Khai thác thị trường gia vị làm từ cá

15:14 11/05/2022

Nhìn thoáng qua, thị trường gia vị trông có vẻ tầm thường, nhưng hóa ra lại vô cùng rộng lớn và cạnh tranh khốc liệt. Chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh mới khai thác thị trường. Thị trường đòi hỏi sự đầu tư đáng kể, sản phẩm độc đáo, thay đổi nhãn mác và bao bì thường xuyên và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Các công ty Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) có thể dễ dàng kiếm hàng trăm tỷ đồng từ việc bán những chai nước mắm, dầu, gói bột nêm, bột canh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Conde Nast Traveler)

Các bà nội trợ Việt Nam đã quá quen thuộc với hàng loạt gia vị tươi sống như hành, tiêu, ớt, tỏi, sả, gừng, nước mắm truyền thống, mỡ, dầu thực vật. Như vậy, ngành công nghiệp gia vị có một số mặt hàng như tương ớt, tương cà, bột nêm và bột canh, và các loại gia vị truyền thống nêu trên. Hiện nay, ngành dịch vụ ăn uống và chế biến thực phẩm đang phát triển mạnh mẽ, trong khi văn hóa ẩm thực đang được chú ý nhiều, kích thích ngành FMCG và khuyến khích nhiều công ty nhảy vào cuộc đua FMCG.

Được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và trên các kênh mua sắm trong thời gian ngắn, dầu cá hiện đã thu hút được các bà nội trợ và nhận được sự ưa chuộng của khách hàng.

“Khách hàng tỏ ra rất quan tâm đến các loại gia vị tự nhiên không chứa chất bảo quản hay chất điều vị. Tuy nhiên, để tạo ra một sản phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường không phải là điều dễ dàng. Một số sản phẩm đã rời khỏi thị trường do không đáp ứng được thị hiếu thay đổi nhanh chóng của khách hàng, ”đại diện của một nhà chế biến thực phẩm cho biết.

Trong bữa ăn gia đình, cá được tiêu thụ ít nhất một hoặc hai ngày mỗi tuần để đa dạng hóa thức ăn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng ăn được cá, đặc biệt là trẻ em và người già do sợ xương cá và mùi tanh. Làm thế nào để chúng ta kết hợp và cân bằng hai chướng ngại vật?

Một doanh nghiệp lớn có nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra đã đi tiên phong trong việc ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại để khai thác thị trường gia vị. Nhờ dầu cá như một sản phẩm độc đáo, các bữa ăn trở nên bổ dưỡng.

“Dầu cá cao cấp là sản phẩm song sinh của cá tra phi lê. Ngoài việc xuất khẩu cá tra phi lê sang 150 thị trường trên toàn cầu, Ranee có thể thay đổi xu hướng tiêu dùng trong nước. Axit béo, Omega-3, 6, 9, EPA, DHA, vitamin A, E và các chất dinh dưỡng khác được tích hợp trong một chai dầu cá, giúp con người khỏe mạnh hơn ”, ông Lê Văn Chung, Tổng giám đốc I.D.I International Development cho biết. và Công ty Cổ phần Đầu tư (IDI).

Những người mắc bệnh Covid lâu năm cần thực phẩm lành mạnh vì nó sẽ giúp họ phục hồi nhanh chóng và cải thiện sức khỏe não bộ để tránh những ảnh hưởng sau đại dịch. Gia vị làm từ cá với nhiều chất dinh dưỡng kết hợp sẽ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và tăng cường hệ miễn dịch.

IDI đã đặt mục tiêu tăng doanh thu năm 2022 lên 45% so với cùng kỳ năm trước và đạt được lợi nhuận sau thuế tăng 6,3 lần so với kết quả năm 2021. Công ty đã đặt ra các mục tiêu cao dựa trên sự phục hồi kinh tế và sự tăng trưởng của lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng và khách sạn, điều này sẽ thúc đẩy ngành gia vị.

Nhu cầu của người tiêu dùng đang thay đổi khi khách hàng có xu hướng sử dụng nhiều loại gia vị làm từ thực vật và động vật hơn.

Thành công trong việc xuất khẩu cá tra, IDI coi việc tham gia vào ngành hàng tiêu dùng nhanh với các loại gia vị cá khác nhau là một bước đi thích hợp cho sự phát triển bền vững của công ty. Tất cả các sản phẩm của nó, bao gồm dầu, viên nang, bơ thực vật và collagen, đều được làm từ cá. Gần đây, IDI đang phát triển dự án “Hương vị quê hương” để chế biến nước mắm từ huyết cá và sản xuất bột nước dùng chất lượng cao từ cá. Người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn đối với thực phẩm chất lượng cao, an toàn và tốt cho sức khỏe từ cá nuôi của IDI.

Thục Anh