Mở rộng cơ hội, kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với đối tác Hàn Quốc

18:52 22/09/2023

Chiều 22/9, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

Ảnh minh họa
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) thực hiện Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tham gia Lễ ký kết về phía Việt Nam có ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bố Kế hoạch và Đầu tư; ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng đại diện các đơn vị liên quan. 

Về phía phái đoàn Hàn Quốc có ông Choi Young Sam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Ki Mun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc; ông Min Moonki - Tham tán Thương mại Hàn Quốc.

Bằng cách sử dụng mạng lưới của cả hai tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Hàn Quốc và Việt Nam, thỏa thuận hứa hẹn sẽ giúp xúc tiến hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp 2 nước và hợp tác phát triển các kênh bán hàng như tìm kiếm người mua.

Thỏa thuận này bao gồm thông tin về hợp tác chung giữa hai tổ chức, chẳng hạn như chia sẻ thông tin, trao đổi nhân lực để các doanh nghiệp nhỏ và vừa ưu tú có thể tích cực tương tác với nhau. 

Kim Ji Mun - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc
Kim Ki Mun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc.

Tại buổi lễ ký kết, ông Kim Ki Mun đã chia sẻ: "Vào tháng 6 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-ryul đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Trong buổi tọa đàm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống thì ngài Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư- Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân đã có những trao đổi. Trong buổi hôm đó, ngài Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có đề xuất rằng Hiệp hội doanh nghiệp của cả 2 nước có thể cùng nhau ký một biên bản thỏa thuận hợp tác, thỏa thuận sẽ giúp đẩy mạnh việc hợp tác giữa hai nước. Sau khoảng thời gian thảo thuận, chúng ta đã tiến đến công cuộc ký kết ngày hôm nay".

"Hiện ở Hàn Quốc, 99% doanh nghiệp được xếp vào là doanh nghiệp nhỏ và vừa và các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 82% tỷ lệ thu hút việc làm tại Hàn Quốc. Ngoài ra, hiện đang có 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã chính thức đầu tư tại Việt Nam, trong đó khoảng 88% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có thể nói các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm và tiềm năng công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ thông tin. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc đã chuyển sang các lĩnh vực đa dạng, đặc biệt ở những lĩnh vực phát triển mạnh như nội dung văn hóa Hàn Quốc, ẩm thực Hàn Quốc, ngành mỹ phẩm và làm đẹp. Với bí quyết của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc khi kết hợp cùng doanh nghiệp Việt Nam cũng như với nguồn lao động dồi dào tại Việt Nam, chúng ta sẽ có sức mạnh cộng hưởng để cùng nhau phát triển. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam, chính vì thế tôi hy vọng thông qua buổi ký kết hợp tác ngày hôm nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của cả 2 nước sẽ cùng đẩy mạnh giao lưu hợp tác trong thời gian tới. Qua đây, chúng tôi cũng mong chính phủ 2 nước sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như cải thiện cơ chế chính sách giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện tốt hơn để hoạt động trong tương lai", ông Kim Ki Mun nhận định.

Kim Ji Mun - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc
Ông Tô Hoài Nam chia sẻ tại buổi Lễ ký kết.

Tiếp lời từ đại diện KBIZ, ông Tô Hoài Nam đã ca ngợi những nguyện vọng và hoàn toàn ủng hộ những đóng góp từ phía đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc ngày hôm nay

Ông Nam chia sẻ: "Việt Nam là đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam nên chúng tôi nghĩ rằng, việc ký kết là một ý tưởng rất đúng và việc 2 tổ chức Hội chúng ta nếu liên kết cùng thì tính khả thi sẽ rất cao. Lễ ký kết thỏa thuận là một cột mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai. Qua đó, cũng góp phần vào tình hữu nghị, mối quan hệ giữa 2 đất nước ngày một phát triển lớn mạnh".

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông.

Đại diện cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Duy Đông chia sẻ: "VINASME hiện là một tổ chức có uy tín đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cung cấp thông tin, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp. Trong khi đó KBIZ là một trong 4 Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc. KBIZ được thành lập năm 1962 với gần 700.000 hội viên, hỗ trợ hiệu quả và tích cực cho các thành viên, là kênh phản biện chính sách, thể hiện tiếng nói của cộng động doanh nghiệp đến với chính phủ. Tôi mong thông qua chương trình ngày hôm nay, sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cả 2 nước cũng như hỗ trợ sự phát triển của cả 2 quốc gia". 

Ảnh minh họa
Ông Choi Young Sam- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

Có mặt tại buổi lễ, ông Choi Young Sam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng sự kết hợp tác giữa hai Hiệp hội ngày hôm nay. Ông chia sẻ rằng, buổi ký kết hợp tác này sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa ở cả 2 quốc gia.

"Tôi nghĩ doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là cái rễ của nền kinh tế. Trong văn hóa của Hàn Quốc, chúng tôi có một câu nói là những cây có cụm rễ to và sâu thì sẽ không bị lung lay trước gió cũng như những điều kiện khó khăn từ bên ngoài. Tôi hy vọng sau buổi ký kết hợp tác ngày hôm nay thì Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở cả 2 nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để việc hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ giống như một cái cây vững chắc, không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những điều kiện từ bên ngoài", ông Choi Young Sam nói thêm.

Với sự hợp tác này, ông Choi Young Sam khẳng định, sẽ cùng chính phủ Hàn Quốc luôn đồng hành cùng Việt Nam để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước. 

Đại diện các bên chụp hình lưu niệm
Đại diện các bên chụp hình lưu niệm.

Bảo Trinh
Video: Linh Chi