Khát vọng ‘Vì tầm vóc Việt’, Tập đoàn TH cam kết đồng hành cùng Sức khỏe học đường 2021-2025

15:07 11/02/2022

Ngày 10/2/2022 tại Hà Nội, lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 được Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tập đoàn TH, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK, với tầm nhìn và khát vọng “Vì Sức khỏe cộng đồng”, “Vì tầm vóc Việt”, tiên phong cam kết đồng hành mạnh mẽ cùng Chương trình.

Chương trình Sức khỏe học đường 2021-2025 được phê duyệt tại Quyết định số 1660/QĐ-TTg ban hành ngày 2/10/2021. Lần đầu tiên tại Việt Nam có một chương trình quy mô đảm bảo chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cho trẻ em, học sinh. Với 5 nhóm nội dung và 7 nhóm giải pháp thiết thực, Chương trình kì vọng mang đến những thay đổi tích cực cho trường học, để chăm sóc và nuôi dưỡng một thế hệ Việt Nam khoẻ mạnh, năng động, trưởng thành. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại diện bộ, ngành bấm nút công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại diện bộ, ngành bấm nút công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025.

5 nhóm nội dung mang tính chất “trụ cột” của Sức khỏe học đường gồm: Chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khoẻ học sinh; giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường; tổ chức bữa ăn học đường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, thống kê, báo cáo; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe học đường trong trường học.

Bên cạnh vai trò chủ chốt của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ban ngành hữu quan, Chương trình nhấn mạnh sự cần thiết phải xã hội hóa, nhằm huy động sức mạnh cộng đồng dành những gì tốt nhất cho trẻ em. Để thành công, chương trình không thể thiếu sự vào cuộc của các doanh nghiệp tâm huyết, có điều kiện và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Với tinh thần của một doanh nghiệp, doanh nhân yêu nước và khát vọng “Vì tầm vóc Việt”, Tập đoàn TH bày tỏ quyết tâm đồng hành mạnh mẽ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chính phủ trong các hoạt động của Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025. Thực tế việc chung tay vì Dinh dưỡng học đường nói riêng và Sức khỏe học đường nói chung đã được TH thực hiện bền bỉ từ nhiều năm qua. 

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH phát biểu tại Lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường 2021-2025.
Bà Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH phát biểu tại Lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường 2021-2025.

Theo Anh hùng Lao động Thái Hương (Nhà sáng lập Tập đoàn TH), Sức khỏe học đường là lĩnh vực lớn trong đó những trụ cột quan trọng nhất là Dinh dưỡng học đường, Thể chất học đường, Vệ sinh trường học, Nguồn nhân lực, Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Những mục tiêu lớn và thiết thực nhất của Sức khỏe học đường có sự đồng nhất với các giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh mà Tập đoàn TH theo đuổi và đó là lý do tiên quyết khiến TH cam kết đồng hành cùng Chương trình.

“Một quốc gia chỉ vững mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả thể lực và trí lực, trong đó yếu tố tiên quyết cho sự phát triển này không những là nguồn dinh dưỡng thiết yếu như lúa, gạo, thực phẩm và các sản phẩm sữa mà cần có một chế độ chăm sóc sức khỏe bền vững. Đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là phát triển nòi giống của dân tộc, là đầu tư vào phát triển bền vững mang tính chiến lược quốc gia” – bà Thái Hương chia sẻ về tầm nhìn mà TH đã đặt ra ngay từ những ngày đầu thành lập.

Tầm nhìn và tư duy này tại TH nhất quán từ dự án sữa tươi sạch đến các dự án thực phẩm, dược liệu, y tế, giáo dục của Tập đoàn trong những năm qua. Không dừng ở đó, chính từ mong muốn dành những gì tốt nhất cho con trẻ, TH đã chung tay với Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo trên nhiều đề án, chương trình mà mục tiêu cao nhất là vì sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ em Việt bắt đầu ngay từ lứa tuổi vàng của các em, đặc biệt là từ mẫu giáo và tiểu học. Bởi khoa học đã chứng minh, giai đoạn từ 2-12 là thời kỳ vàng: 86% chiều cao phát triển ở độ tuổi này, 14% còn lại là cho đến 25 tuổi.

Từ năm 2014, TH phối hợp cùng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”, là hoạt động đầu tiên mang tầm quốc gia kêu gọi mạnh mẽ các nguồn lực xã hội tham gia vào chương trình Sữa học đường. TH chính là đơn vị tiên phong đấu tranh cho sự ra đời của hệ thống quy chuẩn Sữa học đường thông qua những nghiên cứu bài bản. Đến nay, chương trình Sữa học đường đã được triển khai ở 25 tỉnh, đạt kết quả đáng ghi nhận. Sữa tươi đưa vào trường học đã có quy chuẩn, có nghiên cứu dinh dưỡng khoa học phù hợp với sự hấp thu của trẻ; góp phần giảm thiểu tình trạng đưa sữa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm vào trường học. 

Bà Thái Hương (Tập đoàn TH) tại lễ khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”, tháng 9/2014.
Bà Thái Hương (Tập đoàn TH) tại lễ khởi động chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”, tháng 9/2014.

Năm 2019, TH và Bộ Giáo dục - Đào tạo ký kết thực hiện “Mô hình điểm bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên”. Mô hình điểm đã thực hiện trong năm học 2020-2021 tại trường mầm non và tiểu học 10 tỉnh thành với những kết quả tích cực, và hiện đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân rộng triển khai thêm 10 tỉnh thành trong năm học 2021-2022.

Mô hình điểm đưa ra những giải pháp đột phá trong tương quan giữa hai “trụ cột” quan trọng của Sức khỏe học đường, đó là dinh dưỡng và thể lực, kết hợp dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường vận động tối ưu đồng thời có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ của giáo viên, cấp dưỡng viên, phụ huynh. 

Với Mô hình điểm, các chuyên gia đề xuất các giải pháp về bữa ăn học đường và giáo dục dinh dưỡng; rèn luyện thể lực phù hợp cho từng địa phương, từng vùng miền.
Với Mô hình điểm, các chuyên gia đề xuất các giải pháp về bữa ăn học đường và giáo dục dinh dưỡng; rèn luyện thể lực phù hợp cho từng địa phương, từng vùng miền..

Điều đáng chú ý là trong Mô hình điểm, bữa ăn học đường được tiếp cận theo hướng sử dụng thực phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, dựa trên lợi thế về nông nghiệp của vùng miền. Các trường đã sử dụng 400 thưc đơn để có những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, giá cả hợp lý cho con trẻ, sữa tươi sạch nguyên chất được đưa vào cấu phần bữa ăn một cách khoa học.

“Mô hình đã có kết quả rõ rệt như trong đề án đã tổng kết, có nhóm đối chứng rõ ràng. Đây là căn cứ khoa học và thực tiễn để có cơ sở xây dựng, chuẩn hóa về dinh dưỡng học đường và chính sách quốc gia, là nền tảng để xây dựng Luật về Dinh dưỡng học đường trong thời gian tới. Đó là kỳ vọng mà chúng tôi mong muốn và đề xuất với Chính phủ” – bà Thái Hương bày tỏ tại Lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường. 

Tập đoàn TH đồng hành cùng S-race 2020 (Giải chạy dành cho học sinh sinh viên) với mong muốn lan toả tình yêu thể thao, xây dựng thói quen rèn luyện thể chất cho thế hệ trẻ.
Tập đoàn TH đồng hành cùng S-race 2020 (Giải chạy dành cho học sinh sinh viên) với mong muốn lan toả tình yêu thể thao, xây dựng thói quen rèn luyện thể chất cho thế hệ trẻ.

Sự đồng hành của Tập đoàn TH không chỉ dừng lại ở Sữa học đường, Dinh dưỡng học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực mà còn trong nhiều hoạt động khác: Xây dựng 1.000 nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho các trường học trên cả nước; tài trợ lắp đặt các bảng hướng dẫn rửa tay tại trường học, góp phần phòng chống dịch Covid-19; tài trợ các hoạt động thể thao học đường như S Race; truyền thông phòng chống đuối nước, tài trợ thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt xây dựng trường học vùng cao… cùng nhiều hoạt động sẽ đồng hành trong tương lai góp phần thực hiện thành công 5 nội dung của Chương trình Sức khỏe học đường.

Bách Diệp