh nhân Việt Nam đang xây dựng doanh nghiệp phân phối và logistics trong nước. Tài sản lớn nhất của ông không phải là vốn, không phải sản phẩm, mà là mạng lưới tin cậy được xây dựng qua hàng chục năm với những đối tác toàn cầu hàng đầu như GM và Caterpillar, cùng năng lực vận hành hạ tầng phân phối ở những thị trường.

Mohamed Mansour không trở thành tỷ phú nhờ bán nhiều ô tô hơn người khác. Ông trở thành tỷ phú vì xây dựng được một mạng lưới phân phối đủ lớn để các tập đoàn toàn cầu muốn hợp tác lâu dài. Khi đã kiểm soát được hạ tầng phân phối, ông tiếp tục mở rộng sang sản xuất, đầu tư và thể thao, từng bước nâng vị thế của Mansour Group trong chuỗi giá trị toàn cầu. Có lẽ đó cũng là bài học đáng suy ngẫm cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đó là lợi thế cạnh tranh bền vững không chỉ nằm ở sản phẩm, mà ở khả năng xây dựng hệ sinh thái và niềm tin với các đối tác trong nhiều thập kỷ.

Tin bài khác
Joe Lonsdale: Doanh nhân xây Palantir, học trò của Peter Thiel về tư duy tỷ phú

Joe Lonsdale: Doanh nhân xây Palantir, học trò của Peter Thiel về tư duy tỷ phú

Tháng 7 năm 2026, Joe Lonsdale xuất hiện trên Bloomberg Tech để nói về quỹ đầu tư mới kỷ lục của mình, 1,5 tỷ đô la, và những khoản đặt cược tiếp theo vào công nghệ quốc phòng cùng trí tuệ nhân tạo trong thế giới đang tái định hình địa chính trị. Ông nói thẳng về những điều mà phần lớn doanh nhân Thung lũng Silicon tránh, đó là vai trò của công nghệ trong quốc phòng, tại sao Chính phủ Mỹ đang vận hành như doanh nghiệp thế kỷ 20 trong kỷ nguyên số và tại sao phần lớn những gì Silicon Valley ca ngợi là đổi mới thực ra chỉ là tối ưu hóa những thứ đã có.
Aman Gupta: Kế toán viên bị Apple từ chối việc làm đã xây boAt thành thương hiệu tai nghe số một Ấn Độ

Aman Gupta: Kế toán viên bị Apple từ chối việc làm đã xây boAt thành thương hiệu tai nghe số một Ấn Độ

Năm 2012, Aman Gupta gửi hồ sơ xin việc vào Apple tại Ấn Độ và bị từ chối. Đó không phải thất bại lớn nhất trong sự nghiệp của ông vì ông vẫn còn nhiều nơi để đến, nhiều công việc ổn định để làm. Nhưng cái tên Apple trong câu chuyện đó rất đáng chú ý, vì mười năm sau chính Aman Gupta đã tạo ra thương hiệu điện tử tiêu dùng mà hàng trăm triệu người Ấn Độ đeo trên tai mình mỗi ngày.
Arash Ferdowsi: Doanh nhân Iran không dùng mạng xã hội đã xây Dropbox thành đế chế tỷ đô ở tuổi 31

Arash Ferdowsi: Doanh nhân Iran không dùng mạng xã hội đã xây Dropbox thành đế chế tỷ đô ở tuổi 31

Tháng 6 năm 2007, trong một quán cà phê ở Boston, một sinh viên MIT tên Arash Ferdowsi nhận được email từ Drew Houston, người đang loay hoay xây dựng một công cụ lưu trữ tệp trực tuyến. Arash đọc email, nhìn vào bản demo thô sơ, và trong vòng hai tuần quyết định bỏ học MIT năm thứ ba, từ bỏ học bổng và tất cả những kế hoạch đã vạch ra, để cùng Houston lập Dropbox. Cha mẹ ông, những người đã rời Iran sang Mỹ chỉ với hy vọng con cái được học hành tốt, không vui với quyết định đó.
Eric Glyman: Trở thành tỷ phú bằng một ý tưởng ngược đời nhất ngành tài chính

Eric Glyman: Trở thành tỷ phú bằng một ý tưởng ngược đời nhất ngành tài chính

Trong ngành thẻ tín dụng doanh nghiệp, suốt nhiều thập kỷ tồn tại một quy tắc ngầm mà tất cả mọi người đều biết nhưng không ai đặt câu hỏi, đó là doanh nghiệp càng chi nhiều, ngân hàng càng kiếm nhiều, và toàn bộ cơ chế thưởng điểm thưởng, tích dặm bay, hoàn tiền đều được thiết kế để khuyến khích doanh nghiệp tiêu thêm.
Patrick Collison: Từ cậu bé nông thôn đến doanh nhân nghiện đọc sách giàu nhất Ireland

Patrick Collison: Từ cậu bé nông thôn đến doanh nhân nghiện đọc sách giàu nhất Ireland

Năm 2004, tại một cuộc thi khoa học cho những nhà khoa học trẻ châu Âu, một cậu bé Ireland mười sáu tuổi tham gia tranh tài và thua một cô gái người Thụy Sĩ tên Silvana Konermann. Mười tám năm sau, người thua cuộc và người thắng cuộc kết hôn với nhau, cùng đồng sáng lập một tổ chức nghiên cứu khoa học y sinh phi lợi nhuận, và người từng thua giải đó đã trở thành người giàu nhất Ireland với tài sản khoảng 17,5 tỷ đô la theo Forbes 2026.
Michael Intrator: Doanh nhân gốc dân tài chính trở thành tỷ phú nhờ có tư duy công nghệ tiên phong

Michael Intrator: Doanh nhân gốc dân tài chính trở thành tỷ phú nhờ có tư duy công nghệ tiên phong

Tháng 6 năm 2025, một bài viết khiến cả Thung lũng Silicon phải bàng hoàng: "CEO Michael Intrator đã nhân đôi tài sản lên 10 tỷ đô chỉ trong 12 ngày, nhanh hơn 100 lần so với những tỷ phú khác, dù không xuất phát điểm từ nền tảng kỹ thuật nào."
George Kurtz: Dẫn dắt công ty từ sự cố bay sạch 25 tỷ đô và hồi phục phi thường chỉ sau 2 năm

George Kurtz: Dẫn dắt công ty từ sự cố bay sạch 25 tỷ đô và hồi phục phi thường chỉ sau 2 năm

Tháng 1 năm 2026, George Kurtz bước xuống khỏi chiếc xe đua sau khi cán đích đầu tiên tại giải Rolex 24 Hours of Daytona, một trong những cuộc đua xe sức bền khắc nghiệt nhất thế giới. Đó là chiến thắng cá nhân đáng tự hào. Nhưng với Kurtz, Daytona 2026 không phải thành tích đáng nhớ nhất trong vòng mười tám tháng vừa qua.
Demis Hassabis: Doanh nhân được trao giải Nobel làm cả thế giới chấn động khi bỏ vị trí cao nhất của Google

Demis Hassabis: Doanh nhân được trao giải Nobel làm cả thế giới chấn động khi bỏ vị trí cao nhất của Google

Ngày 5 tháng 8 năm 2026, tin tức đến trong im lặng nhưng gây ra làn sóng chấn động khắp giới công nghệ toàn cầu. Demis Hassabis, người vừa nhận giải Nobel Hóa học năm 2024, vừa được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ và đang dẫn dắt bộ phận trí tuệ nhân tạo quyền lực nhất của Google, bất ngờ từ chức Giám đốc điều hành Google DeepMind để chuyển toàn bộ thời gian và tâm trí sang Isomorphic Labs.
Robert Langer: Giáo sư MIT từng bị 20 công ty từ chối, xây hơn 40 công ty khởi nghiệp và trở thành tỷ phú khoa học

Robert Langer: Giáo sư MIT từng bị 20 công ty từ chối, xây hơn 40 công ty khởi nghiệp và trở thành tỷ phú khoa học

Năm 1974, một tiến sĩ trẻ người Mỹ tốt nghiệp MIT mang hồ sơ đi xin việc. Ông không xin vào những phòng lab tên tuổi hay những tập đoàn dược phẩm lớn. Ông gửi đơn đến hơn hai mươi công ty lớn nhỏ, và tất cả đều từ chối. Bởi vì ông muốn nghiên cứu cách đưa thuốc vào cơ thể bằng những phân tử sinh học lớn, một ý tưởng mà khoa học khi đó gần như cho là không thể.
Nir Zuk: Người lính Israel nghỉ việc vì cãi sếp, ra ngoài xây doanh nghiệp an ninh mạng trị giá 91 tỷ đô

Nir Zuk: Người lính Israel nghỉ việc vì cãi sếp, ra ngoài xây doanh nghiệp an ninh mạng trị giá 91 tỷ đô

Tháng 8 năm 2025, ông Nir Zuk bước ra khỏi Palo Alto Networks sau hơn hai mươi năm gắn bó, không phải vì thất bại, không phải vì bị buộc rời đi, mà vì ông tự tuyên bố rằng bản vẽ ban đầu ông phác lên tờ giấy trắng khi thành lập công ty năm 2005 đã hoàn thành.
Tim Ellis: Doanh nhân khởi nghiệp với ý tưởng chiếc máy in 3D tên lửa lớn nhất hành tinh tiến ra vũ trụ

Tim Ellis: Doanh nhân khởi nghiệp với ý tưởng chiếc máy in 3D tên lửa lớn nhất hành tinh tiến ra vũ trụ

Năm 2015, hai chàng trai vừa tốt nghiệp đại học gửi một email độc nhất vô nhị cho ông Mark Cuban, tỷ phú nổi tiếng của Dallas. Trong email đó, họ không xin việc làm, không xin lời khuyên, họ xin tiền để xây dựng công ty tên lửa đầu tiên trên thế giới in tên lửa bằng máy in 3D. Ông Mark Cuban không chỉ không xóa email đó mà rót thẳng 500.000 đô la vào tài khoản của họ sau cuộc gặp.
Des Traynor: Người Ireland bỏ nghiên cứu sinh đi làm ở trạm xăng, xây công ty để bán với giá 3,6 tỷ đô

Des Traynor: Người Ireland bỏ nghiên cứu sinh đi làm ở trạm xăng, xây công ty để bán với giá 3,6 tỷ đô

Ngày 30 tháng 11 năm 2022, OpenAI phát hành ChatGPT ra công chúng. Hôm đó, Des Traynor, đồng sáng lập của Intercom, nhận được một tin nhắn trên Slack nội bộ mà ông mô tả là một trong những tin nhắn quan trọng nhất trong lịch sử công ty. Và trong vòng 15 ngày, Intercom, công ty đã mất hàng năm xây dựng lộ trình sản phẩm chi tiết, đã xé toạc tờ giấy đó, giải tán các nhóm đang làm, tổ chức lại toàn bộ cấu trúc vận hành và bắt đầu xây dựng Fin, trợ lý dịch vụ khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo.
Alan Baratz: CEO công ty điện toán lượng tử đầu tiên trên thế giới dám thách thức cả tỷ phú Jensen Huang

Alan Baratz: CEO công ty điện toán lượng tử đầu tiên trên thế giới dám thách thức cả tỷ phú Jensen Huang

Tháng 1 năm 2025, ông Jensen Huang, người đứng đầu Nvidia, phát biểu trước các nhà phân tích rằng máy tính lượng tử đủ khả năng ứng dụng thực tế vẫn còn cách chúng ta mười lăm đến ba mươi năm. Cổ phiếu các công ty điện toán lượng tử lập tức lao dốc.
Delphine Arnault: Con gái người giàu nhất châu Âu đang gánh trên vai di sản 330 tỷ đô

Delphine Arnault: Con gái người giàu nhất châu Âu đang gánh trên vai di sản 330 tỷ đô

Tháng 12 năm 2025, khi toàn bộ ngành hàng xa xỉ toàn cầu đang trải qua năm khó khăn nhất trong một thập kỷ, Delphine Arnault vẫn ngồi vững trên ghế Giám đốc điều hành Christian Dior Couture và điều hành guồng máy mà cha bà, Bernard Arnault, đã xây dựng suốt ba mươi bảy năm. Doanh thu của Christian Dior Group giảm 4,5% xuống còn khoảng 90 tỷ USD trong năm 2025, nhưng Delphine không lung lay.
Revathi Advaithi: Cô gái Ấn Độ đến Mỹ với 200 đô la, xây sự nghiệp từ kỹ sư nhà máy và trở thành tỷ phú

Revathi Advaithi: Cô gái Ấn Độ đến Mỹ với 200 đô la, xây sự nghiệp từ kỹ sư nhà máy và trở thành tỷ phú

Tháng 12 năm 2025, Fast Company của Mỹ công bố giải thưởng Giám đốc điều hành hiện đại của năm, giải thưởng tôn vinh người lãnh đạo không chỉ tăng trưởng doanh nghiệp mà còn làm điều đó theo cách đáng học hỏi nhất. Trên hàng trăm ứng cử viên, tên nổi bật nhất chỉ là một: Revathi Advaithi, Giám đốc điều hành của Flex. Bà là người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên dẫn dắt một công ty trong danh sách Fortune 500 thuộc lĩnh vực sản xuất và công nghệ, và sự kiện đó không phải điểm dừng mà là nền tảng để bà tiếp tục mở cửa cho những người đến sau.