Thứ năm 27/08/2026 16:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lào Cai giữ mục tiêu tăng trưởng trên 10%, giải ngân 100% vốn đầu tư công

Thu ngân sách mới đạt 59% dự toán HĐND tỉnh giao, trong khi giải ngân vốn đầu tư công phải đạt 75% vào cuối quý III. Trước áp lực tiến độ, Lào Cai giữ nguyên các mục tiêu năm 2026, đồng thời gắn kết quả thực hiện với trách nhiệm của từng ngành, địa phương và người đứng đầu.

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai thảo luận tại Hội nghị lần thứ 11, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị xem xét các chương trình hành động thực hiện nghị quyết, kết luận, quy định của Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV; đồng thời thảo luận những vấn đề trực tiếp tác động đến công tác xây dựng Đảng, hoạt động của hệ thống chính trị và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tính đến ngày 26/8, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Lào Cai đạt 13.867 tỷ đồng, bằng 59% dự toán HĐND tỉnh giao năm 2026. Kết quả này cho thấy phần nhiệm vụ còn lại trong những tháng cuối năm khá lớn, nhất là khi tỉnh xác định không điều chỉnh giảm chỉ tiêu.

Áp lực cũng hiện rõ đối với giải ngân vốn đầu tư công. Thường trực Tỉnh ủy xác định đến hết quý III, tỷ lệ giải ngân phải đạt 75%. Đây được coi là chỉ tiêu có tính pháp lệnh đối với các ngành, đơn vị và địa phương liên quan, hướng đến mục tiêu giải ngân 100% nguồn vốn theo tiến độ năm 2026.

Các ý kiến tại hội nghị tập trung vào những điểm nghẽn đang ảnh hưởng đến tiến độ, như giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, thủ tục triển khai và khả năng phối hợp giữa các cơ quan. Đầu tư giao thông nông thôn cùng việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án lớn được xác định là những nhiệm vụ cần ưu tiên.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy yêu cầu tập trung thực hiện ba chỉ tiêu chủ chốt: tăng trưởng kinh tế trên 10%, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và giải ngân 100% vốn đầu tư công theo tiến độ đề ra.

Ba chỉ tiêu có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Tiến độ đầu tư công không chỉ phản ánh khả năng đưa nguồn lực ngân sách vào nền kinh tế mà còn tác động đến xây dựng hạ tầng, hoạt động của doanh nghiệp, việc làm và nguồn thu trên địa bàn. Vì vậy, kết quả những tháng cuối năm sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng xử lý các vướng mắc cụ thể tại từng dự án.

Một nội dung được thảo luận khá rõ tại hội nghị là hoạt động của chính quyền cấp xã, phường. Tham luận của Bí thư Đảng ủy phường Yên Bái đề xuất xác định cụ thể hơn vai trò, nhiệm vụ và sản phẩm đầu ra của cấp cơ sở.

Việc phân cấp được đặt theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm”. Thay vì phân bổ nguồn lực bình quân, tỉnh được đề xuất bố trí nguồn lực và nhân sự phù hợp với quy mô, đặc điểm và khối lượng công việc của từng địa bàn.

Cách tiếp cận này cũng được thể hiện trong đề xuất ưu tiên xây dựng hạ tầng dữ liệu dùng chung của tỉnh, đồng thời mở quyền khai thác phù hợp cho các xã, phường. Khi cơ sở có thể tiếp cận và sử dụng dữ liệu, quá trình xử lý công việc, cung cấp dịch vụ công và ra quyết định sẽ có thêm điều kiện để rút ngắn thời gian, giảm tình trạng thông tin phân tán.

Đối với quản lý đất đai, Đảng ủy xã Bảo Yên đề xuất làm sạch và số hóa toàn bộ dữ liệu, xây dựng nền tảng quản trị đất đai; tháo gỡ vướng mắc pháp lý để đưa đất đai vào quản lý chính thức, gắn xử lý tồn tại với tăng thu ngân sách từ đất, nhất là tiền sử dụng đất.

Điểm đáng chú ý là yêu cầu chuyển từ một đợt “làm sạch dữ liệu” sang quá trình số hóa, quản lý, cập nhật và làm giàu dữ liệu thường xuyên. Đây là bước chuyển từ xử lý hồ sơ tồn đọng sang hình thành công cụ quản trị phục vụ lâu dài.

Cùng với dữ liệu, hội nghị thảo luận việc bố trí, sắp xếp và nâng cao năng lực cán bộ cơ sở; nghiên cứu đánh giá cán bộ hằng tháng, hằng quý, hướng tới xây dựng bộ công cụ KPI. Các nội dung này cho thấy yêu cầu chuyển từ giao nhiệm vụ chung sang xác định kết quả có thể theo dõi và đo lường.

Các tham luận tại hội nghị không chỉ tập trung vào kinh tế và đầu tư. Thường trực Đảng ủy xã Minh Lương chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xã không ma túy, trong đó kết hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm với hỗ trợ việc làm và ổn định đời sống cho người sau cai nghiện; lấy phòng ngừa làm trọng tâm và gắn phòng, chống ma túy với phát triển kinh tế – xã hội.

Hội nghị cũng thảo luận các vấn đề phát triển rừng bền vững, chuyển đổi số, quản lý đất đai và điều chỉnh các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Về tổ chức bộ máy, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy đề nghị khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết, đưa hai đảng bộ mới đi vào hoạt động đúng chức năng, rõ trách nhiệm và bảo đảm thông suốt. Việc chuyển giao chức năng tham mưu về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo được thực hiện đồng bộ với quá trình thành lập Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã biểu quyết thông qua nghị quyết triển khai các chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã biểu quyết thông qua nghị quyết triển khai các chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11.

Sau hội nghị, thước đo quan trọng không chỉ nằm ở tiến độ ban hành chương trình hành động mà còn ở kết quả thực hiện tại từng dự án, từng địa bàn và từng nhiệm vụ cụ thể. Với quỹ thời gian còn lại của năm 2026, khả năng hoàn thành các mục tiêu sẽ phụ thuộc vào tốc độ chuyển những quyết định của tỉnh thành sản phẩm đầu ra có thể kiểm đếm.

Tin bài khác
Bạch Đằng II khởi công, mở thêm không gian tăng trưởng công nghiệp – cảng biển cho Quảng Ninh

Bạch Đằng II khởi công, mở thêm không gian tăng trưởng công nghiệp – cảng biển cho Quảng Ninh

Với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 420 ha, Khu công nghiệp Bạch Đằng II được kỳ vọng trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái công nghiệp – cảng biển – logistics, mở rộng không gian phát triển mới của Quảng Ninh.
Tuyên Quang: Tuyến đường hơn 480 tỷ đồng mở thêm không gian phát triển du lịch Mỹ Lâm

Tuyên Quang: Tuyến đường hơn 480 tỷ đồng mở thêm không gian phát triển du lịch Mỹ Lâm

Việc đưa vào sử dụng tuyến đường từ Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến Quốc lộ 2D không chỉ giúp hành trình tới điểm đến này thuận tiện hơn. Công trình còn tạo nên một trục kết nối mới giữa du lịch, đô thị và các tuyến giao thông liên vùng của Tuyên Quang.
TP. Hồ Chí Minh hợp nhất 3 Quỹ Phát triển đất, vốn điều lệ hơn 4.839 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh hợp nhất 3 Quỹ Phát triển đất, vốn điều lệ hơn 4.839 tỷ đồng

Việc hợp nhất Quỹ Phát triển đất của TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương tạo lập một quỹ chung trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh, với vốn điều lệ ban đầu hơn 4.839 tỷ đồng, phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất trên địa bàn.
Khuyến công tiếp sức công nghiệp nông thôn Lai Châu

Khuyến công tiếp sức công nghiệp nông thôn Lai Châu

Chính sách khuyến công đang trở thành “đòn bẩy” giúp cơ sở công nghiệp nông thôn Lai Châu đổi mới công nghệ, nâng chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường.
Cổ phiếu SSB của SeABank vào rổ FTSE Global All Cap

Cổ phiếu SSB của SeABank vào rổ FTSE Global All Cap

FTSE Russell vừa công bố kết quả rà soát bán niên tháng 9/2026 đối với FTSE Global Equity Index Series (FTSE GEIS) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc). Theo đó, cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) là 1 trong 27 cổ phiếu Việt Nam mới được đưa vào FTSE Global All Cap Index. Thay đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/9/2026.
Quảng Trị: Xã Hiếu Giang công bố các quyết định kiện toàn tổ chức, cán bộ sau sắp xếp

Quảng Trị: Xã Hiếu Giang công bố các quyết định kiện toàn tổ chức, cán bộ sau sắp xếp

Xã Hiếu Giang (Quảng Trị) công bố các quyết định kiện toàn Ban Quản lý dự án, trường học và tổ chức Đảng, tạo nền tảng ổn định bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng giáo dục.
Quảng Trị và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trao đổi triển khai dự án kho trung chuyển, chế biến than gắn với Cảng Mỹ Thủy

Quảng Trị và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trao đổi triển khai dự án kho trung chuyển, chế biến than gắn với Cảng Mỹ Thủy

Quảng Trị và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã trao đổi về phương án triển khai Dự án Kho trung chuyển, chế biến và kinh doanh than tại Khu Kinh tế Đông Nam, góp phần nâng cao năng lực logistics và bảo đảm an ninh năng lượng khu vực.
VSIP Quảng Ninh khởi công: Mở thêm động lực cho không gian công nghiệp xanh, hiện đại

VSIP Quảng Ninh khởi công: Mở thêm động lực cho không gian công nghiệp xanh, hiện đại

Ngày 27/8, tại phường Liên Hòa, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VSIP Quảng Ninh. Với quy mô 448,16 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 5.810 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng hình thành một khu công nghiệp thế hệ mới, tạo thêm động lực thu hút đầu tư và mở rộng không gian phát triển công nghiệp của Quảng Ninh.
Hà Nội miễn vé xe buýt, metro 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội miễn vé xe buýt, metro 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội miễn vé hành khách trên 128 tuyến xe buýt có trợ giá và hai tuyến metro trong năm ngày, từ 29/8 đến hết 2/9, nhằm khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng.
Thanh Hóa: Hàng nghìn người sẽ tham gia chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước”, hướng tới kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Thanh Hóa: Hàng nghìn người sẽ tham gia chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước”, hướng tới kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Hưởng ứng chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 - hoạt động đi bộ diễn ra trên toàn quốc chào mừng Quốc khánh 2/9, Thanh Hóa dự kiến có khoảng 4.000 - 6.000 người tham gia. Theo kế hoạch, sự kiện sẽ diễn ra vào 6 giờ sáng Chủ nhật, ngày 30/8, tại Quảng trường Lam Sơn, phường Hạc Thành.
Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8, Bắc Bộ có nơi còn mưa to; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.
Hà Tĩnh siết xử lý dự án chậm tiến độ, để đất “treo” kéo dài

Hà Tĩnh siết xử lý dự án chậm tiến độ, để đất “treo” kéo dài

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu rà soát toàn diện các dự án đầu tư có sử dụng đất, làm rõ tiến độ, hiện trạng, nguyên nhân và trách nhiệm; kiên quyết xử lý những dự án không còn khả năng triển khai, sử dụng đất kém hiệu quả hoặc có dấu hiệu vi phạm.
Hà Tĩnh xây dựng hệ sinh thái số, lấy dữ liệu làm nền tảng điều hành

Hà Tĩnh xây dựng hệ sinh thái số, lấy dữ liệu làm nền tảng điều hành

UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai Kế hoạch số 591/KH-UBND giai đoạn 2026-2027, tập trung phát triển các nền tảng số, cơ sở dữ liệu chuyên ngành và ứng dụng công dân số i-Hà Tĩnh, hướng tới kết nối đồng bộ với Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC), nâng cao hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Mở rộng việc làm tại chỗ, tạo sinh kế bền vững cho vùng dân tộc thiểu số

Mở rộng việc làm tại chỗ, tạo sinh kế bền vững cho vùng dân tộc thiểu số

Bộ Dân tộc và Tôn giáo đang hoàn thiện Đề án tạo việc làm, phát triển dịch vụ và kết nối lao động bền vững giai đoạn 2026-2035, hướng tới khai thác lợi thế từng địa phương, nâng thu nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định nguyên nhân vụ 150 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một hộ kinh doanh ở phường An Khê.