Khi tình trạng hỗn loạn ngân hàng ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ , một cuộc khủng hoảng nợ sẽ sớm xảy ra hơn dự đoán

22:06 26/03/2023

Do khủng hoảng ngân hàng, hạn chế cho vay sẽ làm chậm nền kinh tế và giảm doanh thu liên bang. Như vậy, theo chiến lược gia Stifel, Quốc hội sẽ phải nâng trần nợ sớm hơn dự kiến.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Brian Gardner, trưởng chiến lược gia chính sách ở Washington của Stifel, tình trạng hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng có thể làm tăng tính cấp bách xung quanh trần nợ.

Điều này là do, khi các ngân hàng trở nên thận trọng hơn với việc cho vay sau sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon, nền kinh tế nói chung sẽ nguội lạnh và làm giảm doanh thu của chính phủ, ông nói với Yahoo Finance Live.

"Có thể sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế và tín dụng bị thu hẹp nhẹ. Do đó, các khoản thu hoặc dòng tiền của chính phủ có thể sẽ giảm", ông nói.

Vào tháng 1, Hoa Kỳ đã chính thức đạt đến giới hạn nợ 31,6 nghìn tỷ đô la và các nhà lập pháp đã không thể nâng mức này lên. Kể từ đó, Bộ Tài chính đã sử dụng "các biện pháp đặc biệt" để tiếp tục trả nợ.

Tuy nhiên, các biện pháp này dự kiến sẽ hết hạn vào mùa hè này, đòi hỏi Quốc hội với đa số phiếu mỏng như dao cạo phải thông qua luật tăng trần nợ - nếu không sẽ phải đối mặt với một vụ vỡ nợ thảm khốc.

Gardner ước tính rằng thời hạn trần nợ sẽ tăng lên vài ngày hoặc vài tuần thay vì vài tháng. Tuy nhiên, thời hạn ngắn hơn vẫn đủ để gia tăng rủi ro khi các nhà lập pháp giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng và trần nợ vào cuối năm nay.

"Khả năng không đạt được thỏa thuận kịp thời là thấp. Chúng tôi có thể sẽ đàm phán một thỏa thuận. Nhưng tỷ lệ cược này cao một cách khó chịu mặc dù ở mức thấp ", ông nói. Tình trạng này kéo dài càng lâu thì khả năng ai đó sẽ mắc sai lầm giữa chính quyền và Đồi Capitol càng lớn.

Ngoài ra, theo Gardner, bất kỳ luật nào để giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng đều có thể được đính kèm với dự luật tăng trần nợ, làm phức tạp thêm những nỗ lực ngăn chặn một vụ vỡ nợ lịch sử.

Các nhà lập pháp đã đề xuất tăng số lượng tiền gửi mà FDIC sẽ bảo hiểm và thắt chặt giám sát theo quy định đối với các ngân hàng.

“Rất khó dự đoán, nhưng bạn có thể dự đoán rằng các nhà lập pháp sẽ sử dụng dự luật trần nợ để thúc đẩy chương trình nghị sự của họ,” ông nói.

Gardner tin rằng sự biến động của thị trường chứng khoán sẽ buộc Quốc hội phải đạt được thỏa thuận về trần nợ, lưu ý rằng tình trạng bế tắc tương tự vào năm 2011 đã được giải quyết khi các nhà đầu tư nhận ra rằng một vụ vỡ nợ thực sự có thể xảy ra.

Ông nói: “Sự biến động của thị trường này cuối cùng đã buộc Quốc hội phải hành động. Thông thường, hành động thị trường và áp lực thị trường thúc đẩy Washington hành động.

Pv tổng hợp theo Business Insider