Israel: Mũi vắc xin thứ tư kém hiệu quả hơn đối với Omicron

DNHN - Theo một nghiên cứu sơ bộ ở Israel, mũi vắc xin Covid-19 thứ tư có thể tăng lượng kháng thể cao hơn so với lần tiêm thứ ba nhưng vẫn không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm Omicron.

Israel đã và đang triển khai mũi vắc xin thứ tư cho một số nhóm nhất định
Israel đã và đang triển khai mũi vắc xin thứ tư cho một số nhóm nhất định. (Ảnh: Reuters) 

Trung tâm Y tế Sheba của Israel đã tiến hành tiêm thử nghiệm mũi nhắc lại lần thứ hai cho các nhân viên đồng thời theo dõi tác dụng vắc xin tăng cường Pfizer trên 154 người trong hai tuần và Moderna trên 120 người sau một tuần. Trong đó, nhóm Moderna trước đó đã tiêm đầy đủ ba mũi vắc xin Pfizer. 

Gili Regev-Yochay, Giám đốc Bệnh viện truyền nhiễm tại Israel chỉ ra "vắc xin đã làm tăng số lượng kháng thể cao hơn so với liều thứ ba. Tuy nhiên, có lẽ vẫn không đủ để đối phó với Omicron. Hiện tại, chúng tôi có thể nhận định rằng mức độ kháng thể cần thiết để bảo vệ sức khỏe quá cao so với vắc xin hiện tại, ngay cả khi đó là loại thuốc tốt nhất".

Các phát hiện trên hiện chỉ mang tính chất nghiên cứu sơ bộ. Israel là quốc gia triển khai vắc xin chống Covid-19 nhanh nhất hồi năm ngoái và nước này bắt đầu tiêm mũi thứ tư từ tháng trước cho nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ cao. Vắc xin Covid-19 được phát triển nhắm mục tiêu vào chuỗi di truyền đột biến trên bề mặt tế bào người mà vi rút bám vào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, protein đột biến của biến thể Omicron có thể xuất hiện ở nhiều vị trí "hiểm" hơn, khiến hệ thống miễn dịch khó nhận dạng vi rút hơn. 

Bà Regev-Yochay cho hay, mặc dù Israel đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin và đã đến đợt thứ tư nhưng mũi tiêm mới nhất này có lẽ chỉ mang lại lợi thế rất nhỏ cho quốc gia và không khuyến nghị mở rộng cho toàn dân ngay lúc này.

TL

Bài liên quan