Lý do gì khiến giá trị của Sony sụt giảm khoảng 10 tỉ USD?

21:10 20/02/2024

Việc Sony thừa nhận thị trường máy chơi game cầm tay sẽ chững lại trong thời gian tới đã gây hoang mang trong giới các nhà đầu tư về thị trường này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo VGC, giá trị của Sony đã giảm khoảng 10 tỉ USD trong tuần qua sau khi công ty này điều chỉnh dự báo doanh số PlayStation 5 giảm so với kỳ vọng ban đầu.

Sony đã đạt được thành công to lớn với PS5 thông qua doanh số bán hàng cực khủng mỗi quý, bỏ xa Xbox về doanh số bán máy chơi game trên toàn thế giới.

Sony đặt mục tiêu xuất xưởng kỷ lục 25 triệu máy PlayStation 5 trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3. Tuy nhiên, trong báo cáo doanh thu quý gần nhất, hãng này cho biết con số thực tế sẽ thấp hơn khoảng 4 triệu đơn vị.

Ngoài ra, việc Sony thừa nhận thị trường máy chơi game cầm tay sẽ chững lại trong thời gian tới đã gây hoang mang trong giới các nhà đầu tư về thị trường này.

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu đã đạt mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, điều này khá bất ngờ sau doanh số bán hàng bùng nổ của PlayStation vào năm ngoái. Theo báo cáo, công ty có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu dưới 6% trong quý.

Đây là mức giảm khá nghiêm trọng, khi công ty có tỷ suất lợi nhuận đạt 9% tính đến tháng 12 năm 2022. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận vào đầu năm 2022 nằm trong khoảng 12-13%, con số mà Sony đã duy trì trong khoảng 4 năm liên tiếp.

Báo cáo mới trên CNBC, sử dụng dữ liệu từ FactSet, cho thấy sự sụt giảm giá cổ phiếu này đã khiến giá trị thị trường của Sony giảm khoảng 10 tỉ USD kể từ khi dự báo bán hàng được điều chỉnh.

Nhà phân tích Atul Goyal tại Jefferies cho biết: “Cắt giảm số lô hàng PS5 trong năm nay không đáng lo, cái chính là mức lợi nhuận hoạt động quá thấp”. Tỉ suất lợi nhuận của đơn vị này từng ở mức cao 12-13%. Theo chuyên gia này, mức tỉ suất chỉ 1 chữ số là “cực kì đáng thất vọng” bởi với nhiều điều kiện thuận lợi, họ đáng lẽ có thể đẩy nó lên tới 20%.

"Đây là việc thật khó chấp nhận” - Goyal viết trong email gửi cho CNBC. Nhiều người đặt vấn đề tại sao Sony lại lâm vào tình trạng này ở bộ phận quan trọng nhất và đáng lẽ họ phải thu về con số tích cực hơn mới phải.

Serkan Toto làm việc tại Kantan Games cho biết, một phần lý do khiến tỷ suất lợi nhuận gần đây bị giảm sút là chi phí sản xuất phần mềm ngày càng tăng. Ví dụ, trò chơi Marvel’s Spider-Man 2 năm ngoái của studio Insomniac Games ngốn ngân sách tới 300 triệu USD. Con số này quá cao trong ngành, sánh ngang với những dự án điện ảnh lớn nhất của Hollywood.

Hà Anh (t/h)

Tags: