Thứ sáu 24/04/2026 18:24
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

iPhone sẽ có giao diện desktop nhờ iOS 19?

Nếu tin đồn này trở thành sự thật, iOS 19 sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc khai thác sức mạnh phần cứng của iPhone, đưa thiết bị tiến gần hơn tới khả năng thay thế máy tính để bàn.
iPhone sẽ có giao diện desktop nhờ iOS 19?
iPhone sẽ có giao diện desktop nhờ iOS 19?

Apple được cho là đang phát triển một phiên bản đơn giản hóa của Stage Manager dành cho iPhone, hứa hẹn mang đến trải nghiệm làm việc đa nhiệm và quản lý cửa sổ tương tự Samsung DeX – hệ thống desktop giả lập vốn đã giúp điện thoại Galaxy nổi bật trong nhiều năm qua.

Hiện tại, iPhone có thể kết nối với màn hình ngoài, nhưng trải nghiệm còn rất hạn chế, chỉ dừng lại ở mức trình chiếu cơ bản và không tự động điều chỉnh tỷ lệ khung hình hay hỗ trợ mở nhiều ứng dụng song song. Tuy nhiên, với iOS 19, Apple được kỳ vọng sẽ thay đổi điều đó. Theo các nguồn tin rò rỉ, hãng công nghệ Mỹ sẽ giới thiệu một phiên bản Stage Manager cải tiến, cho phép người dùng iPhone mở, sắp xếp và di chuyển nhiều ứng dụng trên màn hình ngoài một cách linh hoạt, giống như cách mà DeX đã làm trên các dòng điện thoại Samsung cao cấp.

Đặc biệt, tính năng Stage Manager trên iPhone được cho là sẽ chỉ hỗ trợ các thiết bị có cổng USB-C – tức là từ dòng iPhone 15 trở đi. Khi kết nối với màn hình ngoài qua USB-C, người dùng sẽ có thể trải nghiệm giao diện đa nhiệm thực sự, với nhiều ứng dụng hiển thị đồng thời. Dù vậy, phiên bản Stage Manager trên iPhone ban đầu có thể vẫn sẽ có một số giới hạn so với iPadOS, nơi mà tính năng này đã xuất hiện từ iPadOS 16.

Nếu những tin đồn này trở thành sự thật, iOS 19 sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc khai thác sức mạnh phần cứng của iPhone, đưa thiết bị tiến gần hơn tới khả năng thay thế máy tính để bàn trong các nhu cầu làm việc chuyên nghiệp như soạn thảo văn bản, duyệt web hay thuyết trình.

Apple dự kiến sẽ trình diễn Stage Manager dành cho iPhone tại sự kiện Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu của Apple (WWDC) 2025, diễn ra vào ngày 9/7/2025. Ngay sau đó, phiên bản beta đầu tiên của iOS 19 dành cho nhà phát triển sẽ được phát hành để thử nghiệm. Bên cạnh đó, iPadOS 19 cũng hứa hẹn mang đến những cải tiến tương tự, bao gồm cả việc bổ sung thanh Menu Bar theo phong cách desktop trong chế độ Stage Manager.

Dù phiên bản đầu tiên của Stage Manager trên iPhone nhiều khả năng chưa thể sánh ngang hoàn toàn với Samsung DeX – vốn đã được Samsung trau chuốt qua nhiều năm – nhưng giới quan sát tin rằng Apple sẽ từng bước hoàn thiện tính năng này trong các bản cập nhật tiếp theo, như cách họ thường làm với các tính năng mới. Trong khi đó, phía Samsung hiện vẫn chưa hé lộ kế hoạch nâng cấp DeX trên phiên bản One UI 8.0, điều này có thể mở ra cơ hội để Apple thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua về trải nghiệm desktop di động.

Sự xuất hiện của Stage Manager trên iPhone sẽ không chỉ thỏa mãn kỳ vọng ngày càng lớn của người dùng về khả năng "hóa thân" iPhone thành máy tính thực thụ, mà còn cho thấy Apple đang ngày càng nghiêm túc trong việc mở rộng phạm vi sử dụng của iPhone, vượt xa khỏi giới hạn một thiết bị di động thông thường.

Apple hoãn loạt tính năng trên iOS 19, Siri AI có thể phải chờ đến năm 2026 Apple hoãn loạt tính năng trên iOS 19, Siri AI có thể phải chờ đến năm 2026

Đây không phải lần đầu Apple dời ngày phát hành tính năng mới. Một số tính năng Siri và Apple Intelligence không thể ra mắt cùng iOS 18.0 vào tháng 9.

Hệ điều hành iOS 19 dự kiến sẽ mang đến hàng loạt cải tiến gì? Hệ điều hành iOS 19 dự kiến sẽ mang đến hàng loạt cải tiến gì?

Cho đến trước khi iOS 19 ra mắt, người dùng iPhone trước mắt đang mong đợi bản cập nhật iOS 18.4, có thể được phát hành vào tháng 4.

Những mẫu iPhone nào sẽ được cập nhật iOS 19 vào 9/6 tới ? Những mẫu iPhone nào sẽ được cập nhật iOS 19 vào 9/6 tới ?

Apple dự kiến sẽ chính thức công bố iOS 19 tại sự kiện WWDC 2025 vào ngày 9/6 tới. Khi đó, danh sách thiết bị được hỗ trợ sẽ được xác nhận một cách chính thức.

Tin bài khác
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.