Thứ bảy 25/04/2026 22:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lãnh đạo tỉnh Long An làm việc với Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki

Trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến đầu tư và lao động tại Nhật Bản từ ngày 8/10 đến 12/10/2024, Đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Long An và các sở, địa phương trong tỉnh đã đến Làm việc với Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki tại thành phố Kobe, Nhật Bản.

Đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An- Nguyễn Thanh Hải làm trưởng đoàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Hoàng Đình Cán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa và các sở, địa phương trong tỉnh đã đến làm việc với Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki tại thành phố Kobe, Nhật Bản. Về phía Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki tiếp đoàn có ông Minami, Giám đốc Ban điều hành kinh doanh, ông Torii, nhân viên cấp cao, ông Komatsu, nhân viên cấp cao, bà Miho Nishida, Trưởng đại diện Kawasaki tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Kawasaki cho biết,ngoài các thiết bị máy móc mang thương hiệu Kawasaki đã có uy tính trên thị trường, hiện nay Tập đoàn đang xem xét thay đổi mục tiêu cắt giảm khí thải để phù hợp với tuyên bố của Chính phủ, trong đó giải pháp để giảm lượng khí thải CO2 là chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng năng lượng điện, đồng thời phát triển công nghệ sản xuất điện không phát thải CO2.

Theo các chuyên gia năng lượng của Nhật Bản, một lợi thế của năng lượng Hydro hóa lỏng là nhiên liệu Hydro tồn tại dưới dạng năng lượng thứ cấp, không có sẵn trong tự nhiên, nhưng có thể được sản xuất từ rất nhiều nguồn năng lượng sơ cấp khác nhau, có thể sản xuất nhiên liệu Hydro tại nơi có than đá, khí thiên nhiên. Nguồn cung năng lượng Hydro chính của Nhật Bản sẽ đến từ các nguồn nhập khẩu, Nhật Bản cũng đã bắt đầu xây dựng chuỗi cung ứng trên toàn cầu để đảm bảo nhu cầu năng lượng Hydro của nước này trong tương lai.

Lãnh đạo tỉnh và sở ngành tham dự buổi tiếp và làm việc tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki
Lãnh đạo tỉnh Long An và sở ngành tham dự buổi tiếp và làm việc Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki.

Các công nghệ thân thiện với môi trường như công nghệ tái chế C02 hay công nghệ năng lượng Hydro đang là những công nghệ góp phần để Nhật Bản thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải mà nước này đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Đoàn tìm hiểu về phương pháo tồn trữ Hydro hóa lỏng tại Cảng Kobe, Nhật Bản
Đoàn tìm hiểu về phương pháo tồn trữ Hydro hóa lỏng tại Cảng Kobe, Nhật Bản.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa trân trọng và đánh giá cao quan hệ ngày càng chặt chẽ, trong đó có nhiều nội dung hợp tác giữa tỉnh Long An với các địa phương, doanh nghiệp tại Nhật Bản. Dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào tỉnh Long An trong các năm qua liên tục tăng. Hiện nay các dự án này cũng đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, giúp nền kinh tế của tỉnh tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh và bứt phá ở khu vực công nghiệp, chiếm gần 50%.

Hiện nay Việt Nam đang triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 theo cam kết của Chính phủ. Long An cũng sẽ tập trung các giải pháp để góp phần vào mục tiêu của Việt Nam, tỉnh rất mong được học tập chia sẻ kinh nghiệm đối với những lĩnh vực Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki có thế mạnh về kỹ thuật giảm thải khí CO2, trong đó có 2 nội dung chính là giảm năng lượng, giảm hiệu ứng nhà kính bằng cách sử dụng khí Hydro hóa lỏng. Đồng thời cũng mong muốn Tập đoàn Kawasaki tiếp tục coi Long An là thị trường tiềm năng, chiến lược cho các dự án của Tập đoàn trong thời gian tới.

Tin bài khác
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Yêu cầu đổi mới tư duy, tái cấu trúc toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần những giải pháp đột phá nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút mạnh khách quốc tế, đưa du lịch thực sự trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Đến giữa tháng 4/2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, khi mới đạt 12,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, còn tới 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước, phản ánh những điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Sự kết hợp giữa năng lượng sạch và tài chính xanh đang mở ra cơ hội tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp Việt thực thi ESG hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.
Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030 với tỷ lệ tán thành rất cao (482/484 đại biểu, đạt 99,58%).
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý là việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế xe ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Quốc hội vừa đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế quan trọng, chính thức bỏ quy định mức doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng/năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thay vào đó, thẩm quyền xác định ngưỡng này được giao cho Chính phủ Việt Nam, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ.
Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sáng 24/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm thực hiện chế định luật sư công với 467/484 đại biểu tán thành (chiếm 96,8%). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được triển khai thí điểm đến hết ngày 30/9/2028.
Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu, đạt 95,4%), thể hiện quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế và khơi thông nguồn lực cho lĩnh vực được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội.
Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận tại Quốc hội Việt Nam ngày 23/4 tập trung vào việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, trong đó nhiều ý kiến đề nghị luật cần quy định khung cụ thể để vừa bảo đảm tính linh hoạt điều hành, vừa giữ vững thẩm quyền lập pháp trong lĩnh vực thuế.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.