Thứ tư 14/01/2026 16:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kia Motors sẽ bắt tay với Apple sản xuất xe hơi?

03/02/2021 15:36
Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc.

Theo ghi nhận của Bloomberg, cổ phiếu Kia Motors tăng vọt tới 14,5% sau khi truyền thông địa phương nói rằng Apple sẽ đầu tư 4 nghìn tỷ won (tương đương 3,6 tỷ USD) vào công ty này như một phần thỏa thuận hợp tác với họ để sản xuất xe ô tô điện dưới thương hiệu Apple.

Nhà sản xuất iPhone lên kế hoạch hợp tác với Kia và sản xuất Apple Car tại nhà máy của Kia ở Georgia, Mỹ. Hai công ty có thể ký kết thỏa thuận vào ngày 17/2 tới đây và nhắm tới việc sản xuất Apple Car vào năm 2024. Mục tiêu ban đầu sẽ là sản xuất 100.000 xe một năm.

Mặc dù Apple vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Hyundai, hoặc đồng minh Kia, sẽ là đơn vị sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Apple. Giờ đây, ban giám đốc Hyundai đang băn khoăn không biết liệu việc hợp tác với Apple để sản xuất "Apple car" có phải là một bước đi thông thái hay không.

Theo Reuters, một lãnh đạo (giấu tên) của Hyundai đã cho biết công ty đang làm việc với Apple. Tuy nhiên, người này cũng không cho biết hai bên đã bàn bạc đến đâu.

Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc
Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc.

Trên thực tế, việc Hyundai quyết định chọn Kia là đối tác của Apple không quá bất ngờ. "Tập đoàn lo ngại rằng thương hiệu Hyundai sẽ trở thành nhà thầu phụ cho Apple và nó không giúp Hyundai trong nỗ lực xây dựng hình ảnh cao cấp hơn với dòng Genesis", một lãnh đạo Hyundai tiết lộ. Ngoài ra, nguồn tin của tờ Reuters nói rằng nội bộ Hyundai cũng bày tỏ lo ngại về việc họ sẽ trở thành nhà thầu phụ, là kẻ làm thuê cho Apple và không muốn tiến hành thỏa thuận với nhà sản xuất iPhone.

Kia thì khác, họ cũng đang trong tiến trình đẩy nhanh xe ô tô điện và họ có thể có năng lực sản xuất ở nhà máy Georgia ở Mỹ.

Nhà phân tích Samik Chatterjee, JPMorgan tin rằng Apple sẽ tự sản xuất chiếc xe hơi mang thương hiệu trái táo cắn dở. Ông Chatterjee dự đoán "Apple sẽ được ăn cả, ngã về không" trong kế hoạch sản xuất "Apple car" đầy kỳ vọng.

Một chiếc Apple Car sẽ là đối thủ đáng gờm của Tesla và những công ty mới nổi như Lucid Motors và Nio của Trung Quốc. Việc thiết lập một nhà máy sản xuất xe hơi có thể mất hàng tỷ USD và nhiều năm. Bởi vậy Apple đang rất thận trọng trong việc tìm đối tác.

Những công ty công nghệ khác đang tìm cách mở rộng sang mảng xe ô tô điện cũng đang tìm đối tác. Nhà lắp ráp iPhone Foxconn nói vào tháng trước rằng họ đang thiết lập liên doanh với nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc là Zhejiang Geely để sản xuất và tư vấn dịch vụ cho các doanh nghiệp ô tô toàn cầu.

Bảo Bảo (t/h)

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2028

TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2028

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh giai đoạn 2026–2028, với hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về đào tạo nhân lực, chuyển đổi số, khoa học – công nghệ, tiếp cận vốn và mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển bền vững.
Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Viglacera lập kỷ lục lợi nhuận 2.140 tỷ đồng năm 2025, cao nhất từ trước tới nay, nhờ hai trụ cột vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp, tiếp tục mở rộng quỹ đất hơn 5.500 ha và thu hút gần 20 tỷ USD FDI.
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong quý IV/2025 đạt 80,0 điểm – mức cao nhất trong vòng 7 năm qua, phản ánh sự phục hồi rõ nét và bền vững của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ban hành các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với hai lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, nhằm tăng cường hiệu lực thi hành pháp luật về quản lý thuế và thu hồi nợ ngân sách nhà nước.
Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Công ty Cổ phần Thành Nam Group vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025. Danh hiệu ghi nhận quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh gắn với các tiêu chí về quản trị, tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Chiều 8/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt đầu năm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đà Nẵng cam kết nỗ lực cao nhất để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Ngày 07/01, tại Hà Nội, buổi tọa đàm và gặp gỡ triển khai dự án “Miss Global Business Innovation 2026” đã chính thức diễn ra. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc thi sắc đẹp mà còn mở ra một diễn đàn chiến lược cho các nữ doanh nhân trong việc khẳng định bản lĩnh, tư duy sáng tạo và năng lực dẫn dắt doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Phát triển doanh nghiệp gắn với lợi ích cộng đồng luôn là kim chỉ nam xuyên suốt gần ba thập kỷ hình thành và phát triển của Tổng Công ty CP Hợp Lực. Việc chính thức đưa vào vận hành tổ hợp thiết bị công nghệ cao cùng hệ thống quản trị thông minh không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về năng lực chuyên môn, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn, tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đổi mới của một doanh nghiệp y tế tư nhân.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.