Thứ năm 04/06/2026 08:09
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Mở rộng cơ hội, kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với đối tác Hàn Quốc

22/09/2023 18:52
Chiều 22/9, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.
Ảnh minh họa
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) thực hiện Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tham gia Lễ ký kết về phía Việt Nam có ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bố Kế hoạch và Đầu tư; ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng đại diện các đơn vị liên quan.

Về phía phái đoàn Hàn Quốc có ông Choi Young Sam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Ki Mun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc; ông Min Moonki - Tham tán Thương mại Hàn Quốc.

Bằng cách sử dụng mạng lưới của cả hai tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Hàn Quốc và Việt Nam, thỏa thuận hứa hẹn sẽ giúp xúc tiến hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp 2 nước và hợp tác phát triển các kênh bán hàng như tìm kiếm người mua.

Thỏa thuận này bao gồm thông tin về hợp tác chung giữa hai tổ chức, chẳng hạn như chia sẻ thông tin, trao đổi nhân lực để các doanh nghiệp nhỏ và vừa ưu tú có thể tích cực tương tác với nhau.

Kim Ji Mun - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc
Kim Ki Mun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc.

Tại buổi lễ ký kết, ông Kim Ki Mun đã chia sẻ: "Vào tháng 6 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-ryul đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Trong buổi tọa đàm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống thì ngài Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư- Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân đã có những trao đổi. Trong buổi hôm đó, ngài Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có đề xuất rằng Hiệp hội doanh nghiệp của cả 2 nước có thể cùng nhau ký một biên bản thỏa thuận hợp tác, thỏa thuận sẽ giúp đẩy mạnh việc hợp tác giữa hai nước. Sau khoảng thời gian thảo thuận, chúng ta đã tiến đến công cuộc ký kết ngày hôm nay".

"Hiện ở Hàn Quốc, 99% doanh nghiệp được xếp vào là doanh nghiệp nhỏ và vừa và các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 82% tỷ lệ thu hút việc làm tại Hàn Quốc. Ngoài ra, hiện đang có 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã chính thức đầu tư tại Việt Nam, trong đó khoảng 88% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có thể nói các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm và tiềm năng công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ thông tin. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc đã chuyển sang các lĩnh vực đa dạng, đặc biệt ở những lĩnh vực phát triển mạnh như nội dung văn hóa Hàn Quốc, ẩm thực Hàn Quốc, ngành mỹ phẩm và làm đẹp. Với bí quyết của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc khi kết hợp cùng doanh nghiệp Việt Nam cũng như với nguồn lao động dồi dào tại Việt Nam, chúng ta sẽ có sức mạnh cộng hưởng để cùng nhau phát triển. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam, chính vì thế tôi hy vọng thông qua buổi ký kết hợp tác ngày hôm nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của cả 2 nước sẽ cùng đẩy mạnh giao lưu hợp tác trong thời gian tới. Qua đây, chúng tôi cũng mong chính phủ 2 nước sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như cải thiện cơ chế chính sách giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện tốt hơn để hoạt động trong tương lai", ông Kim Ki Mun nhận định.

Kim Ji Mun - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc
Ông Tô Hoài Nam chia sẻ tại buổi Lễ ký kết.

Tiếp lời từ đại diện KBIZ, ông Tô Hoài Nam đã ca ngợi những nguyện vọng và hoàn toàn ủng hộ những đóng góp từ phía đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc ngày hôm nay

Ông Nam chia sẻ: "Việt Nam là đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam nên chúng tôi nghĩ rằng, việc ký kết là một ý tưởng rất đúng và việc 2 tổ chức Hội chúng ta nếu liên kết cùng thì tính khả thi sẽ rất cao. Lễ ký kết thỏa thuận là một cột mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai. Qua đó, cũng góp phần vào tình hữu nghị, mối quan hệ giữa 2 đất nước ngày một phát triển lớn mạnh".

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông.

Đại diện cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Duy Đông chia sẻ: "VINASME hiện là một tổ chức có uy tín đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cung cấp thông tin, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp. Trong khi đó KBIZ là một trong 4 Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc. KBIZ được thành lập năm 1962 với gần 700.000 hội viên, hỗ trợ hiệu quả và tích cực cho các thành viên, là kênh phản biện chính sách, thể hiện tiếng nói của cộng động doanh nghiệp đến với chính phủ. Tôi mong thông qua chương trình ngày hôm nay, sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cả 2 nước cũng như hỗ trợ sự phát triển của cả 2 quốc gia".

Ảnh minh họa
Ông Choi Young Sam- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

Có mặt tại buổi lễ, ông Choi Young Sam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng sự kết hợp tác giữa hai Hiệp hội ngày hôm nay. Ông chia sẻ rằng, buổi ký kết hợp tác này sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa ở cả 2 quốc gia.

"Tôi nghĩ doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là cái rễ của nền kinh tế. Trong văn hóa của Hàn Quốc, chúng tôi có một câu nói là những cây có cụm rễ to và sâu thì sẽ không bị lung lay trước gió cũng như những điều kiện khó khăn từ bên ngoài. Tôi hy vọng sau buổi ký kết hợp tác ngày hôm nay thì Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở cả 2 nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để việc hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ giống như một cái cây vững chắc, không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những điều kiện từ bên ngoài", ông Choi Young Sam nói thêm.

Với sự hợp tác này, ông Choi Young Sam khẳng định, sẽ cùng chính phủ Hàn Quốc luôn đồng hành cùng Việt Nam để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước.

Đại diện các bên chụp hình lưu niệm
Đại diện các bên chụp hình lưu niệm.

Bảo Trinh
Video: Linh Chi

Tin bài khác
Từ tiếng nói doanh nghiệp đến chuyển động chính sách trong cải cách thủ tục đất đai

Từ tiếng nói doanh nghiệp đến chuyển động chính sách trong cải cách thủ tục đất đai

Trong tiến trình xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, mỗi kiến nghị xuất phát từ thực tiễn không chỉ phản ánh những bất cập cần tháo gỡ mà còn có thể trở thành động lực thúc đẩy hoàn thiện thể chế. Việc Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chính thức phản hồi và tiếp thu kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang về cắt giảm yêu cầu nộp hồ sơ giấy trong thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến là một ví dụ điển hình cho tinh thần đó.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Kiến tạo tổ chức vững mạnh, đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên số

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Kiến tạo tổ chức vững mạnh, đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên số

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 chính thức khai mạc ngày 3/6 tại Hà Nội. Sự kiện quy tụ 780 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước, mang theo ý chí, khát vọng và trách nhiệm xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Từ những phần quà yêu thương đến hành trình gieo mầm tri thức

Từ những phần quà yêu thương đến hành trình gieo mầm tri thức

Ngày 1/6, trong không khí rộn ràng của Ngày Quốc tế Thiếu nhi, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn phối hợp cùng CLB Gia Đình Hạnh Phúc tổ chức chương trình tuyên dương và trao thưởng cho 300 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.
Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Mỗi phần quà trao đến trẻ em có thể không lớn về giá trị vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt đối với những bệnh nhi đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Đằng sau những chương trình sẻ chia ấy là sự chung tay của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng trong hành trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em – những mầm non cần được nâng đỡ bằng cả tình yêu thương và trách nhiệm xã hội.
HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tạo ra những động lực mới cho thương mại và đầu tư khu vực, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối quốc tế, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hội Nông dân tăng hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho hội viên bị thu hồi đất

Hội Nông dân tăng hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho hội viên bị thu hồi đất

Trước tác động ngày càng rõ nét của quá trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp, các cấp Hội Nông dân Việt Nam sẽ đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo nghề, kết nối việc làm, tiếp cận vốn và xây dựng mô hình sinh kế mới cho hội viên bị thu hồi đất, góp phần bảo đảm thu nhập và ổn định đời sống người dân.
Từ kết nối giao thương đến kiến tạo hệ sinh thái doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội bền vững

Từ kết nối giao thương đến kiến tạo hệ sinh thái doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội bền vững

Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển động mạnh mẽ cùng xu hướng hội nhập và chuyển đổi số, việc kết nối nguồn lực giữa các doanh nghiệp không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh. Từ thực tiễn đó, Chương trình Xúc tiến giao thương lớn do Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội tổ chức đã trở thành điểm hẹn ý nghĩa, mở ra không gian kết nối, hợp tác và cùng phát triển cho cộng đồng doanh nhân mang chung cội nguồn.
Hà Tĩnh kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển

Hà Tĩnh kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển

Hà Tĩnh vừa tổ chức buổi làm việc với Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, các Câu lạc bộ Doanh nhân… nhằm trao đổi, kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển.
Kết nối nhà trường – doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội thực chiến cho sinh viên Hải Phòng trong kỷ nguyên AI

Kết nối nhà trường – doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội thực chiến cho sinh viên Hải Phòng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động, việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Với tinh thần đó, vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng đã tham dự “Hội nghị Tổng kết công tác thực hành, thực tập đối với sinh viên các ngành đào tạo ngoài sư phạm năm học 2025 – 2026” do Trường Đại học Hải Phòng tổ chức.
Những vòng xe chở ước mơ đến trường

Những vòng xe chở ước mơ đến trường

Vừa qua, tại Hải Phòng, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng đã phối hợp cùng Công ty TNHH Việt Hùng tổ chức trao tặng 3 chiếc xe đạp cho 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố. Mỗi chiếc xe không chỉ là món quà vật chất, mà còn là sự sẻ chia, tiếp thêm động lực để các em vững bước trên hành trình học tập và nuôi dưỡng những ước mơ đẹp.
Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Chiều 30/5, tại Khách sạn Ninh Kiều Fortuneland, thành phố Cần Thơ, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Hội tại TP Cần Thơ tổ chức chương trình “Vinh quang Trí tuệ Bàn tay vàng – Tự hào Thương hiệu Việt Nam” nhằm tôn vinh những nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong gìn giữ nghề truyền thống, phát triển kinh tế và xây dựng thương hiệu Việt.
Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Khánh Hòa triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6

Khánh Hòa triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6

Theo thông báo của Petrolimex Khánh Hòa, việc chuyển đổi được thực hiện căn cứ Thông tư số 50 ngày 7-11-2025 của Bộ Công Thương về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam. Đồng thời, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sản xuất, phối trộn, phân phối và sử dụng nhiên liệu sinh học.
Khánh Hòa xúc tiến đầu tư ngành Công Thương, tăng kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc

Khánh Hòa xúc tiến đầu tư ngành Công Thương, tăng kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc

Hội thảo xúc tiến đầu tư nước ngoài vào ngành Công Thương tại Khánh Hòa đã thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và chuyên gia Hàn Quốc, mở rộng cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư và phát triển công nghiệp bền vững tại địa phương.
Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã bầu ông Bùi Khắc Bằng giữ chức Chủ tịch Liên hiệp hội khóa mới.