Jack Ma đàm phán thương vụ tại châu Âu sau một năm “ở ẩn”

09:56 20/10/2021

Người sáng lập Alibaba, Jack Ma hiện có mặt tại châu Âu tham dự một loạt các cuộc họp kinh doanh. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên trong hơn một năm của tỷ phú Trung Quốc.

Ảnh minh
Ảnh minh. (Ảnh: internet)

Theo nguồn tin thân cận, cựu chủ tịch của Alibaba Group Holding đang ở Tây Ban Nha để tham gia chuyến nghiên cứu nông nghiệp và công nghệ liên quan đến các vấn đề môi trường. Trước khi bay đến châu Âu, Jack Ma đã giành thời gian bên cạnh gia đình tại Hồng Kông. Bên cạnh đó, chuyến đi đến Hồng Kông đánh dấu một bước phát triển quan trọng đối với Alibaba. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu đã bị các cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc giám sát trong gần một năm và phạt mức kỷ lục 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ đô la) vào tháng 4 vì hành vi độc quyền.

Cherry Lai, người đã chi 4 triệu đô la Hồng Kông trong hơn một thập kỷ mua sắm trên nền tảng thương mại điện tử Taobao của Alibaba, cho biết: “Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các cơ quan quản lý Trung Quốc đã giải quyết các vấn đề với Alibaba . Tin tức về các hoạt động gần đây của Jack Ma củng cố sự phát triển tương lai của tập đoàn”.

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 35% tại New York và Hồng Kông kể từ tháng 12 năm 2020, nhưng tăng 20% kể từ cuối tháng 9 trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc nới lỏng giám sát các hoạt động kinh doanh của công ty. Alibaba đã được ca ngợi trong một bài bình luận của tờ báo Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản về việc phát triển chip Yitian 710 có khả năng thúc đẩy hoạt động điện toán đám mây và giúp triển khai cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trên toàn quốc.

Việc giám sát theo quy định của Alibaba bắt đầu vào đêm giáng sinh năm ngoái, chỉ 48 giờ trước khi cổ phiếu dự kiến bắt đầu giao dịch. Kể từ đó, Ma đã tránh xa ánh đèn sân khấu, chỉ xuất hiện qua các hội nghị truyền hình và xuất hiện trước công chúng trong một số ít trường hợp.

TL