Thứ sáu 27/03/2026 05:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

09/08/2024 16:02
Hiện nay, nông nghiệp công nghệ cao đang nổi lên như xu hướng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và đáp ứng nhu cầu thực phẩm. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn vẫn là thách thức lớn, đòi hỏi các chiến lược đồng bộ để thúc đẩy phát triển.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đầu tiên, việc thiết lập một môi trường đầu tư thân thiện là rất quan trọng. Chính phủ cần triển khai các chính sách hỗ trợ đặc biệt cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, chẳng hạn như giảm thuế, cấp vốn ưu đãi, và hỗ trợ các dự án nghiên cứu và phát triển. Việc tạo ra các quỹ đầu tư mạo hiểm và các chương trình tài trợ có thể giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp và mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời thúc đẩy đổi mới công nghệ trong ngành nông nghiệp.

Thứ hai, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức tài chính và doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Ngành ngân hàng và các tổ chức tín dụng cần phát triển các sản phẩm tài chính đặc thù như các khoản vay đầu tư vào công nghệ mới, vốn hoạt động, và các giải pháp tài chính linh hoạt để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn đầu. Đồng thời, các tổ chức tài chính cần cải thiện khả năng đánh giá dự án và cung cấp sự tư vấn tài chính nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc tăng cường hệ sinh thái khởi nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Các chương trình ươm tạo doanh nghiệp và tăng tốc phát triển có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh và tiếp cận các nhà đầu tư. Sự kết nối giữa các nhà sáng lập, nhà đầu tư, và chuyên gia ngành là yếu tố chính giúp tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn và thúc đẩy sự đổi mới.

Một yếu tố không kém phần quan trọng là cải thiện sự minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin trong ngành đầu tư. Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cần cung cấp thông tin rõ ràng về các dự án của họ, bao gồm kế hoạch kinh doanh, khả năng sinh lời, và dự báo tài chính. Việc thiết lập các cơ chế đánh giá và giám sát hiệu quả sẽ giúp nâng cao lòng tin của nhà đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho các dự án đổi mới.

Sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cũng là một yếu tố quan trọng. Các chương trình đầu tư cộng đồng và quỹ đầu tư đổi mới có thể giúp mở rộng cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Việc thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sẽ không chỉ gia tăng nguồn vốn mà còn tạo ra một cộng đồng đầu tư năng động và sôi nổi.

Đồng thời, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cũng cần tập trung vào việc xây dựng chiến lược phát triển bền vững và tăng cường đổi mới sản phẩm. Việc chứng minh khả năng sinh lời và đạt được thành công ban đầu sẽ giúp thu hút thêm sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp cũng nên tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu rủi ro để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cuối cùng, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ quản lý và nhân viên trong doanh nghiệp là điều không thể thiếu. Một đội ngũ mạnh mẽ và chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng và thực hiện các chiến lược tài chính hiệu quả, từ đó thu hút và quản lý nguồn vốn một cách tối ưu. Sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao không chỉ mang lại lợi ích cho chính họ mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp và nền kinh tế.

Theo giới chuyên gia, việc khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao là một nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy sự đổi mới và phát triển trong ngành. Với những giải pháp đồng bộ và sự hợp tác từ nhiều phía, hy vọng rằng doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao sẽ có được sự hỗ trợ cần thiết để phát triển và góp phần vào sự tiến bộ của nền nông nghiệp quốc gia.

Trong một phát biểu mới đây, ông Đặng Kim Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao cho hay, hiện tại, có khoảng chục triệu hộ kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1-2% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, trong đó dưới 50 doanh nghiệp được công nhận là "doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao" và chưa đến 300 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chiếm chưa tới 3% tổng số doanh nghiệp nông nghiệp.

Nguyên An

Tin bài khác
Quảng Trị: Rà soát triển khai nhiệm vụ chính trị tại các xã khu vực biên giới phía Tây

Quảng Trị: Rà soát triển khai nhiệm vụ chính trị tại các xã khu vực biên giới phía Tây

Đoàn kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa làm việc với cấp ủy 7 xã khu vực phía Tây nhằm rà soát việc thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, công tác chuẩn bị bầu cử nhiệm kỳ 2026–2031 và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Bộ Tư pháp tập huấn kỹ năng hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện yêu cầu bồi thường nhà nước

Bộ Tư pháp tập huấn kỹ năng hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện yêu cầu bồi thường nhà nước

Trong 2 ngày 25 và 26/3, tại TP HCM, Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) tổ chức chương trình “Tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ hướng dẫn, hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước”.
Thống nhất chủ trương thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương

Thống nhất chủ trương thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chính thức đồng ý về chủ trương thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, mở ra một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển không gian đô thị và tái cấu trúc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Lâm Đồng cấp phép môi trường cho Nhà máy xử lý rác Liên Đầm giai đoạn 1

Lâm Đồng cấp phép môi trường cho Nhà máy xử lý rác Liên Đầm giai đoạn 1

UBND tỉnh Lâm Đồng đã cấp Giấy phép môi trường cho Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh (SGX) triển khai các hạng mục thuộc giai đoạn 1 của Nhà máy xử lý chất thải rắn Liên Đầm tại xã Di Linh.
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh: Tăng lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) đang giữ vai trò nòng cốt trong nền kinh tế TP. Hồ Chí Minh, đồng thời đứng trước cơ hội lớn để bứt phá trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng khả năng tham gia chuỗi cung ứng quốc tế, thành phố đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về vốn, công nghệ, đào tạo và kết nối thị trường.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt, đồng thời bãi bỏ Nghị định 100/2019/NĐ-CP kể từ ngày 15/5/2026.
Phát huy vai trò liên kết địa phương – lực lượng Hải quân trong tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Phát huy vai trò liên kết địa phương – lực lượng Hải quân trong tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân phối hợp các địa phương miền Trung sơ kết công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2025, thống nhất nhiệm vụ năm 2026 và tiếp tục triển khai các chương trình đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển.
Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị: Tăng liên kết, mạnh nội lực, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị: Tăng liên kết, mạnh nội lực, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

Sau khi hợp nhất theo chủ trương tinh gọn bộ máy, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị hình thành không gian liên kết rộng hơn, nâng cao hiệu quả hỗ trợ hội viên, mở ra cơ hội tham gia các chuỗi giá trị và dự án phát triển quy mô lớn trong giai đoạn mới.
Siết quản lý dược liệu, thuốc cổ truyền: Lào Cai tăng xử lý nhằm ngăn chặn trục lợi

Siết quản lý dược liệu, thuốc cổ truyền: Lào Cai tăng xử lý nhằm ngăn chặn trục lợi

Động thái siết quản lý dược liệu, thuốc cổ truyền của tỉnh Lào Cai gắn với yêu cầu tăng xử lý vi phạm, nhằm lập lại trật tự thị trường, ngăn chặn trục lợi và bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Tĩnh: Siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản chống IUU hiệu quả

Hà Tĩnh: Siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản chống IUU hiệu quả

Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát tàu cá, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, nhằm khắc phục tồn tại, đáp ứng yêu cầu kiểm tra của EC và chống khai thác IUU bền vững, hiệu quả.
Thái Nguyên chuẩn bị kỹ lưỡng kỳ họp HĐND khóa XV sau bầu cử

Thái Nguyên chuẩn bị kỹ lưỡng kỳ họp HĐND khóa XV sau bầu cử

Thái Nguyên đang hoàn tất các bước chuẩn bị cho kỳ họp đầu tiên HĐND khóa XV, đồng thời tổng kết công tác bầu cử, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ mới.
Tái định vị giá trị cho chè Lào Cai trong bối cảnh thị trường biến động

Tái định vị giá trị cho chè Lào Cai trong bối cảnh thị trường biến động

Ngành chè Lào Cai đang đứng trước áp lực kép từ thị trường quốc tế và hạn chế nội tại. Tái định vị giá trị, đa dạng hóa thị trường và nâng chất sản phẩm là hướng đi tất yếu.
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.