Liệt kê những tỷ phú thế hệ mới trong ngành tài chính đầu tư

16:15 12/06/2023

Danh sách những tỷ dưới đây dù chưa ai vượt qua được huyền thoại doanh nhân nổi tiếng Warren Buffet nhưng họ vẫn là những người có khối tài sản khổng lồ, những người đại diện cho kỷ nguyên tích lũy đầu tư mới.

1. Ken Griffin (Miami, Mỹ) - 35 tỷ USD

Ảnh minh họa
Tỷ phú Ken Griffin là người thành lập và điều hành quỹ đầu tư Citadel. Ảnh: Internet.

Sinh năm 1968 tại Florida (Mỹ), tỷ phú Ken Griffin là người thành lập và điều hành quỹ đầu tư Citadel có trụ sở tại Chicago. Quỹ có khối tài sản ước tính lên đến 54 tỷ USD.

Ngay từ nhỏ, vị tỷ phú này đã tỏ ra say mê máy tính và toán học. Ở tuổi 18, khi đang là sinh viên năm thứ nhất Đại học Harvard, ông đã tham gia thị trường chứng khoán và từng bước con đường kinh doanh cá nhân.

17 năm sau đó, vào năm 2003, ông xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản 650 triệu USD theo công bố của Tạp chí Forbes, đây cũng là lần đầu tiên ông đạt danh hiệu này.

2. Jeff Yass (Bala Cynwyd, Pennsylvania, Mỹ) - 31,1 tỷ USD

Tỷ phú Jeff Yass là nhà đồng sáng lập của Susquehanna International Group - công ty với loại hình đầu tư chính là tài sản phái sinh. Đây cũng là công ty được xem như giao dịch thành công và lớn nhất Phố Wall

Ngoài những hoạt động tài chính thông thường, tỷ phú Jeff Yass còn đầu tư vào nhiều công ty mạo hiểm khác trên thế giới và điều hành một doanh nghiệp cá cược thể thao.

3. Triệu Trường Bằng (Canada) - 28,2 tỷ USD

Ảnh minh họa
Tỷ phú Changpeng Zhao cà người sáng lập kiêm CEO của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance. Ảnh: Internet.

Tỷ phú Changpeng Zhao cà người sáng lập kiêm CEO của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance và nẵm giữ khoảng 70% cổ phần công ty.

Tài sản của ông trong năm vừa qua chịu nhiều biến động do những lần sụp đổ của thị trường tiền kỹ thuật số. 

4. Dan Gilbert (Detroit, Michigan, Mỹ) - 19,4 tỷ USD

Ảnh minh họa
Tỷ phú Daniel Gilbert là nhà đồng sáng lập hãng cho vay thế chấp online Quicken Loans. Ảnh: Internet.

Tỷ phú Daniel Gilbert là nhà đồng sáng lập hãng cho vay thế chấp online Quicken Loans và công ty tài chính Rocket Companies.

Được biết, công ty này đã chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái. Ông cũng là một trong những ông chủ của câu lạc bộ thể thao giàu có nhất nước Mỹ với phần lớn cổ phần trong đội bóng rổ Cleveland Cavaliers.

5. Uday Kotak (Mumbai, Ấn Độ) - 13 tỷ USD

Ảnh minh họa
Tỷ phú Uday Kotak. Ảnh: Internet.

Tỷ phú Uday Kotak sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Ngay từ khi còn trẻ, vị tỷ phú đến từ Ấn Độ đã vay tiền bạn bè và gia đình để thành lập công ty riêng để khởi nghiệp ở tuổi 26.

Hiện tại, ông là Chủ tịch Ngân hàng thương mại và đầu tư Kotak Mahindra, chuyên cung cấp những nghiệp vụ liên quan đến bảo hiểm, đầu tư và môi giới giao dịch.

Tính đến cuối năm 2022, Kotak Mahindra có mạng lưới gồm 1.752 chi nhánh với tổng tài sản trị giá 56,2 tỷ USD.

6. Robert Smith (Austin, Texas, Mỹ) - 12 tỷ USD

Bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí nhân viên công nghệ tại Goldman Sachs, tỷ phú Robert Smith đã trải qua nhiều chức vụ và nghề nghiệp trước khi thành lập quỹ đầu tư Vista Equity Partners vào năm 2000.

Hiện tại, quỹ đầu tư tư nhân này đang quản lý khối tài sản khoảng 95 tỷ USD, trong đó chủ yếu đầu tư vào các công ty phần mềm doanh nghiệp như Datto và Aptean. 

7. Michael Platt (London, Anh) - 11,4 tỷ USD

Ảnh minh họa
Tỷ phú Michael Platt. Ảnh: Internet.

Tỷ phú Michael Platt là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành BlueCrest - quỹ đầu tư chuyên các loại tài sản liên quan đến lãi suất và chứng khoán tại thị trường mới nổi.

Với tỷ lệ lợi nhuận lên đến 50% vào năm 2019, 95% vào năm 2020, 30% vào năm 2021 và 153% vào năm 2022, BlueCrest đã giúp ông Platt bước chân vào top 10 tỷ phú ngành tài chính giàu nhất thế giới. Hiện tại, quỹ này đang quản lý khối tài sản khoảng 3,9 tỷ USD

H.C (t/h)