Kia Motors sẽ bắt tay với Apple sản xuất xe hơi?

DNHN - Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc.

Theo ghi nhận của Bloomberg, cổ phiếu Kia Motors tăng vọt tới 14,5% sau khi truyền thông địa phương nói rằng Apple sẽ đầu tư 4 nghìn tỷ won (tương đương 3,6 tỷ USD) vào công ty này như một phần thỏa thuận hợp tác với họ để sản xuất xe ô tô điện dưới thương hiệu Apple.

Nhà sản xuất iPhone lên kế hoạch hợp tác với Kia và sản xuất Apple Car tại nhà máy của Kia ở Georgia, Mỹ. Hai công ty có thể ký kết thỏa thuận vào ngày 17/2 tới đây và nhắm tới việc sản xuất Apple Car vào năm 2024. Mục tiêu ban đầu sẽ là sản xuất 100.000 xe một năm.

Mặc dù Apple vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Hyundai, hoặc đồng minh Kia, sẽ là đơn vị sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Apple. Giờ đây, ban giám đốc Hyundai đang băn khoăn không biết liệu việc hợp tác với Apple để sản xuất "Apple car" có phải là một bước đi thông thái hay không.

Theo Reuters, một lãnh đạo (giấu tên) của Hyundai đã cho biết công ty đang làm việc với Apple. Tuy nhiên, người này cũng không cho biết hai bên đã bàn bạc đến đâu.

Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc
Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc.

Trên thực tế, việc Hyundai quyết định chọn Kia là đối tác của Apple không quá bất ngờ. "Tập đoàn lo ngại rằng thương hiệu Hyundai sẽ trở thành nhà thầu phụ cho Apple và nó không giúp Hyundai trong nỗ lực xây dựng hình ảnh cao cấp hơn với dòng Genesis", một lãnh đạo Hyundai tiết lộ. Ngoài ra, nguồn tin của tờ Reuters nói rằng nội bộ Hyundai cũng bày tỏ lo ngại về việc họ sẽ trở thành nhà thầu phụ, là kẻ làm thuê cho Apple và không muốn tiến hành thỏa thuận với nhà sản xuất iPhone.

Kia thì khác, họ cũng đang trong tiến trình đẩy nhanh xe ô tô điện và họ có thể có năng lực sản xuất ở nhà máy Georgia ở Mỹ.

Nhà phân tích Samik Chatterjee, JPMorgan tin rằng Apple sẽ tự sản xuất chiếc xe hơi mang thương hiệu trái táo cắn dở. Ông Chatterjee dự đoán "Apple sẽ được ăn cả, ngã về không" trong kế hoạch sản xuất "Apple car" đầy kỳ vọng.

Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc. Việc thiết lập một nhà máy sản xuất xe hơi có thể mất hàng tỷ USD và nhiều năm. Bởi vậy Apple đang rất thận trọng trong việc tìm đối tác.

Những công ty công nghệ khác đang tìm cách mở rộng sang mảng xe ô tô điện cũng đang tìm đối tác. Nhà lắp ráp iPhone Foxconn nói vào tháng trước rằng họ đang thiết lập liên doanh với nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc là Zhejiang Geely để sản xuất và tư vấn dịch vụ cho các doanh nghiệp ô tô toàn cầu.

Bảo Bảo (t/h) 

Tin liên quan