Mark Zuckerberg vượt qua Elon Musk trở thành người giàu thứ ba thế giới

14:24 08/04/2024

Đây cũng là lần đầu tiên ông Zuckerberg lọt vào top 3 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất của Bloomberg kể từ ngày 16/11/2020.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Mark Zuckerberg (trái) và Elon Musk.

Lần đầu tiên kể từ 2020, Mark Zuckerberg vượt qua Elon Musk thành người giàu thứ ba thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Nhà sáng lập Facebook hiện có tổng tài sản ròng 186,9 tỷ USD, cao hơn Musk 6,3 tỷ USD. Đầu năm đến nay, tài sản của Musk giảm 48,4 tỷ USD trong khi Zuckerberg tăng thêm 58,9 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Meta liên tục đạt kỷ lục mới.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla giảm hơn 33%, khiến nó trở thành cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong S&P 500. Tesla đã bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm nhu cầu xe điện trên toàn cầu, sự cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc và các vấn đề sản xuất ở Đức.

Mới đây, Reuters đưa tin Tesla đã hủy kế hoạch sản xuất xe điện giá rẻ, từng dự kiến giá bán khoảng 25.000 USD để cạnh tranh với xe điện Trung Quốc. Thông tin được tiết lộ sau báo cáo doanh số 3 tháng đầu năm suy giảm, là quý đầu tiên giảm kể từ sau đại dịch. Cổ phiếu Tesla vì thế thêm lao dốc. Trên mạng xã hội X, Musk tuyên bố Reuters đang "nói dối".

Ngược lại, cổ phiếu Meta tăng hơn 52% năm nay nhờ thu nhập quý tăng mạnh và sự phấn khích của giới đầu tư về các sáng kiến AI của công ty. Đây cũng là cổ phiếu có thành tích tốt thứ 5 trên S&P 500

Đây cũng là lần đầu tiên ông Zuckerberg lọt vào top 3 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất của Bloomberg kể từ ngày 16/11/2020, khi tài sản của ông là 105,6 tỷ USD và tài sản của Elon Musk là 102,1 tỷ USD. Hiện tại khối tài sản của ông Zuckerberg là 186,9 tỷ USD.

Vào thời điểm tháng 11/2021, khoảng cách tài sản giữa hai tỷ phú này đạt mức lớn nhất là 215 tỷ USD, khi Tesla lên "như diều gặp gió" còn Meta loay hoay với hướng đi mới cùng vũ trụ ảo metaverse.

Tuy nhiên, tình cảnh đảo ngược hiện tại cho thấy cổ phiếu xe điện từng "hot" một thời đã bị soán ngôi bởi cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, và đặc biệt là bất kỳ thứ gì liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Sự cạnh tranh của hai vị tỷ phú không chỉ dừng lại ở khối tài sản của họ: Musk và Zuckerberg đã từng lao vào một cuộc tranh cãi công khai ngày càng gay gắt kể từ khi Meta tung ra Threads, một nền tảng truyền thông xã hội cạnh tranh với X của Musk.

Hiện tại, trên bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch gã khổng lồ đồ xa xỉ LVMH Bernard Arnault vẫn là người giàu nhất với tài sản 223,4 tỷ USD. Đứng ở vị trí thứ hai là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos với 207,3 tỷ USD.

Thu Hằng (T/h)