Thứ năm 06/08/2026 18:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục nắm bắt cơ hội, tiên phong đổi mới mô hình quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, sức cạnh tranh trên thị trường.
Bài liên quan
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn

Chiều 9/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp và doanh nhân tiêu biểu năm 2024. Sự kiện có sự tham dự của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng Nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện hơn 250 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh lắng nghe những chia sẻ từ cộng đồng doanh nghiệp về tình hình hoạt động, khó khăn cũng như những đề xuất giúp thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận sự gia tăng nhẹ về số lượng doanh nghiệp với hơn 1.300 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc mới thành lập hoặc hoạt động trở lại, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cùng lúc đó, số lượng doanh nghiệp giải thể cũng tăng lên 10%, với 711 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Hiện tại, toàn tỉnh có gần 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp khoảng 57% vào thu ngân sách nội địa và chiếm 52% tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn tỉnh. Không chỉ góp phần phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh còn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, chung tay với chính quyền các cấp trong nhiều chương trình vì cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh trao đổi cùng các doanh nhân.

Về mặt đầu tư, Hà Tĩnh đã đạt được những bước tiến đáng kể. Trong 9 tháng qua, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 19 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 15.200 tỷ đồng, tăng gấp 1,4 lần về số lượng và 9 lần về vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có gần 1.550 dự án, với tổng vốn đầu tư lên tới 530.000 tỷ đồng, tăng 8% về số lượng và 21% về quy mô vốn so với đầu nhiệm kỳ.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp đã chia sẻ về những kết quả đạt được, đồng thời nêu rõ những khó khăn, thách thức mà họ đang đối mặt. Các doanh nghiệp cũng đề xuất nhiều giải pháp, mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía lãnh đạo tỉnh để vượt qua khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều thách thức, các doanh nghiệp Hà Tĩnh không chỉ phát triển về số lượng mà còn nâng cao chất lượng, tạo nên những bước tiến nhanh chóng và vững chắc. Ông Lĩnh cũng ca ngợi vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh trong việc kết nối doanh nghiệp với chính quyền, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các hiệp hội ở khu vực phía Bắc và phía Nam cũng đã và đang đóng góp tích cực trong việc kết nối, lan tỏa giá trị văn hóa kinh doanh bền vững, giúp các doanh nghiệp thành viên phát triển vững mạnh, hướng đến sự thịnh vượng chung cho tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lĩnh mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục nắm bắt cơ hội, tiên phong đổi mới mô hình quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, sức cạnh tranh trên thị trường và mở rộng đầu tư kinh doanh. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm đến quyền lợi của người lao động, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Đồng thời, các doanh nghiệp cần đón đầu những xu hướng kinh doanh mới và tích cực phối hợp với chính quyền trong việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển bền vững với phương châm "Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ." Ông Lĩnh cũng kêu gọi các cơ quan, ban ngành tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao kỷ luật công vụ và tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng để cộng đồng doanh nghiệp có thể phát huy hết tiềm năng, trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin bài khác
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Đề án phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất đang được khẩn trương hoàn thiện theo hướng xây dựng cơ chế đặc thù về đầu tư, đất đai, tài chính và ưu đãi nhằm hình thành chuỗi công nghiệp năng lượng tích hợp, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế biển.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

Không còn đặt mục tiêu thu hút FDI bằng mọi giá, TP. Hồ Chí Minh đang thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Những dự án sở hữu công nghệ cao, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp trong nước trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.
Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị bổ sung cơ chế kiểm soát chặt thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển kiến trúc bền vững và nâng cao chất lượng không gian đô thị.
Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 5/8/2026 phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2050. Quy hoạch mới đặt mục tiêu xây dựng khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, tạo dư địa thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cảng biển, logistics và hệ thống đô thị hiện đại, góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho tỉnh Hà Tĩnh.
Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Các nhà thầu đang tăng tốc thi công dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành, vượt khó về vật liệu, thời tiết, quyết hoàn thành đúng tiến độ năm 2026 theo yêu cầu Chính phủ.
Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việc hoàn thành hồ sơ đề nghị đánh giá chuyên sâu gửi Ban Thư ký Diễn đàn Toàn cầu đánh dấu thêm một bước trong lộ trình nâng cao mức độ minh bạch về thuế của Việt Nam. Nếu đạt kết quả tích cực, quá trình này sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tăng uy tín quốc gia và tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp trong các giao dịch quốc tế.
Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Chính phủ yêu cầu rà soát, ưu tiên đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ, tập trung mở rộng 2 làn lên 4 làn, đồng thời linh hoạt huy động nguồn lực nhằm bảo đảm mục tiêu hạ tầng đến năm 2030.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thương mại toàn cầu biến động và các thách thức về an ninh chuỗi cung ứng, gian lận thương mại xuyên biên giới ngày càng gia tăng, Hải quan Việt Nam đang chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy hiện đại hóa quản lý, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng cao vị thế tại các diễn đàn hải quan khu vực, toàn cầu.
Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Chiều 4/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các hãng hàng không về kế hoạch phục hồi hoạt động bay đến địa phương.