Thứ ba 18/08/2026 09:34
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Mẫu xe điện mới ra mắt đẩy giá cổ phiếu của Xiaomi tăng vọt

03/04/2024 10:12
Công ty cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng cho hơn 50.000 xe trong 27 phút kể từ khi bắt đầu bán hàng vào ngày 28/3. Trong 36 giờ đầu tiên, hãng đã nhận được 120.000 đơn đặt hàng.
dòng xe Xiaomi SU7 sẽ có giá thấp hơn Model 3 của Tesla khoảng 4.000 USD nhưng lại có phạm vi lái xe dài hơn
Dòng xe Xiaomi SU7 mới ra mắt sẽ có giá thấp hơn Model 3 của Tesla khoảng 4.000 USD nhưng lại có phạm vi lái xe dài hơn.

Cổ phiếu của Xiaomi tăng mạnh trong phiên 2/4 sau khi công ty ra mắt dòng xe điện đầu tiên, đánh dấu tham vọng cạnh tranh ngày càng lớn của thị trường ô tô điện Trung Quốc.

Cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã tăng vọt 15% khi thị trường Hồng Kông mở cửa vào sáng 2/4, ngày giao dịch đầu tiên kể từ khi công ty tung ra mẫu xe điện SU7 trước dịp lễ Phục sinh.

Một lần nữa đánh dấu tham vọng cạnh tranh của thị trường ô tô điện Trung Quốc với phương Tây, Xiaomi đã công bố vào cuối tuần trước rằng dòng xe Xiaomi SU7 sẽ có giá thấp hơn Model 3 của Tesla khoảng 4.000 USD nhưng lại có phạm vi lái xe dài hơn.

Theo giới thiệu của CEO Lei Jun, SU7 vượt qua Tesla Model 3 về 90% thông số kỹ thuật, song Xiaomi cần thêm vài năm nữa để theo kịp phần còn lại. Vị tỷ phú cho biết chiếc sedan này có phạm vi lái tối thiểu là 700 km so với 606 km của Model 3.

Lei Jun thừa nhận rằng công ty của ông hiện đang lỗ tiền trên mỗi chiếc xe bán ra. Tháng 12 năm ngoái, ông cho biết Xiaomi sẽ chi gấp 10 lần chi phí nhân công và đầu tư mà các nhà sản xuất ô tô thường cam kết cho một mẫu xe mới.

Mới đây, ông nói thêm: "Xiaomi có đủ tiền mặt dự trữ để đối phó với bất kỳ cuộc cạnh tranh khốc liệt nào trong 5 năm tới”.

Trang đặt hàng trực tuyến của Xiaomi thông báo người mua sẽ cần 5 tháng chờ đợi để trải nghiệm phiên bản cơ bản của SU7. Công ty cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng cho hơn 50.000 xe trong 27 phút kể từ khi bắt đầu bán hàng vào ngày 28/3. Trong 36 giờ đầu tiên, hãng đã nhận được 120.000 đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, một thách thức hiện tại mà Xiaomi đang phải đối mặt là khả năng sản xuất và giao xe đúng thời hạn.

“Việc tăng cường năng lực sản xuất có thể sẽ trở thành trọng tâm hàng đầu của Xiaomi trong vài tháng tới”, các nhà phân tích của Goldman Sachs, bao gồm cả Timothy Zhao, viết trong một báo cáo. “Thời gian chờ đợi trung bình cho SU7 tính đến thời điểm hiện tại đã kéo dài lên 18-21 tuần so với 5-8 tuần ban đầu”.

Thị trường xe điện toàn cầu, từng là một lĩnh vực triển vọng bậc nhất và còn có thể nhận được trợ cấp từ Chính phủ, giờ đã trở thành một đấu trường có tính cạnh tranh cao. Thị trường xe điện của Trung Quốc được dự đoán sẽ chậm lại năm thứ hai liên tiếp, khi một cơ quan chủ chốt trong ngành dự đoán tăng trưởng doanh số vào năm 2024 chỉ ở mức 25%, giảm từ mức 36% của năm ngoái và 96% vào năm 2022.

Màn ra mắt ấn tượng của Xiaomi có thể gây ra mối đe dọa cho các đối thủ lâu đời hơn. Các nhà phân tích của Citigroup bao gồm Jeff Chung cho biết, các nhà sản xuất ô tô bao gồm XPeng và BYD có thể sẽ điều chỉnh giá để theo kịp sự cạnh tranh.

Ở một diễn biến khác, hai công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc là Xpeng và Nio mới đây đã công bố một khoản trợ cấp mua xe điện vào 1/4, trong phạm vi lần lượt là 20.000 nhân dân tệ (2.800 USD) và 10.000 nhân dân tệ (1.000 USD) mỗi chiếc xe.

Nio cho biết, thỏa thuận ưu đãi này tuân theo các nỗ lực chính sách của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiêu dùng thông qua hình thức trade-in (trao đổi).

Các điều chỉnh về giá diễn ra khi tốc độ tăng trưởng của dòng phương tiện sử dụng năng lượng mới tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới có dấu hiệu chậm lại. Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, sự thâm nhập của ô tô chở khách chạy bằng pin và hybrid đã vượt qua hơn 1/3 số ô tô mới được bán ở Trung Quốc.

Thương hiệu Li Auto, với hầu hết các sản phẩm đều có thêm bình xăng để mở rộng phạm vi lái xe, cho biết hôm 1/4 rằng họ đã giao 28.984 ô tô trong tháng 3. Mặc dù tăng so với tháng 2 nhưng con số này vẫn thấp hơn chuỗi giao hàng kỷ lục vào cuối năm ngoái của Li Auto. Hồi cuối tháng 3, công ty đã cắt giảm ước tính giao hàng quý đầu tiên xuống còn 20.000 xe.

Cùng thời gian đó, Nio cũng cắt giảm vài nghìn xe trong dự báo quý đầu tiên. Công ty tiết lộ, họ đã giao 11.866 chiếc ô tô trong tháng 3.

Xpeng thậm chí còn giao ít xe hơn vào tháng trước, dừng ở mức 9.026 xe. Ngược lại, thương hiệu ô tô năng lượng mới Aito của Huawei lại tăng tốc với 31.727 ô tô được giao trong tháng 3.

BYD hiện giờ vẫn là gã khổng lồ của ngành với 139.902 xe điện được bán ra trong tháng 3 và 161.729 xe hybrid được bán ra trong thời gian đó. Tổng doanh số xe của BYD trong tháng trước tăng gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu Hằng (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đối mặt áp lực tài chính khi doanh thu lao dốc

CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đối mặt áp lực tài chính khi doanh thu lao dốc

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, chủ thương hiệu gạo Trung An, đang xuất hiện nhiều chỉ dấu đáng chú ý về tài chính khi doanh thu quý II/2026 giảm sâu trong lúc doanh nghiệp phát sinh khoản nợ thuế hơn 6,6 tỷ đồng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.