Israel mở cửa lại nền kinh tế sau khi gần 1 nửa dân số tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19

DNHN - Theo tờ Der Spiegel, kết quả mới nhất trong một loạt dữ liệu tích cực về Israel, quốc gia đã tiêm vaccine COVID-19 theo đầu người nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Gần một nửa dân số Israel đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Vaccine COVID-19 của Pfizer được triển khai trong chương trình tiêm chủng quốc gia Israel bắt đầu từ ngày 20/12, có hiệu quả 89,4% trong việc ngăn ngừa các ca lây nhiễm đã được phòng thí nghiệm xác nhận, theo bản sao ấn phẩm dự thảo được đăng trên Twitter và được một nguồn tin nắm rõ công việc xác nhận với Bloomberg. Các công ty và Bộ Y tế Israel đã làm việc cùng nhau về bản phân tích quan sát sơ bộ này.

Vaccine COVID-19 của Pfizer được triển khai trong chương trình tiêm chủng quốc gia Israel bắt đầu từ ngày 20.12
Vaccine COVID-19 của Pfizer được triển khai trong chương trình tiêm chủng quốc gia Israel bắt đầu từ ngày 20/12.

Kết quả, cũng được công bố trên tờ Der Spiegel, là kết quả mới nhất trong một loạt dữ liệu tích cực về Israel, quốc gia đã tiêm vaccine COVID-19 theo đầu người nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Gần một nửa dân số Israel đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Trong diễn biến khác, giới chức Israel thông báo ngày 20/2 rằng, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech có hiệu quả tới 99% trong việc ngăn ngừa tử vong do virus.

Theo Hãng tin Reuters, các cửa hàng đã phục vụ trở lại cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, các dịch vụ như phòng tập thể dục, khách sạn và sân khấu kịch chỉ đón những ai đã tiêm đủ hai liều vắc xin trong hai tuần trở lên hoặc những người đã từng nhiễm và khỏi bệnh COVID-19. 

Một nhân viên y tế ở Tel Aviv, Israel tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân ngày 18-2. Tất cả người đến tiêm được quán bar địa phương mời nước uống miễn phí - Ảnh: REUTERS
Nhân viên y tế ở Israel tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân. Tất cả người đến tiêm được quán bar địa phương mời nước uống miễn phí - Ảnh: REUTERS.

Những người thuộc diện này sẽ có giấy thông hành "Green Pass", được hiển thị trên ứng dụng của Bộ Y tế Israel. 

Tuy nhiên, Israel vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội. Hoạt động khiêu vũ bị cấm tại các phòng tiệc. Các nghi lễ tôn giáo phải giảm một nửa quy mô so với bình thường.

Thông báo này đưa ra đúng một năm sau khi Israel ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên. Tháng tới, Chính phủ Israel sẽ mở cửa nền kinh tế rộng rãi hơn cùng với sự kiện Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái tranh cử.

Ngày 21/2, ông Netanyahu viết trên Twitter: "Chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới tự hồi phục nhờ hàng triệu liều vắc xin. Nếu bạn đã tiêm chủng, mời nhận Green Pass và trở lại cuộc sống bình thường".

Pfizer và BioNTech cho biết đang tiến hành phân tích dữ liệu nghiên cứu thế giới thực từ Israel. Dữ liệu này sẽ được chia sẻ ngay khi hoàn tất.

Khoảng 4/5 ca lây nhiễm COVID-19 ở Israel trong khoảng thời gian nghiên cứu, từ ngày 17/1 đến ngày 6/2, là chủng dễ lây truyền hơn chủng lần đầu tiên được xác định ở Anh. Tiêm chủng ở Israel bắt đầu ngay trước khi biến thể B.1.1.7 ở Anh xuất hiện gây ra làn sóng lây nhiễm và dẫn tới đợt phong tỏa lần 3 vào ngày 8/1.

Tính đến ngày 6/2, khoảng 27% người từ 15 tuổi trở lên ở Israel đã được tiêm chủng đầy đủ, với vaccine của Pfizer-BioNTech là loại vaccine duy nhất sẵn có ở nước này vào thời điểm đó.

Lyly

Tin liên quan