Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Hyundai tăng 92% do nhu cầu tăng mạnh

15:05 22/04/2021

Huyndai ngày hôm nay (22/4) cho biết, lợi nhuận hoạt động của Hyundai Motor tăng gần gấp đôi trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước nhờ nhu cầu ngoài nước tăng mạnh.

Hyundai Motor là một nhà sản xuất ô tô khác đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu. (Ảnh của Tomoki Mera)

Hyundai Motor là một nhà sản xuất ô tô đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu. (Ảnh của Tomoki Mera).

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc và đứng thứ 5 trên toàn cầu, cho biết lợi nhuận hoạt động đạt 1,7 nghìn tỷ won (1,5 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, tăng 91,8% so với năm trước.

Doanh thu tăng 8,2% lên 27,4 nghìn tỷ won trong khi lợi nhuận ròng tăng 175,4% lên 1,5 nghìn tỷ won. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng 32,1% và lợi nhuận ròng tăng 28,6% so với cùng kỳ năm trước, ngay cả khi doanh thu giảm 6,3%.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Hyundai đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn diễn ra trên toàn cầu, điều này đã làm gián đoạn một loạt các ngành công nghiệp. Các thành phần quan trọng đối với mọi thứ, từ điện thoại thông minh và trò chơi điện tử đến thiết bị gia dụng đã trở nên khan hiếm do nhu cầu bùng nổ trong đại dịch.

Hyundai đã tạm thời ngừng sản xuất các mẫu sedan Sonata và Grandeur tại một trong những nhà máy trong nước vào thứ Hai (19/4) và thứ Ba (20/4) vì thiếu chip. Đây là lần thứ hai trong tuần và lần thứ ba trong tháng Hyundai phải tạm dừng dây chuyền tại nhà máy, một trong ba nhà máy hoạt động ở Hàn Quốc.

Chủ tịch Hyundai Kong Young-woon hồi đầu tháng thừa nhận rằng, hãng đang gặp vấn đề từ việc tìm nguồn cung cấp chip cho xe trong cuộc họp mà Tổng thống Moon Jae-in đã gọi với các giám đốc kinh doanh hàng đầu của Hàn Quốc. Kong cho biết, công ty đang khai thác các nhà cung cấp ở nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt.

Bảo Bảo