Thứ ba 21/04/2026 10:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục nắm bắt cơ hội, tiên phong đổi mới mô hình quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, sức cạnh tranh trên thị trường.
Bài liên quan
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn

Chiều 9/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp và doanh nhân tiêu biểu năm 2024. Sự kiện có sự tham dự của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng Nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện hơn 250 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh lắng nghe những chia sẻ từ cộng đồng doanh nghiệp về tình hình hoạt động, khó khăn cũng như những đề xuất giúp thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận sự gia tăng nhẹ về số lượng doanh nghiệp với hơn 1.300 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc mới thành lập hoặc hoạt động trở lại, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cùng lúc đó, số lượng doanh nghiệp giải thể cũng tăng lên 10%, với 711 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Hiện tại, toàn tỉnh có gần 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp khoảng 57% vào thu ngân sách nội địa và chiếm 52% tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn tỉnh. Không chỉ góp phần phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh còn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, chung tay với chính quyền các cấp trong nhiều chương trình vì cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh trao đổi cùng các doanh nhân.

Về mặt đầu tư, Hà Tĩnh đã đạt được những bước tiến đáng kể. Trong 9 tháng qua, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 19 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 15.200 tỷ đồng, tăng gấp 1,4 lần về số lượng và 9 lần về vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có gần 1.550 dự án, với tổng vốn đầu tư lên tới 530.000 tỷ đồng, tăng 8% về số lượng và 21% về quy mô vốn so với đầu nhiệm kỳ.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp đã chia sẻ về những kết quả đạt được, đồng thời nêu rõ những khó khăn, thách thức mà họ đang đối mặt. Các doanh nghiệp cũng đề xuất nhiều giải pháp, mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía lãnh đạo tỉnh để vượt qua khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều thách thức, các doanh nghiệp Hà Tĩnh không chỉ phát triển về số lượng mà còn nâng cao chất lượng, tạo nên những bước tiến nhanh chóng và vững chắc. Ông Lĩnh cũng ca ngợi vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh trong việc kết nối doanh nghiệp với chính quyền, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các hiệp hội ở khu vực phía Bắc và phía Nam cũng đã và đang đóng góp tích cực trong việc kết nối, lan tỏa giá trị văn hóa kinh doanh bền vững, giúp các doanh nghiệp thành viên phát triển vững mạnh, hướng đến sự thịnh vượng chung cho tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lĩnh mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục nắm bắt cơ hội, tiên phong đổi mới mô hình quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, sức cạnh tranh trên thị trường và mở rộng đầu tư kinh doanh. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm đến quyền lợi của người lao động, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Đồng thời, các doanh nghiệp cần đón đầu những xu hướng kinh doanh mới và tích cực phối hợp với chính quyền trong việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển bền vững với phương châm "Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ." Ông Lĩnh cũng kêu gọi các cơ quan, ban ngành tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao kỷ luật công vụ và tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng để cộng đồng doanh nghiệp có thể phát huy hết tiềm năng, trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin bài khác
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.
Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam tăng 19,1% quý I/2026 nhưng tiềm ẩn rủi ro từ địa chính trị, FDI và bảo hộ thương mại, buộc doanh nghiệp tái cấu trúc chiến lược.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm hai tháng chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, đồng thời bổ sung 3 mặt hàng vào diện hưởng thuế suất 0%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nguồn cung trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động.
Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Sau khi GDP quý I/2026 tăng 7,83%, thấp hơn kịch bản cần thiết để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm, áp lực đang dồn vào ba quý còn lại. Theo các chuyên gia, để bù phần thiếu hụt của quý đầu năm, nền kinh tế phải duy trì tốc độ tăng trên 10,5% trong quý II, III và IV, dựa vào ba trụ cột chính gồm đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để hấp thụ vốn và giảm rủi ro từ bên ngoài.
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.
Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng tốc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, hướng tới nền hành chính hiện đại, giảm giấy tờ và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.