Thứ tư 20/05/2026 03:36
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

09/08/2024 16:02
Hiện nay, nông nghiệp công nghệ cao đang nổi lên như xu hướng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và đáp ứng nhu cầu thực phẩm. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn vẫn là thách thức lớn, đòi hỏi các chiến lược đồng bộ để thúc đẩy phát triển.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đầu tiên, việc thiết lập một môi trường đầu tư thân thiện là rất quan trọng. Chính phủ cần triển khai các chính sách hỗ trợ đặc biệt cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, chẳng hạn như giảm thuế, cấp vốn ưu đãi, và hỗ trợ các dự án nghiên cứu và phát triển. Việc tạo ra các quỹ đầu tư mạo hiểm và các chương trình tài trợ có thể giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp và mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời thúc đẩy đổi mới công nghệ trong ngành nông nghiệp.

Thứ hai, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức tài chính và doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Ngành ngân hàng và các tổ chức tín dụng cần phát triển các sản phẩm tài chính đặc thù như các khoản vay đầu tư vào công nghệ mới, vốn hoạt động, và các giải pháp tài chính linh hoạt để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn đầu. Đồng thời, các tổ chức tài chính cần cải thiện khả năng đánh giá dự án và cung cấp sự tư vấn tài chính nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc tăng cường hệ sinh thái khởi nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Các chương trình ươm tạo doanh nghiệp và tăng tốc phát triển có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh và tiếp cận các nhà đầu tư. Sự kết nối giữa các nhà sáng lập, nhà đầu tư, và chuyên gia ngành là yếu tố chính giúp tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn và thúc đẩy sự đổi mới.

Một yếu tố không kém phần quan trọng là cải thiện sự minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin trong ngành đầu tư. Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cần cung cấp thông tin rõ ràng về các dự án của họ, bao gồm kế hoạch kinh doanh, khả năng sinh lời, và dự báo tài chính. Việc thiết lập các cơ chế đánh giá và giám sát hiệu quả sẽ giúp nâng cao lòng tin của nhà đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho các dự án đổi mới.

Sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cũng là một yếu tố quan trọng. Các chương trình đầu tư cộng đồng và quỹ đầu tư đổi mới có thể giúp mở rộng cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Việc thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sẽ không chỉ gia tăng nguồn vốn mà còn tạo ra một cộng đồng đầu tư năng động và sôi nổi.

Đồng thời, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cũng cần tập trung vào việc xây dựng chiến lược phát triển bền vững và tăng cường đổi mới sản phẩm. Việc chứng minh khả năng sinh lời và đạt được thành công ban đầu sẽ giúp thu hút thêm sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp cũng nên tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu rủi ro để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cuối cùng, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ quản lý và nhân viên trong doanh nghiệp là điều không thể thiếu. Một đội ngũ mạnh mẽ và chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng và thực hiện các chiến lược tài chính hiệu quả, từ đó thu hút và quản lý nguồn vốn một cách tối ưu. Sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao không chỉ mang lại lợi ích cho chính họ mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp và nền kinh tế.

Theo giới chuyên gia, việc khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao là một nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy sự đổi mới và phát triển trong ngành. Với những giải pháp đồng bộ và sự hợp tác từ nhiều phía, hy vọng rằng doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao sẽ có được sự hỗ trợ cần thiết để phát triển và góp phần vào sự tiến bộ của nền nông nghiệp quốc gia.

Trong một phát biểu mới đây, ông Đặng Kim Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao cho hay, hiện tại, có khoảng chục triệu hộ kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1-2% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, trong đó dưới 50 doanh nghiệp được công nhận là "doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao" và chưa đến 300 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chiếm chưa tới 3% tổng số doanh nghiệp nông nghiệp.

Nguyên An

Tin bài khác
“Vướng đâu tháo đó”, Đồng Tháp cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

“Vướng đâu tháo đó”, Đồng Tháp cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại khẳng định, tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ nhanh những khó khăn thuộc thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, đồng thời kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, đồng hành cùng địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và đạt mức tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Quảng Trị thúc đẩy logistics, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu

Quảng Trị thúc đẩy logistics, nâng cao năng lực xuất nhập khẩu

4 tháng đầu năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu qua Quảng Trị tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tỉnh đang tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, phát triển logistics và nâng cao năng lực thông quan cửa khẩu.
Nghệ An tổ chức tập huấn “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” cho doanh nghiệp

Nghệ An tổ chức tập huấn “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” cho doanh nghiệp

Sở Công Thương Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn với chủ đề “Ứng dụng AI thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững” dành cho cán bộ, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, kinh doanh
Khai mạc triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Khai mạc triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Triển lãm “80 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 2
Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Theo tin từ Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng), từ 22 giờ đêm 18/5/2026, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk có chiều dài hơn 90 km đã chính thức được đưa vào khai thác, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược của quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Tỉnh Đắk Lắk đang triển khai dự án tuyến đường bộ ven biển có tổng chiều dài 25,47 km, với tổng mức đầu tư 3.825 tỷ đồng. Dự án được phân kỳ thành 3 dự án thành phần và đã triển khai thi công 2 dự án, với tổng chiều dài hơn 22 km. Phần còn lại đang tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường này.
Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước, đồng thời tạo động lực cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh sẽ triển khai Chương trình khuyến công địa phương giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất nông thôn đổi mới công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn theo hướng xanh, bền vững.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

Tổ chức Lao động quốc tế - ILO cảnh báo căng thẳng leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những tác động dây chuyền đối với kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Nếu giá dầu tăng mạnh, thu nhập thực tế từ lao động trên thế giới có thể giảm tới 3.000 tỷ USD vào năm 2027, trong khi hàng chục triệu việc làm đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.