Lào Cai: 75 hộ gia đình kinh doanh được vay vốn phát triển du lịch cộng đồng

17:20 18/07/2022

Để giúp các doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh sớm phục hồi hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND ngày 09/4/2021 Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021-2025.

Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, cơ quan chức năng của tỉnh đã thực hiện tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách qua các phương tiện thông tin đại chúng. Công khai chính sách tại các điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Tổ chức tập huấn hướng dẫn hồ sơ thủ tục đối với các đối tượng là các doanh nghiệp, HTX và cơ sở kinh doanh điểm du lịch trên toàn tỉnh.

Ngay từ đầu tháng 3/2022, UBND tỉnh Lào Cai đã chuyển nguồn vốn từ Ngân sách tỉnh sang Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Lào Cai để triển khai cho vay các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết phục hồi hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ngày 09/4/2021.

Sau 5 tháng triển khai, đối với nguồn vốn việc cho vay hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Lào Cai đã thực hiện giải ngân hỗ trợ vay vốn phát triển sản phẩm du lịch cộng động là 7,5 tỷ đồng/10 tỷ đồng đạt 75% kế hoạch giao với 73 hộ gia đình được vay vốn để đầu tư trong bị cơ sở lưu trú, homestay; 02 hộ gia đình vay vốn kinh doanh dịch vụ ăn uống ẩm thực địa phương. Trong tháng 5/2022 tiếp tục giải ngân nốt 2,5 tỷ đồng tại Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát.

Nguồn vốn hỗ trợ từ Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND giúp hộ gia đình kinh doanh sản phẩm du lịch cộng đồng sau đại dịch Covid-19  (Ảnh nguồn Internet)
Nguồn vốn hỗ trợ từ Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND hỗ trợ các hộ gia đình kinh doanh sản phẩm du lịch cộng đồng phục hồi kinh doanh sau đại dịch Covid-19 (Ảnh nguồn Internet).

Chương trình triển khai cho vay kịp thời không chỉ giúp cho nhân dân mà còn hỗ trợ doanh nghiệp, HTX kinh doanh du lịch cộng đồng có vốn đề đầu tư phục hồi hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay số hộ gia đình có nhu cầu vay vốn còn nhiều và chưa tiếp cận được thông tin này để vay vốn.

Điều bất cập đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai để triển khai nguồn vốn cho vay đầu tư điểm du lịch còn  vướng một số yếu tố như hồ sơ pháp lý, tài sản đảm bảo có giá trị thấp hặc không có tài sản đảm bảo đủ điều kiện theo quy định tại vay vốn để đầu tư nâng cấp, hoàn thiện điểm du lịch. Do vậy, các doanh nghiệp, HTX kinh doanh du lịch cộng đồng rất mong UBND tỉnh cùng các Sở, ngành liên quan tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ về chính sách, nguồn vốn để các đối tượng trên sớm ổn định kinh doanh góp phần vào phát triển kinh tế - xã hỗi chung của tỉnh Lào Cai.

Lợi Lợi