Thứ ba 01/07/2025 23:46
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Mark Zuckerberg ngày càng không hài lòng trước những hạn chế của Apple

26/07/2024 17:16
Mặc dù đã làm rất nhiều việc, kể cả lập hẳn chiến dịch công kích Apple diện rộng trên truyền thông nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi vì Apple nắm trong tay một vũ khí tối thượng, đó là “phần cứng”, là chiếc máy iPhone.
Mark Zuckerberg, CEO Meta
Mark Zuckerberg, CEO Meta.

Mark Zuckerberg, CEO Meta, cho biết, ngày càng thấy không hài lòng trước những hạn chế của Apple khiến các chức năng trên ứng dụng Meta bị ảnh hưởng.

"Một trong những trải nghiệm hình thành nên tôi của hiện tại là xây dựng dịch vụ của mình theo những gì Apple cho phép trên nền tảng của họ", Zuckerberg viết trên blog sau khi công bố mô hình AI nguồn mở Lllama 3.1 ngày 23/7.

“Nhìn cách họ đánh thuế các nhà phát triển, các quy tắc tùy tiện mà họ áp dụng và việc họ gây khó dễ cho các cải tiến sản phẩm, rõ ràng là Meta và nhiều công ty khác không hề được tự do xây dựng các dịch vụ tốt hơn cho mọi người”, ông nói thêm.

Zuckerberg nhắc lại việc Meta thiệt hại hơn 10 tỷ USD năm 2021. Khi đó, Apple triển khai tính năng cho phép người dùng iPhone chọn ứng dụng nào được theo dõi hành vi của họ cho mục đích quảng cáo, khiến các ứng dụng như của Meta mất khách hàng và phải điều chỉnh để phù hợp.

"Thật nản lòng khi xây dựng những tính năng bạn tin là tốt cho cộng đồng của mình rồi sau đó nhận thông báo chúng không thể tung ra thị trường vì một số công ty muốn gò ép bạn", Zuckerberg viết.

Mặc dù đã làm rất nhiều việc, kể cả lập hẳn chiến dịch công kích Apple diện rộng trên truyền thông nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi vì Apple nắm trong tay một vũ khí tối thượng, đó là “phần cứng”, là chiếc máy iPhone. Phần cứng nắm trong tay thì Apple gần như có quyền sinh sát với mọi ứng dụng, trong đó có Facebook.

Zuck đã chi ra hàng tỷ USD để cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào nền tảng của người khác (trong trường hợp này là Apple).

Ông đang đặt cược lớn vào AI và cả metaverse vì đây là công nghệ tương lai nơi mọi người được dự đoán là sẽ dành phần lớn thời gian ở đó. Meta cũng đang phát triển AI và phần mềm của riêng mình để cung cấp sức mạnh cho các phần cứng như tai nghe AR và VR, chẳng hạn như dòng Quest (cái này thì phần cứng nằm trong tay Meta), được sử dụng để truy cập metaverse.

Việc Meta mở mã nguồn mô hình AI mới nhất của mình cũng được cho là câu trả lời cho sự “đóng mọi thứ” của Apple.

Zuckerberg cho biết trong bài đăng trên blog: “Ở cấp độ triết học, đây là lý do chính khiến tôi tin tưởng mạnh mẽ vào việc xây dựng hệ sinh thái mở về AI và AR/VR cho thế hệ điện toán tiếp theo”.

Apple thì khác Meta Platforms. Công ty thích cách tiếp cận "vườn có tường bao quanh", giúp họ kiểm soát chặt chẽ hệ sinh thái của mình. Apple cho biết điều này giúp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và tốt hơn cho sự an toàn lẫn quyền riêng tư.

Về bộ tính năng AI tạo sinh mang tên Apple Intelligence, công ty đã chọn hợp tác với OpenAI để tích hợp ChatGPT vào các hệ điều hành của mình, nhưng cũng phát triển nhiều tính năng AI riêng. Dù cho biết sẵn sàng tích hợp thêm các mô hình AI bên thứ ba khác trong tương lai, chẳng hạn Google Gemini, Apple được cho là đã loại bỏ AI của Meta Platforms trong các cuộc đàm phán ban đầu về những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu.

Mark Zuckerberg đã mở rộng bài phê bình Apple của mình trong một cuộc phỏng vấn với YouTuber Rowan Cheung. Tỷ phú 40 tuổi người Mỹ không nghĩ rằng Apple sẽ bị lạc hướng trong cách tiếp cận và phát triển AI, nhưng tin rằng các mô hình AI nguồn mở sẽ là tiêu chuẩn.

Liên tục bị Apple ngó lơ, nên để phản bác sự đóng kín của Apple, Zuckerberg đang nỗ lực truyền bá niềm tin rằng các mô hình nguồn mở nên và sẽ là tiêu chuẩn.

Tuy rất “hậm hực”, nhưng Zuck vẫn phải thừa nhận rằng Apple đang rất thành công với triết lý đóng kín của mình, mà bằng chứng rõ ràng nhất sự thống trị của Apple trong ngành di động.

Mai Anh (t/h)

Tin bài khác
CEO Nvidia: Robot là cơ hội tăng trưởng lớn thứ hai sau AI

CEO Nvidia: Robot là cơ hội tăng trưởng lớn thứ hai sau AI

CEO Jensen Huang cho biết sau trí tuệ nhân tạo, robot sẽ là thị trường tiềm năng nhất của Nvidia, với ô tô tự lái là ứng dụng thương mại đầu tiên quy mô lớn.
Ông Masayoshi Son và kế hoạch xây trung tâm AI trị giá 1.000 tỷ USD tại Mỹ

Ông Masayoshi Son và kế hoạch xây trung tâm AI trị giá 1.000 tỷ USD tại Mỹ

Dự án có tên “Project Crystal Land”, được ông Son hình dung như một “Shenzhen mới” tại Mỹ - một trung tâm sản xuất công nghệ cao với tham vọng đưa ngành công nghiệp tiên tiến trở lại nước này.
UBS: Mỗi ngày có hơn 1.000 triệu phú mới tại Mỹ

UBS: Mỗi ngày có hơn 1.000 triệu phú mới tại Mỹ

Theo báo cáo từ UBS, đà tăng trưởng tài sản tại Mỹ chủ yếu đến từ đồng USD ổn định và sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường tài chính.
Ông Kim Hyung-tae: Từ họa sĩ game đến CEO lọt top giàu nhất Hàn Quốc

Ông Kim Hyung-tae: Từ họa sĩ game đến CEO lọt top giàu nhất Hàn Quốc

Ít ai ngờ rằng ông Kim Hyung-tae từng là một họa sĩ thiết kế game tại NCSoft lại có ngày trở thành người dẫn dắt một đế chế game làm mưa làm gió toàn cầu.
Ông Jensen Huang và CEO Anthropic tranh cãi nảy lửa về rủi ro AI

Ông Jensen Huang và CEO Anthropic tranh cãi nảy lửa về rủi ro AI

CEO Amodei lo ngại rằng AI có thể gây ảnh hưởng đến lực lượng lao động nếu không được kiểm soát tốt, trong khi đó, ông Jensen Huang tin AI sẽ chuyển đổi chứ không triệt tiêu việc làm.
Gia tộc họ Bối và bí quyết giữ vững sự giàu có suốt hàng trăm năm

Gia tộc họ Bối và bí quyết giữ vững sự giàu có suốt hàng trăm năm

Gia tộc họ Bối là minh chứng sống động cho việc có thể phá vỡ định luật 'giàu không quá 3 đời' bằng nền tảng đạo đức, giáo dục bài bản và tư duy quản trị tiến bộ.
Giới siêu giàu đang dịch chuyển tài sản đi đâu?

Giới siêu giàu đang dịch chuyển tài sản đi đâu?

Giới siêu giàu đang tái phân bổ tài sản ra khỏi các trung tâm truyền thống. Khi đó, Việt Nam có thể trở thành điểm đến mới nhờ chất lượng sống và cơ hội đầu tư.
CEO Kelly Ortberg và hành trình đưa Boeing thoát khỏi khủng hoảng

CEO Kelly Ortberg và hành trình đưa Boeing thoát khỏi khủng hoảng

10 tháng sau khi trở lại, CEO Kelly Ortberg đã ổn định sản xuất 737 Max và cải thiện tài chính Boeing, nhưng hành trình khôi phục niềm tin và văn hóa doanh nghiệp vẫn còn nhiều thử thách.
Chan dung Eric Tse - Người thừa kế thầm lặng của đế chế Sino Biopharmaceutical

Chan dung Eric Tse - Người thừa kế thầm lặng của đế chế Sino Biopharmaceutical

Năm 2019, khi mới 24 tuổi, anh Eric Tse bất ngờ được cha trao tặng 21,45% cổ phần tập đoàn, tương đương 3,8 tỷ USD thời điểm đó. Thông tin này khiến giới truyền thông gọi anh là "tỷ phú sau một đêm".
Khẩu chiến với ông Donald Trump, Elon Musk thổi bay tương lai Tesla, SpaceX và Starlink?

Khẩu chiến với ông Donald Trump, Elon Musk thổi bay tương lai Tesla, SpaceX và Starlink?

Quan hệ giữa tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Donald Trump từng được xem là một liên minh quyền lực: một người là ông trùm công nghệ đại diện cho tương lai, người kia là tổng thống mang tư duy “nước Mỹ lên trên hết”.
Ông Elon Musk mất gần 100 tỷ USD sau mâu thuẫn chính trị với ông Donald Trump

Ông Elon Musk mất gần 100 tỷ USD sau mâu thuẫn chính trị với ông Donald Trump

Tài sản ông Elon Musk sụt giảm sau khi ông chỉ trích kịch liệt dự luật chi tiêu mới của Đảng Cộng hòa, trong đó loại bỏ hàng loạt ưu đãi thuế cho xe điện và năng lượng sạch, những mảng kinh doanh then chốt của Tesla.
Bất chấp bất ổn kinh tế, số lượng triệu phú toàn cầu tăng mạnh

Bất chấp bất ổn kinh tế, số lượng triệu phú toàn cầu tăng mạnh

Tổng tài sản của các triệu phú được định nghĩa là sở hữu tài sản có thể đầu tư vượt quá 1 triệu USD (không tính nơi cư trú chính) đạt 90.500 tỷ USD, tăng 4,2% so với năm 2023.
Tin đồn "tay ba" giữa ông Elon Musk và vợ chồng cố vấn Nhà Trắng gây bão mạng xã hội

Tin đồn "tay ba" giữa ông Elon Musk và vợ chồng cố vấn Nhà Trắng gây bão mạng xã hội

Nguồn cơn của tin đồn xuất phát từ sự kiện bà Katie Miller rời khỏi Ban Hiệu suất Chính phủ Mỹ (DOGE) để làm việc toàn thời gian cho tỷ phú Elon Musk.
Lãnh đạo Huawei và Xiaomi “khẩu chiến” giữa cơn bão xe điện giá rẻ

Lãnh đạo Huawei và Xiaomi “khẩu chiến” giữa cơn bão xe điện giá rẻ

Bỏ qua những lời công kích, thực tế cho thấy cả Huawei và Xiaomi đều nhìn thấy cơ hội lớn trong thị trường xe điện - một "miếng bánh" đầy tiềm năng giúp họ mở rộng hệ sinh thái sản phẩm.
Tổng thống Donald Trump rút đề cử tỷ phú thân cận Elon Musk khỏi NASA

Tổng thống Donald Trump rút đề cử tỷ phú thân cận Elon Musk khỏi NASA

Quyết định của ông Donald Trump được đưa ra chỉ ít ngày trước phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện, vốn được xem là bước cuối cùng để ông Isaacman tiếp quản chiếc ghế nóng tại NASA.