Ivan Zhao: Người thách thức sự thống trị của Microsoft và Google

11:20 09/05/2024

Nhà sáng lập Notion - Ivan Zhao khao khát phá vỡ sự thống trị của Microsoft và Google bằng cách tích hợp AI vào sản phẩm của họ, nhằm cải thiện hiệu suất công việc và mang lại trải nghiệm toàn diện hơn cho người dùng.

Ảnh minh họa
Ivan Zhao - nhà đồng sáng lập công cụ lập kế hoạch Notion.

Notion là một ứng dụng web ghi chú được phát triển bởi Notion Labs, Inc. Nó cung cấp các công cụ như quản lý tác vụ, theo dõi dự án, sắp xếp danh sách công việc và đánh dấu trang. Người dùng có thể tạo các mẫu tùy chỉnh, nhúng video và nội dung web, cũng như cộng tác với nhau khi sử dụng ứng dụng.

Khởi đầu cho hành trình gây dựng nên ứng dụng này, vào năm 2013, Ivan Zhao đã thành công trong việc huy động 2 triệu USD từ nhà đầu tư Josh Kopelman để bắt đầu khởi động ý tưởng khởi nghiệp ứng dụng web Notion của mình. Tuy nhiên, sau hai năm, Notion gặp khó khăn khi người dùng không cảm thấy sản phẩm mang lại giá trị. Để cứu nguy cho công ty, Ivan Zhao và Simon Last đã phải sa thải toàn bộ nhân viên, chuyển văn phòng từ San Francisco (Mỹ) đến Kyoto (Nhật Bản) để tiết kiệm chi phí và gây dựng lại lại Notion với số vốn 150.000 USD mà Ivan Zhao vay được từ mẹ của anh.

Ảnh minh họa
Ivan Zhao hạn chế kêu gọi đầu tư tài trợ cho Notion.

Vào tháng 8/2016, Notion phát hành bản cập nhật mới trên Product Hunt và nhanh chóng trở thành sản phẩm phổ biến nhất trên trang này. Chỉ trong vài tuần, Notion đã thu về lợi nhuận từ việc thu phí 8 USD/người cho các tính năng nâng cao và trở thành công ty khởi nghiệp hot ở Silicon Valley.

Tháng 10/2016, hai nhà sáng lập của Notion quay lại San Francisco. Đến năm 2019, công cụ này đạt mốc một triệu người dùng. Scott Belsky - Giám đốc phát triển sản phẩm của Adobe cũng sử dụng Notion để sắp xếp các nghiên cứu trong quá trình viết cuốn sách bán chạy nhất của mình.

Vào tháng 1/2021, video hướng dẫn sử dụng Notion một lần nữa lên xu hướng trên nền tảng TikTok, khiến lượt tải xuống của ứng dụng tăng đột biến, buộc công ty phải tạm dừng phát triển sản phẩm trong 6 tháng để duy trì ổn định. Lúc đó, Notion có 20 triệu người dùng. Đến nay, con số này đạt gần 100 triệu người dùng.

Vào tháng 11/2023, Notion đã ra mắt bot trí tuệ nhân tạo, giúp người dùng hiển thị nhanh chóng thông tin trong Notion. Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, Ivan Zhao cho biết anh muốn phát triển Notion thành một ứng dụng tích hợp đầy đủ tính năng phục vụ cho công việc văn phòng, thách thức sự thống trị của Microsoft và Google trong thị trường phần mềm văn phòng.

Forbes cũng ước tính Ivan Zhao sở hữu ít nhất 30% cổ phần của công ty, tương đương với giá trị 1,5 tỷ USD dựa trên mức định giá thị trường của Notion là 5 tỷ USD.

H.C (t/h)