Khánh Hòa: Dự án “khủng” vào tay doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính và không qua đấu giá

DNHN - Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí KN Paradise (còn được gọi là KN Paradise Cam Ranh) dọc theo bờ biển Bãi Dài - Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa, có diện tích gần 800 ha, đây là đất Quốc Phòng do Quân chủng Hải Quân trả lại cho UBND tỉnh Khánh Hòa, nhưng sau đó đã nhanh chóng lọt vào tay Công ty TNHH KN Cam Ranh theo cách trái luật- không qua đấu giá. Doanh nghiệp này cũng đang bị nghi ngờ không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án.

Đất Quốc phòng nhanh chóng thành đất của doanh nghiệp

Khu đất này có vị trí vàng bởi lẽ nó có diện tích khủng (gần tám triệu mét vuông), lại có chiều dài khoảng 800 m trải dài dọc theo mép nước biển, ba mặt còn lại là doanh trại quân đội bao bọc. Trước đây, toàn bộ khu vực này do Quân chủng Hải Quân quản lý sử dụng, nhưng năm 2015, Quân chủng Hải Quân đã bàn giao phần đất “lọt thỏm” ở giữa 3 doanh trại quân đội này cho UBND tỉnh Khánh Hòa quản lý với lý do không còn nhu cầu sử dụng khu đất vào mục đích quốc phòng nữa(?). Chỉ với thời gian “cực ngắn”, khu đất khủng này đã lọt vào tay Công ty TNHH KN Cam Ranh bằng Quyết định số 1678/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 14/06/2016. Vấn đề đặt ra, có hay không việc tiêu cực để chủ đầu tư có mảnh đất khủng này? Lý do để dư luận nghi ngờ bởi lẽ, Điều 118 Luật Đất đai 2013 quy định rõ và chặt chẽ các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất. Dự án KN Paradise Cam Ranh thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất bắt buộc phải theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Nhưng bằng cách nào đó, chủ đầu tư là Công ty TNHH KN Cam Ranh đã được giao và thuê đất “vàng” ven biển không bằng con đường đấu giá theo quy định của pháp luật.

 

Vị trí đắc địa của dự án ở bờ biển “vàng” Cam Ranh

Theo tài liệu mà Tạp chí Doanh nghiêp & Hội nhập có được, chủ đầu tư Dự án KN Paradise Cam Ranh là Công ty TNHH KN Cam Ranh, mã số doanh nghiệp 4201631958, Công ty được thành lập ngày 23/01/2015, chưa kịp có hoạt động gì đáng kể, chưa có dự án đầu tay, tính từ khi thành lập đến khi được giao đất, doanh nghiệp này mới chỉ gần 17 tháng tuổi. Đây là công ty TNHH, có 2 thành viên là ông Lê Văn Kiểm và Công ty CP Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành. Công ty CP Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành cũng chính do ông Lê Văn Kiểm và các thành viên trong gia đình ông là cổ đông sáng lập. Ông Kiểm là người nổi tiếng với kết quả kinh doanh và làm từ thiện, công ty của ông nổi tiếng với thương hiệu KN. Do đó, có thề coi Công ty CP Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành là công ty mẹ, Công ty TNHH KN Cam Ranh là công ty con.

Chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án?

Việc không qua đấu giá đất mà chủ đầu tư vẫn được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất và thuê đất một cách không theo quy định của pháp luật như trên là một câu hỏi lớn có hay không việc “chạy chọt” để được quyền sử dụng đất. Nhưng vẫn chưa hết, dư luận còn đang tiếp tục có câu hỏi liệu doanh nghiệp này có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án với quy mô khủng như thế?

Sơ đồ phân khu dự án (ảnh: internet)

Theo thông tin dự án, dự án có diện tích gần 800 ha chạy dọc theo bờ biển Cam Ranh, Nha Trang. dự án gồm có các hạnh mục công trình cao cấp phục vụ du khách và các sản phẩm nhà thương mại. Được phân thành các khu và phân khu như sau: Phân khu khách sạn 5 sao tích hợp casino tiêu chuẩn quốc tế nằm trên diện tích khu đất 16,17 ha có diện tích xây dựng là 101.800 m2 với tổng cộng 1.450 phòng khách sạn; cụm khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng được triển khai trên khu đất rộng 93 ha. Với 11 khách sạn 4-5 sao, 4.300 căn hộ nghỉ dưỡng 4 sao và 17.500 căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao; khu vực dành cho sân golf với quy mô lên đến 90 ha gồm: sân golf 27 lỗ cùng hệ thống sân tập, nhà câu lạc bộ, nhà điều hành;

Khu công viên nước, thủy cung Sealiffe Aquarium nằm trên diện tích khu đất 22,5 ha; khu câu lạc bộ bãi biển, bến du thuyền Monaco và khu biểu diện nhạc nước với tổng diện tích 12,1 ha; tổ hợp Spa Villas Resort tiêu chuẩn 4- 6 sao nằm trên diện tích đất 10,6 ha; khu tổ hợp chiếu phim và giải trí, khu nhà phố thương mại và ẩm thực nằm trên diện tích khu đất có quy mô lên đến 120 ha; phân khu Para Grus, các căn nhà phố tại đây được thiết kế 1 trệt 2 lầu và các căn shophouse được thiết kế 1 trệt 3 lầu, có diện tích dao động từ 120 m2 – 188 m2. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 46.730 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án, pháp luật cũng đã có những quy định chặt chẽ về năng lực tài chính của doanh nghiệp được giao thực hiện dự án. Cụ thể là, theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định người được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án phải “Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên”.  Như trên đã đề cập, đây là dự án gần 800 ha,  Tổng mức đầu tư dự án khoảng 46.730 tỷ đồng. Như vậy, để được giao đất, cho thuê đất thì chủ đầu tư là Công ty TNHH KN Cam Ranh phải sở hữu ít nhất là 7.009,5 tỷ đồng. Vậy công ty này có đủ số tiền này từ khi được giao đất, thuê đất năm 2016 không?

Đường vào dự án Paradise KN Cam Ranh

Như trên đã nêu, Công ty TNHH KN Cam Ranh là công ty con của Công ty CP Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành. Theo thông tin của cơ quan báo chí, năm 2018 (tức là 2 năm sau khi được giao và thuê đất), Công ty CP Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành mới có vốn điều lệ là 4.325 tỷ đồng, điều này có nghĩa vốn chủ sở hữu của Công ty CP Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành lúc đó chỉ tối đa bằng con số này. Như vậy, với số vốn chủ sở hữu của công ty mẹ chưa đạt 15% tổng mức đầu tư dự án theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, thì làm sao công ty con là Công ty TNHH KN Cam Ranh được coi là đủ năng lực tài chính để được giao đất, cho thuê đất?

Việc không qua đấu giá quyền sử dụng đất và Công ty TNHH KN Cam Ranh không đủ năng lực tài chính theo quy định để thực hiện dự án nhưng vẫn được giao đất thực hiện dự án hiện đang làm nóng dư luận và càng nóng hơn khi được biết người ký quyết định giao đất cho doanh nghiệp này chính là ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thời điểm đó. Ông Lê Đức Vinh đã bị kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tháng 12 năm 2019 do mắc nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thi hành công vụ.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục có bài phản ánh về dự án này tới bạn đọc

 Đức Tuất

Tin liên quan