Thứ ba 16/09/2025 20:24
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Long An: Tình trạng buôn lậu thuốc lá diễn biến phức tạp

24/02/2021 11:12
Lực lượng chức năng Long An kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới trước tình hình dịch bệnh hiện vẫn phức tạp, do đó tình trạng buôn lậu trên địa bàn đã giảm mạnh. Dẫu vậy, tình trạng buôn lậu thuốc lá ngoại tại khu vực vẫn khá phức tạp.

Tỉnh Long An có đường biên giới dài gần 133km, tiếp giáp 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng của Vương quốc Campuchia, qua địa bàn các huyện: Đức Huệ, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường. Do có đường biên giới khá dài với nước bạn, nên tình trạng kiểm soát xuất nhập cảnh cho người và hàng hóa rất khó khăn đối với lực lượng chức năng. Trước tình hình dịch covid-19 vẫn còn phức tạp, việc kiểm tra, kiểm soát càng khó khăn hơn.

Theo thông tin của cơ quan chức năng Long An, so với những năm trước, việc vận chuyển thuốc lá lậu thời gian gần đây bị hạn chế rõ do các tuyến biên giới có nhiều lực lượng tuần tra, canh giữ. Nhưng do lợi nhuận cao, nên các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn để đưa thuốc lá từ Campuchia về Việt Nam. Đặc biệt, vào dịp trước và trong tết Nguyên đán Tân Sửu, tình trạng buôn lậu thuốc lá tại Long An có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Tang vật được cất dấu trong xe du lịch của các đối tượng buôn lậu bắt giữ ngày 29/12/2020.
Tang vật được cất dấu trong xe du lịch của các đối tượng buôn lậu bắt giữ ngày 29/12/2020.

Trong vòng một tháng từ ngày 20/12/2020 đến 20/01/2021 - cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 Long An đã bắt giữ 384.113 bao thuốc lá lậu. Chỉ trong 3 ngày cuối tháng 12/2020, Công an tỉnh Long An đã bắt giữ đến 4 vụ vận chuyển thuốc lá trái phép, thu giữ 42.090 bao thuốc lá nhập lậu. Trong đó, hầu hết các đối tượng đều sử dụng xe ô tô gắn biển số giả là phương tiện để vận chuyển trái phép thuốc lá và khi bị cơ quan chức năng phát hiện lái xe đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, các đối tượng vận chuyển thuê hàng lậu thường mang vác, cõng bộ hoặc sử dụng xe vận chuyển hàng hóa (thuốc lá ngoại) qua biên giới, tập kết tại một số điểm rồi dùng xe ô tô (loại 4-7 chỗ) chở vào nội địa và các tỉnh lân cận, hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Các đầu nậu còn thuê đối tượng nghiện ma túy, kể cả người không có giấy phép lái xe ô tô, sử dụng biển kiểm soát ô tô giả để chở hàng lậu. Nhóm đối tượng này rất liều lĩnh, thường sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện vận chuyển hàng lậu và rất manh động, chạy xe tốc độ cao, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong ngăn chặn, bắt giữ.

Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An còn xuất hiện tình trạng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam nhưng trên bao bì dán tem thuốc lá Việt Nam. Điển hình trong các ngày 16/9, 2/10 và 4/10/2020, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ bắt giữ 3 vụ vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu và thu giữ 12.890 bao thuốc lá ngoại nhập, trong đó có 1.000 bao nhãn hiệu 555 và 2.500 bao nhãn hiệu Craven A, có dán tem thuốc lá Việt Nam.

Theo ông Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, việc dán tem thuốc lá Việt Nam lên bao bì thuốc lá ngoại nhằm “qua mặt” lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát thuốc lá ngoại nhập lậu. Thời gian qua, việc bắt được các đầu nậu còn hạn chế vì chúng ít khi xuất hiện, ra mặt. Mặt khác, nhiều đối tượng vận chuyển hàng lậu, khi phát hiện lực lượng chức năng thì bỏ chạy, để lại hàng nên không xác định được chủ hàng để xử lý. Cùng với đó, một số người dân nghèo ở biên giới không có việc làm, thu nhập không ổn định nên đã tham gia tiếp tay cho buôn lậu. Do đó, tuy hoạt động buôn lậu hàng hóa nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng tại Long An cơ bản đã được kiềm chế, giảm sâu nhưng tùy vào từng địa bàn, thời điểm, vẫn còn diễn biến phức tạp.

PV t/h

Tin bài khác
Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Khi Nghị quyết 72-NQ/TW ban hành, tin rằng, đã có những giọi nước mắt tuôn rơi nhưng không phải đau khổ mà là giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Theo cảnh báo giả mạo, đối tượng lừa đảo yêu cầu phụ huynh hoặc học sinh chứng minh tài chính với số dư ngân hàng tối thiểu bằng giá trị học bổng, thậm chí lên tới 2 tỷ đồng.
Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Với loạt quy định mới, thị trường kỳ vọng khuôn khổ pháp lý mới sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, kỷ luật tài chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp huy động vốn.
Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Cơ quan Thuế Phú Thọ vừa phát đi cảnh báo về dấu hiệu rủi ro thuế, hóa đơn đối với Công ty Cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu và thương mại Korea, trụ sở xã Kim Bôi.
Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc thuốc Lexomil 6mg có dấu hiệu giả mạo đang lưu hành trên thị trường.
An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 53 về việc phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 25/9/2025, thay thế Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND và Quyết định số 58/2024/QĐ-UBND.
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.
Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mỹ Châu Pharmacy Group – đơn vị sở hữu chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu đã bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Chứng khoán DSC đã bố trí nhân sự không đủ điều kiện hành nghề chứng khoán vào vị trí bắt buộc phải có chứng chỉ, với các phiếu lệnh được ký bởi nhân sự chưa có chứng chỉ vào nhiều thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án bãi bỏ quy định về “tem nộp phí sử dụng đường bộ”, đồng thời loại bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc cấp loại tem này trong các văn bản pháp luật hiện hành.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào chiều 11/9, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (có địa chỉ tại quận 7 cũ, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Theo Công an phường Hiệp Hòa (tỉnh Quảng Ninh), đối tượng đã cung cấp ma túy cho K. và N. để phát cho công nhân sử dụng, coi đó là hình thức “trả lương” thay tiền mặt.
Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Chiều 10/9, trao đổi với báo chí về việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên Internet, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định hành vi tung tin giả, bịa đặt, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân là vi phạm pháp luật và đã có chế tài xử lý nghiêm, kể cả hình sự.
Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Chưa đầy 24 giờ sau khi Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì hành vi đưa tin sai sự thật, đã có hơn 50 kênh, trang mạng xã hội chủ động gỡ bỏ các clip và bài đăng liên quan.