Thứ ba 07/04/2026 02:25
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Israel mở cửa lại nền kinh tế sau khi gần 1 nửa dân số tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19

22/02/2021 11:44
Theo tờ Der Spiegel, kết quả mới nhất trong một loạt dữ liệu tích cực về Israel, quốc gia đã tiêm vaccine COVID-19 theo đầu người nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Gần một nửa dân số Israel đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Vaccine COVID-19 của Pfizer được triển khai trong chương trình tiêm chủng quốc gia Israel bắt đầu từ ngày 20/12, có hiệu quả 89,4% trong việc ngăn ngừa các ca lây nhiễm đã được phòng thí nghiệm xác nhận, theo bản sao ấn phẩm dự thảo được đăng trên Twitter và được một nguồn tin nắm rõ công việc xác nhận với Bloomberg. Các công ty và Bộ Y tế Israel đã làm việc cùng nhau về bản phân tích quan sát sơ bộ này.

Vaccine COVID-19 của Pfizer được triển khai trong chương trình tiêm chủng quốc gia Israel bắt đầu từ ngày 20.12
Vaccine COVID-19 của Pfizer được triển khai trong chương trình tiêm chủng quốc gia Israel bắt đầu từ ngày 20/12.

Kết quả, cũng được công bố trên tờ Der Spiegel, là kết quả mới nhất trong một loạt dữ liệu tích cực về Israel, quốc gia đã tiêm vaccine COVID-19 theo đầu người nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Gần một nửa dân số Israel đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Trong diễn biến khác, giới chức Israel thông báo ngày 20/2 rằng, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech có hiệu quả tới 99% trong việc ngăn ngừa tử vong do virus.

Theo Hãng tin Reuters, các cửa hàng đã phục vụ trở lại cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, các dịch vụ như phòng tập thể dục, khách sạn và sân khấu kịch chỉ đón những ai đã tiêm đủ hai liều vắc xin trong hai tuần trở lên hoặc những người đã từng nhiễm và khỏi bệnh COVID-19.

Một nhân viên y tế ở Tel Aviv, Israel tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân ngày 18-2. Tất cả người đến tiêm được quán bar địa phương mời nước uống miễn phí - Ảnh: REUTERS
Nhân viên y tế ở Israel tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân. Tất cả người đến tiêm được quán bar địa phương mời nước uống miễn phí - Ảnh: REUTERS.

Những người thuộc diện này sẽ có giấy thông hành "Green Pass", được hiển thị trên ứng dụng của Bộ Y tế Israel.

Tuy nhiên, Israel vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội. Hoạt động khiêu vũ bị cấm tại các phòng tiệc. Các nghi lễ tôn giáo phải giảm một nửa quy mô so với bình thường.

Thông báo này đưa ra đúng một năm sau khi Israel ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên. Tháng tới, Chính phủ Israel sẽ mở cửa nền kinh tế rộng rãi hơn cùng với sự kiện Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái tranh cử.

Ngày 21/2, ông Netanyahu viết trên Twitter: "Chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới tự hồi phục nhờ hàng triệu liều vắc xin. Nếu bạn đã tiêm chủng, mời nhận Green Pass và trở lại cuộc sống bình thường".

Pfizer và BioNTech cho biết đang tiến hành phân tích dữ liệu nghiên cứu thế giới thực từ Israel. Dữ liệu này sẽ được chia sẻ ngay khi hoàn tất.

Khoảng 4/5 ca lây nhiễm COVID-19 ở Israel trong khoảng thời gian nghiên cứu, từ ngày 17/1 đến ngày 6/2, là chủng dễ lây truyền hơn chủng lần đầu tiên được xác định ở Anh. Tiêm chủng ở Israel bắt đầu ngay trước khi biến thể B.1.1.7 ở Anh xuất hiện gây ra làn sóng lây nhiễm và dẫn tới đợt phong tỏa lần 3 vào ngày 8/1.

Tính đến ngày 6/2, khoảng 27% người từ 15 tuổi trở lên ở Israel đã được tiêm chủng đầy đủ, với vaccine của Pfizer-BioNTech là loại vaccine duy nhất sẵn có ở nước này vào thời điểm đó.

Lyly

Tin bài khác
Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Việc thí điểm thông quan cuối tuần tại cầu Bắc Luân II đang phát đi một tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới. Không chỉ giúp tăng lưu lượng hàng hóa và phương tiện, mô hình này còn mở thêm dư địa cho doanh nghiệp, góp phần nâng sức cạnh tranh của cửa khẩu Móng Cái và tạo cơ sở để Quảng Ninh tính tới bước đi xa hơn: thông quan 7 ngày/tuần.
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Tại cuộc tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ chiều 5/4 ở Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, đồng thời đề nghị hai bên thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng, bền vững và sớm tạo đột phá trong kết nối hạ tầng chiến lược.
Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành mạng lưới phân phối hàng Việt tại các thị trường trọng điểm, với cộng đồng người Việt ở nước ngoài đóng vai trò cầu nối đưa hàng hóa thâm nhập sâu vào hệ thống bán lẻ quốc tế.
Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Một đối tác đến từ Hoa Kỳ đang bày tỏ quan tâm nghiên cứu đầu tư vào cảng Con Ong - Hòn Nét tại Quảng Ninh. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình cảng biển hiện đại, đồng bộ, gắn với logistics và công nghiệp sạch, qua đó mở thêm dư địa cho kinh tế biển và kết nối thương mại quốc tế.
Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Thị trường Halal không còn là một ngách nhỏ để doanh nghiệp Việt đứng ngoài. Nhưng cơ hội lớn chỉ mở ra khi doanh nghiệp đi đúng từ đầu: hiểu chuẩn, làm đúng quy trình, có chứng nhận phù hợp và chọn đúng cửa vào các thị trường GCC, Đông Nam Á. Hội thảo diễn ra ngày 3/4 tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy bài toán lúc này không còn là “có nên vào hay không”, mà là vào bằng chiến lược nào để không lỡ cơ hội.
Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 112/2026, lần đầu quy định cụ thể việc trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon. Điểm đáng chú ý là cơ chế này không chỉ mở thêm cơ hội thu cho ngân sách và doanh nghiệp, mà còn siết rõ giới hạn chuyển giao để bảo đảm cam kết giảm phát thải của Việt Nam.
Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Không chỉ là một buổi thử rượu, Tastin’France lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội chiều 1/4 còn là điểm hẹn thương mại của các nhà sản xuất Pháp với đối tác Việt Nam trong ngành đồ uống. Trong bối cảnh Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường năng động của châu Á, sự hiện diện của hàng chục doanh nghiệp Pháp cho thấy kỳ vọng mở rộng thêm dư địa hợp tác ở phân khúc rượu vang và rượu mạnh.
Cơ hội giao thương với Ấn Độ mở rộng cho doanh nghiệp Việt ở nhiều lĩnh vực

Cơ hội giao thương với Ấn Độ mở rộng cho doanh nghiệp Việt ở nhiều lĩnh vực

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tổ chức phiên kết nối trực tuyến vào chiều 1/4 nhằm tạo cầu nối sớm giữa doanh nghiệp hai nước, chuẩn bị cho các cuộc làm việc trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp khi đoàn Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) sang Việt Nam từ ngày 7-10/4. Điểm đáng chú ý là kênh kết nối này đang dịch chuyển theo hướng thực chất hơn, có đối tác cụ thể, lĩnh vực cụ thể và lịch làm việc cụ thể.
Khai mạc ProPak Vietnam 2026: Thúc đẩy đổi mới công nghệ và kết nối chuỗi giá trị sản xuất

Khai mạc ProPak Vietnam 2026: Thúc đẩy đổi mới công nghệ và kết nối chuỗi giá trị sản xuất

Sáng 31/3, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Informa Markets Vietnam chính thức khai mạc chuỗi triển lãm quốc tế quy mô lớn gồm ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026.
Ngành lương thực, thực phẩm TP.HCM: Mang tinh hoa ẩm thực Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngành lương thực, thực phẩm TP.HCM: Mang tinh hoa ẩm thực Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

HCMC FOODEX 2026 mang chủ đề “Hương vị toàn cầu – Giá trị Việt Nam” tôn vinh tinh hoa ẩm thực và thực phẩm Việt Nam, cũng như giới thiệu các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Diễn đàn LogTech 2026: Bàn cách đưa AI vào vận hành logistics

Diễn đàn LogTech 2026: Bàn cách đưa AI vào vận hành logistics

Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) sẽ tổ chức Diễn đàn Công nghệ logistics 2026 (VALOMA LogTech Forum 2026) vào ngày 9/5 tại Hà Nội, tập trung vào chủ đề “AI định hình tương lai ngành logistics”.
Việt Nam trước cơ hội đón dòng vốn công nghệ - tài chính chất lượng cao

Việt Nam trước cơ hội đón dòng vốn công nghệ - tài chính chất lượng cao

Giữa lúc kinh tế thế giới còn nhiều bất định, một tín hiệu đáng chú ý đang nổi lên: doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm mở rộng đầu tư vào tài chính, công nghệ cao, AI, blockchain và hạ tầng số tại Việt Nam. Điều này đáng quan tâm không phải chỉ vì thêm một dòng vốn mới, mà vì nó gợi ra một hướng phát triển khác cho nền kinh tế: từ chỗ hút vốn bằng lợi thế chi phí, tiến dần sang hút vốn bằng thể chế, công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Việt Nam mời gọi dòng vốn toàn cầu vào Trung tâm Tài chính quốc tế

Việt Nam mời gọi dòng vốn toàn cầu vào Trung tâm Tài chính quốc tế

Làm việc với loạt ngân hàng, quỹ đầu tư và doanh nghiệp tài chính hàng đầu thế giới tại New York, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam sẽ tạo môi trường đầu tư ổn định, minh bạch, thuận lợi, đồng thời đẩy nhanh khung pháp lý và cơ chế thử nghiệm để phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế.
Tân Long và Lotte liên minh giảm gánh nặng logistics cho nông nghiệp Việt Nam

Tân Long và Lotte liên minh giảm gánh nặng logistics cho nông nghiệp Việt Nam

Công ty CP Tập đoàn Tân Long và Công ty TNHH Lotte Global Logistics vừa ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics nông nghiệp - thực phẩm, với mục tiêu tối ưu chuỗi cung ứng, phát triển hạ tầng logistics và nâng sức cạnh tranh cho nông sản Việt.
Bắc Ninh khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch 2026

Bắc Ninh khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch 2026

Hội chợ Thương mại và Du lịch Bắc Ninh năm 2026 chính thức khai mạc tối 24/3, quy tụ gần 200 gian hàng, mở màn cho chuỗi sự kiện của Festival “Về miền di sản-2026”.