Thứ hai 15/09/2025 14:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Khu vực châu Á mở đường cho ngành công nghiệp chế tạo người máy lĩnh vực y tế

18/12/2021 10:50
Ngành công nghiệp chế tạo rô-bốt sử dụng trong lĩnh vực y tế của khu vực châu Á đang phát triển nhanh chóng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tiến bộ công nghệ hiện đại tạo điều kiện cuộc sống đủ đầy kéo dài tuổi thọ con người nhưng mặt khác dẫn đến tình trạng dân số già. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tại khu vực châu Á chiếm khoảng 60% dân số toàn cầu, tốc độ già hóa nhanh hơn so với phương Tây. Ví dụ, số lượng người trên 65 tuổi ở châu Á dự kiến ​​sẽ tăng 314% từ 207 triệu người năm 2000 lên 857 triệu người vào năm 2050. Hệ quả là lực lượng lao động châu Á dự kiến sẽ giảm hàng trăm triệu người trong những năm tới.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm 170 triệu người trong độ tuổi lao động trong ba thập kỷ tới. Tương tự, ở Singapore, dân số trên 65 tuổi được dự đoán sẽ tăng từ 14% vào năm 2019 lên 25%. Trong khi đó, Selina Seah, giám đốc Trung tâm Công nghệ Rô-bốt và Hỗ trợ Chăm sóc Sức khỏe (CHART) của Singapore, cho biết đất nước này đang phải đối mặt với “ba cơn sóng thần” trong lĩnh vực y tế là dân số già, lực lượng lao động thu hẹp và các bệnh mãn tính gia tăng.

Y tế là một lĩnh vực đặc biệt dễ bị tổn thương, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán sẽ thiếu 18 triệu nhân viên y tế vào năm 2030 , chủ yếu ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do tốc độ gia tăng dân số trong khu vực giảm mạnh, vốn đã ở mức âm ở Nhật Bản và dự kiến ​​sẽ bằng không đối với toàn bộ khu vực châu Á vào năm 2050.

Ngành công nghiệp chế tạo người máy đang phát triển nhanh chóng, xuất hiện tại mọi giai đoạn và quy trình từ xử lý thủ tục giấy tờ, vận chuyển đến khám chữa bệnh lâm sàng,... Có rất nhiều lý do để các quốc gia châu Á, đặc biệt là Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan nên tập trung vào công nghệ robot để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của công dân trong những năm đầy thách thức sắp tới.

Châu Á hiện ước tính sử dụng 65% số lượng rô-bốt trên thế giới đồng thời trở thành khu vực có sản lượng người máy cao nhất. Nhật Bản là quốc gia sử dụng công nghệ cao hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất cũng như xuất khẩu số một chiếm 55% tổng sản lượng. Hơn nữa, các chiến lược đổi mới của Nhật Bản đang kết hợp AI và rô-bốt để giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp và tăng trưởng kinh tế. Có thể kể đến như người máy hỗ trợ con người (HSR) của Toyota là một nền tảng kết hợp rô-bốt với yếu tố con người để cung cấp dịch vụ chăm sóc cơ bản và hỗ trợ điều dưỡng trong các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Trong khi đó, bệnh viện Đa khoa Changi của Singapore (CGH, một cơ sở y tế hàn lâm 1000 giường chăm sóc cho hơn 1 triệu người) đã lắp đặt hơn 50 rô-bốt làm nhân viên, tham gia vào nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ thực hiện phẫu thuật đến xử lý hành chính. Một chuyên gia trong ngành chia sẻ: "Chúng tôi từng nghĩ rằng bệnh nhân lớn tuổi sẽ không thích người máy. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người thích thú với rô-bốt có kích thước như người thật. Họ cảm thấy như quay trở lại thời thơ ấu, tương tác với máy móc cho kết quả điều trị tích cực hơn so với con người".

Trung tâm Y tế Seoul của Hàn Quốc sử dụng ba loại rô-bốt để giúp nhân viên y tế điều trị bệnh nhân nhiễm vi rút Corona, bao gồm rô-bốt đo thân nhiệt; rô-bốt khử trùng; rô-bốt vận chuyển quần áo và các vật dụng đến khu vực xử lý. Tại Đài Loan, một công ty khởi nghiệp Brain Navi Biotechnology đã tạo ra máy móc hỗ trợ phẫu thuật não. Nền tảng này sử dụng thị giác máy, công nghệ người máy và các thuật toán để tạo hình ảnh thời gian thực, phẫu thuật chính xác và quy trình phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Một cải tiến khác là IoT Cold Chain giám sát và kiểm soát độ lạnh để bảo quản vắc xin, trong khi Robot CARA hỗ trợ nhân viên y tế cung cấp thuốc và thực phẩm trong bệnh viện cũng như các địa điểm cách ly. Trung Quốc cũng đã tăng cường sử dụng rô-bốt sau đại dịch phân phối thức ăn để đảm bảo cách xa xã hội, giám sát việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ của người và hướng dẫn bệnh nhân đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống dịch bệnh.

Mức độ thâm nhập ngành rô-bốt công nghệ cao của các quốc gia Đông Nam Á vượt trội hơn hẳn so với nhiều khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và châu Âu. Những người máy dịch vụ mới trở thành động lực quan trọng thúc đẩy năng suất, khả năng cạnh tranh toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống. Áp dụng rộng rãi rô bốt được công nhận là một dấu hiệu tích cực trong công cuộc phát triển và tiến bộ.

TL

Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.
InnoEx 2025: Kết nối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì kinh tế số

InnoEx 2025: Kết nối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì kinh tế số

Sự kiện kết nối đầu tư, công nghệ quy mô quốc tế lớn nhất tại TP.Hồ Chí Minh đã thu hút 300 doanh nghiệp, 100 startup, 70 quỹ đầu tư từ 60 quốc gia tham gia tại InnoEx 2025.