Thứ sáu 27/02/2026 20:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kia Motors sẽ bắt tay với Apple sản xuất xe hơi?

03/02/2021 15:36
Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc.

Theo ghi nhận của Bloomberg, cổ phiếu Kia Motors tăng vọt tới 14,5% sau khi truyền thông địa phương nói rằng Apple sẽ đầu tư 4 nghìn tỷ won (tương đương 3,6 tỷ USD) vào công ty này như một phần thỏa thuận hợp tác với họ để sản xuất xe ô tô điện dưới thương hiệu Apple.

Nhà sản xuất iPhone lên kế hoạch hợp tác với Kia và sản xuất Apple Car tại nhà máy của Kia ở Georgia, Mỹ. Hai công ty có thể ký kết thỏa thuận vào ngày 17/2 tới đây và nhắm tới việc sản xuất Apple Car vào năm 2024. Mục tiêu ban đầu sẽ là sản xuất 100.000 xe một năm.

Mặc dù Apple vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Hyundai, hoặc đồng minh Kia, sẽ là đơn vị sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Apple. Giờ đây, ban giám đốc Hyundai đang băn khoăn không biết liệu việc hợp tác với Apple để sản xuất "Apple car" có phải là một bước đi thông thái hay không.

Theo Reuters, một lãnh đạo (giấu tên) của Hyundai đã cho biết công ty đang làm việc với Apple. Tuy nhiên, người này cũng không cho biết hai bên đã bàn bạc đến đâu.

Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc
Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc.

Trên thực tế, việc Hyundai quyết định chọn Kia là đối tác của Apple không quá bất ngờ. "Tập đoàn lo ngại rằng thương hiệu Hyundai sẽ trở thành nhà thầu phụ cho Apple và nó không giúp Hyundai trong nỗ lực xây dựng hình ảnh cao cấp hơn với dòng Genesis", một lãnh đạo Hyundai tiết lộ. Ngoài ra, nguồn tin của tờ Reuters nói rằng nội bộ Hyundai cũng bày tỏ lo ngại về việc họ sẽ trở thành nhà thầu phụ, là kẻ làm thuê cho Apple và không muốn tiến hành thỏa thuận với nhà sản xuất iPhone.

Kia thì khác, họ cũng đang trong tiến trình đẩy nhanh xe ô tô điện và họ có thể có năng lực sản xuất ở nhà máy Georgia ở Mỹ.

Nhà phân tích Samik Chatterjee, JPMorgan tin rằng Apple sẽ tự sản xuất chiếc xe hơi mang thương hiệu trái táo cắn dở. Ông Chatterjee dự đoán "Apple sẽ được ăn cả, ngã về không" trong kế hoạch sản xuất "Apple car" đầy kỳ vọng.

Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc. Việc thiết lập một nhà máy sản xuất xe hơi có thể mất hàng tỷ USD và nhiều năm. Bởi vậy Apple đang rất thận trọng trong việc tìm đối tác.

Những công ty công nghệ khác đang tìm cách mở rộng sang mảng xe ô tô điện cũng đang tìm đối tác. Nhà lắp ráp iPhone Foxconn nói vào tháng trước rằng họ đang thiết lập liên doanh với nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc là Zhejiang Geely để sản xuất và tư vấn dịch vụ cho các doanh nghiệp ô tô toàn cầu.

Bảo Bảo (t/h)

Tin bài khác
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Ngày 26/2, Thượng tướng Phạm Hoài Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bước vào chu kỳ sản xuất mới với áp lực tiến độ và đơn hàng, yếu tố con người vẫn là nền tảng cốt lõi. Một dây chuyền có thể hiện đại, một đơn hàng có thể lớn, nhưng nếu tâm lý người lao động chưa ổn định, hiệu quả chung khó đạt mức cao nhất.
Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Trong những nhà máy sản xuất quy mô lớn, sức mạnh không nằm ở dây chuyền hay đơn hàng, mà ở cách doanh nghiệp đối xử với người lao động. Sản xuất cần máy móc, phát triển cần niềm tin, doanh nghiệp chỉ bền vững khi người lao động không bị đặt ra bên lề.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Cảng cạn Cái Mép có diện tích thỏa thuận 9.15ha trong giai đoạn 1, nằm trên địa bàn Khu công nghiệp Cái Mép, do Công ty cổ phần Logistics Quốc tế Cái Mép làm chủ đầu tư.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Giữa hành trình đi – về giữa Pháp và Việt Nam, tiến sĩ 9X Đào Thị Thu Thủy luôn xem mình là một phần của đội ngũ trí thức Việt toàn cầu. Với nền tảng học thuật quốc tế và trải nghiệm giảng dạy tại châu Âu, cô lựa chọn sử dụng tri thức và năng lực chuyên môn để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Supe Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn phân bón ngay mùng 4 Tết Bính Ngọ

Supe Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn phân bón ngay mùng 4 Tết Bính Ngọ

Trong không khí rộn ràng đầu Xuân Bính Ngọ, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn sản phẩm, khởi động năm 2026 với mục tiêu doanh thu 4.200 tỷ đồng.