Thứ bảy 25/07/2026 11:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, xã Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) đã phát huy hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, huy động cả hệ thống chính trị tích cực chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân.

Công tác dân vận luôn giữ vai trò quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân. Trong mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là những sự kiện lớn của đất nước, việc phát huy sức mạnh Nhân dân thông qua công tác dân vận càng trở nên cần thiết và có ý nghĩa quyết định.

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, cấp ủy, chính quyền xã Mù Cang Chải xác định rõ: muốn tổ chức thành công cuộc bầu cử thì trước hết phải làm tốt công tác dân vận, phát huy tinh thần làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đã và đang được triển khai đồng bộ, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cử tri trên địa bàn.

Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải
Cử tri thôn 1, xã Mù Cang Chải tích cực tham gia tìm hiểu tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Mù Cang Chải hiện có 8.611 cử tri sinh sống tại 22 thôn. Theo kế hoạch, số lượng đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026–2031 được bầu là 21 đại biểu. Ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy, chính quyền xã đã khẩn trương triển khai các bước chuẩn bị theo đúng quy định của pháp luật. Ban bầu cử xã được thành lập, quy chế làm việc được ban hành, nhiệm vụ được phân công cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, xã thành lập 22 tổ bầu cử tại 5 đơn vị bầu cử với 22 khu vực bỏ phiếu, bảo đảm thuận lợi cho cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Điểm nổi bật trong quá trình chuẩn bị bầu cử tại Mù Cang Chải là việc gắn công tác dân vận với từng nhiệm vụ cụ thể. Cấp ủy, chính quyền xã đã phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia cuộc bầu cử.

Tại các thôn, bản, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, già làng, người có uy tín trong cộng đồng được huy động tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền. Với lợi thế am hiểu phong tục, tập quán và ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc, những người có uy tín trở thành “cầu nối” quan trọng giúp đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với người dân.

Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, nội dung về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử được phổ biến rộng rãi đến từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó giúp người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, công khai. Trong quá trình này, ý kiến của Nhân dân được đặc biệt coi trọng. Việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử chú trọng tiêu chuẩn, phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực và uy tín trong cộng đồng.

Danh sách chính thức những người ứng cử được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã và các khu vực bỏ phiếu để cử tri theo dõi, tìm hiểu.

Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải
Bảng niêm yết danh sách cử tri được dán tại nhà văn hóa cộng đồng các thôn trên địa bàn xã

Song song với đó, nhiều thôn, bản đã tích cực tổ chức cho Nhân dân tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên. Tại thôn 1, xã Mù Cang Chải, đông đảo cử tri đã chủ động đến khu vực niêm yết để nghiên cứu tóm tắt tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Không khí trao đổi, tìm hiểu diễn ra sôi nổi, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức làm chủ của cử tri trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Một cử tri tại thôn 1 chia sẻ: “Chúng tôi luôn quan tâm tìm hiểu kỹ thông tin về các ứng cử viên để lựa chọn những người có đủ năng lực, phẩm chất, đại diện cho tiếng nói của Nhân dân.”

Những hình ảnh bình dị ấy đã phản ánh sinh động hiệu quả của công tác dân vận khi Nhân dân không chỉ hưởng ứng mà còn chủ động tham gia vào quá trình chuẩn bị cho ngày hội bầu cử.

Song song với công tác nhân sự, việc lập và niêm yết danh sách cử tri được xã đặc biệt quan tâm. Các thôn, bản tiến hành rà soát kỹ lưỡng từng hộ gia đình, từng nhân khẩu để bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện đều được ghi tên vào danh sách cử tri. Danh sách cử tri được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu để Nhân dân kiểm tra, đối chiếu và kịp thời bổ sung, điều chỉnh nếu có sai sót.

Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện của địa phương vùng cao. Hệ thống loa truyền thanh của xã và các thôn, bản duy trì phát sóng thường xuyên các bản tin tuyên truyền về bầu cử. Nội dung tuyên truyền tập trung vào ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri; thời gian, địa điểm bỏ phiếu và các quy định liên quan đến công tác bầu cử.

Các tổ chức đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động quần chúng. Thông qua các buổi sinh hoạt, các tổ chức tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân tham gia bầu cử đầy đủ, đúng thời gian quy định.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, không khí hướng về ngày bầu cử đã lan tỏa khắp các thôn, bản trong xã. Dọc các tuyến đường trung tâm, tại trụ sở cơ quan, trường học và nhà văn hóa thôn đều được trang trí cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Cùng với công tác tuyên truyền, việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bầu cử cũng được triển khai chu đáo. Các khu vực bỏ phiếu được bố trí tại những địa điểm thuận lợi cho Nhân dân đi lại, bảo đảm an toàn và đúng quy định. Hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ, bàn ghế, phòng bỏ phiếu và các bảng niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đều được chuẩn bị đầy đủ.

Các Tổ bầu cử được thành lập với sự tham gia của cán bộ, đảng viên và những người có uy tín tại địa phương. Thành viên các tổ bầu cử được tập huấn nghiệp vụ, nắm vững quy trình tổ chức bầu cử, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, xã Mù Cang Chải xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử. Lực lượng Công an xã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã tăng cường tuần tra, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phòng ngừa và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Đối với những cử tri là người già yếu, người khuyết tật hoặc sinh sống ở khu vực xa trung tâm, xã đã xây dựng phương án hỗ trợ để mọi cử tri đều có thể thực hiện quyền bầu cử. Hòm phiếu phụ được chuẩn bị để phục vụ các trường hợp đặc biệt, bảo đảm quyền lợi chính đáng của cử tri.

Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải
Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải
Cử tri Thôn Mồ Dề tìm hiểu danh sách các ứng cử viên HĐND xã Mù Cang Chải

Từ thực tiễn công tác chuẩn bị bầu cử tại Mù Cang Chải cho thấy, khi công tác dân vận được triển khai đồng bộ, sát cơ sở, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong cộng đồng thì mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đều nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân.

Thực tiễn đó cũng gợi mở một số kinh nghiệm trong công tác dân vận ở cơ sở: trước hết là phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền; đồng thời huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và những người có uy tín trong cộng đồng; đặc biệt là tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong mọi hoạt động.

Với sự chuẩn bị tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng sự hưởng ứng của Nhân dân, xã Mù Cang Chải đang sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân. Tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới trên địa bàn xã sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của Nhân dân.

Qua đó tiếp tục khẳng định hiệu quả của công tác dân vận trong thực tiễn, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Tin bài khác
Ông Lê Quang Tùng được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Ông Lê Quang Tùng được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Bộ Chính trị quyết định điều động, chỉ định ông Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Tiến Hải thay ông Nguyễn Tiến Hải được điều động về công tác Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Cà Mau: Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026

Cà Mau: Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026

Chiều ngày 24/7/2026, tỉnh Cà Mau đã công bố kết quả và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2026, vinh danh 48 tác phẩm xuất sắc và 4 tập thể tiêu biểu.
Cục Báo chí yêu cầu siết quy trình kiểm duyệt, ngăn sai phạm từ khâu xuất bản

Cục Báo chí yêu cầu siết quy trình kiểm duyệt, ngăn sai phạm từ khâu xuất bản

Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị các cơ quan chủ quản tăng cường trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; đồng thời rà soát toàn diện quy trình kiểm chứng nguồn tin, biên tập và xuất bản nhằm phòng ngừa sai phạm từ sớm, từ xa, nâng cao năng lực tự kiểm soát của mỗi cơ quan báo chí.
Khai mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, tập trung tháo gỡ rào cản phát triển

Khai mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, tập trung tháo gỡ rào cản phát triển

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Trung ương tập trung ban hành các quyết sách có khả năng khơi thông nguồn lực, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và tạo nền tảng phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
An Giang: Bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy

An Giang: Bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy

Ban Thường vụ tỉnh ủy An Giang vừa điều động, bổ nhiệm ông Lê Quốc Anh, tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc giữ chức vụ Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy An Giang.
TP.Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

TP.Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Sáng 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 – 4/7/2026). Chương trình là dịp khẳng định những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau hơn ba thập niên thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân giữa TP.Hồ Chí Minh với các đối tác Hoa Kỳ.
Trung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc

Trung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc

Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định Trung tướng Đinh Văn Nơi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy và phân công kiêm giữ chức Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai. Hoạt động diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện truyền thống tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Timor-Leste, hỗ trợ chuẩn bị Chủ tịch ASEAN

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Timor-Leste, hỗ trợ chuẩn bị Chủ tịch ASEAN

Hợp tác kinh tế, đầu tư và hỗ trợ Timor-Leste chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2029 là những nội dung trọng tâm được hai bên trao đổi tại cuộc gặp giữa Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste và Phó Thủ tướng Timor-Leste.
Hà Nội thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Hà Nội thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Không chỉ hướng đến xây dựng một chính quyền cơ sở hiện đại, Hà Nội còn thử nghiệm cách tiếp cận mới trong quản trị khi lấy chất lượng sống và hạnh phúc của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả phát triển. Mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa" được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho quá trình đổi mới quản trị địa phương trong giai đoạn mới.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng ba Bộ trưởng giữ cương vị Phó Trưởng ban nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Đình Dũng được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Đình Dũng được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Tại Hội nghị lần thứ 3 khóa XVI, nhiệm kỳ 2025-2030, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã hiệp thương cử ông Nguyễn Đình Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Hội nghị cũng đánh giá kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
MTTQ Việt Nam đặt mục tiêu triển khai đồng bộ “Cổng Mặt trận số”, tiếp nhận kiến nghị người dân 24/7

MTTQ Việt Nam đặt mục tiêu triển khai đồng bộ “Cổng Mặt trận số”, tiếp nhận kiến nghị người dân 24/7

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2027, 100% hệ thống Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai “Cổng Mặt trận số”, vận hành cơ chế tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân 24/7. Đây là một trong những định hướng trọng tâm nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội và tăng cường kết nối với Nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chậm làm luật

Chủ tịch Quốc hội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chậm làm luật

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật, tuyệt đối không để chậm tiến độ, lùi hoặc rút các dự án luật vì nguyên nhân chủ quan. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu không bảo đảm chất lượng và tiến độ hồ sơ trình Quốc hội.
Củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Bài học từ mô hình đảng bộ doanh nghiệp cấp xã

Củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Bài học từ mô hình đảng bộ doanh nghiệp cấp xã

Việc nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nhất là các đảng bộ doanh nghiệp cấp xã, không chỉ là yêu cầu cấp thiết về mặt tổ chức mà còn là giải pháp then chốt để đồng hành, kiến tạo và thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân trở thành lực lượng nòng cốt của nền kinh tế trong giai đoạn mới theo đúng tinh thần Quy định số 20-QĐ/TW, ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV về thi hành Điều lệ Đảng và Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 19-5-2026 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng.