Internet Explorer ngừng hoạt động khiến Nhật Bản phải xoay sở sang phương án khác

16:05 14/06/2022

Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Internet Explorer vào thứ Tư (16/6) theo giờ Hoa Kỳ sau 27 năm phục vụ. Nhiều người dùng đang chuyển sang Google Chrome.

Trình duyệt Internet Explorer của Microsoft sẽ ngừng hoạt động sau 27 năm. (Ảnh của Kazuhisa Shibuya)

Trình duyệt Internet Explorer của Microsoft sẽ ngừng hoạt động sau 27 năm. (Ảnh của Kazuhisa Shibuya).

Microsoft khai tử Internet Explorer vào mới đây, làm dấy lên tâm lý hoang mang của nhiều doanh nghiệp và cơ quan chính phủ ở Nhật Bản, những người đã chờ cập nhật trang web của họ cho đến phút cuối cùng.

Kể từ tháng 4, nhà phát triển phần mềm Computer Engineering & Consulting (CEC) có trụ sở tại Tokyo đã nhận được rất nhiều yêu cầu trợ giúp.

Những khách hàng đó chủ yếu là các cơ quan chính phủ, các tổ chức tài chính và các công ty sản xuất và hậu cần vận hành các trang web chỉ tương thích với Internet Explorer.

Một quan chức CEC cho biết: “Họ đã biết về việc tạm hoãn từ lâu, nhưng họ chắc chắn đã trì hoãn thực hiện các hành động”.

Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Internet Explorer vào thứ Tư (16/6) theo giờ Hoa Kỳ sau 27 năm phục vụ. Nhiều người dùng đang chuyển sang Google Chrome.

Một cuộc khảo sát vào tháng 3 của nhà cung cấp tài nguyên công nghệ thông tin Keyman's Net cho thấy một số lượng lớn các tổ chức ở Nhật Bản dựa vào Internet Explorer, với 49% số người được hỏi cho biết họ sử dụng trình duyệt này cho công việc.

Họ cho biết trình duyệt này được sử dụng để quản lý chấm công của nhân viên, thanh toán chi phí và các công cụ nội bộ khác. Trong một số trường hợp, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng Internet Explorer vì hệ thống của khách hàng được sử dụng để xử lý đơn đặt hàng. Hơn 20% những người được hỏi không biết hoặc chưa tìm ra cách chuyển sang các trình duyệt khác sau khi Internet Explorer ngừng hoạt động.

Các cơ quan chính phủ đặc biệt chậm trả lời. Trang web cổng thông tin cung cấp thông tin về mua sắm và đấu thầu của chính phủ sẽ chuyển các trình duyệt được đề xuất sang Edge và Google Chrome. Nhưng đối với Dịch vụ hưu trí Nhật Bản, các thông báo liên quan đến các ứng dụng trực tuyến phải được xem ở chế độ Internet Explorer của Edge. Trang web của một công ty viện trợ được chính phủ hậu thuẫn cho các trường tư thục vẫn liệt kê Internet Explorer là trình duyệt được đề xuất duy nhất.

Cơ quan Xúc tiến Công nghệ Thông tin đã khuyến cáo người dùng Internet Explorer chuyển đổi sang các trình duyệt khác và sửa đổi nội dung kịp thời.

Được phát hành vào năm 1995, Internet Explorer đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu sau khi đánh bại Netscape trong cuộc chiến trình duyệt và chiếm 65% thị phần gần đây vào tháng 1 năm 2009. Nhưng thị phần của nó bắt đầu giảm dần vào cuối những năm 2000, giảm mạnh xuống còn dưới 1% gần đây, theo công ty phân tích web StatCounter.

Một lý do cho sự sụt giảm là Internet Explorer không tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về công nghệ web.

Yota Egusa, giám đốc an ninh thông tin của nhà cung cấp dịch vụ máy tính Sakura Internet cho biết: “Nó không hoạt động tốt với JavaScript và các ngôn ngữ lập trình khác cần thiết để tạo các trang web tương tác".

Sự sụp đổ của Internet Explorer đồng nghĩa với sự trỗi dậy nhanh chóng của Chrome. Ra mắt vào năm 2008 với dự án nguồn mở của Google làm cơ sở, Chrome thu hút người dùng với các ứng dụng như bản đồ và email chạy trên web, và thống trị thị trường hiện nay với 65% thị phần.

Lyly